Các món ăn từ ốc từ lâu đã là món khoái khẩu của rất nhiều người. Trong đó, những món ăn từ các loại ốc biển vẫn luôn được đánh giá cao về hương vị lẫn sự hấp dẫn. Và có một số loại ốc biển cực thơm ngon, hấp dẫn mà dân sành ăn nhất định không được bỏ lỡ.
1. Các loại ốc biển thơm ngon, được ưa chuộng nhất hiện nay
Với đặc điểm địa hình nhiều sông ngòi, đường bờ biển dài và vùng biển rộng thì các loại ốc được sử dụng trong ẩm thực nước ta vô cùng phong phú. Trong số đó, các loại ốc biển rất được ưa chuộng nhờ hương vị thơm ngon, phổ biến và giá thành cực hợp lý.
Và một số loại ốc biển thơm ngon, phổ biến và được ưa chuộng trên thị trường hiện nay phải kể đến như sau.
1.1. Ốc hương
Nhắc đến các loại ốc biển được ưa chuộng hiện nay mà bỏ qua “nữ hoàng” ốc hương thì là thiếu sót lớn. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn, những món ăn từ ốc hương có khả năng làm hài lòng cả những vị khách khó tính.
Ốc hương không chỉ phổ biến, dễ tìm, dễ ăn mà còn cực dễ chế biến. Ốc hương có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau. Mỗi công thức sẽ đem lại một hương vị riêng, một cảm nhận riêng cho thực khách.
Sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, lại thơm ngon nên giá thành ốc hương nhỉnh hơn so với mặt bằng chung các loại ốc biển. Tùy theo mùa, chất lượng ốc và địa chỉ bán mà ốc hương có giá dao động từ 400.000 tới 850.000 vnđ/kg.
1.2. Ốc móng tay
Ốc móng tay cũng là một trong những loại ốc biển được ưa chuộng hiện nay. Ốc móng tay có hình trụ, độ dài dao động khoảng 6cm tới 10cm, hình dáng rất giống chiếc móng tay.
Vỏ ốc màu nâu nhạt, bao quanh lớp thịt ốc trắng, mềm và cực ngọt. Thịt ốc tính hàn, khi ăn có vị ngọt và rất chắc nếu như là ốc tươi. Ốc móng tay cũng sở hữu hàm lượng dinh dưỡng cao như protein, vitamin và các loại axit béo như Omega-3…
Ốc móng tay có thể chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng đều rất hấp dẫn và thơm ngon. Giá của loại ốc này trên thị trường cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời điểm mua, chất lượng ốc… Tuy nhiên, mức giá phổ biến dao động trong khoảng từ 420.000 – 520.000 đồng/kg.
1.3. Ốc cà na
Một loại ốc còn khá lạ lẫm nhưng lại cực thu hút dân sành ăn ốc phải kể đến là ốc cà na. Loại ốc này có vẻ ngoài khá giống quả cà na, vỏ màu xám hoặc xanh rêu, khá dày.
Ốc cà na có kích thước không quá lớn nhưng phần thịt thơm ngon, đậm đà và giàu dinh dưỡng. Vị ngọt tự nhiên của thịt ốc rất đặc trưng, đủ sức làm hài lòng cả những vị khách khó tính. Với giá thành không quá cao, ốc cà na được biết đến là sự lựa chọn mà các tín đồ ăn ốc không thể bỏ qua.
1.4. Ốc gai xương rồng
Ốc gai xương rồng cũng là sự lựa chọn cực hấp dẫn cho các món ngon từ ốc. Có vẻ ngoài khá xù xì với nhiều chiếc gai bao quanh nhưng thịt ốc lại rất ngon và ngọt. Đây cũng là một trong những đặc sản bạn không thể bỏ qua nếu ghé thăm vùng biển Phú Quốc.
Thịt ốc gai xương rồng có độ giòn nhất định, đậm đà và rất ngọt. Bạn có thể thỏa sức để chế biến thành nhiều món ngon từ hấp, luộc, xào đến nướng. Mỗi món ăn cũng sẽ đem lại cho thực khách trải nghiệm riêng biệt.
So với các loại ốc biển khác, giá thành ốc gai xương rồng không quá cao, chỉ dao động từ 250.000 đến 270.000 vnđ/kg. Tùy theo mùa vụ, chất lượng cũng như kích thước của ốc mà giá thành có thể có ít nhiều chênh lệch.
2. Món ngon từ các loại ốc biển không nên bỏ qua
Các loại ốc có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon với đa dạng phương thức. Và nếu là dân sành ăn ốc thì chắc chắn bạn không nên bỏ qua những món ngon dưới đây.
2.1. Ốc hương sốt trứng muối – sự hấp dẫn đến từ hương vị béo ngậy
Đây là món ăn quen thuộc mà hầu hết tiệm bán ốc nào cũng có trong menu. Hương vị thơm ngon, hấp dẫn cùng màu sắc bắt mắt giúp món ăn này luôn được đánh giá cao.
Ốc hương sốt trứng muối có nguyên liệu khá đơn giản, gồm: ốc hương tươi, trứng muối, tỏi, gừng, ớt và các gia vị cần thiết.
Trước tiên, bạn cần sơ chế sạch ốc hương, rửa sạch bùn, nhớt và đem luộc sơ rồi vớt ra, ngâm vào nước lạnh. Trứng muối bạn rửa sạch với rượu để khử mùi tanh, hấp chín rồi nghiền nhuyễn.
Phi thơm tỏi, ớt với bơ chảy rồi cho trứng muối vào xào với một chút nước để sốt có kết cấu sệt. Nêm nếm gia vị vừa ăn rồi cho ốc hương vào xào, đến khi ốc chín, sốt kẹo lại thì bạn tắt bếp và bày ốc ra đĩa.
Ốc hương sốt trứng muối có vị thơm, béo ngậy và cực đưa miệng. Bạn có thể ăn không hoặc dùng chung với bánh mì đều được.
Xem thêm: Hấp Tôm Bao Nhiêu Phút, Nắm Chắc 1 Bước Này Khiến Món Tôm Hấp Ngon Hơn Ngoài Hàng
2.2. Ốc móng tay xào bơ tỏi thơm lừng, ngon miệng
Nếu là tín đồ của các món ngon từ ốc biển thì bạn nhất định phải thử ốc móng tay xào bơ tỏi. Để thực hiện được món ăn này, bạn cần chuẩn bị ốc móng tay tươi đã được làm sạch, tỏi, ớt, gừng, bơ và các gia vị nêm nếm theo khẩu vị.
Ốc móng tay sau khi làm sạch bạn đem luộc sơ, vớt ra để ráo. Tỏi, ớt, gừng bạn băm nhỏ rồi phi thơm với bơ đã được đun chảy. Nêm nếm gia vị cho phần sốt vừa ăn và đun đến khi hơi sệt lại.
Cho toàn bộ phần ốc móng tay đã được luộc vào chảo, đảo đều cho đến khi ngấm sốt và ốc chín thì tắt bếp, bày ra đĩa. Ốc móng tay xào bơ tỏi có vị thơm đặc trưng, có độ giòn tự nhiên và cực hấp dẫn.
Xem thêm: Luộc Ghẹ Bao Lâu Thì Chín? Ghi Nhớ Mẹo Này Để Ghẹ Chắc Thịt, Không Rụng Chân Khi Luộc
Các loại ốc biển từ lâu đã là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Việt và rất được lòng thực khách. Bạn cũng hoàn toàn có thể cân nhắc để lựa chọn, chế biến và đưa nguyên liệu này và thực đơn hàng ngày của cả gia đình.