Cách nấu cháo nghêu đậu xanh đơn giản dễ dàng áp dụng. Đây là món cháo nhiều dưỡng chất và bổ ích, ngoài ra còn giúp giải nhiệt, một lựa chọn hoàn hảo cho mùa đông sắp tới. Lưu ngay cách nấu cháo nghêu đậu xanh vào thực đơn của gia đình mình bạn nhé, đảm bảo kể cả những người khó tính nhất cũng phải mê mẩn.
1. Giá trị dinh dưỡng của cháo nghêu đậu xanh
Nghêu là thực phẩm phổ biến, vô cùng dễ ăn và còn chế biết được nhiều món ăn khác nhau, tạo nên sự đa dạng cho bữa ăn. Ngoài ra trong nghêu cũng chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, ăn nghêu sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh về khớp, thiếu sắt, bệnh Alzheimer, giúp ổn định lượng đường huyết trong máu, tốt cho tim mạch, phòng ngừa loãng xương… và nhiều bệnh lý khác.
Trong khi đó, 100g đậu xanh có các thành phần dinh dưỡng sau:
-
Năng lượng: 328 Kcal – 1371 Kcal
-
Carbohydrate: 53,1g
-
Chất xơ: 4,7g
-
Chất đạm: 23,4g
-
Chất béo: 2,4g
-
Sắt: 4,8mg
-
Magie: 270mg
-
Các chất khác: Natri, vitamin C, Kẽm, vitamin nhóm B, Folate, vitamin E, vitamin K, beta-carotene,…
Ngoài ra, đậu xanh cũng chứa nhiều axit amin thiết yếu như phenylalanine, isoleucine, valine, leucine, lysine, arginine. Với thành phần dinh dưỡng như vậy, đậu xanh giúp phòng ngừa ung thư đại tràng, duy trì hệ tiêu hoá ổn định, giảm huyết áp, kiểm soát đái tháo đường,…
Sẽ là một lựa chọn tuyệt vời khi kết hợp hai loại thực phẩm nghêu và đậu xanh để tạo nên món cháo nghêu đậu xanh vô cùng hấp dẫn và mang đến nhiều lợi ích cho sức khoẻ.
2. Cách nấu cháo nghêu đậu xanh
Nghêu và đậu xanh được biết đến như hai thực phẩm bổ dưỡng cho bữa ăn của mọi gia đình. Sự kết hợp giữa hai thực phẩm trong một bát cháo sẽ mang đến hương vị thơm ngon, thanh mát và đầy dinh dưỡng. Hãy tham khảo cách nấu cháo nghêu đậu xanh vô cùng dễ làm dưới đây.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Nghêu: 1kg
-
Gạo tẻ: 200g
-
Đậu xanh: 100g
-
Xương ống: 300g (có thể thay bằng thịt băm hoặc các loại xương heo khác)
-
Hành khô, rau răm, hành lá
-
Gia vị
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Cháo Ăn Liền Với Trứng Ai Cũng Phát Thèm
2.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Gạo tẻ và đậu xanh rửa qua với nước cho sạch bụi bẩn. Vo gạo cho sạch, giữ lại nước vo gạo để ngâm nghêu. Sau đó, ngâm gạo và đậu xanh với nước trong khoảng 1 giờ, vớt ra rổ và để ráo nước.
-
Nghêu khi mua về rửa sạch 2-3 lần cho sạch đất, cát bám bên ngoài nghêu. Ngâm nghêu với vài trái ớt và nước vo gạo cùng một chút muối cho nghêu nhả hết cát bẩn trong 1-2 giờ.
-
Nghêu sau khi sơ chế đem đi luộc với lượng nước xâm xấp. Quan sát khi nghêu mở hết miệng là nghêu đã chín, tắt bếp. Vớt nghêu ra bát, tách thịt nghêu ra khỏi vỏ. Để một lúc cho nước luộc nghêu lắng, lọc lấy phần nước trong.
-
Phần thịt nghêu đem đi ngâm cùng với gia vị, ½ muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, ½ muỗng canh nước mắm và một ít hành khô băm nhỏ.
-
Xương ống rửa sạch, trần qua nước sôi sau đó rửa sạch lại với nước vài lần. Cho xương vào nồi, đổ nước vào rồi hầm xương khoảng 1 giờ. Sau đó vớt xương ra bát, lấy nước dùng để nấu cháo nghêu đậu xanh.
-
Hành khô, hành lá, rau răm nhặt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.
2.3. Cách nấu cháo nghêu đậu xanh chi tiết
-
Cho gạo, đậu xanh vào nồi cùng với nước hầm xương và nước luộc nghêu để nấu cháo, nêm nếm vào đó gia vị cho cháo đậm đà hơn. Khi cháo và đậu xanh mềm nhừ thì tắt bếp. Có thể dùng nồi cơm điện hoặc nồi nấu cháo chậm để dễ dàng và tiện hơn trong việc nấu cháo.
-
Bắc chảo lên bếp, chảo nóng cho hành khô vào phi thơm, sau đó cho nghêu đã ướp vào xào nhanh tay cho thịt nghêu săn lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá, rau răm vào đảo đều rồi tắt bếp. Vậy là đã hoàn thành cách nấu cháo nghêu đậu xanh thơm ngon.
2.4. Thành phẩm
Múc cháo ra bát vừa khẩu phần ăn của mỗi thành viên trong gia đình. Thêm nghêu đã xào, hạt tiêu, chút hành lá và rau răm cho tăng phần hấp dẫn. Thành phẩm sau khi thực hiện đầy đủ cách nấu cháo nghêu đậu xanh là bát cháo nóng hổi, thơm lừng, sánh mịn và giàu chất dinh dưỡng cho cả gia đình.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Trắng Sáng Tạo, Thơm Ngon Khó Cưỡng Cho Cả Gia Đình
3. Lưu ý khi ăn cháo nghêu đậu xanh
Cháo nghêu đậu xanh là một món ăn giàu dinh dưỡng và dễ chế biến. Tuy nhiên, sau khi ăn nghêu trực tiếp hay các món ăn được chế biến từ nghêu, bạn cần chú ý những điều sau:
-
Không kết hợp nghêu với rau cần, cam, quýt vì khi chế biến chung có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hấp thu vitamin C.
-
Hạn chế việc thêm gia vị vào nghêu, vì nghêu và các món hải sản đã có hương vị đặc trưng riêng.
-
Tuyệt đối không ăn nghêu chưa được nấu chín. Bởi điều này có thể gây nguy hiểm tới sức khoẻ do vi khuẩn và chất bẩn bám trên nghêu.
-
Tránh ăn hoa quả ngay sau khi dùng các món từ nghêu vì có thể gây ra các vấn đề cho đường tiêu hoá như: lạnh bụng, đi ngoài… Việc này còn ảnh hưởng đến sự hấp thụ các chất canxi, protein có trong nghêu.
-
Ngoài ra, không nên ăn nghêu và uống bia cùng lúc. Vì sự kết hợp này làm tăng tốc độ hình thành axit uric dư thừa tích tụ tại các khớp xương và mô mềm, góp phần thúc đẩy các bệnh gút, viêm khớp xương và mô mềm, gây hại cho sức khoẻ.
4. Cháo nghêu đậu xanh để qua đêm có được không?
Cháo nghêu đậu xanh hay các món ăn được chế biến từ hải sản cần được ăn ngay khi còn tươi sống để có thể cảm nhận được rõ vị ngọt thanh của chúng. Việc để qua đêm sẽ làm giảm hương vị và chất lượng của cháo nghêu đậu xanh hay các món ăn từ hải sản khác. Đặc việc việc để qua đêm cũng khiến các món ăn bị tanh và có thể gây hại cho sức khỏe. Vì vậy, nên dùng cháo nghêu đậu xanh trong ngày để thưởng thức được một bát cháo hoàn hảo nhất cả về chất lượng và dinh dưỡng mà món ăn mang lại.
Cách nấu cháo nghêu đậu xanh đơn giản có thể áp dụng ngay tại nhà. Chỉ với vài bước đơn giản có thể dễ dàng nấu được món cháo bổ dưỡng, có lợi cho sức khoẻ. Hãy vào bếp ngay để nấu cho gia đình món cháo đặc biệt có thể chiều lòng mọi thành viên bạn nhé.