Món gà hấp tỏi là một món ăn vô cùng đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng. Nếu bạn đang muốn đổi bữa cho cả nhà, hãy học ngay cách làm gà hấp tỏi thơm ngon theo công thức dưới đây. Chỉ cần một chút khéo tay, bạn có thể tự làm món gà thơm ngon ngay tại nhà để chiêu đãi cả gia đình.
1. Mẹo chọn gà ta ngon
Linh hồn của món gà hấp tỏi chính là gà ta, vì vậy người nấu cần chọn được gà tươi ngon và hấp dẫn nhất.
1.1. Đối với gà sống
Để chọn được gà ngon, cần chú ý đến các đặc điểm sau:
-
Lớp da gà ngon mỏng, mềm, có độ đàn hồi tốt, không bị thâm tím hay có các đốm đen.
-
Thân gà ngon nhỏ gọn, săn chắc, ức nhỏ.
-
Da gà ta ngon có màu vàng óng, có chỗ vàng đậm như cánh, ức, lưng.
-
Thịt gà ngon săn chắc, không nhão, trơn, biến dạng, bị lõm kiểu phù nhiều nước.
-
Mỏ gà ngon bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
-
Chân gà ngon thẳng, thon nhỏ, da chân vàng đều và sáng bóng.
-
Cựa gà ngon ngắn vì nếu cựa dài chứng tỏ gà đã lớn tuổi.
1.2. Đối với gà làm sẵn
Khi mua gà làm sẵn để chế biến, bạn nên chọn những con gà có lớp da vàng óng, không bị thâm tím. Đặc biệt nên sờ vào thịt để chắc chắn thịt của gà săn chắc, không nhão, trơn. Cuối cùng, hãy chọn những con gà có chân thẳng, đều và có cựa ngắn.
1.3. Cách sơ chế thịt gà không bị hôi
Để thịt gà không bị hôi, bạn nên thực hiện một số các bước sau:
Rửa sạch gà: Rửa gà với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại bằng nước sạch. Có thể chà xát nhẹ nhàng với muối để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn.
Loại bỏ phần tuyến hôi: Tuyến hôi nằm ở phần phao câu gà, có màu vàng, hình bầu dục. Dùng dao sắc khứa nhẹ một đường ở phần phao câu, sau đó dùng tay bóp nhẹ để lấy phần tuyến hôi ra.
Khử mùi hôi:
-
Cách 1: Dùng muối: Bóp gà với muối hạt trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước. Có thể pha muối với nước thành dung dịch nước muối loãng, sau đó ngâm gà trong dung dịch khoảng 15 phút.
-
Cách 2: Dùng chanh: Chà xát chanh lên toàn bộ bề mặt gà, đặc biệt là những khu vực có nhiều mỡ như nách, phao câu. Để yên gà trong khoảng 5 phút, sau đó rửa sạch lại bằng nước.
-
Cách 3: Dùng gừng: Giã nhuyễn gừng, sau đó cho gừng vào nước và đun sôi. Cho gà vào nồi nước gừng, luộc sơ qua trong khoảng 2-3 phút rồi vớt gà ra và rửa sạch với nước.
Xem thêm: Cách Làm Gà Hấp Riềng Sả Đơn Giản, Ngon Khó Cưỡng, Cả Nhà Đều Mê
2. Cách làm gà hấp tỏi thơm ngon bổ dưỡng
Cách nấu gà hấp tỏi luôn được tìm kiếm rất nhiều, nguyên nhân là bởi cách làm dễ dàng, tiện lợi lại đem đến hương vị thơm ngon cho cả gia đình. Chỉ với vài thao tác đơn giản và áp dụng chính xác công thức dưới đây, bạn chắc chắn sẽ chinh phục được món ăn này trong bữa cơm sắp tới của gia đình.
2.1. Món gà hấp tỏi đơn giản
Món gà hấp tỏi này được nấu với các nguyên liệu sau:
-
1 con gà ta (khoảng 1,5kg)
-
10 tép tỏi
-
1 muỗng canh nước mắm
-
1 muỗng cà phê hạt nêm
-
1 muỗng cà phê muối
-
1/2 muỗng cà phê tiêu
-
1/2 muỗng cà phê đường
Sơ chế nguyên liệu:
-
Gà làm sạch lông, rửa sạch với nước muối pha loãng, để ráo nước.
-
Tỏi bóc vỏ, đập dập.
Ướp gà:
-
Cho thịt gà vào tô, ướp với các gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu, đường. Trộn đều, sau đó ướp trong khoảng 30 phút.
Hấp gà:
-
Cho nước vào nồi hấp, đun sôi.
-
Cho gà vào xửng hấp, hấp trong khoảng 30-40 phút cho gà chín mềm.
-
Sau 30 phút, mở nắp nồi, cho tỏi vào hấp thêm 10 phút nữa.
Thưởng thức:
-
Gà hấp tỏi chín, thơm phức mùi tỏi. Thịt gà mềm ngọt, thấm đều tất cả các gia vị.
2.2. Món gà hấp tỏi sả
Nguyên liệu nấu gà hấp tỏi sả bao gồm:
-
1 con gà ta (khoảng 1,5kg)
-
10 tép tỏi
-
2 củ sả
-
1 muỗng canh nước mắm
-
1 muỗng cà phê hạt nêm
-
1 muỗng cà phê muối
-
1/2 muỗng cà phê tiêu
-
1/2 muỗng cà phê đường
Sơ chế nguyên liệu:
-
Vặt sạch lông gà sau đó rửa sạch lại với nước muối pha loãng rồi để ráo.
-
Tỏi và sả đem đi đập dập, riêng sả cắt khúc khoảng 3cm.
Ướp gà:
-
Trộn thịt gà đều cùng các gia vị hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, muối và ướp trong 30 phút.
Hấp gà:
-
Đun sôi nước trong nồi hấp trước, sau đó bạn cho gà vào và hấp trong khoảng 30 – 40 phút cho đến khi gà chín mềm.
-
Sau nửa tiếng, bạn cho thêm tỏi và sả vào hấp cùng thêm 10 phút là có thể thưởng thức.
Thưởng thức:
-
Vậy là chỉ trong một thời gian ngắn, bạn và gia đình đã có món gà hấp tỏi sả thơm ngon, không chỉ hấp dẫn với mùi tỏi và sả thơm phức, món ăn này chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng với hương vị miễn chê.
2.3. Món gà hấp tỏi và cải thìa
Gà hấp ngoài nấu cùng tỏi có thể chế biến cùng cải thìa cũng là một cách biến tấu thông minh, cho ra một món ăn hấp dẫn và đặc biệt.
Nguyên liệu:
-
1 đùi gà (khoảng 300g)
-
200g cải thìa
-
3 củ hành tím
-
3 tép tỏi
-
1 củ gừng nhỏ
-
Gia vị: 1/2 muỗng đường, 1/2 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột năng, 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng muối, 1 muỗng canh bột nghệ, tiêu xay tùy thích.
Sơ chế nguyên liệu:
-
Rửa sạch đùi gà với nước muối pha loãng, để ráo nước.
-
Cải thìa mang đi nhặt bỏ lá úa, rửa sạch.
-
Hành tím, gừng bóc vỏ và thái lát mỏng.
-
Tỏi cũng bóc vỏ rồi đập dập.
Ướp gà:
-
Cho đùi gà vào tô, ướp với các gia vị: hạt nêm, đường, gừng, tỏi, hành tím và chút tiêu.
-
Hấp gà với cải thìa:
-
Cho đùi gà vào xửng hấp, hấp trong khoảng 20 phút cho gà chín mềm.
-
Sau 20 phút, mở nắp nồi, cho cải thìa vào hấp thêm 5 phút nữa.
-
Cho bột năng hòa tan với nước vào nồi, khuấy đều để tạo thành nước sốt.
-
Nêm nếm nước sốt với gia vị cho vừa ăn.
-
Tắt bếp, rưới nước sốt lên đùi gà và cải thìa.
Thưởng thức:
-
Gà hấp cải thìa chín, thơm phức mùi gừng, tỏi và hành tím. Thịt gà được thấm đều gia vị cực kì hấp dẫn.
-
Cải thìa chín xanh mướt, giòn ngọt rất kích thích vị giác.
Xem thêm: Bật Mí Cách Nấu Món Gà Hấp Lá Ổi Thơm Phức, Lạ Miệng Cả Nhà Đều Mê
3. Mẹo nhỏ để nấu gà hấp tỏi thơm ngon như ý
Các mẹo nhỏ chúng tôi chia sẻ dưới đây chắc chắn sẽ giúp bạn tháo gỡ khó khăn khi nấu ăn để cho ra món gà hấp tỏi ưng ý:
-
Để gà có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể quét một lớp dầu ăn lên bề mặt gà trước khi hấp.
-
Bạn nên lật gà lại một lần trong quá trình hấp cho gà chín đều.
-
Để gà thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm một ít hành lá, gừng vào ướp cùng.
-
Bạn có thể cho thêm các loại rau củ như cải thìa, nấm hương,… vào hấp cùng gà giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
4. Các câu hỏi thường gặp
Trong lần đầu vào bếp nấu món ăn này, chắc hẳn bạn sẽ có nhiều câu hỏi cần được giải đáp, chúng tôi đã tổng hợp và đưa ra đáp án cho một số câu hỏi phổ biến về món gà hấp tỏi dưới đây.
4.1. Món gà hấp tỏi có tốt cho sức khỏe không?
Gà hấp tỏi là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có vị ngọt của thịt gà, thơm của tỏi và các gia vị, rất dễ ăn và tốt cho sức khỏe.
Thịt gà là nguồn cung cấp protein dồi dào, giúp tăng cường sức khỏe, phục hồi cơ bắp sau khi vận động. Thịt gà cũng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin A, vitamin B12, vitamin D, sắt, kẽm,…
Tỏi là một loại gia vị có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, bao gồm:
-
Tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.
-
Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
-
Hạ huyết áp.
-
Giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư.
-
Tăng cường chức năng hệ tiêu hóa.
Vì vậy, món gà hấp tỏi là món ăn có lợi cho sức khỏe, phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, bạn nên ăn món ăn này với lượng vừa phải để tránh bị thừa cân, béo phì.
4.2. Gà hấp tỏi có gây nhức xương khớp ở người già không?
Gà hấp tỏi không gây nhức xương khớp cho người già mà ngược lại còn rất tốt cho xương khớp bởi trong thịt gà có chứa nhiều protein, canxi và vitamin D, đây là những chất dinh dưỡng cần thiết cho xương khớp. Tỏi cũng có tác dụng tăng cường hấp thu canxi, giúp xương chắc khỏe.
Tuy nhiên khi nấu cho người già bạn cần lưu ý:
-
Gà hấp tỏi là món ăn rất bổ dưỡng vì vậy dễ gây ra việc thừa ăn, béo phì, người già chỉ nên ăn từ 2 – 3 lần/tuần.
-
Để thêm phần bổ dưỡng cho món ăn, bạn có thể cho thêm các nguyên liệu khác như: cải thìa, nấm hương, đậu phụ, ….
-
Ngoài món gà hấp tỏi, bạn cũng có thể tìm hiểu cách nấu món gà tần để bồi bổ sức khỏe cho người già trong gia đình.
4.3. Gà hấp tỏi nên được bảo quản thế nào?
Bảo quản trong tủ lạnh là cách phổ biến nhất và được nhiều người áp dụng. Để bảo quản gà hấp tỏi trong tủ lạnh, bạn cần thực hiện theo các bước sau:
- Để gà nguội hoàn toàn trước khi cho vào tủ lạnh.
- Cho gà vào hộp kín hoặc túi zip, đảm bảo không khí không lọt vào bên trong.
- Để gà ở ngăn mát tủ lạnh, nhiệt độ từ 0-4 độ C.
4.4. Phụ nữ mang thai có ăn được gà hấp tỏi không?
Có, phụ nữ mang thai có thể ăn gà hấp tỏi. Gà là nguồn cung cấp protein, vitamin và khoáng chất dồi dào, tốt cho sức khỏe của mẹ bầu và thai nhi. Tỏi có tính sát khuẩn, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Gà hấp tỏi là món ăn dễ tiêu hóa, phù hợp với mẹ bầu. Tuy nhiên, mẹ bầu cần lưu ý ăn lượng vừa phải, phù hợp nhất là khoảng 100g-150g và tránh ăn vào buổi tối.
4.5. Khi đang bị nóng trong người, có nên ăn gà hấp tỏi không?
Khi đang bị nóng trong người, không nên ăn gà hấp tỏi vì gà có tính ấm, tỏi có tính nóng. Do đó, khi ăn gà hấp tỏi sẽ làm tăng thêm tình trạng nóng trong người. Ngoài ra món ăn này cũng có thể khiến người bệnh xuất hiện các triệu chứng như nhiệt miệng, mụn nhọt, táo bón, nổi mẩn ngứa,…
Thay vì ăn gà hấp tỏi, bạn nên ăn các loại thực phẩm có tính mát để thanh nhiệt cơ thể như:
- Rau xanh: Rau mồng tơi, rau diếp cá, rau má,…
- Trái cây: Dưa hấu, thanh long, cam, bưởi,…
- Nước canh: Nước canh rau muống, canh cua, canh mồng tơi,…
Với cách nấu gà hấp tỏi thơm ngon mà chúng tôi giới thiệu, hy vọng bữa cơm hôm nay của gia đình bạn sẽ có thêm một món ăn hấp dẫn và tốt cho sức khỏe. Ngoài việc theo đúng công thức của chúng tôi, bạn cũng nên sơ chế các nguyên liệu một cách cẩn thận, đặc biệt là khi khử mùi hôi của gà để món ăn đem lại được hương vị thơm ngon nhất. Chúc các bà nội trợ thành công chinh phục trái tim cả nhà với món gà hấp tỏi.