Cách làm món gà xào nấm thơm – ngon – bổ, ăn một lần nhớ mãi không quên

Cách làm món gà xào nấm thơm – ngon – bổ, ăn một lần nhớ mãi không quên

Món gà xào nấm được nhiều gia đình thường xuyên lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày. Đặc biệt những người theo đuổi trường phái ăn uống eatclean cực kỳ thích món này vì nó vừa có hương vị thơm ngon vừa không có hàm lượng cao chất béo dễ gây hại. Cách làm món này cũng rất đơn giản, xem ngay nhé!

1. Giá trị dinh dưỡng từ thịt gà

Mỗi phần thịt gà bao gồm ức gà, cánh gà, đùi gà và má đùi gà sẽ cung cấp lượng vitamin và khoáng chất khác nhau. Để tổng quan một cách dễ hiểu nhất, chúng ta sẽ phân tích hàm lượng calo, protein và chất béo trong mỗi 100g thịt từ các phần chính của gà. Từ đó, chúng ta có thể nhận biết rõ những phần nào của gà chứa nhiều dưỡng chất nhất.

Cách làm món gà xào nấm thơm – ngon – bổ, ăn một lần nhớ mãi không quên

Mỗi phần thịt gà sẽ cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất khác nhau

Thịt ức gà

Ức gà là một trong những phần chứa nhiều thịt nhất của gà, với lượng da mỏng và ít chất béo. Chúng thường được ưa chuộng trong chế biến món ăn, đặc biệt là lựa chọn phổ biến cho các vận động viên thể hình và những người muốn giảm cân. Theo nghiên cứu, mỗi 100g ức gà chứa:

  • Hàm lượng calo: 284

  • Protein: 53,4g

  • Chất béo: 6,2g

Cánh gà

Cánh gà là phần được sử dụng nhiều trong chế biến các món ăn vặt. Trong 100g cánh gà gồm có:

  • Hàm lượng calo: 203

  • Protein: 30,5g

  • Chất béo: 8,1g

Đùi gà

Đùi gà với độ chắc và dai của thịt, được coi là phần ngon nhất của gà . Trong 100g đùi gà có chứa:

  • Hàm lượng calo: 209

  • Protein: 26g

  • Chất béo: 10,9g

Má đùi gà

Má đùi gà nằm ở phần phía trên của đùi gà, thịt thường mềm hơn so với đùi gà. Trong 100g má đùi gà sẽ có:

  • Hàm lượng calo: 172

  • Protein: 28,3g

  • Chất béo: 5,7g

Nhìn chung, ức gà là phần có hàm lượng calo cao nhất trong tất cả các phần của gà. Do đó, ức gà thường là lựa chọn ưa thích cho những người ăn kiêng giảm cân, vận động viên thể hình, người có mỡ máu cao, đồ ăn dặm cho trẻ nhỏ,…

Xem thêm: Mách bạn cách làm thịt gà kho muối ớt cay cay đậm vị ai cũng mê

2. Mẹo chọn thịt gà ngon để làm món gà xào nấm

Trong tất cả các phần thịt của con gà, má đùi là phần thịt nạc bán chạy nhất. Phần thịt này cũng thường được ưu tiên lựa chọn làm nguyên liệu chính cho món gà xào nấm. Tuy nhiên với những người ăn kiêng, tập thể dục thể thao nhiều, đang trong chế độ giảm cân, giảm mỡ, tăng cơ thì nên ưu tiên phần thịt lườn, thịt ức gà hơn. Khi lựa chọn thịt gà có một số bí quyết nhỏ giúp bạn chọn được thịt ngon:

  • Thịt gà có màu sắc hồng hào tươi sáng, nếu có màu bợt, tái thì không nên mua.
  • Ấn tay nhẹ vào miếng thịt cảm nhận được độ mềm ẩm, độ đàn hồi cao.
  • Quan sát thấy lớp da mỏng nhẹ, mịn, lớp mỡ mỏng màu vàng nhạt.
  • Không chọn thịt gà có màu trắng hay đen sạm, da vàng toàn thân hay trên da có xuất hiện vết bầm tím, tụ máu.
  • Chọn gà không có mùi hôi hoặc mùi hắc, hăng lạ. Thịt gà ngon thường có mùi thơm tự nhiên.
  • Đặc biệt nếu thấy phần thịt gà chỗ mềm chỗ nhão thì tuyệt đối không mua vì đây có thể là gà cấp đông quá lâu hoặc bị bơm nước.

3. Tổng hợp cách nấu món gà xào nấm đơn giản, dễ làm tại nhà

Với những bước đơn giản và nguyên liệu dễ tìm, cách nấu món gà xào nấm tại nhà không chỉ nhanh chóng mà còn đảm bảo hương vị thơm ngon. Dưới đây là các công thức chế biến gà xào nấm thơm ngon, dễ làm tại nhà.

3.1. Món gà xào nấm bào ngư

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Nguyên liệu

Số lượng

Má đùi gà

200g

Nấm bào ngư

200g

Bắp cải trắng

50g

Ớt sừng

1 trái

Tiêu xanh

25g

Hành boa rô

1 nhánh

Hành tím

2 củ

Ngò rí

3 nhánh

Mật ong

1 muỗng

Tỏi

2 muỗng canh

Nước tương, dầu ăn, muối, bột ngọt, hạt nêm

Vừa ăn

Dụng cụ: Chảo, dao, thớt, muỗng, đũa.

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

Chọn nấm bào ngư ngon

  • Lựa chọn nấm có thân dài, to và cứng, vì những loại nấm như vậy thường có hương vị ngon và ngọt hơn so với những loại nấm có thân nhỏ.

  • Nếu nấm đã được thu hoạch từ lâu và bảo quản ở nhiệt độ lạnh thì tai của nấm có thể bị đen hoặc bầm tím.

  • Dùng tay để chạm thử vào nấm, nếu cảm thấy bề mặt nấm nhớt thì nên tránh mua.

  • Kiểm tra hạn sử dụng trước khi mua, vì nấm bào ngư thường có thời hạn sử dụng khoảng 2 năm. Nếu thấy thời gian vượt quá 2 năm, bạn nên chọn nấm khác.

Cách làm món gà xào nấm thơm – ngon – bổ, ăn một lần nhớ mãi không quên

Lựa chọn nấm bào ngư có thân dài, to và cứng

Chọn bắp cải tươi ngon

  • Chọn bắp cải khi cầm có cảm giác chắc tay, nặng cân. Đầu bắp cải dày, khép kín và cuống nhỏ. Lá bắp cải nên có màu xanh nhạt hoặc trắng xanh và lá giòn cứng.

  • Tránh mua bắp cải có lá vàng, đốm nâu trên lá, lõi bắp cải bị nứt, cuống đã chuyển màu nâu, vì đây có thể là bắp cải đã cũ, héo.

Các bước thực hiện gà xào nấm bào ngư

  • Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Đầu tiên, bạn hãy rửa sạch nấm bào ngư, cắt bỏ phần chân nấm, sau đó để cho ráo nước và xé thành những miếng nhỏ vừa ăn.

Tiếp theo, rửa sạch bắp cải trắng và sử dụng dao để cắt thành hình thoi. Đối với hành tím, bạn cắt thành hình múi cau. Sau đó, khoanh xéo phần hành trắng của nhánh hành boa rô.

Cuối cùng, loại bỏ hạt của ớt sừng, cắt thành hình thoi và dùng dao để đập dập 25g tiêu xanh.

  • Bước 2: Sơ chế gà ướp gà

Thịt má đùi sau khi mua về, bạn hãy rửa sạch bằng nước rồi ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Sau đó, vớt thịt ra và rửa sạch lần nữa.

Tiếp theo, dùng dao cắt thịt gà thành những sợi dày khoảng 1 lóng tay.

Để ướp thịt gà, bạn hãy cho vào 1 muỗng canh mật ong, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh tỏi băm. Sau đó trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút để thịt ngấm gia vị.

Lưu ý: Ướp gà cùng với mật ong sẽ giúp gà được bóng đẹp hơn khi xào.

  • Bước 3: Xào gà

Bắc chảo lên bếp, đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, thêm 1 muỗng canh tỏi băm vào phi thơm. Tiếp theo, cho gà đã ướp vào chảo và xào với lửa vừa khoảng 5 phút.

Sau 3 phút, thêm vào chảo nấm bào ngư, bắp cải, hành tím và ớt đã sơ chế cùng với 2 muỗng canh nước lọc và 1/2 muỗng cà phê hạt nêm. Xào với lửa lớn khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.

Cho món gà ra đĩa, thêm tiêu xanh và 3 nhánh ngò rí là hoàn tất.

Thành phẩm

Món gà xào nấm bào ngư là sự kết hợp tuyệt vời giữa thịt gà mềm ngon, nấm dai giòn và màu sắc bắt mắt từ rau củ. Vừa đơn giản lại vừa thực hiện nhanh chóng, món ăn này sẽ là lựa chọn lý tưởng cho bữa ăn gia đình.

Cách làm món gà xào nấm thơm – ngon – bổ, ăn một lần nhớ mãi không quên

Món gà xào nấm đông cô thơm ngon, bổ dưỡng

3.2. Món gà xào nấm kim châm

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt gà

400g

Nấm kim châm

250g

Nước tương

1 muỗng canh

Tỏi

2 tép

Hành lá

1 nhánh

Hành boa rô

1 nhánh

Hành tím

2 củ

Dầu ăn, muối, đường, ớt

Vừa ăn

Dụng cụ: Chảo, dao, thớt, muỗng, đũa.

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon

  • Khi chọn mua nấm kim châm, bạn cần chú ý đến nhà sản xuất và ngày sản xuất ghi trên bao bì.

  • Nên ưu tiên mua những nấm có ngày sản xuất gần ngày mua nhất để đảm bảo tươi mới.

  • Nấm kim châm ngon thường có mũ nấm chắc, màu trắng và bóng, thân không nhầy nhụa hoặc có màu nâu. Nấm không bị dập nát, phần gốc không bị tách hoặc bở ra.

Các bước thực hiện gà xào nấm kim châm

  • Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà

Thịt gà bạn hãy rửa sạch và chặt nhỏ thành miếng vừa ăn. Tiếp theo, ngâm thịt gà trong nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó vớt ra, rửa sạch bằng nước và để thịt ráo.

Bạn ướp thịt với 1 muỗng canh nước tương và 1 muỗng cà phê đường, trộn đều để thịt ngấm gia vị, ướp trong khoảng 15 phút.

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại

Nấm kim châm sau khi mua về, bạn hãy cắt bỏ phần góc, tách nhỏ và ngâm nấm trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó, bạn vớt nấm ra rồi rửa lại bằng nước lạnh, để ráo.

Tiếp theo, sử dụng dao để băm nhỏ 2 tép tỏi, cắt nhỏ 1 nhánh hành lá và 1 trái ớt.

  • Bước 3: Xào gà

Bạn đặt chảo lên bếp, sau đó đun nóng 2 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thêm tỏi băm vào và phi thơm. Tiếp theo, cho thịt gà vào xào với lửa vừa khoảng 3 – 5 phút.

Sau 3 – 5 phút, thêm nấm kim châm vào chảo cùng với hành lá rồi tiếp tục xào thêm 3 – 4 phút nữa trước khi tắt bếp.

Cuối cùng, cho món ăn ra tô và thêm ớt cắt nhỏ nữa là bạn đã hoàn tất món gà xào nấm kim châm rồi.

Thành phẩm

Món gà xào nấm kim châm không chỉ hấp dẫn với thịt gà đậm đà mà còn thêm sự bổ dưỡng từ nấm kim châm. Thưởng thức món này cùng gia đình thì còn gì sánh bằng!

Xem thêm: Thử ngay cách nấu cháo thịt gà cho bé 10 tháng chuẩn vị nhất

Cách làm món gà xào nấm thơm – ngon – bổ, ăn một lần nhớ mãi không quên

Gà xào nấm kim châm hấp dẫn chiêu đãi cả nhà

3.3. Món gà xào nấm mèo

Nguyên liệu chuẩn bị

Nguyên liệu

Số lượng

Thịt đùi gà

300g

Nấm tai mèo

30g

Nấm đông cô

30g

Cà rốt

1/2 củ

Tỏi

1 củ

Hành lá

1 nhánh

Hành tím

2 củ

Hạt nêm, bột ngọt, dầu ăn, muối, dầu hào

Vừa ăn

Dụng cụ: Dao, thớt, chảo, muỗng.

Mẹo chọn nấm mèo tươi ngon

  • Bạn có thể lựa chọn nấm mèo ở dạng khô hoặc dạng tươi, tùy theo sở thích.

  • Nên ưu tiên chọn cánh nấm có tai to, dày và phần gốc ít nấm con.

  • Chọn nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng (đối với mặt phía trên) và màu cà phê sữa (đối với mặt ở phía dưới).

  • Đối với nấm mèo khô, hạn chế chọn nấm quá đen, vì loại này có thể trở nên nhũn nát khi ngâm nước và ít giòn hơn.

Các bước thực hiện gà xào nấm mèo

  • Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà

Dùng dao cắt nhỏ thịt đùi gà thành những miếng vừa ăn, sau đó rửa lại thịt với nước sạch. Tiếp theo, ngâm thịt gà trong nước muối loãng khoảng 10 phút rồi rửa lại thịt với nước và để ráo.

Ướp thịt với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê dầu hào và 1/2 muỗng cà phê bột ngọt. Sau đó, trộn đều và để thịt ướp trong khoảng 15 phút cho thấm đều gia vị.

  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu

Bạn hãy cắt bỏ phần gốc của nấm đông cô, sau đó ngâm nấm tai mèo cùng với nấm đông cô trong nước muối loãng khoảng 5 phút rồi rửa lại với nước sạch, để ráo.

Tiếp theo, dùng dao để tỉa bông 1/2 củ cà rốt và cắt nhỏ 1 củ tỏi. Đối với nhánh hành lá, bạn hãy cắt nhỏ.

Lưu ý: Nên ngâm nấm mèo khô trong khoảng 3 – 4 tiếng trước khi sử dụng, hạn chế ngâm quá lâu hoặc để qua đêm để tránh tình trạng sản sinh nhiều chất độc trong nấm, gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

  • Bước 3: Xào gà

Đặt chảo lên bếp, đổ vào 3 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu nóng, phi thơm tỏi băm, sau đó thêm thịt gà vào xào với lửa lớn trong khoảng 3 – 4 phút.

Tiếp theo, thêm cà rốt, nấm đông cô, nấm mèo và hành lá vào chảo. Xào với lửa lớn trong 2 – 3 phút nữa rồi tắt bếp.

Thành phẩm

Món gà xào nấm mèo hấp dẫn với hương vị thơm ngon, mềm béo của thịt gà kết hợp với sự giòn dai của nấm mèo thấm đẫm gia vị. Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, món ăn này chắc chắn sẽ là lựa chọn hoàn hảo!

Cách làm món gà xào nấm thơm – ngon – bổ, ăn một lần nhớ mãi không quên

Món gà xào nấm mèo được nhiều gia đình yêu thích

4. Ăn thịt gà quá nhiều gây ra những tác hại gì?

Mặc dù thịt gà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn nên ăn với một lượng vừa đủ. Theo các chuyên gia, việc hấp thụ quá nhiều một loại thực phẩm không phải là điều tốt. Nếu bạn chỉ tập trung vào thịt gà, bạn có thể bỏ qua các nguồn protein khác như hải sản, đậu và những loại thực phẩm cung cấp các chất dinh dưỡng mà thịt gà không có.

Việc ăn thịt gà không phải điều xấu, quan trọng là bạn cần kết hợp ăn nhiều loại thực phẩm khác để tránh thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Món gà xào nấm là một sự kết hợp tuyệt vời giữa hương vị thơm ngon của thịt gà và sự giòn ngọt của nấm. Với cách làm đơn giản nhưng không kém phần hấp dẫn, món ăn này không chỉ đảm bảo bữa cơm ngon miệng mà còn mang lại lợi ích dinh dưỡng từ thịt gà và nấm tươi ngon.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *