Cách nấu bún bò Huế với gói gia vị tiện lợi và đơn giản ai cũng có thể làm được. Bạn chỉ cần chú ý tuân thủ đúng hướng dẫn chọn nguyên liệu, công thức chế biến chuẩn vị thì chắc chắn món ăn thành phẩm sẽ cô vùng hấp dẫn, ai ăn cũng kho ngon.
1. Món bún bò Huế có nguồn gốc từ đâu?
Tương truyền rằng, xưa tại làng Vân cù, bởi tình yêu ẩm thực, cô Bún đã tạo ra những món bún ngon đến mê hoặc lòng người. Cô lấy thịt bò, xương bò nấu thành nước dùng, sau đó thêm mắm ruốc, hành, cùng những loại gia vị khác để tạo nên hương vị khác biệt. Thành phẩm bún thơm phức, gia vị vừa miệng, thơm ngon khiến món ăn nhanh chóng được mọi người yêu thích, ưa chuộng.
Sau hàng trăm năm đã có nhiều biến thể của món bún bò Huế do người dân thay đổi công thức để phù hợp với khẩu vị vùng miền. Công thức nào cũng ngon nhưng món bún bò Huế gốc vẫn đậm đà, hấp dẫn nhất.
2. Thành phần dinh dưỡng của cách nấu bún bò Huế với gói gia vị
Bún bò Huế là món ăn truyền thống, đã “quen mặt” ở cả 3 miền Bắc Trung Nam. Món ăn này thường được ăn vào bữa sáng để bổ sung năng lượng cho ngày dài. Dưới đây là những dưỡng chất của món bún bò Huế bằng gói gia vị mà bạn nên biết:
-
Kcal: 524
-
Protein: 29gr
-
Lipid: 17gr
-
Chất xơ: 1,5 gr
-
Vitamin A: 123 mg
-
Vitamin C: 62 mg
-
Canxi: 81 mg
-
Sắt: 19 mg
-
Natri: 0,7gr
-
Kali: 234mg
-
Kẽm: 1,7mg
-
Cholesterol: 50mg
Từ danh sách thành phần trên ta có thể dễ dàng thấy được bát bún bò Huế cung cấp đầy đủ dưỡng chất như một bữa ăn chính trong ngày. Món ăn này là sự kết hợp hầu hết các loại thực phẩm như: tinh bột, rau và thịt.
Xem thêm: Cách Nấu Mì Quảng Tôm Thịt Trứng Ngon Hơn Ngoài Tiệm, Vụng Mấy Cũng Thành Công
3. Cách nấu bún bò Huế với gói gia vị
Để ra thành phẩm món bún bò Huế thơm ngon trọn vị nhất thì việc chọn nguyên liệu kĩ lưỡng là cần thiết. Vậy nên, nếu bạn còn đang hoang mang không biết chọn thịt bò, giò heo như thế nào thì Job3s mách bạn những kinh nghiệm chọn nguyên liệu ngon nhất ngay sau đây:
3.1. Cách chọn, mua nguyên liệu để nấu
Trước tiên, bạn cần chọn lựa miếng nạm bò tươi ngọt thịt. Miếng nạm bò ngon phải có màu đỏ tươi, mỡ có màu vàng nhạt, gân trắng và cứng khi nhấn vào và có một độ đàn hồi tốt. Bên cạnh đó, loại nạm ngon sẽ có bề mặt thô, mịn, không nhớt, thớ thịt nhỏ và mềm.Thịt không được có mùi tanh, hôi.
Sau khi mua được nạm bò tươi ngon thì chân giò heo cũng là một trong những nguyên liệu cần phải được chọn lựa kĩ càng. Những chân có khối thịt trông rắn chắc, màu sắc tự nhiên, tươi tắn, các thớ thịt đều chính là những chân giò heo ngon. Chân giò tươi phải còn nguyên móng, thịt màu hồng tươi và không có mùi hôi.
3.2. Cách nấu bún bò Huế gói gia vị
Nguyên liệu
-
Bắp bò: 550gr
-
Xương ống bò: 550gr
-
Chân giò heo: 550gr
-
Thịt heo: 500gr
-
Bún: 1kg
-
Mắm ruốc Huế: 35gr
-
Sa tế: 35gr
-
Gia vị nấu bún bò Huế Aji-quick: 1 gói
-
Sả: 4-5 cây
-
Hành tím: 1 củ
-
Chanh: 1/2 quả
-
Ớt: 1 quả
-
Rau ăn kèm
Cách nấu
-
Bắp bò, xương ống bò, chân giò heo, thịt heo chà sát với muối rồi rửa lại bằng nước sạch, sau đó luộc qua khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi và chất bẩn còn đọng lại.
-
Cho xương bò, thịt bò hầm cùng 3 cây sả trong 2-3 tiếng.
-
Cho gói gia vị nấu bún bò Huế Aji-quick vào khuấy đều và ninh cùng.
-
Nêm 35gr sa tế, 35gr mắm ruốc Huế, 2 thìa canh nước mắm vào nồi hầm xương để nước dùng thêm phần đậm vị.
-
Thịt heo, móng giò đem luộc với hành trong 30 phút để thịt được thơm hơn. Sau khi thịt chín, đem ngâm nước lạnh để thịt săn lại.
-
Bắp bò, thịt heo thái mỏng vừa ăn.
-
Cho các loại rau, bún, thịt đã chuẩn bị vào tô và sắp xếp theo sở thích cho thật bắt mắt, sau đó chan nước dùng vào và thưởng thức.
Xem thêm: 3 Cách Nấu Bún Bò Huế Đổi Bữa Chiêu Đãi Cả Nhà
4. Sự khác nhau giữa bún bò Huế và bún bò Huế dùng gói gia vị
Giữa cách nấu bún bò Huế truyền thống và cách nấu bún bò Huế bằng gói gia vị Aji-quick có sự khác nhau nhất định về cách nấu, hương vị, giá trị dinh dưỡng. Vậy chúng khác nhau như nào, sau đây là giải đáp chi tiết từ Job3s:
-
Cách nấu: Về phương diện này, cách nấu bún bò Huế gốc rất cầu kì, phức tạp trong khâu nấu nước dùng bún, công đoạn này khiến nhiều người cảm thấy ái ngại. Tuy nhiên với gói gia vị Aji-quick thì nấu nước dùng bún chỉ là chuyện nhỏ. Bạn chỉ cần hòa gói gia vị với 2 lít nước là xong.
-
Hương vị: Hương vị của 2 cách nấu này không có quá nhiều sự khác nhau. Tuy nhiên, với cách nấu truyền thống, món ăn sẽ tươi và thơm hơn.
-
Giá trị dinh dưỡng: Giá trị dinh dưỡng của cả 2 cách chế biến là tương đương. Bởi gói giá vị bún bò Huế là phần cô đặc của nước dùng truyền thống.
5. Những lưu ý trong cách nấu bún bò Huế với gói gia vị
Để có món bún bò Huế nấu bằng gói gia vị thơm ngon, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
-
Thịt bò mua người chợ thường có mùi gây khó chịu, vậy nên sau khi mua về bạn cần rửa sạch quá 3 lần nước sau đó rửa thêm 1 lần với rượu nấu ăn để khử mùi hôi, loại bỏ tạp chất.
-
Với bún bò Huế thì mắm ruốc vô cùng quan trọng, xác định 80% hương vị của món ăn vậy nên bạn cần chọn loại mắm ruốc tươi ngon của thương hiệu có uy tín.
-
Lúc ăn bún bò Huế bạn nên ăn kèm với sa tế hoặc ớt tỏi để thơm ngon hơn.
Vậy là Job3s đã hướng dẫn bạn cách nấu bún bò Huế với gói gia vị siêu đơn giản mà hương vị thơm ngon hấp dẫn. Theo dõi ngay Job3s để không bỏ lỡ những công thức nấu ăn tuyệt đỉnh nhé!