Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Thời gian sử dụng trứng dài hay ngắn phụ thuộc phần lớn vào các cách thức lưu trữ. Trứng bức thảo có thể để được từ 3 – 4 tháng nếu như áp dụng đúng theo phương pháp bảo quản dưới đây!

1. Nguồn gốc của trứng bắc thảo

Trứng bắc thảo có nhiều tên gọi, có thể kể đến như trứng bách thảo, bách nhật trứng, món ăn này có nguồn gốc từ Trung Quốc. Theo các nhà nghiên cứu của nước này, trứng bắc thảo xuất hiện khoảng hơn 500 năm trước vào thời nhà Minh.

Sự ra đời của trứng bắc thảo cũng gắn với một câu chuyện, tương truyền rằng một người nông dân ra đồng và phát hiện quả trứng được bảo quản tự nhiên trong ao bùn lầy, vôi tôi và trấu. Khi đập ra thì lòng trắng có màu nâu cam, lòng đỏ chuyển đen xanh lạ mắt, thử nếm thì thấy chẳng những không độc mà mùi vị rất ngon.

Nhờ sự việc đó, người nông dân bắt đầu làm thử món trứng này, dần dần trở nên nổi tiếng và được giới vua chúa, quý tộc yêu thích. Thời kỳ đó, trứng bắc thảo chỉ được dùng khi năm mới tới, lễ hội đặc biệt chứ không phổ biến như hiện nay.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Trứng bắc thảo là món ăn có nguồn gốc từ Trung Quốc

2. Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài?

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài là câu hỏi của nhiều người khi mua số lượng lớn trứng, hoặc tập tành làm trứng bắc thảo phục vụ gia đình, kinh doanh. Trung bình trứng bắc thảo có thể để từ ba đến bốn tháng, tùy thuộc phương thức bảo quản.

Điều kiện cũng như cách bảo quản sẽ quyết định đến thời gian sử dụng của trứng bắc thảo, nên sẽ không có thời gian cố định. Cách tốt nhất để tránh lãng phí, đảm bảo dinh dưỡng của trứng thì các bạn chỉ nên mua và tích trữ một lượng vừa đủ dùng.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài là mối bận tâm của rất nhiều người

3. Cách bảo quản trứng bắc thảo đơn giản

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Trên thực tế không có thời gian cụ thể về thời hạn sử dụng của trứng bắc thảo, tùy thuộc cách bảo quản của từng cá nhân hay hộ gia đình.

3.1. Dùng dầu thực vật bảo quản trứng bắc thảo

Dùng dầu thực vật là phương pháp đầu tiên để trả lời trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài, bạn có thể sử dụng dầu cải, dầu vừng, dầu lạc,… Cách làm hết sức đơn giản, chỉ cần bôi một lớp dầu lên vỏ trứng rồi để trong nhiệt độ từ 25-32 độ C, thời gian sử dụng có thể lên đến 36 ngày.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Sử dụng dầu thực vật là một trong những phương pháp giúp bảo quản trứng bắc thảo

3.2. Dùng nước vôi bảo quản trứng bắc thảo

Nếu sử dụng nước vôi để bảo quản thì đáp án cho câu hỏi trứng bắc thảo để được bao lâu sẽ là từ hai đến bốn tháng.

Hãy chuẩn bị một bình hoặc chum sạch, cho trứng vào rồi đổ nước vôi có nồng độ từ 2% đến 3% vào, đảm bảo mặt nước cách trứng từ 20-25 cm. Khi bảo quản ở nơi thoáng mát, trứng bắc thảo có thể sử dụng từ ba đến bốn tháng.

Một phương pháp khác để bảo quản là ngâm trứng trong nước vôi có nồng độ 5% trong ba mươi phút rồi vớt ra để ráo nước. Cho trứng đã khô vào bình, lọ hoặc chum sạch, hạn sử dụng ngắn hơn cách đầu tiên nhưng cũng lên tới hai, ba tháng.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Nước vôi giúp ngăn ngừa tối đa vi khuẩn xâm nhập làm hỏng trứng

Lưu ý: Nếu muốn đạt được thời gian như hướng dẫn trên thì bạn cần đảm bảo mùa hè không để bình đựng trứng dưới ánh nắng mặt trời, mùa đông không để ở nơi ẩm ướt. Dù phương pháp nào, hãy nhớ tiêu chí quan trọng nhất là bảo quản ở nơi thoáng mát và sạch sẽ.

3.3. Dùng trấu bảo quản trứng bắc thảo

Dùng trấu để bảo quản trứng bắc thảo là phương pháp được nhiều người áp dụng, bạn cũng có thể thay thế bằng mùn cưa gỗ hoặc tro. Chuẩn bị một chiếc bình sạch, khô ráo rồi rải một lớp trấu, tiến hành xếp trứng ngay ngắn lên trên.

Lặp đi lặp lại thao tác đến khi hết trứng hoặc đầy bình, đậy kín nắp bình rồi mang bảo quản ở nơi thoáng mát. Với cách làm này, bạn có thể sử dụng trứng trong hai đến ba tháng mà không lo hư hỏng.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Trấu là phương thức bảo quản truyền thống và vô cùng đơn giản

3.4. Sử dụng tủ lạnh bảo quản trứng bắc thảo

Tủ lạnh là thiết bị điện tử được sử dụng phổ biến hiện nay, hầu hết mỗi gia đình đều có cho mình một chiếc, tiện lợi bảo quản thực phẩm. Trứng bắc thảo không ngoại lệ, đặt trứng vào hộp bảo quản kín rồi cho vào ngăn mát, nhiệt độ từ 3-5 độ C.

Dù là phương pháp hiện đại nhất trong bài viết trứng bắc thảo để được bao lâu nhưng đây lại là cách có thời hạn sử dụng ngắn nhất nhì, từ ba đến năm tuần. Vậy nên, chỉ bảo quản trứng bắc thảo trong tủ lạnh khi số lượng ít, tránh lãng phí.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Ngày nay, nhiều người lựa chọn bảo quản trứng bắc thảo trong tủ lạnh vì tiện lợi

4. Lưu ý bảo quản và sử dụng trứng bắc thảo

Ở phần trên, khi giải đáp trứng bắc thảo để được bao lâu chúng tôi đã cung cấp cho bạn các phương pháp bảo quản với thời gian từ ngắn đến dài. Tuy nhiên để kỹ lưỡng hơn, bạn nên đọc thêm những lưu ý sau đây để tránh thành phẩm bị hỏng, có mùi và màu lạ.

Đầu tiên, khi bảo quản trứng bắc thảo ở nhiệt độ phòng thì bạn cần đảm bảo nhiệt độ dao động từ 25-32 độ C.

Thứ hai, trước khi mang bảo quản trứng bắc thảo thì bạn cần kiểm tra độ lành lặn của trứng. Chỉ ưu tiên bảo quản những quả trứng không bị nứt vỏ, vỡ hay chảy dịch, tránh để chung lẫn lộn một chỗ.

Thứ ba, khi bảo quản trứng bắc thảo vào mùa hè thì bạn nên tránh để trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời, nhiệt độ cao có thể làm hỏng trứng.

Thứ tư, nên sử dụng trứng bắc thảo khi vừa chín tới, đây là thời điểm trứng ngon và nhiều dinh dưỡng nhất. Dù có thể bảo quản lên tới bốn tháng nhưng bạn không nên để quá lâu, dùng hết trong một đến hai tuần sau khi lên men thành công là tốt nhất.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Bảo quản càng kỹ càng bạn sẽ càng không phải lo lắng trứng bắc thảo để được bao lâu

Thứ năm, trứng bắc thảo rất tốt cho sức khỏe khi được làm đúng cách, chất lượng tốt. Vậy nên, nếu không tự làm được thì bạn nên tìm mua tại các địa chỉ uy tín, có nguồn gốc rõ ràng.

Thứ sáu, khi phát hiện trứng bắc thảo chảy lỏng, có mùi hôi khó chịu trong thời gian bảo quản thì nên loại bỏ, đồng thời kiểm tra những quả được bảo quản cùng.

Thứ bảy, người gặp vấn đề về hệ tiêu hóa như dễ đau bụng, tiêu chảy, khó tiêu thì không nên ăn quá nhiều trứng bắc thảo, tần suất từ một đến hai lần trên tuần là hợp lí.

Cuối cùng, dù có thể ăn sống nhưng bạn cần đảm bảo nguồn an toàn, kiểm tra chất lượng trước khi ăn trực tiếp.

5. Có phải luộc trứng bắc thảo trước khi ăn không?

Bên cạnh trứng bắc thảo để được bao lâu, nhiều người cũng băn khoăn có cần luộc trứng bắc thảo trước khi ăn không vì lo lắng các vấn đề về sức khỏe.

Trên thực tế, trứng bắc thảo có thể sử dụng cả khi sống và khi chín, bạn có thể luộc hoặc không theo sở thích.

Trứng bắc thảo sống có kết cấu mềm, dẻo và hơi dính răng. Còn khi luộc sẽ tạo một lớp ngoài giòn dài, vị bùi bùi khi ăn. Thế nên, tùy thuộc vào sở thích cá nhân mà mỗi người sẽ có cách ăn, chế biến riêng.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Không nhất thiết phải luộc trứng bắc thảo trứng khi ăn

Trong trường hợp lựa chọn luộc trứng, bạn nên luộc trứng ở lửa vừa và đậy nắp khi luộc từ 15 đến 20 phút. Thời gian này vừa đủ để trứng không bị nứt, đảm bảo được độ đậm vị, thơm ngon đặc trưng của trứng bắc thảo.

6. Cách làm trứng bắc thảo

Chúng ta vừa tìm hiểu trứng bắc thảo để được bao lâu, trước khi đi vào cụ thể từng cách tăng thời hạn sử dụng thì hãy cùng tìm hiểu cách làm trứng bắc thảo đơn giản, nhanh chóng tại nhà.

6.1. Chuẩn bị nguyên liệu

Trước tiên hãy chuẩn bị các nguyên liệu theo công thức sau đây:

  • Ba mươi quả trứng vịt

  • Nửa muỗng cà phê bột diêm sinh

  • Ba muỗng cà phê bột quế

  • Một muỗng cà phê đinh hương

  • 50 gram trà mạn

  • Một bó rau dền gai

  • Bốn mươi lá trắc bách diệp

  • Ba muỗng cà phê phèn chua

Như định lượng nêu trên, công thức này sẽ cho ra thành phẩm là ba mươi quả trứng bắc thảo.

Cách làm trứng bắc thảo cụ thể như sau:

6.2. Rửa sạch và ngâm trứng

Trứng vịt sau khi mua về hãy tiến hành rửa sạch bụi bẩn, để ráo nước trên rổ hoặc trực tiếp lau khô. Tiếp đến pha dung dịch nước và phèn chua theo tỉ lệ 1:3, 1 lít nước hòa tan với ba muỗng cà phê phèn chua.

Thả trứng vịt đã rửa sạch, để khô vào dung dịch nước phèn chua vừa pha, để ngâm trong vòng ba ngày. Thời gian này sẽ giúp lòng trắng trứng biến đổi thành màu trong suốt, trông giống như thạch rau câu.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Trứng vịt mua về thường có nhiều bụi bẩn nên cần phải rửa thật kỹ

6.3. Chuẩn bị hỗn hợp bùn

Mang đinh hương đã chuẩn bị đi sao vàng rồi tán nhỏ, bồ kết nướng cháy thành than rồi giã nhuyễn thành bột. Tiến hành pha trà mạn với 700ml nước sôi, vắt lấy nước trà và bỏ bã. Rau dền gai đã phơi khô cũng mang đốt để lấy tro, còn lá trắc bách diệp giã nhỏ.

Sau khi đã chuẩn bị xong các thành phần nêu trên, bạn hãy đem trộn đều tất cả lại với nhau để tạo được một hỗn hợp bùn ngâm trứng bắc thảo. Đây được coi là công đoạn quan trọng để cho ra thành phẩm trứng bắc thảo vừa đẹp mắt, vừa chuẩn vị.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Trong quá trình làm trứng bắc thảo, trộn bùn là công đoạn vô cùng quan trọng

6.4. Quét bùn và lăn trấu

Vệ sinh sạch lọ, chum dùng để làm trứng bắc thảo, đảm bảo dụng cụ phải khô để đạt được kết quả tốt nhất. Tiếp đến dùng tay hoặc cọ quét bùn phủ kín toàn bộ quả trứng, sau đó lăn đều tay qua trấu.

Cho trứng đã quét bùn và lăn trấu vào trong lọ hoặc chum đã chuẩn bị trước đó, đảm bảo không gian bên trong phải kín. Khi đặt trứng, hãy xếp đầu nhọn trứng xuống dưới, lặp lại đến khi hết.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Quét bùn và lăn trấu là bước cuối cùng để tạo nên trứng bắc thảo

Đậy kín nắp, đem chôn xuống đất từ ba đến năm tháng, không nên mở nắp trong những tháng đầu tiên. Thông thường từ tháng thứ ba trứng sẽ bắt đầu khô lại, khoảng thời gian đó bạn có thể canh trứng và lấy ra để ăn dần.

6.5. Thành phẩm

Thành phẩm trứng bắc thảo được cho là đạt chuẩn khi bằng mắt thường thấy được màu đen đặc trưng, trứng càng đen thì càng ngon. Khi nếm vỏ ngoài trong suốt và mềm, lớp bên trong lòng đỏ có vị béo ngậy khó lòng cưỡng lại.

Với bốn bước đơn giản nêu trên, bạn đọc đã có thể hình dung ra được cách làm ra một mẻ trứng bắc thảo. Nội dung ngay sau đây sẽ giải đáp chi tiết hơn vấn đề trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài, nên sử dụng phương pháp nào để đảm bảo độ ngon tuyệt đối của món ăn.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Trứng bắc thảo thành phẩm có màu sắc vô cùng bắt mắt

7. Những món ăn làm từ trứng bắc thảo

Bên cạnh thắc mắc trứng bắc thảo để được bao lâu, danh sách những món ăn làm từ loại trứng này cũng khiến nhiều người tò mò. Vậy nên trong phần nội dung này sẽ là gợi ý mười hai món ngon làm từ trứng bắc thảo, dễ làm mà đầy đủ dinh dưỡng.

Súp cua trứng bắc thảo

Món ăn đầu tiên là súp cua trứng bắc thảo, đây là món ăn tốt để bồi bổ cơ thể, đặc biệt khi bị ốm, suy nhược. Thật tuyệt nếu sử dụng súp cua trứng bắc thảo vào buổi sáng, vị thịt cua hòa cùng bắp, nấm và sự bùi bèo của trứng, phần nước đậm đà sẽ vỗ về dạ dày cho ngày mới khỏe mạnh.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Súp cua trứng bắc thảo có hương vị vô cùng thơm ngon

Súp óc heo trứng bắc thảo

Súp óc heo trứng bắc thảo không thua kém độ dinh dưỡng, thơm ngon so với súp cua trứng bắc thảo. Vị óc heo béo hòa cùng trứng bắc thảo thơm ngon, rau củ đi kèm sẽ tạo nên một món ăn ngon khó cưỡng.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Súp óc heo trứng bắc thảo là món ăn bồi bổ vô cùng hữu ích

Súp hàu trứng bắc thảo

Để làm súp hàu trứng bắc thảo, bạn có thể chuẩn bị những nguyên liệu như ngô, đậu Hà Lan, cà rốt, hành lá, rau mùi và không thể thiếu hàu, trứng bắc thảo. Một chút biến tấu trong cách chế biến, bạn sẽ có ngay một món ăn béo ngậy, đầy đủ dinh dưỡng.

Cháo trứng bắc thảo thịt bò bằm

Nếu ba gợi ý về súp trên chưa khiến bạn hài lòng thì tham khảo ngay cháo trứng bắc thảo thịt bò bằm. Bạn chỉ cần chuẩn bị một nồi cháo trắng, xào nhanh thịt bò bằm đặt lên mặt bát cháo cùng trứng bắc thảo, như vậy đã hoàn thiện một món ăn.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Trứng bắc thảo còn thường được ăn kèm với cháo

Cháo nấm trứng bắc thảo

Tiếp tục là món cháo dễ ăn, một cháo nấm trứng bắc thảo đơn giản mà nóng hổi hẳn sẽ vỗ về chiếc dạ dày không được khỏe của bạn. Nấm dai kết hợp với độ dẻo, giòn dai béo ngậy của trứng bắc thảo thỏa mãn vị giác ngay cả khi cơ thể không bị bệnh.

Cháo cá trứng bắc thảo

Cháo cá trứng bắc thảo có nguồn gốc từ Trung Quốc, thế nhưng mùi vị lại phù hợp với người Việt nên rất được ưa chuộng. Trong khi chế biến, bạn có thể thêm một chút gừng, dầu mè, rau mùi để làm dậy mùi món ăn.

Đậu hũ trứng bắc thảo

Không còn là món ăn bồi bổ cơ thể khi bị ốm nữa, đậu hũ trứng bắc thảo có thể giúp bạn đánh bay những bát cơm. Hãy chuẩn bị trứng gà, trứng bắc thảo, sữa đậu nành, ruốc và mỡ hành để chế biến món ăn này.

Sự béo ngậy hòa quyện cùng độ béo ngậy của trứng bắc thảo, kích thích vị giác tốt hơn cả. Tuyệt vời hơn với lớp ruốc và mỡ hành hơi mặn, tạo nên món ăn mới lạ mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Đậu hũ trứng bắc thảo là một cách giúp bạn đổi khẩu vị

Đậu hũ non chiên xù trứng bắc thảo

Nếu đã biết trứng bắc thảo để được bao lâu thì bạn cũng nên biết đến món đậu hũ non chiên xù trứng bắc thảo, không chỉ bắt mắt từ cái nhìn đầu tiên mà còn bổ dưỡng vô cùng. Khi thưởng thức, bạn có thể phủ lên một lớp mayonnaise và ruốc mặn để tròn vị hơn.

Chả cá bọc trứng bắc thảo

Tiếp tục là một món ăn chế biến từ trứng bắc thảo không thể bỏ qua, hãy chọn loại chả cá tươi để đảm bảo độ dinh dưỡng và mũi vị. Lớp cá bao quanh trứng bắc thảo béo bùi bên trong, chấm cùng tương ớt hoặc mayonnaise đều tuyệt.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Chả cá trứng bắc thảo giúp bạn thay đổi khẩu vị

Chả trứng bắc thảo và trứng muối

Là một sự kết hợp giữa hai loại trứng, trứng bắc thảo và trứng muối, hứa hẹn tạo nên một ăn có hương vị mới lạ, độc đáo cho bữa ăn. Thật tuyệt nếu thiết đãi gia đình, bạn bè, khách với món chả trứng bắc thảo và trứng muối béo ngậy, mằn mặn.

Váng đậu cuộn trứng bắc thảo

Váng đậu cuốn trứng bắc thảo nghe có vẻ cầu kỳ nhưng chế biến không hề khó, món ăn nghe lạ nhưng mang hương vị thơm ngon, không đánh mất vị trứng bắc thảo. Bạn có thể chế biến giống như các món nem rán thông thường, vỏ ngoài chiên giòn rụm, bên trong mềm ẩm, đậm vị.

Cơm chiên trứng bắc thảo

Có một khoảng thời gian cơm chiên trứng bắc thảo gây sốt cộng đồng, bởi hương thơm và mùi vị khó cưỡng lại. Bạn có thể chiên cơm trứng bắc thảo với một số nguyên liệu khác như xúc xích, trứng gà, rau củ thái hạt lựu, đừng quên thêm nước mắm khi chế biến.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Một số nguyên liệu cho món cơm chiên trứng bắc thảo

Vừa rồi là mười hai món ăn chế biến từ trứng bắc thảo, vậy ngoài đã biết trứng bắc thảo để được bao lâu thì sổ tay của bạn đã có thêm danh sách những món ăn bổ dưỡng, thơm ngon để đổi vị cho bản thân và gia đình.

8. Trứng bắc thảo bao nhiêu calo? Ăn có béo không?

Nếu là người đang trong quá trình giảm cân thì trứng bắc thảo bao nhiêu calo là mối quan tâm không kém trứng bắc thảo để được bao lâu. Được biết, trung bình một quả trứng bách thảo có trọng lượng 71 gram, chứa 130 calo.

Cụ thể hơn với những chất dinh dưỡng như 1 gram carbs, 9.6 gram chất béo, 9 gram chất đạm, 529 mg nartri, 155 mg kali và 619 mg cholesterol. Nhìn chung, một quả trứng bắc thảo rất giàu năng lượng và chứa chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Với hàm lượng calo này, ăn trứng bắc thảo không béo nếu như bạn kiểm soát tốt khẩu phần ăn. Cụ thể, chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần/tuần, mỗi bữa từ 1 – 2 quả trứng bắc thảo sẽ không gây tăng cân.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Bên cạnh trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài, rất nhiều người quan tâm trứng bắc thảo bao nhiêu calo

9. Giá tiền và địa chỉ mua trứng bắc thảo

Khảo sát thị trường cho thấy hiện nay trứng bắc thảo có giá dao động từ 22.000 VNĐ đến 33.000 VNĐ, đối với hộp bốn quả. So với loại trứng vịt bình thường, có thể thấy đây là mức giá phù hợp với mức thu nhập của người Việt.

Hiện nay trứng bắc thảo rất dễ dàng tìm mua nên bạn có thể mua một lượng vừa đủ để sử dụng, tránh mua quá nhiều khiến bản thân phải đi tìm kiếm thông tin trứng bắc thảo để được bao lâu và phương pháp bảo quản.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Bật mí cách bảo quản cả tháng không biến chất

Bạn có thể dễ dàng tìm mua trứng bắc thảo ở nhiều nơi

10. Phân biệt trứng bắc thảo an toàn và không an toàn

Theo dõi các nội dung trên bạn có thể thấy trứng bắc thảo được chế biến, ngâm ủ trong một khoảng thời gian dài mới cho ra thành phẩm. Một số cơ sở vì muốn tiết kiệm chi phí, tiết kiệm thời gian mà đã sử dụng hóa chất để sản xuất loại trứng này, sau đây là những so sánh cơ bản giúp bạn nhận biết trứng bách thảo an toàn và không an toàn.

Tiêu chí

Trứng an toàn

Trứng không an toàn

Vỏ

Vỏ của trứng bắc thảo làm đúng quy trình sẽ có màu đen trắng lẫn lộn, bằng mắt thường có thể thấy những đường hoa văn trên vỏ.

Vỏ trứng bắc thảo ngâm hóa chất có màu thâm tím, ngả đen.

Lòng trắng

Lòng trắng trứng bắc thảo an toàn có màu nâu đen, trong suốt và kết cấu giống thạch.

Lòng trắng trứng ngâm hoa chất có màu vàng, không đồng đều.

Lòng đỏ

Lòng đỏ màu xanh xám, xanh đen hoặc màu kem.

Lòng đỏ chuyển màu tái đen.

Vị

Trứng bắc thảo an toàn có mùi thơm đặc trưng, vị the the và béo ngậy.

Trứng ngâm hóa chất có mùi khai, tanh và vị đắng.

Trứng bắc thảo để được bao lâu ở ngoài? Tùy thuộc vào phương thức bảo quản, trứng bắc thảo có thể lưu trữ được từ 3 – 4 tháng mà không lo biến chất hay bị hỏng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu phát hiện trứng có dấu hiệu bất thường về mùi vị, màu sắc…, cần loại bỏ để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *