Bí ngòi xào là món ăn khá dễ thực hiện lại có hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao. Bạn có thể kết hợp bí ngòi với thịt, nấm hay đơn giản chỉ là xào tỏi cũng có thể đem đến một món ăn cực ngon miệng.
1. Hàm lượng dinh dưỡng có trong bí ngòi
Dù chỉ mới thực sự được sử dụng rộng rãi vài năm trở lại đây nhưng bí ngòi là một trong những loại rau củ rất giàu dinh dưỡng. Trong bí ngòi có chứa hàm lượng chất xơ cao và nước nhưng lại không chứa 1 gram chất béo nào.
Bí ngòi còn chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể như B6, B2, C, folate hay K. Cùng với đó là hàm lượng không nhỏ các loại khoáng chất như mangan và kali.
Đặc biệt, các dưỡng chất thực vật được tìm thấy bên trong bí ngòi đa phần đều có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm. Vì thế nên việc bổ sung bí ngòi vào khẩu phần ăn giúp bạn bổ sung rất nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, bí ngòi còn đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Hoạt chất glutathione peroxidase và superoxide effutase có trong bí ngòi có tác dụng chống viêm, ngăn ngừa oxy hóa và ngăn ngừa ung thư.
Sử dụng bí ngòi thường xuyên còn có thể tăng cường thị lực, cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như kiểm soát lượng đường trong máu. Bên cạnh đó, bí ngòi cũng có tác dụng hỗ trợ chức năng của tuyến thượng thận và tuyến giáp, cải thiện đường tiêu hóa cũng như tăng cường hoạt động của não bộ.
Bí ngòi cũng được sử dụng trong nhiều thực đơn giảm cân nhờ không chứa chất béo mà hàm lượng chất xơ cao.
2. Bật mí 3 công thức bí ngòi xào cực thơm ngon
Bí ngòi có thể được chế biến theo nhiều cách từ chiên, xào đến nấu canh. Và dưới đây là 3 công thức bí ngòi xào thơm ngon, hấp dẫn cho thực đơn thêm phong phú.
2.1. Bí ngòi xào tỏi đơn giản, dễ làm
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cần thiết
Trước khi thực hiện bí ngòi xào tỏi, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu và các dụng cụ cần thiết. Công thức dưới đây áp dụng cho khẩu phần tiêu chuẩn của 4 người ăn. Bạn có thể tự cân đối và điều chỉnh sao cho phù hợp với khẩu phần ăn của gia đình mình.
– Nguyên liệu: 3 quả bí ngòi, 3 nhánh tỏi lớn, hành lá, gia vị cần thiết
– Dụng cụ: bếp nấu, chảo xào, dao thớt, thìa, đũa và bát.
Sau khi chuẩn bị xong nguyên liệu và dụng cụ thì bạn có thể bắt đầu thực hiện món bí ngòi xào tỏi.
Các bước thực hiện món ăn bí ngòi xào tỏi
Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu: Bí ngòi đem rửa sạch, bổ đôi rồi cắt miếng vừa ăn. Hành lá rửa sạch sau đó thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ sạch và băm nhuyễn trước khi nấu.
Bước 2 – Xào bí ngòi: Sau khi chuẩn bị, bạn hãy bắc chảo xào lên bếp và cho dầu ăn vào chảo. Sau đó phi thơm tỏi đã được băm nhỏ trước khi cho bí vào đảo.
Nhanh tay nêm gia vị như bột canh, hạt nêm, mì chính, dầu hào… tùy theo khẩu vị. Lưu ý không đảo quá lâu, bí bị mềm quá sẽ không ngon. Sau đó cho hành lá vào chảo trước khi tắt bếp.
Bước 3- Trình bày thành phẩm: Bày bí ngòi xào ra đĩa và dùng cùng với cơm nóng. Hương vị thơm ngon, dễ ăn sẽ khiến bạn không thể ngừng đũa.
2.2. Bí ngòi xào thịt bò thơm ngon, cực cuốn
Chuẩn bị nguyên liệu với khẩu phần 4 người ăn
Nguyên liệu cần thiết: 3 quả bí ngòi, 150g thịt bò, 1 củ hành tím, 1 củ tỏi, 1 quả ớt và gia vị cần thiết.
Dụng cụ: dao thớt, bếp nấu, chảo xào và bát, đũa, đĩa
Các bước thực hiện món bí ngòi xào thịt bò
Bước 1 – Sơ chế các nguyên liệu: Bí ngòi đem rửa sạch, bổ đôi và cắt miếng vừa ăn, không quá dày nhưng cũng không quá mỏng. Ớt rửa sạch, hành tỏi bóc vỏ sau đó băm nhuyễn. Thịt bò đem rửa sạch, thái miếng vừa ăn hoặc băm nhỏ.
Bước 2 – Xào bí ngòi với thịt bò: Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào chảo sau đó phi thơm hành băm nhuyễn từ trước. Sau khi hành được phi thơm thì cho thịt bò vào đảo trước với lửa to. Nêm nếm vừa ăn phần thịt bò rồi để riêng ra đĩa.
Sau khi xào xong thịt bò thì tiến hành xào bí ngòi. Phi thơm tỏi băm và cho bí ngòi vào đảo. Nêm gia vị cho phần bí ngòi và nhanh tay đảo đều. Khi bí ngòi gần chín thì đổ phần thịt bò đã xào trước đó vào và đảo đều. Nêm lại gia vị, cho thêm ớt tùy khẩu vị rồi tắt bếp.
Bước 3 – Trình bày thành phẩm ra đĩa: Cho bí ngòi xào thịt bò ra đĩa và dùng với cơm nóng.
2.3. Bí ngòi xào nấm lạ miệng cho những ngày đổi gió
Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ cho khẩu phần 4 đến 5 người ăn
– Nguyên liệu cần thiết cho món bí ngòi xào nấm: 2 quả bí ngòi, 200 gram nấm mỡ, 1 củ cà rốt, tỏi và gia vị.
– Dụng cụ cần chuẩn bị: dao thớt, bếp nấu, chảo xào và bát, đũa, đĩa.
Các bước thực hiện món bí ngòi xào nấm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Bí ngòi, cà rốt và nấm mỡ đem rửa sạch. Sau đó, bí ngòi và cà rốt cắt miếng vừa ăn, nấm mỡ đem cắt đôi và để cho ráo nước.
– Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Chần qua cà rốt và nấm mỡ rồi vớt ra, để ráo trước khi xào.
Bước 2: Thực hiện món bí ngòi xào nấm
– Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi băm rồi cho cà rốt, nấm mỡ và bí ngòi vào xào. Đảo đều tay với lửa lớn, nêm nếm vừa ăn theo khẩu vị rồi tắt bếp.
– Bày món ăn ra đĩa và dùng với cơm. Món ăn có hương vị thơm ngon từ cả nấm mỡ lẫn bí ngòi, lạ miệng và cực đưa cơm.
Bí ngòi xào không chỉ đa dạng mà còn có hương vị cực cuốn và đưa cơm. Bên cạnh đó là hàm lượng dinh dưỡng cao nên không khó hiểu khi món ăn này được nhiều người ưa thích và lựa chọn trong thực đơn của mình.
Món Xào