Cùng job3s thử ngay cách nấu trà sữa dâu đơn giản, thơm ngon, chuẩn vị tại nhà để thưởng thức cùng gia đình, bạn bè. Một ly sữa dâu thơm ngon sẽ gắn kết tình cảm của bạn với mọi người.
1. Công dụng tuyệt vời của sữa và dâu tây
Trà sữa dâu tây là thức uống có hương vị thơm ngon và hơn hết nó mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với thành phần chính là sữa và dâu tây, thức uống này rất giàu dinh dưỡng.
Trong sữa chứa lượng lớn protein, canxi, vitamin D, Magie giúp xương chắc khỏe, phát triển cũng như ngăn ngừa loãng xương. Ngoài ra, các nghiên cứu cho thấy sử dụng sữa giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp, giảm căng thẳng, mệt mỏi, mang đến giấc ngủ ngon và sâu hơn.
Dâu tây là loại quả có nguồn gốc từ châu Âu, có màu đỏ tươi, vị chua ngọt và hương thơm đặc trưng. Đây là loại quả có hương vị thơm ngon và chứa nhiều dinh dưỡng, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cụ thể:
-
Sử dụng dâu tây thường xuyên giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, cải thiện sức khỏe của tim và mạch máu. Các chất trong quả giúp làm chậm quá trình oxy hóa có hại của cholesterol, cải thiện chức năng mạch máu, cải thiện tình trạng lipid máu cao.
-
Dâu tây có khả năng giảm viêm, giảm stress, giảm oxy hóa từ đó giúp ngăn ngừa bệnh ung thư. Đã có nghiên cứu chứng minh được công dụng này của dâu tây, ức chế sự hình thành khối u, ung thư miệng và tế bào ung thư gan.
-
Dâu tây có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa glucose, giảm đột biến glucose và insulin. Từ đó có khả năng điều hòa đường huyết và có tác dụng tốt với bệnh nhân bị tiểu đường.
-
Dâu tây chứa hàm lượng dưỡng chất dồi dào cần thiết cho cơ thể. Có thể kể đến như vitamin C, Mangan, vitamin B9, Kali, sắt, đồng, Magie, vitamin B6, vitamin K, vitamin E.
Với những công dụng tuyệt vời kể trên, có thể nói sử dụng trà sữa dâu tây mỗi ngày sẽ giúp cải thiện sức khỏe. Đặc biệt trà sữa dâu tây làm tại nhà sẽ đảm bảo được các tiêu chí về vệ sinh, an toàn thực phẩm.
2. Hướng dẫn cách chọn dâu tây tươi ngon
Cách nấu trà sữa dâu tây tại nhà không khó tuy nhiên để hương vị được thơm ngon thì khâu chọn lựa nguyên liệu rất quan trọng. Trong đó dâu tây đóng vai trò lớn trong việc quyết định hương vị cuối cùng. Để lựa chọn được những trái dâu tây ngon cần dựa vào các yếu tố sau:
-
Nên chọn dâu tây to, có kích thước tương đồng với nhau. Thông thường dâu tây có kích thước lớn sẽ có hương vị thơm ngon hơn so với những trái dâu tây nhỏ.
-
Chọn dâu tây có màu sắc đỏ tươi, đều màu, mọng nước. Đây là những trái dâu tây đã chín đều, đạt đến độ ngọt nhất định, nếu mua dâu tây xanh sẽ có vị chua và ít nước.
-
Chọn quả có phần cuống xanh, tươi cho biết đây là trái mới hái, được bảo quản tốt. Phần cuống vàng, khô héo là các trái đã để lâu ngày, không được bảo quản tốt có thể ảnh hưởng tới hương vị.
-
Mua dâu đúng mùa sẽ ngọt hơn cũng như giá rẻ hơn so với dâu tây trái mùa. Mùa dâu tây thường kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4 năm sau, trong đó thời điểm dâu tây chín rộ là từ tháng 2 đến tháng 4.
3. Hướng dẫn cách nấu trà sữa dâu chuẩn vị tại nhà bằng dâu tây tươi
Có rất nhiều cách nấu trà sữa dâu và mỗi cách sẽ cho một hương vị riêng. Tùy vào sở thích của bản thân, gia đình mà bạn sẽ lựa chọn cách nấu phù hợp. Nấu trà sữa bằng dâu tây tươi được mọi người yêu thích hơn cả.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Dâu tây tươi.
-
Chanh, vani.
-
Trà đen: Có thể chọn lá trà khô hoặc túi trà lọc.
-
Sữa tươi.
-
Sữa đặc hoặc bột sữa.
-
Đường kính.
-
Đá viên.
-
Bình lắc và cốc uống.
3.2. Hướng dẫn nấu trà sữa vị dâu
Làm mứt dâu
Chuẩn bị nấu mứt dâu từ dâu tươi, mứt dâu sẽ giúp trà sữa thêm đậm đà hơn. Dâu tây rửa sạch, bỏ cuống, để ráo nước và cắt nhỏ. Ngâm dâu tây cùng với đường theo tỷ lệ 1: 0.75, sau đó ngâm khoảng 4 tiếng. Cho dâu tây ngâm đường vào chảo và đun ở lửa vừa cho đến khi sôi, sên ở mức lửa nhỏ nhất và đảo đều.
Khi được hỗn hợp sánh đặc thì chúng ta tắt bếp, cho vani và chanh vào và đảo đều lần cuối. Chờ mứt nguội có thể cho vào lọ thủy tinh và bảo quản tủ lạnh. Mứt có thể sử dụng trong thời gian dài, ngoài pha trà sữa có thể ăn cùng bánh mì.
Nấu trà sữa
Sử dụng trà lá hoặc túi trà, ủ trà trong nước nóng từ 5 – 10 phút để lấy nước cốt. Loại bỏ phần bã trà, cho thêm bột sữa hoặc sữa đặc vào nước cốt trà và khuấy đều. Thêm sữa tươi, đường kính vào theo khẩu vị yêu thích của bản thân.
Thưởng thức trà sữa vị dâu: Sử dụng thìa dài, lấy một lớp mứt dâu tây để dưới đáy cốc. Thêm topping tùy thích: Trân châu, thạch, nha đam… Cho từ từ trà sữa đã pha ở trên, thêm đá và thưởng thức.
Xem thêm: 7 Cách Nấu Trà Sữa Đơn Giản, Cực Ngon Tại Nhà, Thành Công Ngay Từ Lần Đầu Tiên
4. Cách nấu trà sữa dâu bằng nước dâu ép
Nếu bạn thích hương vị thơm ngon của dâu tây tươi có thể thử cách nấu trà sữa dâu bằng nước ép. Cách làm này đơn giản, tiết kiệm thời gian hơn rất nhiều so với việc làm mứt dâu.
4.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Dâu tây tươi.
-
Trà đen, trà ô lông hoặc trà túi lọc vị dâu tây.
-
Bột sữa hoặc sữa đặc.
-
Đường kính hoặc siro đường.
-
Đá viên.
4.2. Các bước nấu trà sữa vị dâu
-
Bước 1: Ủ trà với nước nóng trong khoảng 5 phút.
-
Bước 2: Dâu tây rửa sạch, ngâm với nước muối trong 15 phút sau đó để ráo nước. Xay dâu tây, có thể lọc lấy nước cốt hoặc sử dụng toàn bộ hỗn hợp sau khi xay tùy theo sở thích của bạn.
-
Bước 3: Lọc bỏ bã trà, cho bột sữa hoặc sữa đặc và khuấy đều khi nước trà còn nóng. Nếu bạn thích uống ngọt béo, có thể tăng thêm lượng bột sữa hoặc sữa đặc, có thể sử dụng thêm sữa tươi để có hương vị ngọt thanh.
-
Bước 4: Cho trà sữa cùng nước dâu vào bình lắc đều, đổ ra cốc, thêm topping và đá viên. Thêm vài lá bạc hà hoặc lát dâu tây để trang trí.
5. Cách nấu trà sữa dâu bằng siro
Pha trà sữa bằng siro là cách nấu trà sữa dâu phổ biến hiện nay vì có thể bảo quản lâu dài, không cần tốn quá nhiều công sức chuẩn bị và vẫn giữ được hương vị thơm ngon.
5.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Sữa tươi không đường.
-
Siro dâu.
-
Trà đen, trà ô lông hoặc trà vị dâu.
-
Nước nóng.
-
Siro đường hoặc đường kinh.
-
Đá viên.
5.2. Các bước pha trà sữa vị dâu
-
Bước 1: Đun nước sôi để hãm trà, ủ trà trong vòng 15 phút để hương vị đậm đà nhất.
-
Bước 2: Loại bỏ lá trà, thêm bột sữa hoặc sữa đặc, đường hòa tan khi nước trà còn nóng.
-
Bước 3: Thêm siro, trà sữa, đá viên vào bình lắc, lắc 10 – 15 lần để chúng hòa quyện với nhau.
-
Bước 4: Thêm topping và đổ trà sữa dâu ra cốc và thưởng thức.
6. Cách nấu trà sữa dâu hoa đậu biếc
Hoa đậu biếc không chỉ giúp món ăn có màu sắc đẹp mắt mà còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Sự kết hợp của dâu, hoa đậu biếc cùng trà sữa sẽ mang đến thức uông vô cùng thú vị.
6.1. Nguyên liệu cần có
-
Hoa đậu biếc khô.
-
Sữa tươi.
-
Dâu tây tươi hoặc mứt dâu.
-
Trà sữa: Trà olong, bột sữa hoặc sữa đặc.
6.2. Cách làm trà sữa dâu hoa đậu biếc
-
Bước 1: Hoa đậu biếc khô mang ủ trong nước nóng khoảng 10 phút để hoa phai hết màu. Sau đó loại bỏ phần bã hoa, giữ phần nước cốt trà.
-
Bước 2: Dâu tây mang rửa sạch, cắt nhỏ, mang ngâm đường trong 4 tiếng với tỷ lệ 1 kg dâu : 0.75 kg đường. Sên hỗn hợp dâu tây và đường trên trong lửa nhỏ cho đến khi thu được hỗn hợp mứt dâu sền sệt. Tắt bếp, thêm nước cốt chanh và vani. Chờ mứt nguội, bỏ vào lọ thủy tinh, bảo quản ngăn mát tủ lạnh.
-
Bước 3: Bạn có thể sử dụng trực tiếp sữa tươi hoặc ủ trà, pha trà sữa tương tự với các hướng dẫn ở trên.
-
Bước 4: Dùng thìa dài phết 1 lớp mứt dâu xuống đáy cốc, tiếp tục đổ từ từ sữa tươi hoặc trà sữa đến ⅔ cốc. Cuối cùng thêm 1 lớp trà hoa đậu biếc bên trên, thêm đá và topping tùy thích.
Trà sữa hoa đậu biếc có 3 tầng màu: Đỏ – trắng – xanh/ tím vô cùng đẹp mắt. Thức uống có màu thơm đặc trưng của hoa đậu biếc, sữa và dâu tây mang đến hương vị khó quên, được mọi người thuộc hầu hết độ tuổi yêu thích.
7. Tham khảo thêm cách nấu trà sữa dâu tằm
Dâu tằm là loại quả phổ biến và dễ kiếm tại Việt Nam. Loại quả này được sử dụng nhiều vào mùa hè với khả năng giải nhiệt tốt. Hơn nữa, dâu tằm có giá thành rẻ hơn dâu tây và mang đến hương vị độc đáo. Thức uống này chắc chắn sẽ được mọi người yêu thích.
7.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Dâu tằm.
-
Bột sữa hoặc sữa đặc.
-
Trà olong hoặc trà đen.
-
Đường kính.
-
Trân châu.
7.2. Cách nấu trà sữa dâu tằm
Cách nấu trà sữa dâu cực kỳ đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm nên bất kỳ ai cũng có thể thực hiện tại nhà.
Bước 1: Làm siro dâu tằm
Dâu tằm cần lựa chọn quả tươi, chín kỹ với màu đỏ sẫm nhưng không được quá chín, bị nát. Dâu tằm mua về rửa sạch, ngâm qua nước muối trong 10 phút và để ráo nước. Sử dụng bình sạch, để dâu tằm và đường vào trong và ủ, thời gian ủ mất 15 – 30 ngày.
Nếu bạn không có nhiều thời gian để chờ dâu tằm ngâm, có thể đem sên trên chảo trong lửa nhỏ, sau khi dâu tằm ngâm trong đường được 1 ngày. Đun trong 20 – 30 phút rồi tắt bếp, sử dụng rây để lọc lấy phần nước cốt siro dâu tằm.
Bước 2: Làm trà sữa
Sử dụng 5gr lá trà khô hoặc túi trà lọc ủ trong nước nóng khoảng 10 phút. Loại bỏ bã trà và lấy phần nước cốt trà. Khi nước cốt trà còn nóng, thêm bột sữa hoặc sữa đặc, đường vào và khuấy đều. Không nên pha trà sữa quá ngọt vì bạn sẽ thêm siro dâu tằm vào sau đó.
Bước 3: Thưởng thức
Sử dụng thìa dài để thêm một lớp siro dâu tằm ở dưới đáy cốc, thêm topping và trà sữa, đá vào cốc. Khuấy đều cốc nước để các nguyên liệu hòa quyện với nhau và thưởng thức.
Xem thêm: Công Thức Nấu Trà Sữa Ngon Tuyệt Đỉnh Vạn Người Mê
Cách nấu trà sữa dâu tại nhà đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể thực hiện thành công, thưởng thức cốc trà sữa thơm ngon, mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đừng quên theo dõi job3s để khám phá thêm nhiều công thức nấu ăn, pha chế thú vị khác.
Trà sữa