Cách nấu chè rong sụn khô kết hợp cùng các nguyên liệu đi kèm như táo đỏ, đậu xanh, hạt sen… mang đến cho người thưởng thức những trải nghiệm ẩm thực độc đáo, sáng tạo. Bên cạnh đó, rong sụn cũng được xem là thần dược tốt cho sức khỏe nhờ chứa hàm lượng protein cao cùng vitamin, axit amin và khoáng chất. Thành thực những công thức sau đây chắc chắn bạn sẽ ghi điểm tuyệt đối với cả gia đình với tài nghệ nấu nướng của mình.
1. Cách nấu chè rong sụn khô táo đỏ
Chè rong sụn khô táo đỏ không chỉ sở hữu hương vị thanh mát, ngọt dịu mà còn có công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe con người nhờ chứa các nguyên liệu nổi tiếng có trong bài thuốc Đông Y.
1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Công đoạn chuẩn bị là một trong những bước nền tảng giúp món chè rong sụn khô táo đỏ ngon chuẩn vị, đồng thời giữ nguyên được các chất dinh dưỡng cần thiết có trong thành phần. Nguyên liệu cần chuẩn bị cho món chè rong sụn khô táo đỏ bao gồm:
-
100gr táo đỏ
-
200gr rong sụn khô
-
100gr long nhãn
-
150gr đường phèn
-
50gr hạt thông
-
150gr đường kính
-
Nước vo gạo hoặc nước cốt chanh
-
Đá viên hoặc đá bào (nếu có)
1.2. Các bước thực hiện món chè rong sụn táo đỏ
Sau khi đã lên danh sách và mua đầy đủ các nguyên liệu cần thiết, bạn có thể bắt tay ngay vào làm món chè rong sụn khô táo đỏ cực đơn giản. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu chè rong sụn khô táo đỏ:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Ngâm long nhãn và táo đỏ vào 2 bát nước khác nhau trong khoảng 30 phút đến khi mềm.
-
Để bớt độ mặn ở rong sụn khô, bạn có thể xả rong sụn dưới vòi nước sạch đến khi mềm. Tiếp theo, bạn ngâm rong sụn trong nước vo gạo khoảng 5 – 10 phút (có thể thay thế bằng nước cốt chanh) giúp khử mùi tanh.
-
Bạn hòa tan 500ml nước cùng đường kính, bỏ rong sụn vào ngâm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để giữ nguyên được độ giòn.
Bước 2: Cách nấu chè rong sụn khô táo đỏ
-
Bạn cho đường phèn vào đun cùng 1 lít nước, thả táo đỏ, long nhãn và nước ngâm long nhãn vào đun chung trong khoảng 20 phút đến khi nguyên liệu nở mềm là được.
-
Tiếp đến, bạn cho hạt thông vào nồi và tiếp tục đun cho đến khi chín hết thì tắt bếp để nguội.
-
Cuối cùng, bạn cho rong sụn vào hỗn hợp chè, khuấy đều và thưởng thức.
>>> Xem thêm: Ăn táo đỏ có tác dụng gì? Táo đỏ món quà “tuyệt vời” cho sức khoẻ
2. Cách nấu chè rong sụn khô đậu xanh
Chè rong sụn khô đậu xanh cũng là một trong những hương vị đặc sắc bạn nên thử một lần. Hương thơm bùi bùi của đậu xanh kết hợp cùng rong sụn giòn dai, sần sật tạo nên một món tráng miệng ngon khó cưỡng cho cả gia đình.
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm chè rong sụn đậu xanh
Nguyên liệu cho món chè rong sụn đậu xanh bao gồm:
-
200gr đậu xanh
-
100gr rong sụn khô
-
100gr đường cát
-
1 bát nước đường
-
1 ống vani
2.2. Hướng dẫn chi tiết cách nấu chè rong sụn khô đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh ngâm trong nước ẩm khoảng 2 – 3 tiếng cho mềm để khi nấu sẽ chín nhanh hơn, sau đó vớt đậu xanh ra và để ráo.
-
Rong sụn ngâm trong nước lạnh khoảng 1 – 2 tiếng để khử vị mặn rồi xả sạch dưới vòi nước.
-
Bạn chuẩn bị một chậu nước gồm đá viên + nước vo gạo (hoặc nước cốt chanh), khuấy đều rồi cho rong sụn vào ngâm khoảng 10 phút để khử mùi tanh.
-
Tiếp đến, bạn vớt rong sụn ra, pha hỗn hợp 500ml nước + 150gr đường kính rồi thả rong sụn vào ngâm, bảo quản trong ngăn tủ mát.
Bước 2: Cách nấu chè rong sụn khô với đậu xanh
-
Bạn bắc nồi lên bếp cùng 1.5 lít nước, cho đậu xanh vào đun sôi đến khi chín mềm thì cho thêm 2 ống vani + 150gr đường trắng vào nồi rồi khuấy đều cho chín nhừ.
-
Tiếp theo, bạn thả rong sụn vào nồi, khuấy đều trong khoảng 5 – 7 phút đến khi toàn bộ nguyên liệu chín mềm thì tắt bếp và múc ra thưởng thức.
>>> Xem thêm: Cách chế biến rong sụn nấu chè giải nhiệt, dưỡng nhan chỉ với vài bước đơn giản
3. Cách nấu chè rong sụn khô với hạt sen
Chè rong sụn hạt sen là một trong vô vàn biến tấu của rong sụn. Hạt sen khi kết hợp cùng rong sụn sẽ khiến cho hương vị món chè trở nên thơm ngon và bổ dưỡng hơn.
3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
Để áp dụng cách nấu chè rong sụn khô hạt sen thành công, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:
-
70gr hạt sen khô
-
50gr rong sụn
-
170gr đường phèn
-
2 lít nước
-
Đá viên
3.2. Cách nấu chè rong sụn khô với hạt sen
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Hạt sen rửa sạch, ngâm trong nước ấm khoảng 3 tiếng đến khi nở to mềm. Sau đó, bạn dùng tăm để loại bỏ tim sen, vớt hạt sen ra và để ráo.
-
Rong sụn khô ngâm trong nước ấm từ 2 – 3 tiếng để khử vị mặn sau đó xối dưới vòi nước, rửa sạch và để ráo.
-
Bạn pha hỗn hợp 150gr đường kính + 500ml nước lọc rồi thả rong sụn vào ngâm, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Bước 2: Cách nấu chè rong sụn khô với hạt sen
-
Bạn cho 170gr đường phèn vào nồi cùng hạt sen, khuấy đều cho đường hòa tan đến khi hạt sen chín mềm thì thêm rong sụn vào nấu chung khoảng 5 phút cho nguyên liệu chín mềm và ngấm đường.
-
Cuối cùng, bạn tắt bếp, để chè nguội rồi múc ra cốc thưởng thức.
Nhìn chung, cách nấu chè rong sụn khô khá đơn giản, tuy nhiên, bạn cần lưu ý sơ chế rong sụn thật kỹ để giảm tối đa độ mặn, tránh lấn át hương vị thơm ngon của món chè. Bên cạnh đó, với những lợi ích tích cực cho sức khỏe mà chè rong sụn mang lại, bạn còn chần chừ gì mà không lưu ngay cách nấu chè rong sụn khô để chiêu đãi gia đình, bạn bè hay những người thân yêu.
chè