Lưỡi vịt khìa nước dừa là món ăn không chỉ ngon mà còn cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe. Tuy nhiên ở nhiều nhà hàng, món ăn này có một mức giá vô cùng cao. Vậy tại sao bạn không thử chế biến món ăn này ngay tại chính căn nhà cho mọi người cùng thưởng thức nào. Chắc hẳn cả gia đình sẽ bất ngờ với tay nghề của bạn cho mà xem.
1. Đôi nét về món ăn lưỡi vịt khìa nước dừa
Từ trước tới nay, thịt vịt luôn được xem là món ăn ngon và được rất nhiều người ưa thích sử dụng. Thế nhưng, đối với nhiều người sành ăn thì phần ngon nhất của thịt vịt không phải là thịt vịt mà đó chính là phần lưỡi của con vịt.
Nếu các bạn đã từng thưởng thức món ăn được làm từ lưỡi vịt rồi thì sẽ hiểu rõ vì sao lại như vậy. Cho dù là nhu cầu người ăn lưỡi vịt là nhiều như vậy, nhưng không phải muốn là có thể ăn được đâu.
Bởi vì không phải giống như món vịt quay có giá dao động từ 50.000 cho đến 120.000 đồng/kg được bán rất nhiều trên các con phố. Trong khi đó lưỡi vịt lại vô cùng hiếm hoi khi 1 con vịt chỉ có duy nhất 1 cái lưỡi và được bán với cái giá rất mắc mỏ. Được biết, phần lưỡi vịt có giá cao gấp 4 – 5 lần so với thịt vịt và sẽ giao động từ 200.000 – 450.000 đồng/kg.
Tuy nhiên ít ai lại biết rằng, trước đây những món ăn làm từ nguyên liệu này như lưỡi vịt nấu phá lấu hay lưỡi vịt khìa nước dừa lại là một món ăn chỉ dành cho giới nông thôn, tận dụng lưỡi vịt bỏ đi để làm món ăn chứ không hề có giá trị cao sang như các món ăn khác. Nhưng qua thời gian, nhiều người đã nhận ra độ ngon của món ăn này mang lại, cho tới bây giờ nó đã được đi vào các nhà hàng sang trọng và được rất nhiều khách nhậu ưa chuộng.
2. Công dụng của lưỡi vịt đối với sức khỏe
Lưỡi vịt là một loại thực phẩm chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe con người. Đặc biệt phải kể đến các loại axit amin thiết yếu như lysin, tryptophan, đồng thời còn cung cấp cho cơ thể vitamin B12, sắt, kẽm. Những chất này có công dụng tăng cường chức năng hệ miễn dịch, gia tăng sức đề kháng cho cơ thể và phòng ngừa các bệnh liên quan đến thiếu máu.
Ngoài ra, đây còn là một nguồn cung cấp protein chất lượng, giúp tăng cường sức khỏe và sự phát triển của các mô và cơ có trong cơ thể. Nó còn chứa nhiều chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa hiệu quả.
Tuy nhiên, trong lưỡi vịt lại chứa một lượng cholesterol cực kỳ cao, nên bạn cần ăn với lượng vừa phải để tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Xem thêm: Cách nấu cháo cối vịt hương vị miền tây ngon không cưỡng lại
3. Cách làm món lưỡi vịt khìa nước dừa
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Lưỡi vịt: 500 gam
-
Nước dừa: 500 ml
-
Rượu trắng
-
Tỏi, gừng
-
Dầu ăn
-
Các loại gia vị khác: Đường, bột ngọt, muối ăn, nước mắm, tiêu xay, ngũ vị hương
Cách chọn mua lưỡi vịt ngon
Để lựa chọn được lưỡi vịt ngon, bạn nên tìm mua những lưỡi vịt có màu trắng hồng. Khi chạm tay vào sẽ cảm nhận được độ cứng và dai, có tính đàn hồi và không có bất kỳ mùi lạ.
3.2. Các bước thực hiện lưỡi vịt khìa nước dừa
Bước 1: Sơ chế lưỡi vịt
Trụng sơ lưỡi vịt với nước sôi và vớt ra. Dùng tay bóc phần trắng ở lưỡi vịt ra. Sau đó cho thêm một chén rượu trắng, 1 củ gừng dã nhuyễn vào đảo đều và chà sát với lưỡi vịt. Sau đó đem đi rửa lại với nước sạch và để ráo.
Bước 2: Ướp gia vị lưỡi vịt
- Đầu tiên, bạn bật bếp vào cho dầu ăn vào chảo, đợi cho đến khi dầu bắt đầu nóng thì cho lưỡi vịt vào chiên vàng đều rồi vớt ra và bắt đầu ướp gia vị.
- Tiếp đến, bạn cho ½ gói ngũ vị hương, ½ thìa cà phê muối, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa nước mắm, ½ thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa đường, 2 tép tỏi băm và trộn đều nguyên liệu. Ướp lưỡi vịt trong vòng 15 phút để gia vị được thấm đều.
Bước 3: Nấu lưỡi vịt khìa nước dừa
Bạn cho một thìa dầu ăn vào chảo và đun nóng, cho tỏi băm vào phi thơm. Sau đó cho lưỡi vịt đã được ướp gia vị vào xào, thêm 500 ml nước dừa vào nấu cho đến khi cạn nước thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm món ăn vịt khìa nước dừa thơm ngon
Sau khi nấu xong, bạn cho lưỡi vịt ra dĩa, lưỡi vịt khìa nước dừa với màu vàng nâu vừa bắt mắt lại vừa hấp dẫn. Bạn có thể trang trí thêm một ít rau quế để món ăn thêm phần bắt mắt hơn.
3.3. Thưởng thức món lưỡi vịt khìa nước dừa
Món lưỡi vịt khìa nước dừa có hương vị lôi cuốn mọi người xung quanh, với hương vị béo béo của của nước dừa và sự giòn dai của lưỡi vịt sẽ khiến bạn không thể nào cưỡng lại được ngay từ miếng đầu tiên. Bạn cũng có thể ăn món ăn này kèm với nước tương và ớt xắt nhuyễn để tăng thêm hương vị cho món lưỡi vịt khìa nước dừa này nhé!
4. Bạn nên mua lưỡi vịt ở đâu đảm bảo an toàn?
Bạn có thể chọn mua lưỡi vịt ở các cửa hàng thực phẩm, siêu thị, các chợ truyền thống hoặc khu vực chợ đầu mối. Nếu bạn không muốn mua lưỡi vịt ở chợ vì sợ không đảm bảo chất lượng thì có thể chọn mua ở các siêu thị, cửa hàng tiện lợi lớn có độ uy tín cao.
Nếu bạn muốn mua lưỡi vịt đông lạnh, thì hãy đến các cửa hàng uy tín, có thể đảm bảo được đó là sản phẩm đông lạnh chất lượng cao và đảm bảo nhiệt độ phù hợp trong toàn bộ quá trình bảo quản.
Xem thêm: Lưu ngay món lưỡi vịt sapo độc lạ những càng ăn càng cuốn lạ thường
Nhìn chung, món lưỡi vịt khìa nước dừa có cách làm khá đơn giản lại rất lạ miệng. Thực hành theo những chỉ dẫn trên bạn hoàn toàn có thể tự tin chinh phục vị giác của bất cứ ai kể cả những người khó tính nhất. Chúc bạn vào bếp thành công !