Cách nấu chè cốm đậu xanh liệu có đơn giản? Có 2 cách dễ nhất để thực hiện món ăn này đó chính là nấu cùng với đường phèn tạo vị ngọt thanh hoặc nấu cùng với nước cốt dừa nếu muốn tăng độ béo ngậy cho món ăn. Thực hành theo đúng chỉ dẫn này bạn sẽ có ngay bát chè tròn vị, ai ai cũng mê mẩn.
1. Cách nấu chè cốm đậu xanh đường phèn
Chè cốm đậu xanh là món ăn truyền thống của người miền Bắc. Theo đó, người ta thường chọn cốm làm từ lúa nếp cái hoa vàng, loại này khi nấu chín có mùi thơm dẻo, hạt trong và mềm, không bị nát.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
200g cốm làng Vòng
-
150g đậu xanh không vỏ
-
3 muỗng canh bột năng
-
250g đường phèn
Mách nhỏ
-
Cốm làng Vòng là loại cốm được làm thủ công bởi người dân thuộc làng Vòng, Dịch Vọng, Nam Từ Liêm. Loại cốm này có mùi thơm đặc trưng, bọc bởi 2 lớp, lớp ngoài là lá ráy, lớp trong là lá sen mang đậm hình ảnh dân dã.
-
Đậu xanh nên chọn loại đã đãi vỏ, hạt đậu sáng bóng, màu vàng nhạt, kích thước các hạt đều nhau. Đậu xanh ngon có mùi thơm nhẹ, không mua đậu có mùi ẩm mốc hoặc bị xỉn màu.
Cách thực hiện
Bước 1: Đãi vỏ cốm, loại bỏ bớt hạt lép, hạt mỏng. Đậu xanh làm tương tự rồi ngâm với nước trong 2-3 tiếng.
Bước 2: Đặt xửng hấp trên bếp cùng với 200ml nước ở ngăn dưới. Đặt 150g đậu xanh đã ngâm lên ngăn trên, đậy nắp và hấp trong khoảng 15-20 phút ở lửa vừa.
Bước 3: Khi đậu xanh chín, cho ra cối để giã nhuyễn hoặc dùng máy xay sinh tố để tiết kiệm thời gian.
Bước 4: Đổ đậu xanh giã nhuyễn cùng 200g cốm vào, đảo đều.
Bước 5: Đun sôi 1 lít nước, cho 250g đường phèn vào, nấu trong 5 phút. Hoà tan 3 muỗng canh bột năng với nước rồi đổ vào nồi chè, chú ý vừa đổ vừa khuấy để chè không bị vón cục. Khi nước có độ sánh vừa phải thì tắt bếp.
Bước 6: Múc đậu xanh và cốm ra chén rồi chan nước chè đường phèn lên trên rồi thưởng thức.
Xem thêm: Thực Hành Ngay 6 Cách Nấu Chè Đỗ Xanh Ngon Ngất Ngây, Đã Khát Ngày Hè
2. Cách nấu chè cốm đậu xanh nước cốt dừa
Nếu muốn chè cốm đậu xanh có độ béo ngậy thì bạn có thể nấu cùng với nước cốt dừa. Nguyên liệu này thường được chan lên chè khi múc ra bát và thưởng thức ngay.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
100g đỗ xanh đãi sạch vỏ
-
100g cốm khô
-
3 chén con nước sạch
-
150g đường
-
1 muỗng cà phê muối
-
2 muỗng cà phê bột năng
-
500ml nước cốt dừa đóng lon
-
1 ống vani
Cách thực hiện
Bước 1: Nấu 100g đỗ xanh với 3 chén nước, 1 muỗng cà phê muối và đun sôi, chú ý, khi nồi nước sôi hớt bọt thường xuyên và đậy nắp nấu trên lửa nhỏ. Nấu trong khoảng 15 phút chờ cho đậu chín mềm thì tắt bếp.
Bước 2: Pha 1.5 muỗng cà phê bột năng với 3 muỗng canh nước rồi trộn đều. Khi đậu xanh đã mềm, đổ hỗn hợp bột năng vào, khuấy đều để tạo thành hỗn hợp sánh.
Bước 3: Thêm 100g cốm khô và 150g đường trắng vào đậu xanh đã chín. Đảo đều và đợi khoảng 15 phút để cốm chín mềm rồi tắt bếp.
Bước 4: Thêm một ít hương vani và khuấy đều để tạo độ hấp dẫn. Sau đó, múc chè ra bát và chan một ít nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Cốm Dẻo Ngọt Chuẩn Vị Thu Hà Nội, Thử Là Mê Quên Lối Về
3. Một số câu hỏi liên quan đến chè cốm đậu xanh
Trong quá trình thực hiện cách nấu chè cốm đậu xanh, bạn cần nắm được các bảo quản chè và chú ý về sử dụng nguyên liệu. Sau đây là một số câu hỏi thường gặp và giải đáp chi tiết:
3.1. Cách bảo quản chè cốm đậu xanh như thế nào?
Chè cốm đậu xanh sau khi nấu nếu chưa ăn ngay có thể bảo quản trong hộp đậy nắp kín cất trong tủ lạnh trong 3-4 ngày. Với chè đang ăn dở chỉ nên bảo quản trong tủ lạnh khoảng 1 ngày.
Ngoài ra, nếu bạn muốn bảo quản chè lâu hơn, có thể để riêng nước cốt chè và cốm đậu xanh trong 2 hộp đựng rồi để trong tủ lạnh. Cách này có thể giữ nguyên chất lượng chè trong khoảng 6-7 ngày.
3.2. Có thể thay thế bột năng thành bột sắn khi nấu chè cốm đậu xanh không?
Bạn hoàn toàn có thể thay thế bột năng thành bột sắn trong trường hợp không có sẵn nguyên liệu này. Chú ý khi chọn bột sắn dây, bạn lưu ý chọn loại hạt to, màu trắng và mùi thơm đặc trưng. Bạn có thể kiểm tra bằng cách nếm thử nếu thấy tan nhanh, mịn trong miệng thì đây là bột sắn mới làm.
3.3. Cách bảo quản cốm tươi và cốm khô như thế nào?
Đối với cốm tươi, việc bảo quản cốm tươi cần hết sức cẩn thận vì dễ bị hỏng. Vì vậy, bạn hãy chỉ mua đúng số lượng cần sử dụng, không mua quá nhiều để tránh lãng phí. Đối với cốm khô, bạn nên bảo quản trong túi hoặc hộp kín, đặt ở nơi khô ráo, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
Cách nấu chè cốm đậu xanh không mất quá nhiều thời gian nên bạn có thể thực hiện vào dịp cuối tuần để chiêu đãi bạn bè, gia đình. Đậu xanh thơm bùi, cốm dẻo mềm sẽ kích thích vị giác của người ăn ngay từ lần thử đầu tiên. Chúc bạn vào bếp thành công !
chè