Bỏ túi 3 cách nấu cháo rươi nóng hổi, thơm ngon càng ăn càng cuốn

Bỏ túi 3 cách nấu cháo rươi nóng hổi, thơm ngon càng ăn càng cuốn

Cách nấu cháo rươi sánh mịn, giàu dinh dưỡng chỉ với vài bước đơn giản. Cháo rươi là món cháo giúp tăng cường sức đề kháng và có lợi cho cơ thể. Thực hành ngay cách nấu cháo rươi để cả gia đình cùng thưởng thức ngay hôm nay bạn nhé.

1. Công dụng của cháo rươi đối với sức khỏe

Rươi là thực phẩm giàu dinh dưỡng và chỉ có theo mùa, rươi cũng được coi là đặc sản mỗi khi vào mùa cuối thu và đầu đông. Rươi có thể kết hợp để làm các món như: cháo rươi, chả rươi,… Cháo rươi là món ăn nổi tiếng và được nhiều người yêu thích bởi nguồn dinh dưỡng của nó như:

  • Cung cấp khoáng chất: Trong rươi có giàu các chất dinh dưỡng như: sắt, kẽm, photpho, canxi, kali và các chất khoáng khác. Đây là những chất cần thiết cho cơ thể để duy trì sức khỏe và tăng cường chức năng của các cơ quan.

  • Cung cấp chất béo và protein: Rươi chứa lượng chất béo và protein đáng kể. Chất béo và protein là những thành phần quan trọng để cung cấp năng lượng và hỗ trợ quá trình tuần hoàn giúp tăng cường sức đề kháng.

  • Hỗ trợ tim mạch và ổn định huyết áp: Trong rươi chứa các chất khoáng như: kali, canxi và magiê, có khả năng hỗ trợ điều trị các vấn đề tim mạch và làm ổn định huyết áp.

  • Giảm sưng và giảm đau: Rươi đã được sử dụng trong y học cổ truyền để giảm sưng do chấn thương và giảm đau từ mụn nhọt.

  • Hỗ trợ tiêu đờm: Với vị cay và tính ấm, rươi có khả năng hỗ trợ làm dịu các triệu chứng ho và tiêu đờm ở những người bị ho kéo dài.

  • Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp: Rươi được sử dụng như một phương thuốc cổ truyền để điều trị các vấn đề liên quan đến xương khớp. Ngoài ra, lượng canxi trong rươi cũng giúp tăng cường sức khỏe xương và răng.

Bỏ túi 3 cách nấu cháo rươi nóng hổi, thơm ngon càng ăn càng cuốn

Rươi là thực phẩm giàu dinh dưỡng và chỉ có theo mùa

2. Các cách nấu cháo rươi cực đơn giản không thể bỏ qua

Cách nấu cháo rươi thơm ngon, bổ dưỡng khi kết hợp với các nguyên liệu đơn giản và giàu dinh dưỡng tạo nên một bát cháo đặc biệt cho những ngày se lạnh.

2.1. Cách nấu cháo rươi đậu xanh

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 100g

  • Gạo tẻ: 300g

  • Đậu xanh: 100g

  • Rươi tươi: 100g

  • Thịt heo: 50g

  • Hành lá, hành khô, thì là

  • Vỏ quýt tươi

  • Gia vị

Mẹo chọn rươi tươi

  • Khi mua rươi cần chú xem rươi còn sống không. Những con rươi tươi, khoẻ mạnh là những con vẫn còn ngọ nguậy, có kích thước to, màu đỏ, nhìn mập mập, béo ú.

  • Nên chọn những con rươi ở bên trên vì đây là những con rươi khoẻ, tránh lấy những con rươi ở dưới cùng, đã bị vỡ bụng, kích thước nhỏ và không cử động hoặc ngọ nguậy yếu.

  • Không chọn những con rươi đã chết vì những con này thường có mùi tanh, khi ăn sẽ làm giảm hương vị của món ăn.

Lưu ý khi chế biến rươi sạch sẽ

  • Làm sạch rươi: Chuẩn bị một chậu nước lớn để rửa rươi, thả nhẹ nhàng các con rươi vào chậu nước. Có thể sử dụng tay hoặc đũa để đẩy nhẹ rươi ra tránh tình trạng rươi bị vỡ bụng. Khi rửa, nhặt sạch rác, cặn bẩn trên bề mặt rươi. Rửa rươi khoảng 3-4 lần trong nước sạch để loại bỏ bùn đất và các tạp chất. Trong quá trình rửa, đừng quên di chuyển rươi nhẹ nhàng để rươi được rửa sạch sẽ.

  • Tiếp theo là làm sạch lông rươi: Chuẩn bị một nồi nước nóng với nhiệt độ khoảng 80-90 độ C. Lưu ý đừng để nước sôi quá nhiều, vì nước sôi mạnh có thể làm vỡ rươi. Thả nhẹ nhàng các con rươi vào nồi nước nóng. Sử dụng đũa hoặc muỗng để khuấy nhẹ rươi trong nước, cách làm này giúp rươi rụng lông dễ dàng. Lặp lại quá trình này khoảng 2-3 lần để đảm bảo lông rươi rụng hết. Sau khi rươi đã rụng hết lông, vớt rươi ra và rửa lại một lần nữa với nước lạnh. Để ráo nước rồi đem đi nấu cháo.

Bỏ túi 3 cách nấu cháo rươi nóng hổi, thơm ngon càng ăn càng cuốn

Nguyên liệu nấu cháo rươi đậu xanh đơn giản có thể mua ngay ở chợ, siêu thị

Bước 2: Cách nấu cháo rươi đậu xanh

  • Gạo nếp, gạo tẻ vo sạch, đậu xanh đãi sạch vỏ. Sau đó đem gạo và đậu xanh ngâm với nước khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Đổ gạo và đậu xanh vào nồi với 1.5 lít nước để nấu cháo (có thể thay thế nước bằng nước hầm xương nếu có). Đun cháo trong khoảng 30 phút cho chín nhừ, sánh mịn. Nêm thêm chút gia vị: ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh muối vào cháo.

  • Rươi chọn những con tươi ngon rửa sạch nhẹ nhàng với nước. Trần rươi với nước ấm để loại bỏ lông rươi, xóc nhẹ và để ráo nước. Thịt heo mua về rửa sạch rồi băm nhuyễn. Vỏ quýt tươi cắt chỉ, đem đi sao khô.

  • Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Đợi đến khi dầu ăn sôi cho tiếp hành khô cắt nhỏ vào để phi thơm. Tiếp tục cho thịt băm nhỏ vào xào đến khi chín tới thì cho rươi và vỏ quýt xào khô vào. Đảo thật nhẹ nhàng để rươi không bị vỡ và nát. Nêm vào chảo gia vị vừa khẩu vị ăn gia đình.

  • Quan sát nồi cháo đến khi chín nhừ gạo và đậu xanh thì tắt bếp. Múc cháo ra bát vừa khẩu phần ăn và cho rươi đã xào với thịt lên, thêm vào đó chút hành lá và thì là cắt nhỏ. Bạn có thể thêm chút tiêu xay và vài lát ớt nếu ăn được cay rồi thưởng thức.

2.2. Cách nấu cháo rươi bí đỏ

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo ngon: 300g

  • Bí đỏ: 200g

  • Rươi tươi: 100g

  • Thịt heo: 50g

  • Hành lá, hành khô

  • Vỏ quýt tươi

  • Gia vị

Bỏ túi 3 cách nấu cháo rươi nóng hổi, thơm ngon càng ăn càng cuốn

Cách nấu cháo rươi bí đỏ kết hợp từ rươi và bí đỏ tạo nên bát cháo thơm ngon

Bước 2: Cách nấu cháo rươi bí đỏ

  • Gạo vo sạch với nước, bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng cho gạo vào rang cho đến khi có mùi thơm và chuyển màu vàng nhạt. Cho gạo đã rang vào nồi để nấu cháo. Đun cháo trong khoảng 30 phút cho cháo mềm nhừ.

  • Bí đỏ sơ chế sạch và cắt nhỏ thành miếng vừa ăn. Sau khi cháo sôi cho đậu đỏ vào cháo để ninh cùng. Thêm vào cháo chút gia vị cho đậm đà.

  • Vỏ quýt tươi rửa sạch nếu bị bụi bẩn, cắt chỉ nhỏ rồi mang đi sao cho khô. Hành khô, hành lá nhặt bỏ gốc và cắt nhỏ.

  • Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho 2 muỗng canh dầu ăn vào, cho tiếp hành khô cắt nhỏ vào để phi thơm. Sau đó cho thịt băm nhỏ vào xào đến khi chín tới thì cho rươi và vỏ quýt xào khô vào. Đảo thật nhẹ nhàng để rươi không bị vỡ và nát. Nêm vào chảo ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Sau khi cháo đã chín nhừ, sánh mịn, tắt bếp. Múc cháo ra bát và cho thịt rươi vừa xào lên trên cùng chút hành lá. Thưởng thức ngay khi cháo còn nóng hổi để cảm nhận vị ngọt, thơm, sánh mịn của cháo.

2.3. Cách nấu cháo rươi hạt sen

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu

  • Gạo nếp: 300g

  • Hạt sen: 200g

  • Rươi tươi: 100g

  • Hành lá, hành khô

  • Vỏ quýt tươi

  • Gia vị

Bỏ túi 3 cách nấu cháo rươi nóng hổi, thơm ngon càng ăn càng cuốn

Hạt sen và rươi được kết hợp trong nồi cháo rươi hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng

Bước 2: Cách nấu cháo rươi hạt sen

  • Gạo nếp vo sạch, để ráo nước. Hạt sen bóc vỏ và loại bỏ tâm sen, rồi mang đi rửa sạch. Cho gạo vào nồi cùng với 1,5 lít nước, nấu cháo trong khoảng 30-40 phút. Khi nấu cháo được 20 phút bạn thêm hạt sen vào để ninh cháo cùng.

  • Rươi tươi sơ chế sạch mang đi xào cùng với hành khô và vỏ quýt đã thái chỉ sao khô. Thêm vào đó chút gia vị cho vừa khẩu vị gia đình rồi tắt bếp. Lưu ý khi xào rươi cần xào thật nhẹ nhàng để rươi không bị vỡ , nát.

  • Khi cháo và hạt sen đã chín nêm thêm gia vị vào nồi cháo cho đậm đà, khuấy đều và tắt bếp.

3. Hướng dẫn cách bảo quản rươi

Nếu lỡ mua quá nhiều rươi mà không ăn hết ngay, hãy tham khảo cách bảo quản rươi để giữ rươi tươi ngon cho lần ăn tới:

  • Để bảo quản rươi được lâu và ngon hơn trước tiên, bạn cần chọn lựa những con rươi tươi, khoẻ mạnh, sau đó cho rươi vào hộp kín, túi hút chân không hoặc túi trữ đông và để chúng vào ngăn đông tủ lạnh.

  • Thực phẩm hay rươi khi cho vào tủ lạnh đều không lên để quá lâu. Vì trong quá trình trữ đông vẫn có nhiều nguy cơ nhiễm chéo từ các thực phẩm khác điều này sẽ gây ra các bệnh về đường tiêu hóa cho người dùng như: đau bụng, tiêu chảy,…

Cách sử dụng rươi khi rã đông khỏi ngăn đá tủ lạnh:

  • Để rã đông rươi đầu tiên bạn cần cho rươi từ ngăn đông xuống ngăn mát từ 1-2 tiếng, quan sát khi rươi đã rã bỏ lớp đông và trở về trạng thái mềm rồi mới đem đi chế biến.

  • Không sử dụng lò vi sóng để rã đông rươi vì trong quá trình rã đông của lò vi sóng sẽ sử dụng nhiệt làm nóng. Điều này sẽ làm ảnh hưởng chất lượng của rươi.

Bỏ túi 3 cách nấu cháo rươi nóng hổi, thơm ngon càng ăn càng cuốn

Cách nấu cháo rươi đơn giản, giàu dinh dưỡng có thể làm ngay tại nhà

4. Những ai không nên ăn rươi?

Rươi là thực phẩm quen thuộc của nhiều gia đình trong những ngày cuối thu đầu đông. Bởi giá trị dinh dưỡng có trong rươi rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể thưởng thức được món đặc sản này.

  • Người có tiền sử bệnh hen suyễn: Chất đạm có trong rươi có thể gây kích thích hoặc gây phản ứng dị ứng cho người có tiền sử bị hen suyễn. Việc ăn rươi có thể gây tác động không tốt đến hệ hô hấp và gây tái phát cơn hen. Do đó, người bị hen suyễn nên hạn chế ăn rươi.

  • Người có cơ địa dễ bị dị ứng hải sản: Rươi thuộc họ hải sản và có khả năng gây dị ứng đối với những người có cơ địa nhạy cảm với hải sản. Nếu có tiền sử bị dị ứng hải sản, nên tránh ăn rươi để không gặp phải các phản ứng dị ứng.

  • Phụ nữ mang thai: Việc ăn rươi khi mang thai có thể gây tác động không tốt đến hệ tiêu hóa và gây khó chịu như chướng bụng, đầy hơi hoặc tiêu chảy. Ngoài ra, do rươi sống ở môi trường bùn lầy, có thể tăng nguy cơ nhiễm trùng. Vì vậy, phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng rươi.

  • Trẻ em: Trẻ em không nên ăn rươi để tránh gặp phải các phản ứng dị ứng hoặc ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Nếu cho trẻ ăn rươi, cần giới hạn lượng ăn và quan sát phản ứng của trẻ.

  • Người có hệ tiêu hóa kém: Rươi có thể gây tác động không tốt đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là đối với những người có vấn đề về tiêu hóa. Nếu thường xuyên gặp các vấn đề về đường tiêu hóa, nên hạn chế ăn rươi.

5. Địa chỉ chọn mua rươi chất lượng

Rươi là động vật được nuôi và đánh bắt rộng rãi ở các tỉnh và thành phố vùng phía Bắc của Việt Nam như: Thái Bình, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng, và Quảng Ninh.

Trong đó, vùng Tứ Kỳ và Hải Dương đặc biệt nổi tiếng với giá rươi cao hơn so với các vùng khác. Rươi Tứ Kỳ đã trở thành một thương hiệu nổi tiếng và đặc sản của vùng đất này. Người dân ở Hải Dương có kinh nghiệm nuôi rươi từ lâu đời và biết cách tận dụng điều kiện tự nhiên, khí hậu và nguồn nước để giúp rươi phát triển tốt. Nếu có cơ hội, hãy thử thưởng thức rươi Tứ Kỳ để trải nghiệm sự khác biệt so với những nơi khác.

Nếu ở Hà Nội có thể lựa chọn cửa hàng Bá Kiến uy tín. Cửa hàng Bá Kiến là một địa chỉ đáng tin cậy cung cấp đặc sản từ nhiều vùng miền, đặc biệt là rươi Tứ Kỳ. Trong số hàng trăm cửa hàng phân phối rươi trên thị trường, Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến đã xác lập cam kết mang đến cho khách hàng những sản phẩm rươi tươi ngon, giàu dinh dưỡng.

Bỏ túi 3 cách nấu cháo rươi nóng hổi, thơm ngon càng ăn càng cuốn

Rươi Tứ Kỳ một thương hiệu nổi tiếng và là đặc sản của vùng đất Tứ Kỳ

Cách nấu cháo rươi đơn giản, không hề khó làm như chúng ta nghĩ. Đây là món cháo đặc sản của người dân miền Bắc trong những ngày se lạnh. Áp dụng ngay những cách nấu cháo rươi này vào thực đơn mỗi dịp cuối tuần để cả gia đình cùng thưởng thức ngay bạn nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *