Cách nấu cháo hành cho người ốm được nhiều người áp dụng thành công. Tuy vậy, vẫn có nhiều người chưa biết nấu món cháo này sao cho chuẩn vị. Đừng lo, hãy lưu ngay công thức được chúng tôi chia sẻ dưới đây, chắc chắn món cháo hành của các bạn sẽ ngon miễn chê, người ốm dậy chắc chắn sẽ rất cần.
1. Vì sao người ốm nên ăn cháo?
Đối với những người đang bị ốm, hoặc những người vừa mới ốm dậy, cơ thể còn đang rất yếu, đặc biệt là các chức năng của hệ tiêu hóa cũng chưa thể hồi phục hoàn toàn.
Chính vì thế, các món ăn dành cho người ốm cần phải đảm bảo 2 tiêu chí sau: một là loại thức ăn đó phải dễ tiêu hóa, thứ hai đó là thức ăn đó phải giàu chất dinh dưỡng nhằm cung cấp năng lượng và dinh dưỡng cho quá trình tái tạo, phục hồi lại cơ thể.
Xét cả 2 tiêu chí trên thì cháo là loại thức ăn phù hợp nhất, thỏa mãn được hết các điều kiện cần thiết đối với quá trình phục hồi sức khỏe của người mới bị ốm xong. Tùy thuộc vào khẩu vị và sở thích của mỗi bệnh nhân mà bạn có thể lựa chọn các món cháo khác nhau như: cháo hành, cháo gà, cháo tía tô, cháo cá,…
2. Cháo hành có công dụng gì đối với người ốm?
Hành là một loại nguyên liệu nấu ăn quen thuộc trong mỗi căn bếp của các gia đình Việt. Theo như y học cổ truyền, hành có vị cay, tính ôn, có công dụng làm tan lạnh, giải cảm, thông khí và sát trùng hiệu quả.
Ngoài ra, hành còn chứa một hàm lượng lớn các chất như canxi, photpho kali, carotene, sắt,… Đây là những chất cần thiết cho quá trình phục hồi lại sức khỏe cho người mới ốm dậy. Chính vì cả 2 công dụng trên mà cháo hành là một món được rất nhiều người lựa chọn làm món ăn chính để chăm sóc sức khỏe của những người thân bị bệnh của mình.
3. Cách nấu cháo hành cho người ốm mau chóng khỏe lại
Cách nấu cháo hành không hề khó, chỉ cần một vài nguyên liệu thông dụng có sẵn tại nhà cùng với một chút thời gian là bạn đã có ngay món ăn có công dụng tuyệt vời này rồi.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Gạo tẻ: 100 gam
-
Hành lá: 4 nhánh
-
Gừng củ: 4 củ
-
Một số gia vị thông dụng: Muối, bột ngọt, hạt nêm, tiêu xay
Cách chọn mua hành lá tươi ngon:
Bạn nên lựa chọn những nhánh hành có phần lá màu xanh đậm, củ màu trắng, thân củ đây đặn, không bị dập nát, hành vẫn còn rễ vì đây là những nhánh hành vừa mới được nhổ lên, còn tươi ngon. Bạn cũng tránh chọn những cây hành có phần lá bị vàng úa, phần củ bị dập nát, màu sắc ngả vàng, không còn phần rễ vì những phần này đã nhổ lên từ lâu, bị hư và không ngon.
3.2. Các bước thực hiện cách nấu cháo hành cho người ốm
Nấu cháo
Đầu tiên, bạn vo sạch gạo vài lần cho thật sạch. Sau đó bắc một cái nồi nước lên bếp nấu cho nước sôi, đổ gạo vào và khuấy đều, tiếp tục nấu thêm khoảng 15 phút cho đến khi gạo nở đặc sệt.
Lưu ý: Trong quá trình nấu, bạn cần khuấy đều tay để cháo không bị dính nồi, gây cháy khê sẽ không ngon.
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá bạn rửa thật sạch rồi dùng dao thái nhỏ. Gừng củ bạn cũng đem đi rửa sạch với nước, gọt bỏ vỏ rồi thái thành từng sợi nhỏ.
Hoàn thành công đoạn nấu cháo
- Bạn cho thêm vào nồi cháo ½ thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê tiêu xay, cho thêm gừng thái sợi vào và khuấy đều.
- Tiếp tục cho hành lá cắt nhỏ vào và nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Cuối cùng, bạn chỉ cần múc cháo ra tô là đã hoàn thành xong cách nấu cháo hành cho người ốm rồi.
3.3. Thưởng thức cháo hành cho người ốm
Cháo hành cho người ốm vừa thơm ngon lại vừa hấp dẫn. Cháo có độ dẻo, mềm cùng với mùi thơm dễ chịu của hành sẽ giúp bạn hay người thân bị bệnh quên đi sự mệt mỏi và mau chóng khỏe mạnh trở lại.
4. Một vài điều cần chú ý khi cho người ốm ăn cháo
Cháo hành là một loại thức ăn dễ tiêu hóa, hành còn có công dụng giải cảm, giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể, giúp cơ thể mau chóng khỏe trở lại. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý một số điều khi cho người ốm ăn cháo đó là:
- Không nên cho người ốm ăn cháo 3 bữa/ ngày: Cháo là một món ăn dễ tiêu hóa và cung cấp dinh dưỡng hiệu quả cho người ốm, đặc biệt là những người đang bị sốt, biếng ăn, tiêu hóa thức ăn kém,… Tuy nhiên, nếu ăn cháo vào 3 bữa/ngày trong một khoảng thời gian dài cũng có thể làm suy yếu hệ tiêu hóa, gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày.
- Không ăn những loại cháo chưa được nấu nhừ: Cháo khi chưa được nấu chín sẽ có nguy cơ tiềm ẩn những mối nguy hại đến sức khỏe, đặc biệt là người ốm, khi cơ thể đang rất yếu. Hơn nữa, cháo chưa được nấu nhừ có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa như: rối loạn tiêu hóa, đau bụng, trào ngược dạ dày thực quản,… Các hạt cháo khi chưa được hầm như vẫn còn độ cứng khi không được nhai kỹ sẽ đi xuống dạ dày và làm tăng gánh nặng cho cơ quan tiêu hóa này.
- Không nên cho người ốm ăn cháo kèm với dưa cải muối: Các món cháo dành cho người ốm đa phần sẽ là cháo loãng nên nhiều người thường hay có thói quen ăn cháo cùng với dưa cải muối để không bị ngán. Tuy nhiên người đang bị ốm không nên ăn dưa cải muối vì trong loại thực phẩm này chứa hàm lượng muối cao, làm tăng nguy cơ bị cao huyết áp, bệnh tim mạch và bệnh thận. Ăn dưa muối chua còn làm tăng tiết axit dạ dày và làm tăng nguy cơ mắc bệnh trào ngược dạ dày, đặc biệt là ở những người có tiền sử đau dạ dày, những người có hệ tiêu hóa yếu.
5. Các món cháo khác dành cho người ốm?
Ngoài cách nấu cháo hành cho người ốm ra, bạn cũng có thể tham khảo một số cách nấu các món ăn khác cũng dành cho người ốm, giúp người bệnh mau chóng khỏe mạnh trở lại.
-
Cách nấu cháo gà cho người ốm
-
Cách nấu cháo rau củ cho người ốm
-
Cách nấu cháo loãng cho người ốm
-
Cách nấu cháo tía tô thơm ngon cho người ốm
-
Cách nấu cháo bí đỏ cho người ốm
-
Cách nấu cháo đỗ xanh cho người ốm
Chỉ với một vài bước cực kỳ đơn giản và những nguyên liệu thông dụng tại nhà bếp thì bạn đã có thể hoàn thành cách nấu cháo hành cho người ốm cực kỳ bổ dưỡng, giúp người ốm mau chóng khỏe mạnh trở lại. Chúc các bạn vào bếp thành công !