Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn 18 món ngon từ khô mực dễ làm và rất ngon miệng. Đây là một trong những đặc sản biển được nhiều người yêu thích. Với hương vị thơm ngon, dai giòn, khô mực có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, từ đơn giản đến cầu kỳ.
1. Tác dụng của khô mực tới sức khỏe
Khô mực là nguồn cung cấp protein, vitamin, khoáng chất dồi dào. Các món ngon từ khô mực đem đến nhiều lợi ích sức khỏe bao gồm:
-
Tăng cường sức khỏe tim mạch: Khô mực chứa nhiều axit béo omega-3, có tác dụng làm giảm cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt, giúp bảo vệ tim mạch khỏi các bệnh như xơ vữa động mạch, đột quỵ, nhồi máu cơ tim.
-
Cung cấp năng lượng: Khô mực chứa nhiều protein, một trong những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể để tạo năng lượng.
-
Tăng cường hệ miễn dịch: Khô mực chứa nhiều kẽm, một khoáng chất quan trọng giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các bệnh nhiễm trùng.
-
Ngăn ngừa lão hóa: Khô mực chứa nhiều vitamin A, có tác dụng chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa da.
-
Cải thiện thị lực: Khô mực chứa nhiều vitamin A, một chất dinh dưỡng cần thiết cho thị lực.
-
Ngoài ra, khô mực còn có tác dụng tốt cho xương khớp, tóc, móng,…
Xem thêm: Cách Nấu Mực Trứng Xào Giàu Dinh Dưỡng, Ngon Quên Lối Về
2. 18 món ngon từ mực khô không thể bỏ lỡ
Là một tín đồ của các món nhậu, chắc chắn những món ngon từ khô mực được liệt kê sau đây bạn sẽ không thể bỏ qua:
2.1. Mực khô nướng
Mực khô nướng là một trong những món ngon từ khô mực có cách chế biến đơn giản nhưng hấp dẫn. Miếng mực khô nướng có màu vàng ươm, thơm lừng, dai giòn sần sật, có thể ăn kèm với tương ớt, muối tiêu chanh hoặc nước mắm ớt.
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
Muối
-
Ớt
Cách chế biến:
-
Mực khô rửa sạch, để ráo nước.
-
Cho mực khô lên bếp nướng, trở đều hai mặt cho đến khi mực khô có màu vàng ươm.
-
Khi mực khô chín, rắc thêm chút muối và ớt lên trên là có thể thưởng thức món ngon từ khô mực này .
2.2. Mực khô xào miến
Mực khô xào miến là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, thích hợp cho bữa cơm gia đình. Miếng mực dai giòn, đậm đà hòa quyện với sợi miến dai ngon, tạo nên hương vị vô cùng hấp dẫn của một trong những món ngon từ khô mực phổ biến.
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
200g miến
-
1 củ hành tây
-
1 củ tỏi
-
Gia vị thông dụng khác
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Miến ngâm nước ấm cho nở mềm.
-
Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến:
-
Cho mực khô vào chảo xào với lửa lớn cho đến khi mực săn lại.
-
Cho hành tây, tỏi băm vào xào cùng.
-
Cho miến vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Xào miến đến khi miến chín thì tắt bếp.
-
Múc mực khô xào miến ra đĩa, thưởng thức ngay khi còn nóng.
2.3. Mực khô xào sả ớt
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
1 củ sả
-
2 quả ớt
-
Gia vị thông dụng khác
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Sả bóc vỏ, thái sả trắng thành từng lát mỏng.
-
Ớt bỏ hạt, thái lát.
Cách chế biến:
-
Cho mực khô vào chảo xào với lửa lớn cho đến khi mực săn lại.
-
Cho sả, ớt vào xào cùng.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Xào mực khô đến khi mực chín thì tắt bếp.
-
Múc món ngon từ khô mực này ra đĩa, thưởng thức ngay để có hương vị ngon nhất.
2.4. Mực khô rim nước mắm
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
1 muỗng canh nước mắm
-
1 muỗng canh đường
-
1/2 muỗng cà phê hạt nêm
-
1/2 muỗng cà phê tiêu
-
1/2 củ hành tím
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến:
-
Để nấu món ngon từ khô mực này, cho mực khô vào chảo xào với lửa lớn cho đến khi mực săn lại.
-
Cho nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, hành tím băm vào chảo.
-
Đảo đều cho gia vị thấm đều vào mực.
-
Rim mực khô trên lửa nhỏ cho đến khi mực chín mềm, nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
-
Múc mực khô rim nước mắm ra đĩa và thưởng thức.
2.5. Mực khô xào chua ngọt
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
1 quả cà chua
-
1 củ hành tây
-
1 củ tỏi
-
Gia vị: dầu ăn, nước mắm, đường, giấm, bột ngọt, tiêu
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Cà chua rửa sạch, thái múi cau.
-
Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến:
-
Cho mực khô vào chảo xào với lửa lớn cho đến khi mực săn lại.
-
Cho cà chua, hành tây, tỏi băm vào xào cùng.
-
Cho nước mắm, đường, giấm, bột ngọt, tiêu vào chảo.
-
Đảo đều cho gia vị thấm đều vào mực.
-
Xào mực khô đến khi mực chín mềm, nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
-
Món ngon từ khô mực này đã được hoàn thành, bạn chỉ cần múc mực khô xào chua ngọt ra đĩa là có thể thưởng thức.
2.6. Mực khô rang muối
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
1 củ tỏi
-
Gia vị: muối, tiêu
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, để ráo nước.
-
Tỏi bóc vỏ, đập dập.
Cách chế biến:
-
Đầu tiên, để nấu món ngon từ mực khô này, bạn cho mực khô vào chảo rang với lửa nhỏ cho đến khi mực khô săn lại.
-
Cho tỏi đập dập vào chảo rang cùng.
-
Nêm nếm muối, tiêu cho vừa ăn.
-
Rang mực khô đến khi mực khô chín vàng, giòn thì tắt bếp.
-
Bạn có thể thưởng thức ngay bằng cách múc mực khô rang muối ra đĩa.
2.7. Gỏi cóc mực khô
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
1 quả cóc xanh
-
1 củ hành tây
-
1 củ tỏi
-
Gia vị: nước mắm, đường, chanh, ớt
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Cóc xanh gọt vỏ, thái sợi.
-
Hành tây bóc vỏ, thái sợi.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến:
-
Cho mực khô vào chảo xào với lửa lớn cho đến khi mực săn lại.
-
Cho cóc xanh, hành tây, tỏi băm vào tô.
-
Nêm nếm nước mắm, đường, chanh, ớt cho vừa ăn.
-
Trộn đều các nguyên liệu để thấm đầy đủ các gia vị.
-
Cho mực khô vào trộn cùng.
-
Múc gỏi cóc mực khô ra đĩa, thưởng thức ngay để có được hương vị ngon nhất.
2.8. Cháo mực khô
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
1 bát gạo
-
1 củ hành tây
-
1 củ tỏi
-
Gia vị: nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Gạo vo sạch, ngâm với nước trong 30 phút.
-
Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến:
-
Cho gạo cùng một lượng nước vừa phải vào nồi và đun sôi.
-
Khi nước sôi, cho mực khô vào nấu cùng.
-
Cho hành tây, tỏi băm vào nồi.
-
Nêm nếm nước mắm, hạt nêm, muối, tiêu cho vừa ăn.
-
Nấu cháo cho đến khi gạo chín nhừ thì tắt bếp.
-
Múc món ngon từ khô mực ra bát và thưởng thức ngay khi còn nóng.
2.9. Mực khô rang bơ tỏi
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
1 củ tỏi
-
2 muỗng canh bơ
-
Gia vị: muối, tiêu
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến:
-
Cho mực khô vào chảo rang với lửa nhỏ cho đến khi mực khô săn lại.
-
Cho bơ vào chảo, đun chảy.
-
Cho tỏi băm vào phi thơm.
-
Cho mực khô vào chảo, đảo đều.
-
Nêm nếm muối, tiêu cho vừa ăn.
-
Rang mực khô đến khi mực khô chín vàng, giòn thì tắt bếp.
-
Múc mực khô rang bơ tỏi ra đĩa, thưởng thức ngay món ngon từ khô mực này khi còn nóng.
2.10. Gỏi bưởi mực khô
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
1 quả bưởi
-
1 củ hành tây
-
1 củ tỏi
-
Gia vị: nước mắm, đường, chanh, ớt
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Bưởi gọt vỏ, tách múi.
-
Hành tây bóc vỏ, thái sợi.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến:
-
Cho mực khô vào chảo xào với lửa lớn cho đến khi mực săn lại.
-
Cho bưởi, hành tây, tỏi băm vào tô.
-
Nêm nếm nước mắm, đường, chanh, ớt cho vừa ăn.
-
Trộn đều để cho các nguyên liệu thấm đều gia vị với nhau.
-
Cho mực khô vào trộn cùng.
-
Múc gỏi bưởi mực khô ra đĩa là có thể thưởng thức món ngon từ khô mực này.
2.11. Mực khô xào măng
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
200g măng tươi
-
1 củ hành tây
-
1 củ tỏi
-
Gia vị thông dụng khác
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Măng tươi tước vỏ, cắt khúc vừa ăn.
-
Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến:
-
Cho mực khô vào chảo xào với lửa lớn cho đến khi mực săn lại.
-
Cho măng tươi vào xào cùng.
-
Cho hành tây, tỏi băm vào xào cùng.
-
Nêm nếm nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu cho vừa ăn.
-
Xào mực khô và măng đến khi măng chín mềm thì tắt bếp.
-
Múc mực khô xào măng ra đĩa, thưởng thức ngay khi còn nóng.
2.12. Gỏi xoài khô mực
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
1 quả xoài xanh
-
1 củ hành tây
-
1 củ tỏi
-
Gia vị: nước mắm, đường, chanh, ớt
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi.
-
Hành tây bóc vỏ, thái sợi.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến:
-
Cho mực khô vào chảo xào với lửa lớn cho đến khi mực săn lại.
-
Cho xoài xanh, hành tây, tỏi băm vào tô.
-
Nêm nếm nước mắm, đường, chanh, ớt cho vừa ăn.
-
Trộn đều các nguyên liệu để bên trong được thấm đều gia vị.
-
Cho mực khô vào trộn cùng và múc gỏi xoài khô mực ra đĩa, thưởng thức ngay khi mực đang có vị ngon nhất.
2.13. Mực khô rang me
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
100g me chín
-
1 củ hành tím
-
1 củ tỏi
-
Gia vị: đường, hạt nêm, tiêu
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Me chín tách hạt, lọc lấy nước cốt.
-
Hành tím, tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến:
-
Cho mực khô vào chảo rang với lửa nhỏ cho đến khi mực khô săn lại.
-
Cho nước cốt me, hành tím, tỏi băm vào chảo.
-
Nêm nếm đường, hạt nêm, tiêu cho vừa ăn.
-
Rang mực khô đến khi mực khô thấm gia vị và nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
-
Múc mực khô rang me ra đĩa.
2.14. Mực khô chiên nước mắm
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
2 muỗng canh nước mắm
-
1 muỗng canh đường
-
1 muỗng canh hạt nêm
-
1/2 muỗng cà phê tiêu
-
1 củ tỏi
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến:
-
Cho mực khô vào chảo chiên với lửa lớn cho đến khi mực khô chín vàng đều.
-
Cho nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, tỏi băm vào chảo.
-
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
-
Chiên mực khô trong nước sốt cho đến khi nước sốt sánh lại thì tắt bếp.
-
Múc mực khô chiên nước mắm ra đĩa để thưởng thức.
2.15. Mì xào mực khô
Nguyên liệu:
-
100g mì trứng
-
1 con mực khô
-
1 củ cà rốt
-
1 củ hành tây
-
1 củ tỏi
-
Các gia vị thông dụng
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Cà rốt, hành tây bóc vỏ, thái sợi.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến:
-
Cho mì trứng vào nồi nước sôi, luộc chín thì vớt ra, xả qua nước lạnh.
-
Cho mực khô vào chảo xào với lửa lớn cho đến khi mực săn lại.
-
Cho cà rốt, hành tây, tỏi băm vào xào cùng.
-
Cho mì trứng vào xào cùng.
-
Nêm nếm nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu cho vừa ăn.
-
Xào mì đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
-
Múc mì xào mực khô ra đĩa.
2.16. Mực khô xào dứa
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
1/2 quả dứa
-
1 củ hành tây
-
1 củ tỏi
-
Các gia vị thông dụng
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Dứa gọt vỏ, bỏ đi phần mắt và thái thành miếng vừa ăn.
-
Hành tây bóc vỏ, thái múi cau.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến:
-
Cho mực khô vào chảo xào với lửa lớn cho đến khi mực săn lại.
-
Cho dứa, hành tây, tỏi băm vào xào cùng.
-
Nêm nếm nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu cho vừa ăn.
-
Xào mực khô và dứa đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
-
Xơi mực khô xào dứa ra đĩa để thưởng thức.
2.17. Mực khô xào rau củ
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
1 củ cà rốt
-
1 củ hành tây
-
1 củ su hào
-
1 củ tỏi
-
Các gia vị thông dụng
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Cà rốt, hành tây, su hào gọt vỏ, thái sợi.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến:
-
Cho mực khô vào chảo xào với lửa lớn cho đến khi mực săn lại.
-
Cho cà rốt, hành tây, su hào, tỏi băm vào xào cùng.
-
Nêm nếm nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu cho vừa ăn.
-
Xào mực khô và rau củ dùng để nấu món ngon từ khô mực này đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
-
Múc mực khô xào rau củ ra đĩa, thưởng thức ngay khi còn nóng.
2.18. Mực khô xào cần tỏi
Nguyên liệu:
-
1 con mực khô
-
1 bó cần tây
-
1 củ tỏi
-
Các gia vị thông dụng
Sơ chế nguyên liệu:
-
Mực khô rửa sạch, thái miếng vừa ăn.
-
Cần tây nhặt lá, rửa sạch, thái khúc.
-
Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách chế biến:
-
Để nấu món ngon từ khô mực này, bạn cho mực khô vào chảo xào với lửa lớn cho đến khi mực săn lại.
-
Cho cần tây, tỏi băm vào xào cùng.
-
Nêm nếm nước mắm, hạt nêm, đường, tiêu cho vừa ăn.
-
Xào mực khô và cần tây đến khi các nguyên liệu chín thì tắt bếp.
-
Múc mực khô xào cần tỏi ra đĩa, thưởng thức ngay để có hương vị ngon nhất.
Xem thêm: Bật Mí 7 Món Ngon Cuối Tuần Ngon Xuýt Xoa, Hấp Dẫn Từ Người Già Đến Trẻ Em
Mực khô là một món ăn ngon và bổ dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Với cách chế biến đơn giản, bạn có thể tự tay làm những món ngon từ khô mực hấp dẫn cho gia đình và bạn bè thưởng thức.