Bạn đang tìm kiếm cách nấu trứng ngon, bổ dưỡng đến từ các chuyên gia đầu bếp hàng đầu? Hãy thử trải nghiệm những công thức hay ho, thú vị sau đây để biến bữa cơm gia đình trở nên ấm cúng và đầy đủ dưỡng chất. Mỗi món ăn là một hương vị, giúp thực đơn ăn uống của bạn thêm phần phong phú.
1. Giá trị dinh dưỡng của trứng
Trứng gà gồm có hai phần là lòng đỏ và lòng trắng trứng. Cả hai thành phần này đều rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, lòng đỏ trứng là thành phần quan trọng, chứa hàm lượng khoáng chất, vitamin cần thiết cho sự phát triển của cơ thể.
Theo các chuyên gia, trong 100g lòng đỏ trứng gà sẽ chứa 13.6g protein, 29.8g chất béo, 7mg sắt, 3.7mg kẽm… cùng nhiều loại vitamin, khoáng chất có lợi khác. Protein trong lòng đỏ trứng có chứa các axit amin hoàn chỉnh, rất có lợi cho sức khỏe người dùng.
Bổ sung trứng gà với liều lượng hợp lý là cách giúp cơ thể được đảm bảo vitamin, khoáng chất cần thiết. Đồng thời, trứng gà còn giúp tăng cường sức khỏe đôi mắt, tăng sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa cùng nhiều lợi ích tuyệt vời khác.
2. Tổng hợp các cách nấu trứng đơn giản, dễ làm dành cho bà nội trợ
Để tạo món ăn ngon, bạn cần thuộc nằm lòng cách nấu trứng từ các nguyên liệu sẵn có. Cùng điểm qua một vài công thức nấu nướng hay ho dành cho các bà nội trợ.
2.1. Cách nấu trứng chiên đơn giản
Trứng chiên là món ăn đơn giản mà hầu như bữa cơm nào cũng đều xuất hiện.
Cách nấu trứng chiên cần có các nguyên liệu sau:
- Trứng gà hoặc trứng vịt 3 quả
- Hành lá
- Hành khô
- Gia vị
Cùng bắt tay vào nấu món trứng chiên thơm ngon, bổ dưỡng ngay:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Hành khô lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái mỏng hoặc băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Bước 2: Trứng đập ra tô, cho hạt nêm, bột ngọt, nước mắm, hạt tiêu vào trộn chung. Sau đó, chi tiếp hành lá và 1 muỗng dầu ăn vào khuất đều. Dầu ăn sẽ giúp trứng khi chiên không bị khô và không bị dính nồi.
- Bước 3: Chiên trứng. Đặt chảo lên bếp, đun nóng rồi cho dầu ăn vào. Tiếp tục cho phần hành khô vào phi thơm. Sau đó, đổ hỗn hợp trứng đã khuấy đều vào chảo. Đun nhỏ lửa đến khi trứng chín đều. Dùng đủa và muỗng khéo léo cuộn trứng lại sao cho đẹp mắt. Gắp trứng ra đĩa, dùng cao cắt thành từng miếng vừa ăn.
Trứng chiên là món ăn ngon, chứa nhiều dưỡng chất. Cách nấu trứng chiên vô cùng đơn giản, bạn chỉ mất khoảng 5 phút để chế biến. Chính vì thế, món ăn rất thích hợp cho những bữa cơm của mỗi gia đình.
2.2. Mách nhỏ cách chế biến trứng nướng ngon như ngoài hàng
Trứng nướng là món ăn đường phố thơm ngon, bổ dưỡng được giới trẻ yêu thích. Từ nay, bạn không cần la cà quán xá nữa mà có thể học ngay cách nấu trứng nướng ngon tại nhà.
Nguyên liệu để làm món trứng nướng gồm có:
- Trứng gà 12 quả
- Gia vị thiết yếu
Các bước làm hột gà nướng rất đơn giản:
- Bước 1: Trứng gà mua về rửa thật sạch, sau đó dùng vật nhọn khoét 1 lỗ nhỏ bên trên quả trứng. Nhẹ nhàng tách các mảnh vỡ quả trứng ra và dùng que nhỏ khuấy đều lòng trắng, lòng đỏ bên trong rồi đổ ra tô.
- Bước 2: Cho 1 muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng đường, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng mật ong vào tô trứng. Trộn đều để trứng và gia vị hòa quyện vào nhau. Nếu không có mật ong, bạn có thể sử dụng bột rau câu để thay thế nhằm tăng độ kết dính của hỗn hợp trứng.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp trứng qua rây lọc rồi cho vào ca có đầu nhọn. Rót hỗn hợp trứng vào từng vỏ trứng. (Không nên rót quá đầy vỏ vì khi trứng hấp sẽ bị vỡ vỏ).
- Bước 4: Cho toàn bộ trứng vào nồi hấp, đậy nắp và hấp chín trong khoảng tầm 15 phút là xong.
- Bước 5: Sau khi trứng hấp chín, cho vào lò nướng, nướng với nhiệt độ 180 độ C trong 15 phút. Khi trứng chín, bạn xếp trứng ra đĩa, trang trí thêm vài cọng rau răm trông cho đẹp mắt.
Trứng gà nướng có màu sắc đẹp mắt, hương thơm đặc trưng. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị cay cay, mặn mặn, ngọt ngọt vừa miệng. Để món ăn thêm hấp dẫn, bạn hãy chuẩn bị thêm một đĩa muối tiêu xanh chua cay ăn kèm.
2.3. Công thức nấu trứng lòng đào sốt me ngon nhức nách
Chỉ với 15 phút chuẩn bị và chế biến, bạn đã có ngay món trứng lòng đào sốt me ngon nhức nách.
Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:
- Trứng vịt 10 quả
- Đường 50g
- Nước mắm
- Nước cốt me
- Nước bột bắp
- Hành phi
- Hành lá
Cách nấu trứng lòng đào sốt me thực hiện như sau:
- Bước 1: Chuẩn bị sốt me. Cho 100ml nước và 50g đường vào nồi, đun sôi trên lửa vừa đến khi đường tan hoàn toàn. Tiếp theo, đổ 3 muỗng nước mắm, 3 muỗng nước sốt me vào nồi nấu cùng. Khi hỗn hợp đã sôi, bạn cho tiếp 1 muỗng bột bắp vào khuấy đều khoảng 1 phút đến khi sốt sệt lại thì tắt bếp.
- Bước 2: Luộc trứng. Cho 1 thìa cà phê muối và nồi nước sôi. Cho toàn bộ trứng đã chuẩn bị vào luộc với lửa vừa trong vòng 6 phút. Vớt trứng ra cho ngay vào tô nước đá để làm nguội.
- Bước 3: Chiên trứng. Cho phần ớt khô vào chảo chiên với lửa vừa khoảng 3 phút rồi vớt ớt ra. Cho trứng vào chiên đến khi vàng đều thì tắt bếp.
- Bước 4: Cắt trứng lòng đào làm đôi, xếp vào đĩa lớn. Rưới phần sốt me đã chuẩn bị vào đĩa trứng. Rắc thêm hành phi, hành lá, ớt khô lên trên để trang trí.
Món trứng lòng đào sốt me đã hoàn thành. Trứng có lớp vỏ giòn tan, lòng đỏ bên trong tan chảy hòa cùng sốt me chua chua, cay cay, sánh mịn. Sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều nếu món ăn ăn kèm với cơm nóng.
2.4. Hướng dẫn cách làm mì trứng cà chua đổi vị ngày cuối tuần
Nếu đã chán ăn cơm, bạn hãy đổi món cho cả nhà bằng cách nấu mì trứng cà chua. Món ăn chế biến đơn giản nhưng vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho cả nhà làm việc và học tập.
Nguyên liệu cần chuẩn bị sẽ có:
- Cà chua 3 quả
- Trứng 2 quả
- Mì trứng 100g
- Hành lá
- Tương cà
- Dầu mè
- Gừng băm
- Dầu ăn
- Nước tương
- Tiêu
- Đường nâu
Cách nấu trứng mì cà chua như sau:
- Bước 1: Sơ chế nguyên liệu. Cà chua rửa thật sạch, cắt thành lát nhỏ. Hành lá nhặt sạch phần lá úa, cắt nhỏ.
- Bước 2: Đập trứng vào chén, khuấy tan. Cho ½ muỗng dầu ăn vào chảo, đổ trứng vào đảo đều tay để trứng rời ra. Khi trứng chín thì đổ trứng ra đĩa, để riêng.
- Bước 3: Cho cà chua vào chảo, cho thêm ½ muỗng gừng băm, 1 muỗng dầu mè vào đảo đều. Tiếp tục cho thêm 2 muỗng tương cà, 2 muỗng nước tương vào trộn. Đổ 500ml nước vào chảo, đun đến khi nước sôi thì cho trứng đã chiên vào. Khuấy đều tất cả để hỗn hợp được hòa quyện.
- Bước 4: Bắc một nồi nước sôi lớn, cho 1 lít nước vào nồi để trụng mì. Cho mì vào trụng khoảng 2 – 3 phút đến khi mì chín.
- Bước 5: Cho mì vào tô nước dùng đã chuẩn bị, cho thêm hành lá vào trang trí cho đẹp mắt.
Cách nấu trứng mì với cà chua vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại chế biến không mất nhiều thời gian. Đây đích thị là món ăn bổ sung dưỡng chất cực tốt mà bạn nên dành tặng bản thân và gia đình.
2.5. Bánh trứng Hong Kong – món ăn tráng miệng tuyệt vời
Cách nấu trứng không dừng lại ở những công thức nấu nướng thông thường mà bạn còn có thể thử sức với vô vàn món ăn ngon. Điểu hình trong đó chính là món bánh trứng Hong Kong thơm ngon, bổ dưỡng được làm từ bánh mì.
Nguyên liệu chuẩn bị gồm:
- Cake flour 100g
- Đường 210g
- Bột nở
- Dầu ăn
- Tinh chất vani
- Trứng 2 quả
- Nước lọc
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu, ta hãy bắt tay vào nấu nướng:
- Bước 1: Cho 100g cake flour vào tô, trộn tiếp 210g đường, 1 muỗng bột nở, 1 muỗng dầu ăn, tinh chất vani, trứng, 80ml nước lọc. Trộn đến khi hỗn hợp và gia vị hòa quyện với nhau thì dừng tay.
- Bước 2: Làm nóng khuôn bánh rồi phết dầu lên 2 mặt khuôn.
- Bước 3: Cho phần bột bánh đã chuẩn bị vào khuôn, dàn đều. Đóng nắp lại và lật đều 2 bên để bột bánh chín. Nướng bánh trong vòng 5 – 7 phút để bánh vàng đều thì lấy bánh ra khỏi khuôn.
Bánh trứng Hong Kong có hương vị thơm ngon từ trứng, mùi vani. Khi ăn, bạn sẽ thấy vỏ bánh giòn giòn khá thú vị. Bánh thích hợp để tráng miệng hoặc ăn vào các buổi xế chiều. Còn gì tuyệt hơn nếu như bạn cùng người thân nhâm nhi một tách trà và ăn bánh trứng.
Xem thêm: Lưu ngay cách nấu trứng ốp la hoàn hảo cho bữa sáng chỉ với 5 phút
2.6. Cách nấu cơm chiên bọc trứng lạ miệng
Nếu bạn có cơm nguội dư thừa từ tối hôm qua, đừng vột vứt đi mà phí. Bạn hãy nấu trứng chiên bọc trứng để ăn sáng.
Nguyên liệu gồm có:
- Cơm
- Trứng gà 1 quả
- Trứng cút
- Bột chiên xù
- Hành lá
- Bột mì
- Gia vị
Cách chế biến cơm chiên bọc trứng được thực hiện như sau:
- Bước 1: Cho trứng gà, 2 muỗng bột mì, 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng xì dầu, nửa muỗng tiêu xay, hành lá vào tô cơm, trộn đều.
- Bước 2: Cho trứng cút vào nồi luộc chín rồi lột sạch vỏ. Sau khi luộc, bạn nên ngâm trứng vào nước lạnh để vỏ trứng dễ lột hơn.
- Bước 3: Cho một ít cơm vào giữa lòng bàn tay, dàn mỏng. Đặt 1 quả trứng cút vào chính giữa cơm rồi vo viên lại. Những cục cơm vào bột chiên xù cho đến khi hết toàn bộ cơm và trứng.
- Bước 4: Cho chảo dầu lên bếp, đặt cơm vào chiên với lửa vừa. Chiên trong khoảng 5 – 7 phút đến khi cơm vàng giòn thì vớt ra.
Cơm bọc trứng cút chiên có lớp vỏ giòn tan, thơm ngon. Món ăn sẽ thêm ngon nếu như ăn kèm với tương cà hoặc tương ớt.
Xem thêm: Học Ngay Cách Nấu Trứng Bằng Lò Vi Sóng Siêu Nhanh, Lười Đến Mấy Cũng Làm Được
3. Ăn trứng nhiều có tốt không? Lưu ý khi ăn trứng cần nhớ
Trứng là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng bạn không nên ăn quá nhiều vì dễ làm tăng cholesterol trong máu, ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch. Theo các chuyên gia, mỗi tuần bạn chỉ nên ăn không quá 3 lòng đỏ. Khi ăn trứng bạn cần nhớ một số lưu ý sau:
- Không nên uống sữa đậu ngay sau khi ăn trứng để hạn chế tình trạng khó tiêu.
- Không nên sử dụng bột ngọt vào trứng bởi nhiệt độ cao sẽ khiến natri có trong trứng và các thành phần trong bột ngọt tạo nên muối của axit glutamic. Điều này đồng nghĩa với việc món trứng của bạn sẽ giảm dinh dưỡng rất nhiều.
- Không nên ăn trứng đã nấu chín để qua đêm.
Bắt tay vào thực hiện cách nấu trứng sẽ mang đến cho bạn thật nhiều trải nghiệm tuyệt vời. Bằng tài năng của mình, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo nên nhiều món ăn mới từ trứng. Hãy cố gắng biến tấu thật nhiều món ăn ngon phục vụ cả gia đình mình.