Cách nấu trứng muối không chỉ đơn giản mà còn mang đến cho cả nhà mình món ăn ngon, đầy đủ dinh dưỡng. Trứng muối có vàng tươi đẹp mắt, dẻo mịn, mùi vị thơm ngon đặc trưng. Món ăn thích hợp với mọi lứa tuổi nên chị em nội trợ hãy trổ tài vào bếp ngay hôm nay để ghi điểm với gia đình.
1. Trứng muối chứa hàm lượng dinh dưỡng gì?
Trung bình mỗi quả trứng muối sẽ có trọng lượng khoảng 73g, trong đó có chứa lượng lớn dinh dưỡng bao gồm:
- Năng lượng: 130 kcal
- Chất béo: 9.6g
- Carbs: 1g
- Chất đạm 9g
- Omega3
- Choline
- Vitamin…
Trong trứng muối còn có chứa omega3, choline giúp cải thiện hoạt động của não bộ, ngăn ngừa nguy cơ mắc các vấn đề về não bộ, thần kinh. Trứng còn chứa vitamin B2 có tác dụng ngăn ngừa các bệnh lý viêm nhiễm, thiếu máu và làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Đặc biệt, hàm lượng vitamin A, B cao sẽ giúp bảo vệ mắt, giảm nguy cơ mắc bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng…
2. Top 4 cách nấu trứng muối đơn giản
Có nhất nhiều bài viết chia sẻ cách nấu trứng muối dành riêng cho chị em nội trợ. Tuy nhiên, không phải cách nào cũng sẽ đảm bảo chất lượng của thực phẩm. Nếu bạn chưa biết cách thực hiện, hãy lưu ngay công thức sau đây để chế biến.
2.1. Cách làm trứng vịt muối thơm ngon
Cách nấu trứng vịt muối chỉ tốn khoảng 30 phút nhưng bạn lại có ngay món ăn ngon, lạ miệng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ có:
- Trứng vịt tươi 20 quả (có thể nhiều hơn, tùy vào nhu cầu của người dùng)
- Gừng 200g
- Muối 400g
- Đường cát 4 muỗng
- Nước mắm 4 muỗng
- Rượu trắng 1 ly
Mách nhỏ bí quyết chọn trứng vịt ngon: Bạn nên chọn trứng có vỏ màu sáng, cầm thấy chắc tay để muối. Không nên lấy trứng sẫm màu, có mùi khó chịu, khi lắc thấy có chuyển động vì đây khả năng là trứng để lâu ngày.
Cách nấu trứng vịt muối chỉ với 3 bước đơn giản:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Trứng vịt mua về phải rửa thật sạch để loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn. Gừng đập dập, rồi cắt miếng nhỏ.
- Bước 2: Chuẩn bị nước sốt ngâm tương. Cho 1 lít nước, 400g muối, gừng, 4 muỗng đường cát, 4 muỗng nước mắm vào tô, khuấy đều. Chuẩn bị 1 cái nồi nhỏ, cho hỗn hợp vào đun sôi rồi tắt bếp.
- Bước 3: Cho trứng vào ngâm. Đổ rượu trắng ra chén, nhúng trứng vịt qua rượu trắng để loại bỏ mùi hôi tanh. Xếp trứng vào hũ thủy tinh rồi đổ hết nước ngâm vào hũ. Sử dụng chén sứ hoặc đĩa đè lên trên mặt để trứng không nổi lên trên. Sau đó, đậy nắp lại và đặt nơi khô ráo trong 3 tuần để trứng chín.
Sau 3 tuần chờ đợi, trứng muối đã chín. Bạn cho trứng vào luộc như bình thường. Sau đó, bóc vỏ và bắt đầu thưởng thức. Trứng có màu vàng tươi đẹp mắt, mùi thơm dịu nhẹ, không bị tanh. Bạn có thể bảo quản trứng trong tủ lạnh ăn dần hoặc dùng để chế biến các món ăn khác.
2.2. Hướng dẫn làm trứng muối khô
Ngoài cách nấu trứng muối trên, bạn có thể làm trứng muối khô vô cùng tiện lợi.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm có:
- Trứng vịt
- Muối bọt
- Rượu trắng
- Túi zip
- Gừng
- Dầu mè
Cách nấu trứng muối được thực hiện như sau:
- Bước 1: Rửa sạch vỏ trứng bằng nước và lau khô lại bằng khăn.
- Bước 2: Đổ rượu trắng và muối bọt ra chén riêng. Lăn trứng qua rượu trắng rồi lăn tiếp qua muối. Sau đó, cho toàn bộ trứng đã lăn vào túi zip và rải đều muối lên trứng để tạo thành lớp áo muối.
Mách nhỏ: Bạn nên bỏ 1 lớp trứng 1 lớp muối và đảm bảo muối phủ đều lên các mặt trứng, như vậy thì trứng mới chín đều được. Nếu nhà không có túi zip, bạn hãy sử dụng hộp nhựa hoặc nồi để muối trứng, nó vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng trứng.
2.3. Chi tiết cách làm trứng muối ướt
Cách nấu trứng muối có hai phiên bản khô và ướt. Nếu bạn không thích ăn trứng muối khô, hãy thử ngay công thức làm trứng muối ướt dưới đây.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- Trứng vịt 10 quả
- Muối
- Rượu trắng
- Hũ thủy tinh
- Quế
- Hoa hồi
- Thảo quả
Cách nấu trứng muối ướt không quá phức tạp, ai cũng có thể làm được:
- Bước 1: Làm sạch trứng bằng cách rửa với nước rồi lau khô bằng khăn giấy. Sao đó, ngâm trứng với rượu khoảng 1 giờ để khử mùi tanh.
- Bước 2: Chuẩn bị nước làm trứng muối. Cho hoa hồi, quế, thảo quả rang đều trên lửa nhỏ đến khi các nguyên liệu dậy mùi thơm. Đổ thêm 1.5 lít nước vào nồi, thêm muối vào đun sôi. Trong lúc đun bạn nhớ khuấy đều tay để muối tan nhanh rồi tắt bếp để nguội.
- Bước 3: Xếp toàn bộ trứng vào lọ thủy tinh sạch. Đổ phần nước muối và 80ml rượu vào. Đậy kín nắp và đặt hũ trứng nơi có ánh sáng mặt trời từ 35 – 45 ngày. Sau đó, lấy trứng ra cắt thử để kiểm tra trứng đã chín chưa.
Trứng muối ướt đạt chuẩn chất lượng khi có vị thơm đặc trưng của hoa hồi, quế. Lòng đỏ trứng màu vàng cam đẹp mắt, không bị khô, vị bùi béo rất dễ ăn.
Mách nhỏ: Trứng ủ càng dài ngày thì phần dầu trong lòng đỏ tiết ra càng nhiều khiến món ăn thơm hơn và có màu sắc đẹp. Tuy nhiên, trứng ủ lâu cũng sẽ khiến vị trứng bị mặn nên bạn hãy cân nhắc trước khi ủ trứng.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Thịt Bò Trứng Muối Thơm Ngon, Bổ Dưỡng
2.4. Cách nấu trứng muối siêu tốc
Bạn không muốn phải chờ đợi lâu để thưởng thức món trứng muối siêu ngon? Hãy thử ngay cách nấu trứng muối siêu tốc, ăn ngay sau khi ủ trứng từ 24 đến 36 tiếng.
Cách làm rất đơn giản. Bạn đập trứng ra, chỉ lấy phần lòng đỏ, giữ nguyên phần vỏ trứng. Rắc vào bên trong vỏ một lớp muối, cho lòng đỏ trứng vào bên trong rồi rắc thêm một lớp muối nữa. Sau cùng, dùng màng bọc thực phẩm ủ trứng thật kín trong vòng 24 – 36 tiếng là đã có thể sử dụng được.
Trứng muối làm khá nhanh nhưng chất lượng vẫn không thua kém những sản phẩm được ngâm lâu. Trứng ăn có vị bùi béo, lòng đỏ mềm mịn, không quá khô. Trứng có vị mặn vừa phải, rất dễ ăn.
Xem thêm: Trổ Tài Nấu Nướng Với Cách Nấu Cháo Thịt Nạc Trứng Muối Siêu Thơm Ngon
3. Hướng dẫn cách bảo quản trứng vịt muối ăn được lâu
Cách nấu trứng muối tuy đơn giản nhưng lại cần thời gian dài để trứng chín. Do đó, nhiều người thường có thói quen làm nhiều để ăn dần. Để đảm bảo trứng có hương vị thơm ngon đúng điệu, bạn hãy áp dụng một số biện pháp bảo quản sau:
- Luộc chín trứng trước khi bỏ vào tủ lạnh. Việc luộc trứng trước khi cho vào tủ lạnh sẽ giúp thực phẩm giữ được hương vị tự nhiên và hàm lượng chất dinh dưỡng. Trứng bảo quản trong ngăn đông sẽ sử dụng được khoảng 1 tháng và từ 1 – 2 tuần trong ngăn mắt.
- Cho lòng đỏ trứng vào dầu ăn và cất trứng vào túi zip hoặc túi chân không, bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Thời gian sử dụng trứng muối lý tưởng theo cách này là 1 – 2 tháng.
- Nướng lòng đỏ trứng muối trước khi cho vào tủ lạnh. Nhiệt độ nướng thích hợp nhất là 125 độ C, nướng trong vòng 8 – 10 phút. Nếu không có lò nướng, bạn có thể sử dụng nồi chiên không dầu hoặc hấp cách thủy đều được.
Trong quá trình bảo quản trứng muối, bạn cần lưu ý một số điều sau:
- Không nên để trứng muối quá lâu trong tủ lạnh để tránh làm mất chất dinh dưỡng.
- Để làm tăng hương vị trứng, khử mùi tanh thì khi muối trứng, bạn nên cho thêm cam thảo, gừng hoặc quả hồi.
- Không phải ai cũng thích hương vị của trứng muối nên khi bảo quản trong tủ lạnh, bạn nên bọc thật kín để tránh tình trạng lây lan mùi sang các thực phẩm khác.
- Để trứng được ngon hơn, bạn phải xử lý kỹ nhằm loại bỏ mùi tanh của lòng đỏ.
- Lòng trắng trứng thường có vị mặn đậm hơn và giá trị dinh dưỡng không cao nên bạn có thể cân nhắc chỉ sử dụng lòng đỏ cho món ăn.
4. Lưu ý cần nhớ khi làm trứng vịt muối
Trước khi tiến hành cách nấu trứng muối ngon, bạn nên chú ý một số điều sau:
- Bạn cần cẩn thận rửa trứng và xếp trứng vào lọ để đảm bảo trứng không bị nứt vỏ. Bởi nếu trứng bị nứt thì trứng muối sẽ bị hỏng ngay lập tức.
- Bạn có thể sử dụng trứng gà thay thế trứng vịt, nhưng cần chọn trứng tươi ngon.
- Tùy vào khẩu vị của từng gia đình, bạn có thể điều chỉnh độ mặn của trứng muối.
- Đối với trứng muối ướt, bạn không nên ngâm trứng quá lâu để tránh khiến trứng bị mặn quá, khi ăn sẽ có vị chát.
- Trứng muối sau khi hoàn thành có thể sử dụng để làm bánh, làm trứng muối cuộn thịt…
5. Những ai không nên ăn trứng muối?
Trứng muối mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng, hỗ trợ tăng cường sức khỏe não bộ, ổn định nội tiết tố, ngăn ngừa thiếu máu…. Tuy nhiên, có một số nhóm người nên hạn chế ăn món ăn này:
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch, và phụ nữ có thai.
- Người bị mỡ máu cao, tiểu đường.
- Trẻ mới sinh, người tỳ dương không đủ.
- Người gặp vấn đề về tiêu hóa: đầy bụng, khó tiêu, chướng bụng.
- Bệnh nhân mắc bệnh về gan, thận.
- Người lớn tuổi.
Trứng muối là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng tuyệt vời cho sức khoẻ lại có hương vị vô cùng đặc biệt mà bạn chắc chắn không nên bỏ qua. Cách nấu trứng muối đơn giản, tiết kiệm thời gian, ai cũng có thể thực hiện được. Hãy vào bếp ngay và bắt đầu chế biến món ngon đãi cả nhà thôi nào!