Ức gà là một trong những thực phẩm thường được sử dụng trong các thực đơn giảm cân, chế độ ăn tốt cho sức khỏe. Vậy ức gà mang lại lợi ích gì cho sức khỏe và trong ức gà bao nhiêu calo?
1. Ức gà bao nhiêu calo?
Mặc dù là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng ức gà được xếp vào nhóm thịt có chứa ít calo. Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cứ 100gr ức gà không chứa da sẽ chứa khoảng 164,9 calo – 165 calo, trong đó hàm lượng protein là 31gr, hàm lượng chất béo là 3,6gr.
Với phần lớn là thịt, ức gà hầu như không chứa chất béo, ngoài ra nó còn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe. Dưới đây là tổng hợp các phần có trong 100gr ức gà:
- Calo: 164,9
- Chất béo: 3,6gr
- Natri: 51,7 mg
- Đạm (Protein): 31gr
Đối với ức gà luộc, nếu không chế biến với quá nhiều gia vị thì gần như lượng calo không có nhiều thay đổi, thường dao động trong khoảng từ 140 – 160 calo/100gr ức gà.
2. Ức gà có tác dụng giúp giảm cân không?
Ức gà không phải là liều thuốc giúp bạn giảm cân thần kỳ, thế nhưng với hàm lượng calo ít mà lại giàu dinh dưỡng, nếu biết kết hợp với các loại thực phẩm khác theo chế độ ăn hợp lý, đồng thời tập thể dục, thể thao đều đặn, chắc chắn bạn có thể đạt được kết quả giảm cân như mong muốn.
Chế độ ăn giàu protein ít chất béo là lựa chọn hàng đầu cho bất cứ ai có mong muốn giảm cân. Với giá thành rẻ, giàu dinh dưỡng, ức gà là sự lựa chọn hàng đầu trong các thực đơn giảm cân của hàng triệu người trên thế giới, cung cấp lượng lớn protein giúp cơ thể no lâu, có năng lượng hoạt động cả ngày mà không lo tích tụ chất béo.
3. Nên ăn ức gà với gì để hỗ trợ giảm cân?
Ức gà thường có trong các thực đơn giảm cân, tuy nhiên nếu sử dụng trong thời gian dài có thể mang đến cảm giác chán ngán, thậm chí là “sợ hãi” đối với nhiều người. Bởi vậy mà bạn có thể đa dạng cách chế biến để thay đổi khẩu vị món ăn.
Dưới đây là một số gợi ý chế biến ức gà mà bạn có thể tham khảo:
Ức gà luộc kết hợp ăn kèm các loại rau củ quả như khoai tây, cà chua hoặc xà lách… để kích thích khẩu vị
- Ức gà bọc chanh mật ong
- Salad ức gà
- Ức gà áp chảo
- Ức gà nướng
- Ức gà xào ngô non hoặc xoài ớt
Cần lưu ý là lượng calo sau khi chế biến ức gà có thể tăng lên hoặc giảm đi, tùy vào phương thức chế biến. Do đó, với những người đang ăn theo chế độ giảm cân thì nên hỏi ý kiến của chuyên gia hoặc bác sĩ để được tư vấn tốt nhất.
4. Tác dụng của ức gà
Dù được xếp vào nhóm những loại thực phẩm ít calo nhất nhưng ức gà luôn được đánh giá là mang đến nhiều lợi ích cho con người, cụ thể:
Giúp xây dựng và duy trì cơ bắp: Thành phần protein trong ức gà là một trong những thành phần góp phần thúc đẩy quá trình xây dựng cơ bắp. Bởi vậy mà nó xuất hiện trong hầu hết các thực đơn của người đang tập gym.
Ức gà giúp cho cơ bắp săn chắc hơn
Giúp xương trở nên chắc khỏe hơn: Chế độ ăn giàu protein sẽ góp phần giúp xương trở nên khỏe mạnh hơn, thành phần protein có trong thịt gà được đánh giá là có thể phòng chống bệnh loãng xương.
Giảm sự thèm ăn: Protein trong ức gà sẽ giúp cho cơ thể tránh được cảm giác thèm ăn, no lâu, từ đó giúp cho bạn hạn chế ăn uống để duy trì cân nặng lý tưởng.
Có chứa chất giúp cải thiện giấc ngủ, não bộ: Ức gà có chứa tryptophan, đây là loại axit amin có nhiều vai trò như góp phần tổng hợp protein, góp phần tổng hợp serotonin của não bộ, tổng hợp melatonin, một hormone quan trọng cho giấc ngủ.
Bởi vậy mà những người gặp vấn đề về giấc ngủ hay gặp phải một số triệu chứng của trầm cảm cũng được bác sĩ khuyên rằng nên sử dụng ức gà với các loại thực phẩm hỗ trợ khác.
6. Ức Gà Làm Món Gì Ngon, Dễ Giảm Cân
6.1. Salad ức gà
Salad ức gà là món quen thuộc dễ ăn, phần nước sốt cũng như ăn kèm rau củ giúp ức gà không bị khô và vừa miệng. Đây là món đầu tiên chúng tôi gợi ý cho câu hỏi ức gà làm món gì ngon, dễ ăn mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng. Món salad cho bạn đầy đủ từ chất xơ, chất đạm, vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Salad ức gà có thể sử dụng cho cả bữa chính lẫn bữa phụ đều ổn và cách làm rất đơn giản như sau:
-
Luộc hoặc áp chảo ức gà rồi cắt nhỏ
-
Rau củ thì lựa chọn thoải mái nhưng loại mình yêu thích như cà chua bi, xà lách, dưa chuột, rau mùi, hành tây, trứng gà luộc, rau bắp cải,…
-
Sơ chế nguyên liệu rau củ bằng cách rửa sạch, cắt nhỏ thành miếng vừa ăn.
-
Trộn hết những nguyên liệu lại với dầu ô liu, dầu giấm, muối, hạt tiêu hay sốt mè.
6.2. Ức gà nướng
Một trong những câu trả lời cho câu hỏi ức gà làm món gì ngon là ức gà nướng. Tuy nhiên để biết cách nướng sao cho không bị khô, thì hãy tham khảo cách làm dưới đây.
-
Ức gà rửa sạch, lọc bỏ da ( đây là phần chứa nhiều chất béo nhất trên gà). Thấm khô sau đó khứa vài đường.
-
Nước sốt bạn làm theo công thức sau: băm nhuyễn tỏi, hành khô sau đó trộn đều cùng 2 thìa mật ong, 1 thìa sa tế, 1 thìa nước tuơng.
-
Quét đều nước sốt lên ức gà và ướp trong khoảng 30 phút.
-
Bật lò nướng trong khoảng 5 – 10 trước ở nhiệt độ 200, sau đó mới cho vào nướng.
-
Mỗi 5 phút lại lật 1 lần, quết thêm 1 lượt nước sốt và nướng khoảng 15 phút là được.
6.3. Ức gà xào nấm
Ức gà xào nấm cũng là một gợi ý khi bạn không biết ức gà làm món gì ngon. Nấm là thực phẩm giàu protein thường được thay thế cho thịt trong các món chay. Món ức gà xào nấm được rất nhiều người ưa chuộng bởi đơn giản, dễ làm mà đảm bảo vóc dáng.
Dưới đây là cách làm:
-
Sơ chế ức gà bằng việc rửa sạch, lọc bỏ da và thái miếng vừa ăn
-
Bắc chảo lên bếp, cho 2 thìa dầu ô liu hoặc dầu ăn kiêng để phi thơm tỏi
-
Đổ gà vào chảo, xào chín rồi cho nấm vào. Thêm gia vị vừa ăn rồi xào tầm 5 phút thì tắt bếp, rắc hành lá lên trên.
6.4. Ức gà áp chảo
Mặc dù cách làm ức gà áp chảo đơn giản nhưng để áp chảo không bị khô thì không phải ai cũng biết. Món này có thể ăn riêng, cho vào salad hay ăn kèm với măng tây, rất phù hợp cho một thực đơn giảm cân thú vị.
Để ức gà áp chảo không bị khô, hãy làm theo công thức dưới đây:
-
Sơ chế ức gà như cách trên
-
Ướp ức gà đơn giản với muối, tiêu và một ít là hương thảo khô. Lưu ý với ức gà chảo là chỉ nên ướp gia vị khô, tránh những gia vị ướt sẽ dễ bị bắn.
-
Sau khi ướp khoảng 15 phút thì đem đi áp chảo.
-
Đầu tiên bắc chảo lên bếp rồi cho 1 chút dầu ô liu lên, để lửa lớn cho dầu nóng. Sau đó cho miếng ức gà vào áp chảo khoảng 1 phút mỗi mặt. Nên nhớ cứ sau 1 phút thì đổi mặt 1 lần, hoàn thành là 2 lần 2 mặt là xong.
6.5. Ức gà cuộn phô mai
Một công thức khác nếu bạn chưa biết ức gà làm món gì ngon đó là cuộn phô mai. Đây là món ăn bạn có thể đổi gió 1 bữa khi đã quá nhàm chán với thực đơn giảm cân khô khan. Công thức như sau:
-
Ức gà sơ chế rửa sạch, bỏ da và đập mềm bằng cây đập thịt.
-
Phô mai cắt thành miếng dài và nhỏ, ớt chuông cắt sợi.
-
Trải miếng ức gà đã đập dập ra, đặt phô mai kèm ớt chuông vào giữa rồi cuộn lại.
-
Bắc chảo lên bếp với 1 ít dầu ăn ( món ăn này bạn nên dùng dầu ăn hoặc dầu ăn kiêng, không dùng dầu ô liu bởi sẽ có vị không ngon)
-
Dầu nóng thì cho gà vào và chiên đều 2 mặt. Khi ức gà đã vàng đều 2 mặt thì lấy ra đĩa và thưởng thức.
6.6. Ức gà nấu nước cốt dừa
Ức gà nấu nước cốt dừa là lựa chọn hoàn hảo cho những ngày chưa biết nấu ức gà làm món gì ngon. Ức gà ngọt ngọt rim với nước cốt dừa luôn là món ăn hấp dẫn, đặc biệt với bạn nhỏ. Thay nước dừa bằng đường vừa tạo được vị thơm, ngon mà vẫn tốt cho sức khoẻ hơn là đường hoá học.
-
Thái ức gà miếng vừa ăn, thêm nước cốt chanh, vài lá chanh thái sợi để ướp trong khoảng 20-30 phút.
-
Bắc bếp, đun nóng dầu ăn, cho gà vào đảo đều khoảng 3-4 phút.
-
Thêm ớt, nước cốt dừa vào, hành lá cắt khúc rồi nấu trong 1-2 phút.
-
Tắt bếp, rắc thêm hành lá, rau mùi và thưởng thức.
6.7. Ức gà chiên nước mắm
Ức gà chiên nước mắm là một trong nhữ món ăn truyền thống của Việt Nam rất phù hợp khi bạn không biết lựa chọn ức gà làm món gì ngon. Vị mặn mặn, ngọt ngọt cùng 1 chút cay nhẹ hài hoà, chắc chắn sẽ làm bạn thích mê.
-
Thịt gà thái miếng vừa ăn. Sau đó cho thêm khoảng 2 muỗng canh bột mì vào thịt gà, trộn đều sao cho bột bám đều lên các miếng thịt.
-
Nước sốt làm theo công thức với nước mắm, đường, tỏi, ớt đun sôi lên cho sệt là được.
-
Đun sôi dầu, cho gà vào chiên vàng.
-
Sau đó cho gà đã chiên giòn vào nồi có nước sốt đã làm. Bật bếp, đảo đều tay khoảng 1-2 phút thì tắt bếp và thưởng thức.
6.8. Ức gà làm món gì ngon – Thử ngay ức gà xào với bông cải xanh
Ức gà kèm bông cải xanh luôn là 2 nguyên liệu tuyệt vời cho thực đơn giảm cân. Bạn có thể xào với bông cải xanh kèm một chút gia vị là đã có câu trả lời cho ức gà làm món gì ngon, dễ ăn. Dưới đây là chi tiết cách làm:
-
Sơ chế thịt gà bằng việc rửa sạch, bỏ da rồi thái miếng vừa ăn.
-
Ướp ức gà với mì chính, nước tương, tiêu, bột bắp khoảng 10 phút.
-
Bông cải xanh rửa sạch rồi thái nhỏ
-
Bắc bếp rồi đun nóng dầu ăn, phi thơm hành, tỏi cho bông cải xanh vào xào trước. Sau đó bỏ ra đĩa.
-
Cho tiếp dầu ăn vào chảo, xào ức gà đến khi chín thì cho chỗ bông cải xanh vào xào tiếp cho chín là xong.
5. Một số lưu ý khi ăn ức gà
Là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng khi ăn ức gà, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:
Những người bị bệnh liên quan đến gan và thận không nên ăn quá nhiều ức gà trong thời gian dài để hạn chế tích lũy protein dư thừa.
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị chỉ nên ăn từ 150 – 200gr ức gà/ngày đối với những người bình thường. Riêng với nhóm người vận động nhiều hoặc vận động với cường độ cao thì nên tăng khẩu phần lên từ 300 – 400gr/ngày.
Nên chọn mua ức gà ở các địa chỉ uy tín để tránh bị nhiễm khuẩn.
Ức gà là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, vô cùng có lợi cho cơ thể. Việc hiểu rõ ức gà bao nhiêu calo sẽ giúp cho bạn dễ dàng xây dựng được khẩu phần ăn hợp lý, phù hợp với chế độ vận động.
thịt gà
Calo là gì
Ức gà