Cách làm món gà hấp bia ngon ngọt, thịt mềm thơm, hấp dẫn

Cách làm món gà hấp bia ngon ngọt, thịt mềm thơm, hấp dẫn

Món gà hấp bia là phương pháp làm chín gà bằng bia, tạo ra hương vị đặc trưng. Món ăn này là sự kết hợp giữa vị béo và ngọt thanh của gà với hương thơm thoang thoảng của bia. Xem ngay công thức làm gà hấp bia chín mềm, thơm ngon dưới đây.

1. Giá trị dinh dưỡng có trong món gà hấp bia

Cách làm món gà hấp bia ngon ngọt, thịt mềm thơm, hấp dẫn

Gà hấp bia có vị ngọt tự nhiên và chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe

Gà hấp bia không chỉ là món ăn có hương vị độc đáo và còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, gà được hấp chín không dùng nước nên giữ nguyên được vị ngọt đặc trưng và hàm lượng chất dinh dưỡng có trong món ăn. Dưới đây là các chất dinh dưỡng có trong món gà hấp bia mà bạn có thể tham khảo:

  • Protein: Gà là một nguồn protein chất lượng cao, giúp xây dựng và phát triển cơ bắp. Trong 100g gà hấp bia có chứa khoảng 20 – 25g chất đạm.

  • Chất béo: Lượng chất béo trong món gà hấp bia phụ thuộc vào loại thịt gà sử dụng và cách chuẩn bị. Hàm lượng chất béo có trong 100g gà hấp bia khoảng tầm 5 – 10g.

  • Calo: Gà hấp bia thường có calo thấp hơn so với các phương pháp chế biến bằng dầu mỡ. Lượng calo có trong 100g gà hấp bia khoảng 150 – 200 calo.

Nhìn chung, gà hấp bia là một món ăn dinh dưỡng với cách chế biến đơn giản và phù hợp với mọi thành viên trong gia đình.

2. Chuẩn bị nguyên liệu chế biến món gà hấp bia

Món ăn ngon được làm nên từ nguyên liệu tươi, chất lượng. Nguyên liệu chế biến món gà hấp bia rất đơn giản, bạn có thể dễ dàng tìm mua đủ các nguyên liệu trên tại chợ hoặc hệ thống siêu thị trên toàn quốc. Với món gà hấp bia cũng vậy, trước khi tìm hiểu các cách chế biến món ăn này bạn cần tìm hiểu kỹ cách chọn nguyên liệu như sau:

2.1. Nguyên liệu làm món gà hấp bia

Cách làm món gà hấp bia ngon ngọt, thịt mềm thơm, hấp dẫn

Nguyên liệu chế biến món gà hấp bia rất đơn giản và dễ tìm mua

Để làm món gà hấp bia, bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

Gà nguyên con

1 con gà làm sẵn nặng tầm 1.2kg – 1.5kg

Bia

1 lon 330ml

Sả cây

5 cây

Lá chanh

10 lá

Rượu trắng

50ml

Hành tím, gừng

4 củ

Gia vị

Đường, muối, tiêu, hạt nêm, ớt

2.2. Cách chọn mua nguyên liệu làm gà hấp bia ngon nhất

Để chế biến món gà hấp bia thơm ngon, giữ được vị ngọt tự nhiên của gà, bạn cần chọn nguyên liệu sạch, tươi. Dưới đây là cách chọn mua gà và bia để chế biến gà hấp bia ngon nhất mà bạn có thể tham khảo:

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon:

  • Nên mua gà làm sẵn để đỡ mất thời gian.

  • Chọn những con gà mới làm, có lớp da bên ngoài màu vàng nhạt, thịt bên trong có màu hồng nhạt.

  • Không lấy các con gà đã cấp đông trong tủ lạnh.

  • Không mua gà đã có mùi hôi hoặc bị chảy nhớt.

  • Không mua gà bị tróc da, có vết bầm trên da.

  • Ưu tiên mua gà ta, gà thả vườn thay vì mua gà công nghiệp để đảm bảo độ ngon của món ăn.

Cách chọn mua loại bia để hấp gà:

  • Mua bia của các hãng nổi tiếng trên thị trường như Larue, Tiger, 333, Heineken.

  • Chọn loại bia có nồng độ cồn thấp, ít đắng.

  • Kiểm tra kỹ hạn sử dụng của bia trước khi mua.

3. Cách làm món gà hấp bia thơm ngon, hấp dẫn

Gà hấp bia là một món ăn thơm ngon, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích. Món ăn này có hương vị thơm nồng của bia, vị ngọt của thịt gà, hòa quyện với các loại gia vị tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn. Nếu chưa biết cách làm gà hấp bia thì mọi người có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

3.1. Sơ chế nguyên liệu

Cách làm món gà hấp bia ngon ngọt, thịt mềm thơm, hấp dẫn

Để chế biến gà hấp bia thơm ngon, bạn cần sơ chế các nguyên liệu thật sạch

Trước khi tiến hành làm gà hấp bia, bạn cần sơ chế các nguyên liệu thật sạch. Cách thực hiện như sau:

Cách sơ chế gà:

  • Pha hỗn hợp gồm muối hột với rượu trắng, sau đó cho thêm nước và để gà vào ngâm trong khoảng 10 phút để khử mùi hôi.

  • Chà xát chanh lên bề mặt da gà để làm sạch gà thêm lần nữa.

  • Rửa sạch với nước, sau đó cho gà ra rổ và để ráo nước.

Cách sơ chế các nguyên liệu khác:

  • Sả cắt lá, cắt ngon, cắt rễ, rửa sạch và dập dập.

  • Gừng cạo vỏ, rửa sạch, sau đó cắt lát mỏng.

  • Lá chanh rửa sạch và để ráo nước.

Xem thêm: Làm ngay món gà xào sả ớt ăn siêu cuốn, khó đậm vị nếu bỏ qua điều này

3.2. Ướp gà với gia vị

Cách làm món gà hấp bia ngon ngọt, thịt mềm thơm, hấp dẫn

Ướp gà với gia vị cho thấm trước khi chế biến gà hấp bia để thịt gà thơm ngon hơn

Bước tiếp theo trong quy trình làm gà hấp bia là ướp gà với gia vị. Cách thực hiện như sau:

  • Lấy một cái chén sạch, cho vào chén 1 muỗng cà phê tiêu, ⅓ muỗng canh đường, ⅓ muỗng canh hạt nêm.

  • Trộn đều hỗn hợp, sau đó đeo bao tay và thoa đều hỗn hợp ướp lên mặt ngoài và mặt trong của gà.

  • Phần sả đập dập bạn cho vào bụng gà kèm với 1 củ hành tím và 1 quả ớt đỏ.

  • Ướp gà trong khoảng 15 – 20 phút để gà thấm gia vị trước khi đem hấp.

3.3. Hấp gà với bia

Cách làm món gà hấp bia ngon ngọt, thịt mềm thơm, hấp dẫn

Cách làm gà hấp bia thơm ngon, hấp dẫn ngay tại nhà

Công đoạn tiếp theo là tiến hành hấp gà với bia để có món gà hấp bia ngon bất bại. Cách thực hiện như sau:

  • Sử dụng một nồi hấp có kích thước lớn.

  • Cho vào đáy nồi phần sả đã đập dập, 1 ít ớt tươi và một chút muối hột

  • Đặt gà vào nồi, sau đó cho một lon bia vào nồi gà, thêm một ít lá chanh lên trên để gà thơm hơn.

  • Đậy kín nắp, sau đó tiến hành hấp gà trong khoảng 25 phút.

  • Trong quá trình hấp, bạn nên dùng đũa châm vào gà để kiểm tra xem gà đã chín hay chưa. Nếu không chảy ra nước màu đỏ thì có nghĩa là gà đã chín và ngược lại.

3.4. Thành phẩm và thưởng thức

Cách làm món gà hấp bia ngon ngọt, thịt mềm thơm, hấp dẫn

Thưởng thức món gà hấp bia ngọt thanh, thơm mùi đặc trưng của bia

Sau khi gà đã chín, bạn cho gà ra đĩa và bắt đầu thưởng thức. Mùi thơm của gà và gia vị, vị béo ngọt của thịt gà kết hợp với hương thơm đặc trưng của bia sẽ tạo nên một món gà hấp vô cùng hoàn hảo.

Để tăng thêm hương vị cho món gà hấp bia, bạn có thể ăn kèm với dưa leo, rau răm và chấm với nước chấm chua ngọt. Gà hấp bia có thể ăn không hoặc ăn kèm với cơm nóng, với xôi đều ngon.

4. Cách pha nước chấm ăn kèm gà hấp bia

Gà hấp bia sẽ ngon hơn khi ăn kèm với nước chấm. Dưới đây là công thức pha nước chấm gà ngon tuyệt đỉnh mà bạn có thể tham khảo:

4.1. Cách làm muối tiêu chấm gà siêu ngon

Cách làm món gà hấp bia ngon ngọt, thịt mềm thơm, hấp dẫn

Gà hấp bia ngon hơn khi ăn kèm muối tiêu hoặc muối ớt đỏ

Từ trước đến nay, muối tiêu luôn là muối chấm đi kèm với gà. Cách làm muối tiêu vô cùng đơn giản, bạn thực hiện như sau:

Nguyên liệu:

  • 2 thìa cà phê muối biển hoặc muối ăn

  • 1 thìa cà phê tiêu đen tươi xay

  • Nước cốt chanh từ 1 quả chanh

  • 1 thìa cà phê bột ngọt

  • 1 thìa cà phê đường (Có thể thêm đường hoặc không tùy theo khẩu vị)

Cách pha muối tiêu:

  • Cắt đôi quả chanh và vắt lấy nước cốt.

  • Trộn muối, tiêu, bột ngọt để tạo thành hỗn hợp muối tiêu.

  • Tiếp theo, cho nước cốt chanh vào. Thử nước muối tiêu chanh và kiểm tra xem có đúng với khẩu vị của bạn không. Bạn có thể điều chỉnh lượng muối, tiêu, nước chanh, hoặc đường nếu cần.

4.2. Cách pha muối ớt đỏ chấm gà ngon bất bại

Ngoài muối tiêu chanh, bạn cũng có thể chấm gà với muối ớt đỏ. Vị ngọt thanh và béo béo của gà kết hợp với vị chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn của muối ớt đỏ sẽ tạo nên hương vị tuyệt vời cho món ăn.

Nguyên liệu:

  • 2 muỗng cà phê muối

  • 1 muỗng cà phê bột ngọt

  • 2 trái ớt đỏ

  • 100ml sữa đặc

  • 2 muỗng cà phê tiêu

  • 5 quả tắc

  • 4 muỗng đường

Cách pha muối ớt đỏ:

  • Tắc cắt đôi, sau đó vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.

  • Cho hỗn hợp các nguyên liệu gồm muối, bột ngọt, ớt đỏ, sữa đặc, nước cốt tắc, đường, tiêu vào máy xay.

  • Xay nhuyễn hỗn hợp trên, như vậy là bạn đã có chén muối ớt đỏ chấm với gà hấp bia ngon tuyệt cú mèo.

5. Mẹo hấp gà với bia chín mềm nhanh chóng

Để hấp gà với bia chín đều, rút ngắn thời gian chế biến món ăn, bạn có thể áp dụng các cách dưới đây:

  • Có thể chặt đôi gà thành 2 phần nhỏ để hấp nhanh chín hơn.

  • Đậy kín nắp trong quá trình hấp gà để hơi nước tích tự lại giúp gà nhanh chín hơn.

  • Trong 15 phút đầu, bạn nên hấp gà trên lửa lớn. Sau đó mới điều chỉnh lửa nhỏ để gà chín đều từ trong ra ngoài.

  • Sử dụng đũa chọc vào thịt gà. Nếu nước chảy ra trong suốt và thịt dễ rơi rời khỏi xương, thì gà đã chín.

  • Tránh mở nắp nồi quá thường xuyên để giữ nhiệt độ và hương vị trong nồi hấp.

  • Nếu bia trong nồi đã cạn nhưng gà chưa chín, bạn có thể cho thêm bia vào nồi và hấp thêm trong khoảng 10 phút.

Xem thêm: Mách bạn 2 cách nấu cháo gà ác hầm thuốc Bắc đại bổ

6. Một số câu hỏi thường gặp

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp khi chế biến gà hấp bia mà bạn có thể tham khảo:

6.1. Gà hấp bia bao nhiêu calo?

Gà hấp bia là một lựa chọn dinh dưỡng tuyệt vời, đặc biệt phù hợp cho những người đang ăn theo chế độ giảm cân. Ước tính, trong 100g gà hấp bia chỉ chứa khoảng 150 – 200 calo. Lượng calo này tương đối thấp nên bạn có thể thêm món ăn này vào thực đơn của mình.

Gà hấp bia cung cấp nguồn protein chất lượng cao, giúp duy trì cơ bắp và giảm cảm giác đói. Đặc biệt, phần thịt ức gà trong món ăn này không chỉ có lượng calo thấp mà còn chứa nhiều protein, hỗ trợ quá trình giảm mỡ và tăng cơ hiệu quả. Do đó, nếu bạn đang tập trung vào việc giảm mỡ và phát triển cơ, hãy ưu tiên ăn phần thịt ức gà.

6.2. Xương gà còn đỏ phải làm sao?

Trong quá trình chế biến gà hấp bia, nếu phần thịt đã chín nhưng phần xương bên trong vẫn còn đỏ thì bạn phải tiếp tục hấp thêm khoảng 7 – 10 phút. Phần xương bên trong gà còn đỏ do nhiệt độ hấp quá thấp hoặc thời gian hấp chưa đủ.

Thực tế, đối với những con gà nặng tầm 1.2kg – 1,5kg thì bạn chỉ cần hấp trong khoảng 25 – 30 phút. Tuy nhiên, với những con gà nặng từ 2kg trở lên thì bạn phải hấp trong khoảng 45 phút để gà chín đều từ trong ra ngoài,. Vì vậy, để tránh tình trạng xương gà còn đỏ, bạn cần điều chỉnh nhiệt độ hấp và thời gian hấp phù hợp.

6.3. Bà bầu ăn gà hấp bia được không?

Bà bầu có thể ăn gà hấp bia bởi trong gà cung cấp hàm lượng protein cao, tốt cho sự phát triển của thai nhi và cung cấp năng lượng cho mẹ. Hơn nữa, món ăn này không chứa dầu mỡ, giúp mẹ đỡ ngán và kiểm soát cân nặng dễ hơn trong thời gian mang thai.

Tuy nhiên, bác sĩ thường khuyến khích mẹ bầu không nên sử dụng bia hay đồ uống có cồn trong thời kỳ mang thai. Vì vậy, bạn chỉ nên ăn gà hấp bia khoảng 1 – 2 lần/ tuần. Thay vì sử dụng bia, bạn có thể hấp gà với muối hoặc hấp hành để không gây hại cho thai nhi trong bụng.

Gà hấp bia không chỉ là món ăn ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng và có lượng calo tương đối thấp. Nếu chưa biết hôm nay ăn gì, bạn có thể vào bếp và trổ tài chế biến gà hấp bia để chiêu đãi cả gia đình.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *