Bật mí cách nấu chè hạt điều đậu xanh bùi ngậy, bổ dưỡng cho cả gia đình

Bật mí cách nấu chè hạt điều đậu xanh bùi ngậy, bổ dưỡng cho cả gia đình

Cách nấu chè hạt điều đậu xanh thơm ngon làm sao để chuẩn vị là thắc mắc của nhiều người. Chè hạt điều đậu xanh là món chè tráng miệng bổ dưỡng phù hợp với mọi đối tượng. Áp dụng ngay cách nấu chè hạt điều đậu xanh cho cả gia đình cùng thưởng thức, chắc chắn bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối đó !

1. Giá trị dinh dưỡng chè hạt điều đậu xanh

Chè hạt điều đậu xanh là món chè ai cũng thích ngay từ lần đầu. Bởi giá trị dinh dưỡng và hương vị thơm ngon khó quên mà món chè mang đến cho người dùng.

  • Trong hạt điều có rất nhiều chất béo không bão hoà như: Axit béo omega 9. Đây là chất rất có lợi cho sức khoẻ tim mạch. Ngoài ra, hạt điều cũng giàu protein, chất xơ, vitamin E, magie và phốt pho.

  • Đậu xanh là một loại đậu có nguồn protein thực vật phong phú. Trong đậu xanh còn có nhiều chất xơ, kali, sắt và các vitamin nhóm B. Đặc biệt đậu xanh có ít chất béo và không cholesterol giúp hệ tiêu hoá và hệ tim mạch được khoẻ mạnh.

Bật mí cách nấu chè hạt điều đậu xanh bùi ngậy, bổ dưỡng cho cả gia đình

Hạt điều nguyên liệu đặc biệt của chè hạt điều đậu xanh

2. Cách nấu chè hạt điều đậu xanh

Cách nấu chè hạt điều đậu xanh sự kết hợp hoàn hảo từ hạt điều và đậu xanh. Món chè giúp giải nhiệt mùa hè mà vừa có lợi cho sức khỏe của cả gia đình. Thử ngay cách nấu chè hạt điều đậu xanh để cả gia đình cùng thưởng thức.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt điều: 300g

  • Gạo nếp: 500g

  • Đường phèn: 400g

  • Dừa xay

  • Bột năng

  • Đậu xanh: 100g

  • Lá dứa

  • Gia vị

2.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt điều sau khi mua về đem đi rửa sạch và mang ngâm với nước ấm khoảng 30 phút. Sau đó, bắc nồi lên bếp để luộc hạt điều, luộc với lửa nhỏ. Luộc hạt điều đến khi hạt điều mềm có thể dùng tay bóp mịn được dễ dàng. Khi hạt điều đã được thì tắt bếp, vớt hạt điều ra và để ráo nước.

  • Dừa xay dùng để làm nước cốt dừa. Cho dừa xay vào trong vải mỏng, túi lọc hoặc khăn xô, để vào thau nước ấm rồi dùng tay để vắt túi lọc cho phần nước cốt chảy xuống. Vắt túi lọc 2-3 lần. hứng nước cốt dừa vào hai bát nhỏ. Một chén đựng nước cốt dừa dầu, một chén đựng nước cốt dừa lần hai.

  • Đậu xanh sau khi mua về đem đi vo sạch. Sau đó ngâm với nước trong khoảng 30-40 phút rồi để ráo nước. Lá dứa sau khi mua về, rửa sạch rồi cắt nhỏ. Cho lá dứa vào cối để xay nhuyễn. Dùng vải mỏng để lọc phần xác lá dứa, chỉ lấy phần cốt lá dứa.

  • Nếp mang đi ngâm với nước khoảng 30 phút rồi mới dùng để nấu.

2.3. Cách nấu chè hạt điều đậu xanh

  • Nước cốt dừa đầu cho lên bếp để đun trong lửa nhỏ, cho vào đó 2 muỗng canh bột năng pha với nước. Khuấy đều cho đến khi bột năng tan hết. Đun nước cốt dừa đến khi sôi lăn tăn 1-2 phút thì tắt bếp.

  • Cho nước và đậu xanh vào nồi, đun đến khi sôi thì chắt bỏ nước để lại nước xâm xấp với đậu xanh. Đun tiếp đậu cho chín mềm thêm vào đó 1 muỗng cà phê muối. Quá trình đun đậu xanh cần đun lửa nhỏ để đậu không bị bén nồi.

  • Bắc nồi lên bếp để nấu hỗn hợp nước cốt dừa lần hai, nước cốt lá dứa và nếp. Khuấy hỗn hợp đều tay theo chiều kim đồng hồ, đến khi bắt đầu sệt lại. Cho tiếp vào nồi 400g đường phèn để tạo ngọt, có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị gia đình và sở thích.

  • Khuấy đến khi đường phèn tan hết, đừng quên cho thêm một chút muối để cân bằng vị. Khi nồi chè đã được cho tiếp hạt điều vào để đun, khuấy đều đến khi sôi, thì tắt bếp.

Bật mí cách nấu chè hạt điều đậu xanh bùi ngậy, bổ dưỡng cho cả gia đình

Cách nấu chè hạt điều đậu xanh đơn giản, dễ làm

2.4. Thành phẩm món chè hạt điều đậu xanh

Bạn múc chè ra chén hoặc ly, múc vào đó một ít nước cốt đầu và đậu xanh rồi trộn đều rồi thưởng thức hương vị thơm ngon, vị bùi bùi của hạt điều và béo béo của nước cốt dừa, đậu xanh. Hương thơm thanh thanh của nước dứa và cả vị bùi bùi của nếp cùng hòa quyện vào nhau cả nhà đều thích.

Bật mí cách nấu chè hạt điều đậu xanh bùi ngậy, bổ dưỡng cho cả gia đình

Thưởng thức hương vị thơm ngon, vị bùi bùi của hạt điều và béo béo của nước cốt dừa, đậu xanh

3. Cách nấu chè hạt điều tươi

Chè bưởi, chè đậu đen, chè đậu xanh,… chắc hẳn là những món chè mà mọi người đều thấy quen thuộc. Vậy tại sao bạn còn chưa thử ngay cách nấu chè hạt điều tươi để cho cả gia đình cùng thưởng thức món chè mới lạ này?

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

  • Hạt điều tươi: 300g (loại đã bóc vỏ)

  • Nếp: 500g

  • Dừa say

  • Túi lọc

  • Bột năng: 2 muỗng canh

  • Gia vị

  • Đường hoặc đường phèn: 200g

3.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Hạt điều mua về ngâm trong nước khoảng 5-6 tiếng để cho hạt điều mềm ra. Tiếp đó, cho hạt điều vừa ngâm vào một nồi áp suất. Hầm hạt điều khoảng 30 phút rồi kiểm tra xem đã chín mềm hay chưa. Không giống với các hạt đậu như đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen… khi chúng chín mềm có thể sẽ nứt ra và dễ dàng quan sát được. Đối với hạt điều cần vớt ra và dùng tay bóp xem hạt điều mềm chưa. Nếu bóp hạt điều dễ dàng mịn thì đã đạt. Cho hạt điều đã hầm mềm ra rổ, rồi để ráo nước.

  • Cho dừa xay đổ vào một miếng vải lọc mỏng hoặc túi lọc, rồi gói lại. Nhúng vải lọc vào thau nước ấm, rồi dùng tay vắt phần nước cốt dừa. Hứng phần nước cốt dừa vào một chén nhỏ. Lặp lại 2-3 phần cho đến khi thu được phần nước cốt dừa như mong muốn.

  • Cho vào phần nước cốt dừa một thìa cà phê muối để cân bằng hương vị và thêm đậm đà. Lưu ý, trong cách nấu chè hạt điều tươi không nên chỉ cho đường vào chè vì như vậy món chè sẽ bị nhạt và rất khó ăn.

Bật mí cách nấu chè hạt điều đậu xanh bùi ngậy, bổ dưỡng cho cả gia đình

Hạt điều ngâm trong nước 5-6 tiếng để cho hạt điều mềm ra

3.3. Cách nấu chè hạt điều tươi

  • Cho phần nước cốt dừa vào nồi để đun, cho bếp ở lửa nhỏ (có thể dùng nồi cơm điện để đun cho phần cốt dừa đỡ cháy hơn).

  • Sau khi phần nước cốt dừa đã sôi, cho lần lượt điều đã mềm và nếp vào đun, khuấy đều. Khi hạt điều mềm và nếp được trộn đều thì quan sát xem lượng nước vừa phải chưa để gia giảm lượng nước.

  • Cho vào nồi 2 muỗng canh bột năng, 1 muỗng cà phê muối vào phần nước cốt dừa rồi bật bếp. Khuấy đều và theo chiều kim đồng hồ trong quá trình nấu đến khi phần nước cốt dừa bắt đầu độ sánh và cảm thấy sền sệt, thì tắt bếp.

  • Quan sát nồi chè đã chín chưa, cho tiếp vào nồi chè 400g đường hoặc đường phèn rồi đảo đều. Đun tiếp đến khi chè sôi thì tắt bếp.

3.4. Thành phẩm

Thành phẩm là một nồi chè hạt điều tươi nóng hổi, thơm lừng. Đợi chè nguội, bạn múc chè ra bát sau đó chan nước cốt dừa lên rồi thưởng thức với đá viên hoặc đá bào. Chè hạt điều tươi ăn nóng cũng rất ngon.

4. Những ai không nên ăn chè hạt điều đậu xanh

  • Người có tiền sử dị ứng: Những người có tiền sử dị ứng đối với đậu xanh nên tránh tiếp xúc hoặc tiêu thụ loại đậu này để tránh các phản ứng dị ứng không mong muốn. Nếu có tiền sử dị ứng với đậu phộng hoặc đậu nành, cần cân nhắc trước khi sử dụng đậu xanh, mặc dù tỉ lệ bị dị ứng sau khi ăn đậu xanh thường thấp.

  • Người đang bị bệnh suy thận: Trong hạt điều chứa rất nhiều các chất như kali, muối oxalat. Kali làm người mắc bệnh suy thận nặng thêm, cùng với đó muối oxalat có thể gây nguy cơ sỏi thận. Ngoài ra, hạt điều cũng cung cấp một lượng protein rất phong phú, việc này làm chuyển hóa lượng protein và sinh ra nhiều chất không tốt buộc phải đi qua thận để thải. Vì vậy những người có tiền sử bệnh suy thận cần cẩn thận khi ăn và ăn với lượng rất ít.

Bật mí cách nấu chè hạt điều đậu xanh bùi ngậy, bổ dưỡng cho cả gia đình

Cách nấu chè hạt điều đậu xanh thơm ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình

Cách nấu chè hạt điều đậu xanh đơn giản, dễ làm. Chè hạt điều đậu xanh mang đến hương vị mới lạ bởi sự kết hợp hài hoà giữa hạt điều và đậu xanh. Lưu ngay cách nấu chè hạt điều đậu xanh để cả gia đình đổi gió mỗi dịp cuối tuần bạn nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *