Nha đam sống có uống được không hay uống nha đam sống có tác dụng gì? nha đam là một loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể và hỗ trợ làm đẹp da rất tốt.
1. Uống nha đam sống có tác dụng gì?
Nha đam sống có tác dụng cung cấp cho cơ thể Vitamin, cùng với đó là các chất dinh dưỡng có tác dụng kháng khuẩn, nhuận tràng, giải độc cho cơ thể. Bên cạnh đó, nha đam còn có tác dụng đối với những người bị dạ dày tá tràng, táo bón và viêm loét mãn tính.
Để mang lại những công dụng tuyệt vời, nha đam có thành phần dinh dưỡng đa dạng, nhiều thành phần có khả năng chống oxy hóa. Trong gel của nha đam có chứa tới 75 thành phần giúp chữa lành làn da và trẻ hóa cơ thể.
Vậy nha đam có ăn/ uống sống được không?
Câu trả lời là có! Trung bình 100g nha đam có tới 53 calo và được cung cấp năng lượng chủ yếu từ carbohydrate. Với hàm lượng này nha đam có thể dùng trong thực đơn ăn kiêng của các bạn.
Bên cạnh đó, nha đam được cấu tạo từ phần vỏ, phần thịt và phần gel.
- Phần thịt và gel hoàn toàn có thể ăn được. Bạn có thể dùng nha đam như một thực phẩm hàng ngày mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Phần vỏ nha đam giòn nhưng không có vị.
Trên thực tế, nha đam thường được dùng làm thạch, sinh tố hoặc nấu chè. Nếu muốn ăn sống, các bạn cần phải thực hiện thao tác sơ chế nha đam cùng với nước muối để lấy đi hết chất bẩn và vi khuẩn.
2. Cách chế biến nha đam ngon, bổ dưỡng
2.1. Nước ép nha đam
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
Chuẩn bị nguyên liệu chế biến nha đam
- 200gr nha đam
- 50gr gừng
- Chanh vàng
- 2 thìa cà phê mật ong
- 1 ít muối
Cách chế biến nha đam:
Bước 1: Sơ chế nha đam:
Rửa sạch nha đam với muối, dùng dao gọt sạch phần vỏ xanh bên ngoài. Ngâm nha đam với nước muối trong vòng 30 phút sau đó rửa lại với nước cho hết nhớt.
Gừng gọt vỏ, sau đó rửa sạch
Bước 2: Xay và lấy nước nha đam:
Cắt nha đam đã sơ chế sạch thành các khúc nhỏ cho vào máy xay. Tiếp tục làm tương tự với gừng. Xay nhuyễn hỗn hợp này.
Lọc qua rây cho đến khi chỉ còn phần nước trong không có cặn.
Sau khi chỉ còn lại phần nước, bạn vắt vào đây nước cốt của một quả chanh vàng, thêm vào 2 thìa cà phê mật ong.
Cuối cùng hãy pha chế nước ép nha đam bằng cách hòa tan 50ml nước ép với 100ml lọc, khuấy đều và thưởng thức. Nước ép nha đam ngon hơn khi uống lạnh.
2.2. Nước ép nha đam dưa leo
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- 100gr nha đam
- 100gr dưa leo (dưa chuột)
- 10gr gừng
- 10ml nước cốt chanh
- 100gr đá viên
- muối.
Bước 2: Sơ chế nguyên liệu chế biến
Dưa leo rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ và cắt lát dày 0,5 cm. Rửa sạch và cạo vỏ gừng.
Với phần nha đam, cắt sạch phần rìa nhọn 2 bên, cắt khúc vừa phải đem rửa sạch với nước muối cho đến khi hết nhớt.
Bước 3: Chế biến nước ép nha đam dưa leo
Cho các nguyên liệu đã sơ chế (phần nha đam bỏ riêng) và 10ml nước cốt chanh cùng với 100ml nước vào máy xay và xay nhuyễn. Sau đó, dùng rây lọc và chỉ giữ lại phần nước.
Cho tiếp hỗn hợp nước vừa lọc được xay tiếp cùng nha đam đã sơ chế.
Lọc lại hỗn hợp vừa xay, đổ ra cốc và cho thêm đá vào.
Để có một cốc nước ép nha đam vừa ngon vừa đẹp mắt, bạn có thể trang trí thêm bằng một vài lát chanh hoặc dưa leo.
3. Cách chọn nha đam ngon
Dù để ăn sống hay chế biến thành các món ăn, đồ uống khác, việc chọn nha đam đều rất quan trọng bởi nó trực tiếp ảnh hưởng đến chất lượng sau chế biến. Hãy lấy giấy bút và ghi lại những lưu ý để chọn được nha đam ngon:
Bạn nên tìm mua những nhánh nha đam có kích thước lớn, lớp vỏ dày màu xanh đậm và có màu trắng tươi ở phần cuối gốc.
Với những loại nha đam để sơ chế nên chọn loại thịt dày, vỏ mỏng.
Không chọn những nhánh nha đam đã bị dập nát, héo ố.
4. Làm thế nào để sơ chế nha đam không bị nhớt và đắng?
Để sơ chế nha đam sạch, không bị nhớt và đặc biệt không bị đắng, các bạn chắc chắn phải lưu ý 2 cách sơ chế dưới đây:
Cách 1: Phần nha đam cần sử dụng đem gọt sạch vỏ. Chuẩn bị một thau nước sạch và bỏ thêm 1 muỗng canh muối và ½ nước cốt chanh, hòa tan và ngâm nha đam trong hỗn hợp nước vừa chuẩn bị 1 giờ đồng hồ. Sau đó vớt nha đam ra, sửa lạ với nước sạch rồi để ráo nước.
Cách 2:Bắt đầu từ việc làm sạch vỏ nha đam, cắt nhỏ thành các viên 1cm, tiếp tục bóp nhẹ với một lượng muối vừa phải. Sau khi bóp muối, đem nha đam chần qua với nước sôi, rồi tiếp tục chần lại với nước lạnh, để ráo.
Nếu yêu thích các món nước hay trực tiếp ăn nha đam sống, hãy lưu lại bài viết này để có thể thưởng thức món ăn yêu thích một cách ngon hơn!