Nếu nói cách nấu cháo lòng heo miền Trung là đơn giản thì cũng chưa hẳn chính xác, bởi vì món ăn có những yêu cầu về mặt sơ chế nguyên vật liệu vô cùng tỉ mỉ. Nhưng đừng lo với những công thức cực chuẩn sau đây của job3s, bạn có thể hoàn toàn tự tin trổ tài vào bếp nấu món cháo lòng heo miền trung cho cả nhà đổi gió đấy.
1. Tại sao cháo lòng heo miền Trung – bánh hỏi lại được ưa chuộng đến vậy?
Tuy món ăn cháo lòng heo miền Trung – bánh hỏi được bán ở rất nhiều nơi, nhưng mỗi lần nhắc đến món ăn kết hợp đầy độc đáo này, hương vị gây lưu luyến đặc trưng nhất vẫn là ở Quy Nhơn. Món ăn tuy dân dã nhưng mùi vị lại gây thương nhớ và theo thời gian món ăn này đã trở thành một đặc sản nổi tiếng ở Bình Định.
Không chỉ đặc biệt về hương vị mà cách bán hàng, kiểu trình bày món ăn hay giọng nói địa phương hiền lành chất phác, tất cả hội tụ và mang đậm dấu ấn của người dân nơi đây. Nếu có dịp đến với Bình Định thì đây là món ăn bình dân bạn nhất định phải thử qua một lần.
Xem thêm: 1 Tô Cháo Lòng Bao Nhiêu Calo? Những Ai Không Nên Ăn Cháo Lòng?
2. Nguyên liệu để thực hiện cách nấu cháo lòng heo miền Trung
Để thực hiện cách nấu cháo lòng heo miền Trung – bánh hỏi, trước tiên cần chuẩn bị một số nguyên liệu cần thiết sau:
- Lưỡi heo: 1 cái
- Tim heo: 1 quả
- Lòng heo(lòng non): 1 bộ
- Gan heo: 1 cái
- Huyết heo: 1 chén
- Gạo: 1 chén
- Bánh hỏi: 100g
- Hành lá, ngò
- Gừng, hành tím, hẹ
- Gia vị (muối/đường/hạt nêm/bột ngọt/dầu ăn/nước mắm)
- Tỏi ớt băm
- Sữa tươi không đường: 1 bịch
3. Lựa chọn nguyên liệu thực hiện cách nấu cháo lòng heo miền Trung – bánh hỏi
3.1. Cách chọn mua lòng heo tươi ngon
Cách chọn gan heo tươi ngon
- Bạn nên chọn những miếng màu đỏ tươi, đều màu, cảm giác sờ lên thấy mịn.
- Tránh chọn những miếng gan sậm màu, đỏ thẫm vì có thể đây là những lá gan để lâu ngày hoặc của những con heo bị mắc bệnh.
Cách chọn lòng non ngon
- Bạn chọn những phần ở khúc đầu vì đoạn lòng này dày và giòn hơn.
- Bên trong ruột phải có phần dịch màu trắng sữa, căng tròn.
- Tránh chọn khúc lòng cuối vì phần này sẽ dai hơn, có mùi và hơi đắng nếu không sơ chế kỹ.
Cách chọn cật heo tươi
- Bạn chọn những quả cật có màu đỏ tươi, hoặc màu hơi ngả sang màu hồng tím nhẹ và đều màu, không xuất hiện những vết vàng, trắng.
- Không có mùi hôi do ôi thiu, khó chịu
- Bề mặt cật heo có lớp màng bọc còn nguyên nhẵn bóng. Sờ vào thấy có độ đàn hồi, không bị mềm nhũn.
Cách chọn tim heo tươi ngon
- Giống như cách chọn cật heo tươi, bạn nên chọn những quả tim có màu đỏ tươi, có độ căng bóng, mềm mại.
- Các phần của quả tim có độ liên kết, ấn vào bề mặt cảm nhận thấy rõ sự đàn hồi, và có dịch tiết ra màu đỏ tươi.
- Tim ngon là khi nấu lên sẽ săn lại vừa đủ, có mùi vị đặc trưng.
- Tim không tươi hoặc có ngâm hóa chất sẽ tiết ra rất nhiều nước khi xào nấu và bị quắt lại.
Cách chọn huyết heo tươi, sạch
- Để mua được huyết heo tươi ngon, bạn nên chọn những nơi uy tín như siêu thị hoặc những sạp thịt quen, uy tín.
- Mẹo nhỏ: Bạn nên chọn những cục huyết có màu nâu sẫm (đậm màu) thì chứng tỏ huyết vừa luộc còn tươi và chú ý màu cục huyết càng đỏ thì khả năng cao là huyết đó đã cũ và không nên mua nhé!
3.2. Cách chọn mua bánh hỏi ngon
- Bạn nên mua bánh trắng ngà màu của bột gạo, không nên chọn loại quá trắng sáng vì có thể có nhiều trường hợp người bán dùng chất tẩy trắng để màu bánh thêm bắt mắt.
- Bánh mới làm sẽ có độ ẩm nhất định và mùi thơm nhẹ của bột, không chọn mua những loại bánh có bề mặt hơi cứng hoặc có mùi ôi thiu vì đây là bánh cũ đã để qua ngày.
4. Thực hiện cách nấu cháo lòng heo miền Trung
Bước 1: Sơ chế các loại rau gia vị
- Hành lá, hẹ: rửa sạch, bỏ gốc, cắt nhỏ, để riêng từng loại.
- Hành tím: lột vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt lát mỏng.
- Gừng: cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng.
Bước 2: Sơ chế lòng heo
- Tim heo: Rửa sạch, sau đó cắt đôi theo chiều dọc quả tim, loại bỏ hết phần máu bên trong và rửa sạch lần nữa, sau đó để ráo nước.
- Lòng non: Rửa sạch bên ngoài, cắt bỏ phần mỡ màu trắng dính dọc theo thân lòng, tiếp tục lộn ngược mặt trong, rửa sạch với nước. Sau đó dùng muối chà sát thật kỹ 2 mặt trong và ngoài của lòng heo rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Lưỡi heo: Mua về rửa sơ bằng nước lạnh, sau đó chẻ đôi phần cuống họng và rửa thật sạch bên trong. Tiếp theo chần lưỡi heo bằng nước sôi và dùng dao cạo sạch phần màu trắng trên bề mặt lưỡi và rửa lại 1 lần nữa.
- Gan heo: Rửa sạch, ngâm trong sữa tươi không đường khoảng 30 phút sau đó vớt ra và rửa lại thật sạch bằng nước, để ráo. Ngâm trong sữa tươi có tác dụng khử mùi hôi và làm sạch gan heo hiệu quả.
- Huyết heo mua ngoài chợ về rửa sạch và chần qua nước sôi.
Bước 3: Luộc lòng heo
- Bắc nồi nước lên bếp, chờ nước sôi cho hành tím, gừng, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt và cho tim, gan vào luộc chín. Vớt ra cho vào tô nước lạnh, chờ nguội thì vớt ra để ráo.
- Bắc một nồi nước khác cũng cho vào hành tím, gừng, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng bột ngọt, chờ sôi cho lòng heo vào luộc thêm 3 – 5 phút nữa thì tắt bếp, vớt ra cho ngay vào tô nước lạnh (giữ độ giòn cho lòng). Tiếp tục chờ lòng heo nguội hẳn thì vớt ra để ráo.
Bước 4: Nấu cháo
- Xào gạo: vo gạo bằng nước lạnh cho sạch bụi bẩn, để ráo. Sau đó bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng cho vào 1 muỗng canh dầu ăn và cho gạo vào đảo đều cho đến khi gạo nở và ngả sang màu hơi vàng là được.
- Nấu cháo: Bắc nồi lên bếp cùng 2l nước, chờ nước sôi cho gạo đã xào vào. Tiếp đến cho lưỡi và nước luộc tim, gan đã lọc lấy phần nước trong vào. Khi thấy hạt gạo nở to thì vớt lưỡi heo ra tô nước lạnh. Tiếp đến là nêm nếm gia vị muối, hạt nêm, bột ngọt sao cho vừa ăn (tùy khẩu vị từng người).
Bước 5: Pha nước mắm cho cách nấu cháo lòng heo miền Trung – bánh hỏi
- Pha hỗn hợp gồm: 3 muỗng canh đường, 3 muỗng cà phê tương ớt, 2 muỗng canh giấm, ⅓ chén nước mắm ngon và khuấy đều hỗn hợp cho tan hết.
- Sau khi pha xong hỗn hợp, cho lên nồi và nấu trong vòng 3 phút với lửa nhỏ.
- Để hỗn hợp trên nguội hẳn thì cho ớt tỏi băm vào khuấy đều là hoàn thành món nước chấm thơm ngon.
Bước 6: Làm mỡ hẹ và chuẩn bị bánh hỏi
- Làm mỡ hẹ: Nấu sôi 2 muỗng canh dầu, cho hành tím lên phi vàng rồi đổ tất cả vào chén hẹ đã chuẩn bị sẵn.
- Bánh hỏi: Xếp đều ra đĩa và phết phần mỡ hẹ đã chuẩn bị lên trên bề mặt bánh.
Bước 7: Trình bày và thưởng thức món cháo lòng heo miền Trung – bánh hỏi
- Cắt gan, tim, lưỡi heo thành từng lát mỏng vừa ăn
- Lòng heo cắt khúc khoảng 2 – 3 cm
- Huyết heo cắt cục vuông cho vào nồi cháo
- Tiếp theo là múc cháo ra tô và trang trí thêm chút hành ngò lên trên cho đẹp mắt.
- Xếp các nguyên liệu vừa cắt ra dĩa.
- Cùng với dĩa bánh hỏi, và nước chấm đã chuẩn bị sẵn dọn ra bàn và cùng thưởng thức thôi nào!
Xem thêm: Gợi Ý 5 Cách Nấu Cháo Lòng Ngon Tại Nhà Chỉ Với Vài Thao Tác Đơn Giản
Với cách hướng dẫn chi tiết và các nguyên liệu dễ tìm ở trên, bạn còn chần chừ gì nữa mà không vào bếp thực hiện ngay cách nấu cháo lòng heo miền Trung chiêu đãi cả nhà, đảm bảo ai ăn cũng mê mẩn không thôi. Chúc bạn thành công !