Cách nấu cháo dưa chuột có thể vẫn còn xa lạ với nhiều người bởi dưa chuột thường biết đến là nguyên liệu trong các món salad, gỏi, nộm…Tuy nhiên, ít ai biết rằng dưa chuột còn có thể chế biến thành món cháo thơm ngon, thanh mát và trị tàn nhang cực tốt cho chị em phụ nữ.
1. Tác dụng của món cháo dưa chuột
Cách nấu cháo dưa chuột đơn giản cho ra món ăn ngon, bổ dưỡng, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tác dụng của món cháo dưa chuột thực chất “thần kỳ” hơn bạn nghĩ.
Đối với bé ăn dặm:
-
Bổ sung dinh dưỡng: Cháo dưa chuột cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sự phát triển của bé như vitamin A, C, E, K, kali, magie,…
-
Dễ tiêu hóa: Cháo có vị thanh mát, dễ ăn, phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của bé.
-
Kích thích vị giác: Vị ngọt tự nhiên của dưa chuột giúp bé ăn ngon miệng hơn.
-
Giúp bé no lâu: Cháo có hàm lượng chất xơ cao giúp bé no lâu và hạn chế tình trạng ăn vặt.
Đối với chị em phụ nữ:
-
Trị tàn nhang: Dưa chuột chứa nhiều vitamin C giúp ức chế sản sinh melanin, làm mờ các vết tàn nhang.
-
Làm đẹp da: Vitamin A, C và E trong dưa chuột giúp chống oxy hóa, bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV, làm da sáng mịn và khỏe mạnh.
-
Giảm cân: Cháo dưa chuột ít calo, giàu chất xơ, giúp giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả.
2. Cách nấu cháo dưa chuột giải nhiệt
Cách nấu cháo dưa chuột không cầu kỳ mà lại mang đến nhiều tác dụng, giúp giải nhiệt cơ thể, làm đẹp da và chữa tàn nhang hiệu quả. Đây cũng là món ăn dặm vô cùng lý tưởng cho bé.
2.1. Nguyên liệu
-
Gạo: 50g
-
Dưa chuột: 1 quả
-
Thịt nạc: 50g (tùy chọn)
-
Hành lá: 1 nhánh
-
Ngò rí: 1 nhánh
-
Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn
2.2. Sơ chế
-
Gạo vo sạch, để ráo.
-
Dưa chuột rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt và cắt hạt lựu.
-
Thịt nạc rửa sạch, băm nhuyễn.
-
Hành lá và ngò rí rửa sạch rồi cắt nhỏ.
2.3. Cách nấu
Cách 1: Nấu cháo dưa chuột chay
-
Cho gạo vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ (xâm xấp).
-
Đun sôi cháo trên lửa vừa, khuấy đều tay để cháo không bị vón cục.
-
Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa và nấu cho đến khi cháo chín mềm.
-
Cho dưa chuột vào nồi cháo, khuấy đều và nấu thêm khoảng 5 phút.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Múc cháo ra bát, thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ và cho bé ăn khi đã nguội bớt.
Cách 2: Nấu cháo dưa chuột với thịt nạc
-
Phi thơm hành với 1 muỗng cà phê dầu ăn trong chảo.
-
Cho thịt băm vào xào cho tới khi thịt săn lại.
-
Cho dưa chuột vào xào cùng thịt băm trong khoảng 2 phút.
-
Cho gạo vào trong nồi với một lượng nước vừa đủ.
-
Đun sôi cháo trên lửa vừa, khuấy đều tay để cháo không bị vón cục.
-
Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa và nấu cho đến khi cháo chín mềm.
-
Cho thịt băm và dưa chuột đã xào vào nồi cháo.
-
Khuấy đều và nấu thêm khoảng 5 -10 phút.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Múc cháo ra bát, thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ và cho bé ăn khi đã nguội bớt.
>> Xem thêm: 1 Quả Dưa Leo (Dưa Chuột) Bao Nhiêu Calo? Chú Ý Cách Ăn Để Không Gây Hại Cho Thận
3. Cách nấu một số loại cháo thanh mát khác
Bên cạnh cách nấu cháo dưa chuột truyền thống, cũng có một số loại cháo khác rất bổ dưỡng và dễ tiêu hóa, thích hợp cho trẻ nhỏ.
3.1. Cách nấu cháo trứng gà, dưa chuột
Thay vì ăn cháo dưa chuột chay hoặc ăn với thịt bằm, bạn cũng có thể áp dụng cách nấu cháo dưa chuột kết hợp với một nguyên liệu tiện lợi hơn, đó là trứng.
Nguyên liệu:
-
2 bát gạo
-
Dưa leo: 100g
-
Trứng gà: 1 quả (khoảng 50g)
-
Dầu ăn: 5g
-
Nước sạch: 500 ml
Sơ chế nguyên liệu:
-
Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành từng khoanh nhỏ.
-
Cho dưa leo vào máy xay sinh tố cùng một ít nước, xay nhuyễn.
-
Trứng gà luộc chín, bóc vỏ và lấy lòng đỏ. Nghiền nhuyễn lòng đỏ trứng gà bằng thìa.
Nấu cháo:
-
Cho gạo vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ (khoảng 400ml). Khuấy đều cho cháo tan nhanh nhừ. Đun sôi cháo trên lửa vừa, khuấy đều tay để cháo không bị vón cục.
-
Cho lòng đỏ trứng gà đã nghiền nhuyễn vào nồi cháo. Khuấy đều cho trứng hòa quyện vào cháo.
-
Nấu thêm khoảng 2 – 5 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Cho thêm một ít dầu ăn (dầu mè, dầu oliu,…) vào nồi cháo.
3.2. Cách nấu cháo đậu hũ, cà chua
Nguyên liệu:
-
Gạo: 50g
-
Cà chua: 1 quả
-
Đậu hũ non: 50g
-
Dầu ăn: 1 muỗng cà phê
-
Nước sạch: 500ml
-
Gia vị: muối, hạt nêm
Sơ chế nguyên liệu:
-
Gạo vo sạch, để ráo.
-
Cà chua rửa sạch, chần qua nước sôi để bỏ vỏ, bỏ hạt và thái hạt lựu.
-
Đậu hũ non rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
-
Phi thơm hành với 1 muỗng cà phê dầu ăn trong chảo. Cho cà chua vào xào trên lửa vừa cho đến khi cà chua mềm. Cho đậu hũ non vào xào cùng cà chua trong khoảng 2 phút.
Nấu cháo:
-
Cho gạo vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ (khoảng 500ml).
-
Đun sôi cháo trên lửa vừa, khuấy đều tay để cháo không bị vón cục.
-
Khi cháo sôi, hạ nhỏ lửa và nấu cho đến khi cháo chín mềm.
-
Cho hỗn hợp cà chua và đậu hũ đã xào vào nồi cháo. Khuấy đều và nấu thêm khoảng 5 -10 phút nữa.
3.3. Cách nấu cháo thịt heo với nấm rơm
Nguyên liệu:
-
Gạo: 50g
-
Nấm rơm: 50g
-
Thịt heo nạc: 50g
-
Hành lá: 1 nhánh
-
Ngò rí: 1 nhánh
-
Gia vị: muối, hạt nêm, dầu ăn
Sơ chế nguyên liệu:
-
Vo gạo rồi để ráo nước.
-
Nấm rơm rửa sạch, cắt bỏ hết phần chân nấm.
-
Thịt heo nạc rửa sạch, băm nhuyễn hoặc xay với dụng cụ xay chuyên dụng.
-
Rau thơm (hành, ngờ) mang rửa sạch, cắt nhỏ.
Nấu cháo:
-
Cho gạo vào nồi cùng với lượng nước vừa đủ (khoảng 500ml).
-
Đun sôi cháo trên lửa vừa, khuấy đều tay để cháo không bị vón cục cho đến khi cháo chín mềm.
-
Phi thơm hành với 1 muỗng cà phê dầu ăn trong chảo. Cho thịt băm vào xào trên lửa vừa cho đến khi thịt săn lại.
-
Cho nấm rơm vào xào cùng thịt băm trong khoảng 3-5 phút.
-
Cho thịt và nấm đã nấu vào nồi cháo. Khuấy đều và nấu thêm trong vòng 3- 5 phút.
>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Hạt Sen Nhãn Nhục Táo Đỏ Thanh Mát, Tẩm Bổ Cho Người Ốm
4. Có nên nấu cả vỏ dưa chuột không?
Với cách nấu cháo dưa chuột trên, bạn có thể nấu cả vỏ dưa chuột khi nấu cháo dưa chuột. Vỏ dưa chuột có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin K, chất xơ và kali. Tuy nhiên, vỏ dưa chuột cũng có thể chứa nhiều thuốc trừ sâu và vi khuẩn. Do đó, nếu bạn muốn nấu cả vỏ dưa chuột, hãy lưu ý những điều sau:
-
Chọn mua dưa chuột hữu cơ hoặc dưa chuột được trồng theo hướng an toàn.
-
Rửa sạch dưa chuột kỹ lưỡng trước khi nấu.
-
Có thể ngâm dưa chuột trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ bớt thuốc trừ sâu và vi khuẩn.
Nếu bạn lo lắng về vấn đề an toàn thực phẩm, bạn có thể gọt vỏ dưa chuột trước khi nấu. Gọt vỏ dưa chuột sẽ giúp loại bỏ phần lớn thuốc trừ sâu và vi khuẩn, nhưng cũng sẽ làm mất đi một phần chất dinh dưỡng.
Cháo dưa chuột không chỉ giúp giải nhiệt cơ thể mà còn có tác dụng làm đẹp da, chữa tàn nhang và rất tốt cho bé ăn dặm. Hy vọng với những chia sẻ về cách nấu cháo dưa chuột trên đây, bạn sẽ có thể tự tay nấu cho mình và gia đình món cháo dưa chuột thơm ngon, bổ dưỡng.