Thịt kho trứng đậm đà hấp dẫn, vị béo ngậy, mọng nước của từng thớ thịt cùng trứng béo bùi chắc chắn sẽ đem đến sức hấp dẫn không thể chối từ. Cách làm thịt kho trứng sau đây đơn giản, dễ làm, giúp bạn thêm món mới trong thực đơn của cả nhà.
Thịt kho trứng là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình Việt, nhất là vào những ngày đông. Với cách làm đơn giản, hương thơm và vị ngon của món ăn này dễ dàng chinh phục được khẩu vị của mọi người. Cùng vào bếp kho thịt với trứng, cho cả nhà cùng say mê hương vị này ngay thôi!
1. Nguyên liệu cho món thịt kho trứng
- Thịt ba chỉ ngon: 500g
- Trứng gà hoặc trứng cút
- Hành khô: 3 củ
- Ớt: 2 quả (có thể điều chỉnh tùy khẩu vị)
- Đường, nước mắm, muối, hạt tiêu
2. Cách làm thịt kho trứng đậm đà ngon tuyệt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Thịt ba chỉ rửa sạch với muối và nước sạch, thái miếng vừa ăn, bạn nên thái miếng dày khoảng 4cm, không nên thái quá mỏng.
- Hành khô bóc vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Ớt rửa sạch, bỏ cuống, nếu không ăn được quá cay có thể bỏ bớt hạt rồi thái lát.
Lưu ý: Cách khử mùi hôi của thịt
- Để khử đi mùi hôi của thịt thì bạn có thể sử dụng hành tím. Cách làm là trước khi chế biến bạn hãy đập dập 1 củ hành tím cho vào nồi nước sôi rồi chần sơ thịt khoảng 3 phút rồi vớt ra rửa sạch.
- Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng rượu trắng, rượu trắng có tác dụng tẩy sạch mùi hôi của thịt rất hiệu quả. Bạn chỉ cần cho vào nước chần thịt một chút rượu trắng trước khi vớt thịt ra. Sau đó, vớt thịt và rửa thịt lại với nước lạnh, lúc này thịt sẽ không còn mùi hôi nữa và món ăn chế biến từ thịt lợn sẽ thơm ngon hơn.
Bước 2: Luộc trứng và chần thịt heo
- Bắc một nồi nước lên bếp, thả thịt ba chỉ vào và đun đến khi sôi khoảng 3 phút thì tắt bếp. Bạn có thể quan sát thấy tạp chất trong thịt tiết ra và nổi bọt màu trắng đục, lúc này hãy vớt thịt ra và rửa thật sạch lại với nước.
- Luộc trứng khoảng 10 phút để trứng chín hẳn. Sau đó cho trứng vào tô nước lạnh, nên chờ trứng nguội hẳn để dễ bóc vỏ, đảm bảo quả trứng được nguyên vẹn. Với trứng gà bạn nên khứa đôi hoặc khứa một vài đường để trứng được ngấm gia vị hơn nhé.
Bước 3: Làm nước kho thịt trứng (nước màu)
- Bắc nồi lên bếp rồi để lửa vừa, khi nồi đã nóng cho 3 thìa con đường vào, dùng đũa đảo san đều đường.
- Khi đường bắt đầu tan chảy hãy khuấy đều tay cho đến khi đường tan chảy hết và chuyển sang màu nâu đậm, sủi bọt thì cho một bát con nước vào. Tiếp tục đun đến khi sôi rồi tắt bếp.
Bước 4: Ướp thịt
- Nước màu hoàn thành bạn hãy để nguội rồi ướp với thịt.
- Thêm hành đã băm, 1 thìa con đường, 1 thìa hạt tiêu xay, 2 thìa con nước mắm. Đảo đều các nguyên liệu rồi ướp 30 phút đến 1 tiếng để thịt ngấm gia vị nhé.
Bước 5: Làm thịt kho trứng
- Khi thịt đã ướp xong, bật bếp lên và đun thịt, đảo đều tới khi sôi thì cho thêm nước đến xâm xấp mặt thịt.
- Nước sôi một lần nữa thì vặn nhỏ bếp, đun thịt trên bếp khoảng 30 đến 40 phút để thịt được nhừ, ngấm đều gia vị, nêm nếm thêm cho đến khi ưng ý.
- Nếu muốn thịt nhừ hơn bạn cũng có thể sử dụng nồi áp suất. Nhưng lưu ý khi sử dụng nồi áp suất hãy vặn nắp thật chặt, nếu muốn nêm nếm hay cho thêm trứng vào hãy vặn nút xì hơi nước và để nồi xì hết hơi, tránh bị hơi nước làm bỏng.
Bước 6: Món thịt kho trứng hoàn thành, cùng thưởng thức thôi
Cho thịt kho trứng ra bát tô, bạn có thể trang trí một chút rau thơm lên trên cho bát thịt thêm phần ngon mắt. Thịt kho trứng mềm tan, phần mỡ và nạc hòa quyện không bị ngấy, trứng kho béo bùi quyện cùng nước kho thịt khiến cả nhà tấm tắc khen ngon. Nếu ăn được cay bạn có thể có thêm ớt hoặc rắc hạt tiêu xay lên thịt, món thịt kho trứng sẽ càng hấp dẫn hơn nữa.
>>> Xem thêm: Mách Bạn Cách Làm Lươn Cuốn Thịt Kho Độc Lạ Chẳng Kén Người Ăn
3. Lưu ý khi làm thịt kho trứng
- Nếu kho thịt bằng nước dừa tươi thịt kho trứng sẽ càng ngon miệng hơn. Chỉ với nước dừa tươi thì các bạn không cần sử dụng nước màu và đường để ướp thịt, lúc này chỉ cần nước mắm và dừa tươi mà thôi. Cách làm là đổ nước dừa vào ngập thịt để nấu, màu sắc của thịt sẽ càng hấp dẫn hơn nhờ có nước dừa tươi.
- Bạn không nên để nồi thịt kho trứng bị cạn nước nhé. Nên để một chút nước trong nồi, nồi thịt có thể hâm đi hâm lại, thịt sẽ càng mềm càng ngon hơn mà không bị cháy. Phần nước khi kho thịt cũng có thể sử dụng làm thành nước xốt để ăn cùng cơm hoặc chấm rau củ.
4. Lưu ý bảo quản thịt kho trứng
Thịt kho trứng để bên ngoài
Đối với thịt kho trứng để bên ngoài, nên bảo quản đúng cách 6 tiếng đun sôi một lần và hâm lại lần nữa trước khi đi ngủ, như vậy nồi thịt kho trứng của bạn có thể để khoảng 4 ngày trong điều kiện thời tiết mùa đông. Thịt kho trứng có thể để qua đêm nhưng bạn hãy chú ý hâm nóng trước khi thưởng thức nhé.
Thịt kho trứng để trong tủ lạnh
Nếu muốn bảo quản thịt kho trứng trong tủ lạnh, bạn nên để nguội trước khi cho vào tủ lạnh, sau đó đậy nắp rồi cho vào ngăn mát. Thịt kho trứng để trong tủ lạnh có thể bảo quản trong khoảng 1 tuần. Nhưng bạn cũng lưu ý hãy nấu lượng vừa phải, sử dụng thịt kho trứng trong thời gian ngắn để tránh việc thịt bị hỏng, gây đau bụng.
>>> Xem thêm: Cách Muối Rau Bắp Cải Giòn Giòn Đưa Cơm Cả Nhà Khen Ngon
Thịt kho trứng là món ăn cực kỳ đưa cơm, nhất là vào tiết trời mùa đông, có một nồi thịt kho nóng hổi ăn cùng chén cơm nóng là không còn gì bằng. Hãy vào bếp thực hiện ngay theo cách trên để cả nhà có một bữa cơm ngon miệng bạn nhé!