Cách nấu canh cải cúc nấu trứng từ lâu đã được biết đến là công thức nấu nướng bổ dưỡng, có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh huyết áp cao, tiền đình hiệu quả. Tuy nhiên, để đảm bảo dưỡng chất trong nguyên liệu, bạn cần học hỏi tuyệt chiêu nấu nướng từ đầu bếp hạng A để chế biến hương vị sao cho chuẩn nhất.
1. Giá trị dinh dưỡng của món canh cải cúc nấu trứng
Cải cúc được mệnh danh là “rau hoàng đế”, ngon và có giá trị dinh dưỡng cao bậc nhất trong các loại rau. Cải cúc chứa nhiều thành phần dinh dưỡng như protid, glucid, lipid cùng nhiều vitamin A, B, C tốt cho sức khỏe.
Cải cúc có vị ngọt, đắng nhẹ, khi ăn rất thơm. Rau hoàn toàn lành tính, không độc, có thể giúp tiêu thực, thanh đàm hỏa và yên tâm khí. Người bị ho, bị đau mắt, tiêu hóa kém nên ăn rau cải cúc sẽ giúp cải thiện tình trạng này nhanh chóng.
Trứng gà cũng là loại thực có giá trị dinh dưỡng cao, bao gồm protein, lipid, glucid, vitamin cùng nhiều khoáng chất có lợi. Bổ sung trứng vào thực đơn ăn uống hàng ngày giúp bạn và các thành viên cân bằng dưỡng chất.
Món canh cải cúc nấu trứng không chỉ ngon mà còn mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cao. Canh ăn bổ dưỡng, giúp thanh nhiệt, giải độc cực tốt. Ngoài ra, theo y học cổ truyền, món ăn này còn giúp phòng chống các bệnh lý về tuần hoàn, nhất là bệnh cao huyết áp.
Xem thêm: 100g Rau Cải Bao Nhiêu Calo? Bất Ngờ Công Dụng Đẩy Lùi Gout Của Loại Rau Rẻ Như Cho
2. Hướng dẫn cách nấu canh cải cúc nấu trứng điều trị huyết áp
Nếu bạn chưa biết cách nấu canh cải cúc nấu trứng chuẩn vị ngon, hãy tham khảo ngay công thức dưới đây.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để nấu canh cải cúc trứng, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu sau:
- Cải cúc 1 bó
- Trứng 1 quả
- Hành ngò
- Gia vị
- Dầu ăn
Để có một tô canh đảm bảo dinh dưỡng, nguyên liệu đầu vào phải đảm bảo chất lượng. Cải cúc tươi ngon có những đặc điểm sau:
- Rau tần ô có màu xanh đậm, không bị dập nát hay bị sâu ăn.
- Dùng móng tay bấm nhẹ vào thân thấy mềm thì đây là cây non, ăn sẽ có vị ngọt, mùi thơm hơn.
- Không nên mua những cây khi bấm vào thấy quá cứng vì đây là những cây đã già.
2.2. Sơ chế nguyên liệu
Nguyên liệu chuẩn bị đã xong, bạn hãy bắt tay vào sơ chế nguyên liệu. Rau cải cúc cắt bỏ phần gốc, loại bỏ lá hư, lá già rồi rửa sạch. Ngâm vào nước muối loãng khoảng 5 phút để loại bỏ tàn dư thuốc trừ sâu, bụi bẩn. Vớt rau ra để ráo nước.
Hành, ngò bỏ rễ, rửa sạch rồi cắt nhỏ.
2.3. Cách nấu cải cúc trứng ngon
Cải cúc nấu trứng là món canh ngon, thích hợp cho mọi bữa cơm gia đình. Cách nấu canh cải cúc nấu trứng không mất quá nhiều thời gian chuẩn bị nên được chị em nội trợ ưa chuộng:
- Bước 1: Đập trứng ra chén, khuấy tan đều.
- Bước 2: Cho nồi lên bếp, cho thêm 1 muỗng dầu ăn vào đun nóng rồi phi thơm hành tím.
- Bước 3: Đổ nước vào đun sôi. Nêm nếm 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng đường, tiêu vào trộn đều. Sau đó, cho thêm cải cúc và trứng khuấy vào nồi.
Chờ đến khi nước sôi bùng thêm lần nữa thì tắt bếp, cho hành ngò vào nồi. Nêm nếm lại gia vị cho vừa với khẩu vị của bạn.
Mách nhỏ: Cải cúc rất nhanh chín nên bạn không cần nấu quá lâu. Điều này vừa khiến dưỡng chất trong rau bị mất đi, vừa khiến rau nhừ không ngon.
2.4. Thành phẩm
Món canh cải cúc nấu trứng đơn giản đã hoàn thành. Tô canh nóng hổi, nghi ngút khói với rau cải cúc nấu vừa chín tới. Khi ăn, rau có vị ngọt thanh, trứng thơm béo, ăn rất ngon. Bạn có thể chuẩn bị thêm ít cà pháo để ăn kèm thì ngon hết sẩy.
Xem thêm: Cách Phân Biệt Các Loại Rau Cải Phổ Biến Kèm Hình Ảnh Cho Nàng Dâu Mới
3. Cách nấu rau cúc với thực phẩm khác
Ngoài cách nấu canh cải cúc nấu trứng, bạn còn có thể kết hợp rau cúc với nhiều thực phẩm khác để tạo ra món ăn ngon. Cụ thể:
- Canh cải cúc nấu nấm đậu hũ thích hợp cho bữa ăn chay vào ngày rằm, mồng 1. Bạn có thể sử dụng nấm bào ngư, nấm rơm hay nấm kim châm đều rất ngon.
- Canh cải cúc nấu cá rô đồng thơm ngon, bổ dưỡng giúp bổ sung dưỡng chất cho người gầy, ốm yếu. Để cá rô không bị tanh, bạn nên làm sạch ruột cá rồi dùng nước chanh, muối hạt chà xát kỹ vào thịt cá. Trước khi nấu, bạn cũng nên ướp thịt cá với gừng cho thơm. Hơn nữa, gừng cũng giúp giảm tính lạnh cho rau cúc, giảm thiểu tình trạng lạnh bụng, tiêu chảy.
Còn rất nhiều món ăn khác được biến tấu với rau cải cúc, ví dụ như canh cải cúc nấu tôm, nấu thịt… Ngoài ra, bạn cũng có thể chuẩn bị rau cải cúc để nhúng lẩu. Thời tiết lạnh lẽo mà có nồi lẩu nghi ngút khói thì còn điều gì tuyệt vời hơn.
4. Những người nào không nên ăn rau cải cúc?
Cách nấu canh cải cúc nấu trứng mang đến món ăn ngon, giàu dinh dưỡng cho mọi người. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn loại rau này. Cụ thể:
- Người bị lạnh bụng, tiêu chảy: Cải cúc có tính mát nên nếu bạn đang bị tiêu chảy, ăn rau vào sẽ khiến bệnh tình trở nặng thêm.
- Người bị huyết áp thấp: Trong rau có chứa các hoạt chất có tác dụng làm giảm huyết áp. Do đó, người bị huyết áp thấp không nên ăn cải cúc để tránh bị tụt huyết áp.
- Trẻ em dưới 1 tuổi: Rau cúc có chứa một số thành phần gây khó tiêu, không thích hợp với hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi.
Canh cải cúc nấu trứng đích thị là món ăn giàu dinh dưỡng mà bạn nên thêm vào thực đơn nấu nướng mỗi ngày. Cách nấu canh cải cúc với trứng đơn giản, dễ làm mà vị ngon lại xuất sắc. Chị em nội trợ cứ thoải mái trổ tài nấu nướng để cả nhà được thưởng thức món ăn ngon.