Salad Thổ Nhĩ Kỳ tuy tên gọi còn khá xa lạ đối với chúng ta nhưng nếu các bạn đã có dịp nếm thử món ăn tươi mát này chắc chắn sẽ rất yêu thích món ăn “ngoại quốc” này đấy. Đặc biệt đối với những bạn đang trong quá trình giảm cân, ăn uống lành mạnh thì món nầy có lẽ sẽ trở thành sự lựa chọn đầu tiên đấy. Cùng lưu lại ngay công thức và cùng Job3s chế biến món salad Thổ Nhĩ Kỳ tươi ngon này nhé!
1. Giới thiệu về món salad Thổ Nhĩ Kỳ mới lạ, tươi ngon
Xem thêm: Các Loại Salad Rau Ngon, Biến Thực Đơn Giảm Cân Nhàm Chán Trở Nên Thú Vị Hơn
Salad Thổ Nhĩ Kỳ là món ăn được rất nhiều người yêu thích đến từ đất nước Thổ Nhĩ Kỳ. Món ăn này thường chọn làm món ăn khai vị trong hầu hết các bữa ăn của người dân nơi đây. Món salad này thường được người dân địa phương phá cách như kết hợp cùng với thịt gà tây hay thêm 1 ít nho xanh để cho món ăn thêm phần đẹp mắt hơn cùng như tăng thêm hương vị cho món ăn.
Tuy nhiên hương vị truyền thống của món ăn vẫn luôn được ưa chuộng với sự kết hợp giữa các loại rau củ cùng với các loại gia vị đặc trưng cùng với vị béo của phô mai và một ít vị chua ngọt của quả oliu ngâm hòa quyện tạo nên một món salad tuyệt vời với những nguyên liệu vô cùng quen thuộc.
Salad luôn là món ăn nằm đầu danh sách của các nàng đang trong chế độ ăn kiêng, vì vậy món ăn này luôn được đông đảo các chị em đưa vào danh sách các món ăn thường ngày. Không những giúp giữ dáng, các loại rau củ quả này còn giúp bổ sung cho cơ thể rất loại vitamin cần thiết giúp làm đẹp da, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
2. Nguyên liệu chế biến món salad Thổ Nhĩ Kỳ
- Rau diếp: 1 cây
- Dưa chuột: 1 quả
- Cà chua: 2 quả
- Ớt chuông xanh, đỏ
- Phô mai
- Các loại gia vị khác: 2-3 muỗng canh nước cốt chanh, 1/2 muỗng cà phê muối 2 muỗng canh dầu oliu, 6-8 lá bạc hà tươi, mùi tây tươi, hạt oliu đen (nếu có), hành tím
3. Sơ chế nguyên liệu, chuẩn bị cho món salad Thổ Nhĩ Kỳ
Bước 1: Sơ chế các loại rau củ
- Các loại rau củ mua về rửa sạch, để cho ráo nước.
- Cà chua cắt khúc nhỏ khoảng 1 – 1,5 cm
- Dưa chuột cắt khúc khoảng 1,5 cm bằng cà chua cho đẹp mắt
- Rau diếp loại bỏ phần cuống màu trắng cứng, rửa kỹ, vẩy cho khô nhiều lần. Sau đó cắt khúc khoảng 2 – 3 cm
- Hành tây tím lột vỏ, cắt sợi và ngâm nước đá có pha một ít chanh và muối cho hành giữ được độ giòn và ngọt. Sau đó vớt ra để ráo.
- Ớt chuông xanh và đỏ cắt bỏ phần lõi hạt, giữ lại phần thịt cắt sợi mỏng vừa ăn.
Bí quyết chọn ớt chuông ngon:
- Nên chọn mua những quả ớt chuông có bề mặt căng bóng, màu sắc tươi sáng, còn cuống tươi, cầm lên cảm giác nặng tay thì chứng tỏ quả ớt đó tươi ngon và giàu chất dinh dưỡng.
- Ngược lại bạn không nên chọn những quả ớt quá héo, mềm nhũn, bề mặt nhăn nheo và xuất hiện những vết thâm do để lâu ngày.
- Lời khuyên chính là bạn nên chọn những cửa hàng thực phẩm tươi uy tín, hoặc siêu thị để đảm bảo chất lượng rau củ cũng như biết được nguồn gốc rõ ràng của thực phẩm.
Bí quyết chọn dưa chuột tươi ngon:
- Khi chọn dưa chuột, bạn nên lựa chọn những quả có hình dáng thon dài, không bị biến dạng, không bị cong vẹo, kích cỡ phải bằng nhau và tránh những quả có hai đầu không đều nhau vì những quả này thường ăn sẽ không ngon và hay bị đắng.
- Những trái dưa chuột ngon là những quả có lớp phấn mỏng và có nốt sần bên ngoài, dưới phần đuôi còn có cuống hoa, chứng tỏ đây là trái dưa vừa thu hoạch, còn non và rất ngọt.
- Bạn nên chọn những quả dưa đều màu, không bị thâm, bị ố vàng, vỏ quả dưa có màu sắc xanh tươi đều cả quả.
Bí quyết chọn cà chua tươi:
Xem thêm: Cách Nấu Canh Cà Chua Trứng Giảm Cân Đơn Giản, Hiệu Quả Kiểm Không Đùa Được Đâu
- Cà chua tươi chín tự nhiên thường có mùi dễ chịu khi ngửi, hương thơm nhè nhẹ của trái cây chín. Ngược lại với những quả có sử dụng chất kích thích thì mùi hơi hăng và không có một chút hương thơm nào.
- Bạn nên để ý đến phần cuống quả, đối với những quả tươi sẽ còn cuống và cuống sẽ có màu tươi xanh, không bị héo. Quả cà chua chín tự nhiên sẽ có phần cuống dính rất chặt vào quả không dễ rớt ra như những quả đã héo.
Bước 2: Pha nước sốt trộn salad Thổ Nhĩ Kỳ
- Tỏi lột vỏ, đập dập và băm nhỏ cho ra chén.
- Bạc hà mà mùi tây cắt nhuyễn
- Thêm vào đó các nguyên liệu sau: Nước cốt chanh, muối, hạt tiêu, lá bạc hà và mũi tây đã cắt nhuyễn, dầu oliu vào trộn đều hỗn hợp nước sốt.
4. Thực hiện món salad tươi ngon cho cả nhà
Bước 1: Cho các loại rau củ đã sơ chế vào 1 tô lớn bao gồm: dưa leo, cà chua, ớt chuông, hành tây, rau diếp.
Bước 2: Cho nước sốt đã pha sẵn vào trộn đều cùng rau củ trong tô
Bước 3: Cho ra phần salad đã trộn ra đĩa trang trí lên bằng quả oliu và phô mai cắt nhỏ là hoàn thiện 1 đĩa salad Thổ Nhĩ Kỳ tươi, giòn, thơm, béo sẵn sàng thưởng thức.
Với cách làm salad Thổ Nhĩ Kỳ mà Job3s đã giới thiệu bên trên chắc hẳn đã giúp các bạn sẽ có thêm một công thức nấu ăn ngon và cùng trổ tài nấu cho các thành viên trong gia đình. Chúc bạn có những bữa ăn ngon và đầy đủ chất dinh dưỡng.