Thịt dê được biết đến là loại thịt rất giàu dinh dưỡng và đa dạng cách chế biến. Nhưng thịt dê làm món gì ngon thì là điều không phải ai cũng biết. Đặc biệt, nếu không biết cách chế biến thì thịt dê dễ bị hoi và ảnh hưởng đến hương vị của món ăn.
1. Lưu ý khi chế biến thịt dê
Từ lâu, thịt dê đã được biết đến là loại thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao, lại rất tốt cho sức khỏe. Trong thịt dê chứa nhiều khoáng chất cần thiết nhưng lại ít chất béo bão hòa, ít cholesterol nên rất được ưa chuộng sử dụng.
Dù được đánh giá cao về hương vị nhưng thịt dê lại không dễ chế biến. Thậm chí nếu như không biết cách sơ chế thì thịt dê có thể bị hoi, có mùi khó chịu và ảnh hưởng đến hương vị món ăn.
Và để không ảnh hưởng tới hương vị của món ăn, khi chế biến thịt dê bạn cần lưu ý một số điểm dưới đây.
-
Có thể khử mùi hôi của thịt dê bằng nước chè đặc trước khi nấu. Miếng thịt được sơ chế bằng cách này cũng giòn và ngon hơn.
-
Khi nấu thịt dê, bạn có thể lựa chọn thêm vào món ăn các loại thảo mộc hoặc gia vị như đinh hương, sơn trà, tía tô… để hạn chế và khử bớt mùi hôi. Tuy nhiên, không phải món ăn nào cũng có thể áp dụng được cách này.
Ngoài ra, bạn cũng có thể sơ chế thịt dê với rượu trắng cùng gừng, sả… để loại bỏ mùi hôi trước khi nấu. Điều này sẽ giúp món ăn thành phẩm thơm ngon hơn và không khiến thực khách bị khó chịu.
2. Thịt dê làm món gì ngon? 3 công thức cực đỉnh chuẩn nhà hàng 5 sao
Thịt dê có nhiều lợi ích trong việc bồi bổ sức khoẻ. Biết được các món ăn ngon được chế biến từ thịt dê dưới đây sẽ giúp thực đơn hàng ngày của gia đình bạn thêm phần đa dạng.
2.1. Thịt dê xào sả ớt
Nếu băn khoăn thịt dê làm món gì ngon thì bạn phải thử ngay công thức làm thịt dê xào sả ớt. Món ăn này không chỉ dễ thực hiện, dễ chuẩn bị mà hương vị cũng vô cùng thơm ngon, hợp với khẩu vị của nhiều người.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Thịt dê tươi, khối lượng tùy theo khẩu phần ăn
-
Ớt sả tươi, hành tỏi, gừng
-
Gia vị, dầu hào, dầu điều…
Các bước thực hiện
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu đã được chuẩn bị từ trước. Thịt dê rửa sạch với rượu trắng cho bớt mùi hôi, thái miếng mỏng vừa ăn. Hành tỏi băm nhỏ, ớt rửa sạch, cắt lát mỏng còn sả bóc đi lớp vỏ già rồi thái lát.
-
Bước 2: Thịt dê sau khi thái để ráo nước, ướp với đường, muối, dầu ăn và dầu hào. Để khoảng 15 phút cho ngấm gia vị rồi mới đem xào.
-
Bước 3: Phi thơm tỏi, hành và một phần sả đã thái lát. Thêm một chút dầu điều để lấy màu đẹp hơn, đảo đều. Khi phần hành tỏi và sả đã phi thơm, nhanh tay đổ thịt dê vào và đảo đều với lửa lớn.
-
Bước 4: Khi thịt dê chín, săn lại thì cho hết phần sả và ớt vào, đảo đều. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và đến khi thịt dê chín thì tắt bếp.
Xem thêm: Cách Chế Biến Thịt Nai Xào Sả Ớt Ngon “Nhức Nách”
2.2. Thịt dê nướng mọi
Nếu muốn biết thịt dê làm món gì ngon mà đơn giản, dễ làm thì bạn có thể thử thịt dê nướng mọi. Món ăn này cũng giúp bạn thưởng thức được gần như trọn vẹn hương vị thơm ngon đặc trưng của thịt dê.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Thịt dê tươi, khối lượng tùy theo khẩu phần và sức ăn
-
Sa tế
-
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối và chút rượu trắng
Các bước thực hiện
-
Bước 1: Sơ chế sạch toàn bộ nguyên liệu trước khi thực hiện món ăn. Thịt dê rửa với rượu cho sạch mùi hôi rồi rửa lại bằng nước sạch, để ráo rồi thái thành miếng vừa phải.
-
Bước 2: Thịt dê vừa thái ướp với nước mắm, hạt nêm, muối, rượu trắng và sa tế tôm sau đó để 15 phút cho ngấm gia vị.
-
Bước 3: Nướng thịt trên than hồng, trở đều cho đến khi thịt chín đều là có thể dùng.
Xem thêm: Cách Ướp Thịt Nướng Nồi Chiên Không Dầu Ngon Khó Cưỡng
2.3. Lẩu dê
Và trong những ngày trời lạnh, lại không biết thịt dê làm món gì ngon thì lẩu là sự lựa chọn cực hấp dẫn. Chuẩn bị đơn giản, hương vị thơm ngon đặc trưng nên không khó hiểu khi lẩu dê luôn là món được ưa chuộng cho những ngày trời trở gió.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Thịt dê để nhúng lẩu
-
Xương dê để ninh nước dùng
-
Các loại đồ nhúng khác như: đậu, ngô, các loại rau theo khẩu vị…
-
Gia vị: hành tím, hành tây, gừng, sả, hoa hồi, ớt…
Các bước thực hiện
-
Bước 1: Nguyên liệu sau khi mua về cần được sơ chế sạch trước khi nấu. Xương dê và thịt rửa thật sạch với nước cùng rượu trắng để loại bỏ mùi hôi. Các loại rau cũng đem nhặt sạch, loại bỏ phần lá úa, phần gốc, rễ rồi đem rửa và để ráo.
-
Bước 2: Ninh nước dùng với xương dê đã làm sạch. Cho thêm hành tím, sả, hành tây, hoa hồi… vào ninh, vớt bọt liên tục để nước dùng thật trong. Ninh trong khoảng 25 phút thì cho thêm ngô và khoai vào ninh cùng rồi nêm gia vị vừa ăn theo khẩu vị.
-
Bước 3: Múc nước dùng ra nồi chuyên dụng để ăn lẩu, thịt dê thái mỏng thành miếng vừa ăn. Bày thịt, rau và đồ nhúng lên đĩa là có thể thưởng thức.
Giàu dinh dưỡng nhưng không hề dễ chế biến nên việc nhiều người không biết thịt dê làm món gì ngon là điều rất dễ hiểu. Và nếu muốn thử những món ăn thơm ngon từ nguyên liệu này, hãy thử áp dụng ngay những công thức trên đây để chiêu đãi cả gia đình.
thịt dê