Trong khi phở là món ăn nổi tiếng của Hà Nội, cơm tấm ngon chính là món ăn trứ danh khu vực miền Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm cơm tấm ngon chuẩn bị Sài Gòn.
1. Tìm hiểu về món ăn cơm tấm
Cơm tấm được chế biến từ gạo tấm. Gạo tấm là phần đầu của hạt gạo, hoặc hạt gạo vỡ do quá trình xay, xát gạo và có chứa cả cám và phôi gạo.
Cơm tấm có nhiều cách chế biến nhưng phải được nấu bằng gạo tấm mới phô bày hết cái sự tinh túy của món ăn một cách trọn vẹn nhất. Khi đã chín, cơm tấm có mùi thơm vô cùng, vị ngọt đầu lưỡi khiến người ăn say đắm không bao giờ chán.
Cơm tấm được kết hợp với đủ các nguyên liệu phụ cùng cách chế biến độc đáo nên khiến món ăn này trở nên nổi tiếng đến vậy.
2. Cách làm cơm tấm sườn nướng ngon
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để chế biến món cơm tấm sườn nướng ngon, mọi người cần chuẩn bị các nguyên liệu dưới đây:
- 2kg thịt sườn
- 30gr khoảng 2 cây sả
- 7 quả ớt tươi
- 7 củ tỏi
- 5 cây hành lá
- 1 củ hành tím
- Dưa leo và cà chua mỗi thứ 1 củ
- 7 muỗng canh nước tương
- 6 muỗng canh sữa tươi
- 1 thìa cà phê ngũ vị hương
- 3 muỗng canh nước mắm
- ½ muỗng canh nước cốt chanh
- 2 muỗng canh mật ong
- 2 muỗng canh giấm
- 2 muỗng canh dầu ăn
- Các gia vị thông dụng khác.
2.2. Cách làm cơm tấm sườn nướng
Bước 1: Sơ chế thịt nướng
- Rửa sạch thịt và các nguyên liệu khác với nước. Ngâm thịt cùng 2 muỗng canh giấm, 2 muỗng canh muối trong khoảng từ 20 – 30 phút. Hết thời gian, vớt thịt ra, rửa sạch và để thịt ráo nước.
- Rửa sạch các gia vị bao gồm ớt, tỏi, hành lá, hành tím và để ráo nước.
Bước 2: Ướp sườn và gia vị
- Chuẩn bị các gia vị dưới đây và xay thành hỗn hợp duy nhất: Sả, hành tím, 4 tép tỏi, 5 trái ớt đã sơ chế, 6 muỗng canh sữa tươi, ½ muỗng canh bột ngọt và đừng quên 1 thìa cà phê ngũ vị hương.
- Hỗn hợp sau xay đem ướp đều với phần thịt sườn đã sơ chế.
- Thời gian ướp để phần sườn mềm và thấm đều gia vị là từ 8 – 12 giờ.
- Sau khi ướp, cho thêm một chén nước lọc và thấm đều toàn bộ phần sườn trước khi khi đem nướng.
Bước 3: Nướng sườn
Chuẩn bị sẵn bếp nướng ở nhiệt độ nhỏ, xếp sườn lên vỉ nướng
- Căn thời gian nướng khoảng 20 phút, liên tục lật để phần sườn chín đều cả hai mặt
- Sườn chuyển vàng, cho ra bát và thêm vào 2 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh nước tương, 4 muỗng canh nước ướp thịt rồi đảo đều.
- Đặt lên bếp nướng tiếp, liên tục vừa lật sườn vừa phết mật ong.
- Liên tục lặp lại 5 -7 phút cho đến khi phần sườn chín có màu vàng nâu đậm và dậy mùi thơm ngon thì hoàn thành.
Bước 4: Chuẩn bị nước chấm và mỡ hành
- Xay hỗn hợp gồm 2 trái ớt và 2 nhánh tỏi.
- Chuẩn bị 1 tô bao gồm 8 muỗng canh nước sôi để nguội, 3 muỗng canh đường và khuấy tan, hòa thêm 3 muỗng canh nước mắm, ½ muỗng canh nước cốt chanh. Khuấy đều và thêm vào hỗn hợp ớt tỏi đã chuẩn bị.
- Cắt nhỏ hành lá, cho vào bát cùng 1 lượng muối nhỏ.
- Đun sôi 2 muỗng canh dầu ăn, sau đổ vào bát hành lá và trộn đều.
Sau khi đã xong khâu chế biến, bạn sắp xếp cơm và sườn lên đĩa, có thể thêm dưa leo và cà chua để trang trí và ăn kèm giải ngấy.
3. Cách làm cơm tấm sườn rim
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- 300gr gạo tấm
- 60gr gạo trắng
- 300gr hoặc 4 miếng sườn heo
- 100gr da heo
- 1 củ cải trắng, 1 cà chua, 1 cà rốt, 1 trái ớt, 4 tép tỏi, 3 củ hành tím, hành lá, 1 quả dưa chuột
- 1 chén nước dừa
- 6 muỗng canh nước mắm
- 100ml giấm ăn
- 6 muỗng canh dầu ăn
- Các gia vị thông dụng
3.2. Cách chế biến cơm tấm sườn rim
Sơ chế nguyên liệu và đồ ăn kèm
- Rửa sạch và bỏ vỏ củ cà rốt và cải trắng. Dưa chuột và hành lá rửa sạch và để róc nước
- Rửa sạch và bỏ cuống cà chua và ớt. Hành tím và tỏi bóc sẵn vỏ
- Dưa chuột và cà chua cắt thành các khoanh tròn mỏng 0,3cm. Hành lá chỉ sử dụng phần lá và cắn nhỏ. Ớt, tỏi, hành tím băm nhuyễn
- Cà rốt và củ cải bào thành sợi
- Pha hỗn hợp bao gồm ½ chén giấm ăn, 3 muỗng canh đường, ¼ muỗng canh muối rồi khuấy đều. Thêm cà rốt và củ cải bào sợi, trộn đều và ngâm 60 phút.
Sơ chế và ướp sườn
Sơ chế sạch miếng thịt sườn đã mua, dùng búa chuyên dụng để đập thịt.
Ướp thịt sườn đã sơ chế với các nguyên liệu sau đây:
- ½ muỗng canh bột nêm
- ½ muỗng canh bột ngọt
- 1 thìa cà phê tiêu xay
- ½ muỗng canh nước mắm
- 2 củ hành tím băm nhuyễn
- 2 nhánh tỏi băm
- ½ trái ớt
Trộn đều và ướp trong khoảng một tiếng để các gia vị thấm đều.
Bạn thực hiện pha chế nước chấm và mỡ hành như ở phần trên.
Sơ chế và chế biến da heo
- Da heo đã mua bạn rửa sạch với nước, dùng thêm muối để chà xát và loại bỏ chất bẩn còn trong da heo, sau đó rửa lại với nước sạch.
- Ướp da heo cùng ¼ muỗng canh muối, đổ nước vào ½ nồi và mang đi luộc khoảng 20-30 phút.
- Khi đủ thời gian, vớt da heo ngâm vào nước đá 5 phút.
- Vớt ra và cắt sợi thật mỏng.
- Đem gạo trắng rang vàng trên lửa vừa, sau đó xay mịn thành dạng bột.
- Trộn bột gạo rang với phần sợi bì đã chuẩn bị
Chế biến sườn
- Cho vào chảo nóng 2 muỗng canh dầu ăn
- Dầu nóng, cho phần sườn đã ướp vào đảo đến khi phần thịt sườn săn lại tầm 3 phút.
- Thêm 1 chén nước dừa vào và rim ở ở lửa vừa đến khi gần cạn.
- Sau khi nước dừa đã cạn, thêm nước mắm và đường theo khẩu vị đun ở lửa nhỏ cho đến khi thịt có màu nâu đẹp mắt và tắt bếp.
- Sau khi chế biến xong, bạn đem các thành phẩm bày trí trên đĩa sao bắt mắt, ngon miệng.
Như vậy, Job3s đã hướng dẫn các bạn cách chế biến món cơm tấm ngon. Chúc các bạn làm theo thành công và thưởng thức món cơm tấm ngon miệng!