Bánh mì là thực phẩm dễ ăn, tiện lợi và nhiều dinh dưỡng. Hiện nay còn có các loại bánh mì tốt cho sức khoẻ theo lời khuyên của bác sĩ, phù hợp để thêm vào thực đơn hàng ngày, đặc biệt phù hợp với những người đang có nhu cầu giảm cân.
1. Bánh mì ngũ cốc nảy mầm
Bánh mì ngũ cốc nảy mầm là một trong các loại bánh mì tốt cho sức khoẻ mà nhiều người đang theo chế độ giảm cân lựa chọn. Bánh mì được làm từ ngũ cốc nguyên hạt, bắt đầu nảy mầm khi tiếp xúc với nhiệt độ và độ ẩm.
-
Bánh mì ngũ cốc nảy mầm làm bằng 50% bột mì nảy mầm có lượng Folate – vitamin quan trọng giúp chuyển hoá thức ăn thành năng lượng.
-
Bánh mì ngũ cốc nảy mầm không làm tăng lượng đường trong máu nhiều như các loại ngũ cốc khác. Đây là loại bánh mì giúp kiểm soát lượng đường trong máu rất tốt.
-
Bánh mì ngũ cốc cung cấp 80 calo, 4 gam protein, 0,5 gam chất béo, 15 gam carb, 3 gam chất xơ.
2. Các loại bánh mì tốt cho sức khoẻ có bánh mì ngũ cốc nguyên hạt 100%
Một trong các loại bánh mì tốt cho sức khoẻ được lựa chọn nhiều nhất là bánh mì ngũ cốc nguyên hạt 100%, bao gầm mầm, nội nhũ và cám.
-
Cám là lớp vỏ ngoài cứng, chứa nhiều chất xơ
-
Vỏ cám là mầm chứa protein, chất béo, vitamin và khoáng chất, các hợp chất thực vật có lợi
-
Nội nhũ phần lớn là tinh bột
Ngũ cốc nguyên hạt có nhiều lợi ích đến sức khỏe, bao gồm giảm nguy cơ mắc tiểu đường loại 2, bệnh lý tim mạch và một số bệnh ung thư. Ước tính một lát (46 gram) bánh mì ngũ cốc nguyên hạt chứa: 110 calo, 4 gam protein, 0,5 gam chất béo, 23 gam arb, 4 gam chất xơ.
3. Bánh mì yến mạch
Bánh mì yến mạch được làm từ sự kết hợp của yến mạch, bột mì nguyên cám, men và nước muối. Yến mạch là nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng cao, mang lợi nhiều lợi cho sức khỏe nên đây là một trong các loại bánh mì nên thêm vào thực đơn hàng ngày.
Đặc biệt, yến mạch có nhiều chất xơ (beta glucan) và các chất dinh dưỡng có lợi, bao gồm Magie, vitamin B1 (Thiamine), sắt và kẽm. Beta glucan trong yến có thể giúp giảm mức cholesterol, điều chỉnh chỉ số đường huyết và giảm huyết áp cao. Ước tính một lát (48 gam) bánh mì yến mạch nguyên cám chứa: 130 calo, 6 gam protein, 1,5 gam chất béo, 23 gam carbs, 4 gam chất xơ.
4. Bánh mì men tự nhiên
Bánh mì men tự nhiên được làm từ ngũ cốc lên men tự nhiên, giúp giảm lượng phytate liên kết với một số khoáng chất, giảm khả năng hấp thụ của chúng. Lên men tự nhiên giúp giảm hàm lượng phytate hơn 50% so với men thông thường. Đây là một trong các loại bánh mì tốt cho sức khoẻ theo khuyến cáo của bác sĩ bởi có chứa Prebiotic và Probiotic.
-
Probiotics là những vi khuẩn lành mạnh được tìm thấy trong cơ thể người và có sẵn trong một số loại thực phẩm.
-
Prebiotics là những chất xơ không tiêu hóa được giúp nuôi dưỡng những vi khuẩn này. Hấp thu đủ mỗi loại sẽ thúc đẩy sức khỏe đường ruột và kích thích tiêu hóa tốt.
-
Bánh mì men tự nhiên có chỉ số đường huyết thấp, một thang đo tác động của thực phẩm đối với lượng đường trong máu.
-
Bột men tự nhiên làm từ bột nguyên cám được đánh giá là có nhiều chất xơ, sắt và các chất dinh dưỡng hơn.
Thông thường, một lát bánh mì men tự nhiên nguyên cám (47 gram) bao gồm: 120 calo, 4 gam protein, 20 gam carb, 3 gam chất xơ.
5. Bánh mì không chứa gluten
Bánh mì không chứa gluten là lựa chọn an toàn cho những người cần tránh gluten. Thành phần chính xác trong bánh mì không chứa gluten còn tùy thuộc vào từng loại ngũ cốc sử dụng, thường được làm từ hỗn hợp các loại bột không chứa gluten, ví dụ như gạo lứt, hạnh nhân, dừa, bột sắn, khoai tây hoặc bột ngô.
-
Loại bánh mì này có hàm lượng chất xơ và protein cao nên giúp no lâu hơn, nhưng lại chứa ít calo và tinh bột hơn những loại bánh mì khác.
-
Ước tính một lát (36 gam) bánh mì không chứa gluten có thể chứa 90 calo, 3 gam Protein, 5 gam chất béo, 6 gam carb, 5 gam chất xơ.
>>> Xem Thêm: Hé Lộ: 100g Bánh Mì Hoa Cúc Bao Nhiêu Calo Và Sự Thật Ai Cũng Muốn Biết
6. Bánh mì hạt lanh là một trong các loại bánh mì tốt cho sức khỏe
Bánh mì hạt lanh được làm từ bột ngũ cốc nguyên hạt và hạt lanh, đây là một trong các loại bánh mì tốt cho sức khỏe theo lời khuyên của bác sĩ.
-
Hạt lanh vốn là một nguồn cung cấp axit alpha-linolenic (ALA), một axit béo omega-3 rất dồi dào.
-
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung nhiều ALA trong chế độ ăn uống giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
-
Trong hạt lanh cũng có các hợp chất được gọi là lignans có thể hoạt động như chất chống oxy hóa và giúp cơ thể chống lại một số bệnh ung thư (đặc biệt là ung thư vú).
Ước tính một lát (34 gram) bánh mì hạt lanh có chứa 80 calo, 5 gam protein, 1 gam chất béo, 14 gam carb, 4 gam chất xơ.
7. Bánh mì lúa mạch đen 100%
Bánh mì lúa mạch đen tốt cho sức khỏe nhất là loại được làm từ 100% bột lúa mạch đen nảy mầm nguyên hạt. Vì việc nảy mầm làm tăng hàm lượng chất xơ của ngũ cốc, nên lúa mạch đen nảy mầm có nhiều chất xơ hơn và tốt cho sức khỏe hơn là loại không nảy mầm. Ước tính một lát (28 gam) bánh mì lúa mạch đen nảy mầm cung cấp: 60 calo, 4 gam protein, 1 gam chất béo, 12 gam carb, 3 gam chất xơ.
>>> Xem Thêm: 1 Ổ Bánh Mì Chả Cá Bao Nhiêu Calo? Cách Ăn Món Ngon Này Mà Không Sợ Béo
Trên đây là các loại bánh mì tốt cho sức khoẻ có thể thêm vào thực đơn hàng ngày theo lời khuyên của bác sĩ. Tuy nhiên để lựa chọn loại bánh mì cho thực đơn giảm cân, tốt cho sức khoẻ thì nên chọn những loại không cho thêm chất tạo ngọt phụ gia, dầu thực vật.