Cháo yến mạch vốn là món ăn phổ biến với hầu hết những người yêu ẩm thực. Tuy nhiên, thay vì chỉ áp dụng cách nấu cháo yến mạch một cách đơn điệu, bạn vẫn có thể thử thêm nhiều công thức nấu cháo yến mạch đa dạng, hấp dẫn nhưng cũng rất nhanh chóng. Hãy lưu ngay 05 cách nấu cháo yến mạch dưới đây để trổ tài nấu bếp cho gia đình mình.
1. Giá trị dinh dưỡng của yến mạch
Yến mạch là loại ngũ cốc nổi tiếng với hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Nguồn dinh dưỡng trong yến mạch vô cùng phong phú, giúp nâng cao sức khỏe thể chất với người lớn cũng như trẻ em. Một số dưỡng chất tốt có trong yến mạch bao gồm:
-
Chất xơ: Yến mạch chứa nhiều chất xơ hòa tan, giúp cải thiện sức khỏe tiêu hóa và kiểm soát đường huyết.
-
Chất đạm: Yến mạch cung cấp một lượng protein đáng kể cho cơ thể.
-
Carbohydrate (Carb): Là nguồn năng lượng chính, giúp duy trì sức khỏe và tăng cường năng lượng.
-
Vitamin và các khoáng chất khác: Yến mạch cung cấp nhiều loại vitamin như thiamin, riboflavin, niacin, và khoáng chất như magiê, phosphorus, zinc, mangan. Ngoài ra yến mạch còn có các chất như chất chống ô nhiễm, chống vi khuẩn, v.v.
2. Cách nấu cháo yến mạch với sữa
Cách nấu cháo yến mạch với sữa khá phổ biến và được nhiều chị em yêu thích.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
100g yến mạch cán dẹt
-
300ml nước
-
200ml sữa, có thể sử dụng sữa tươi không đường nếu bạn muốn giảm cân
-
Nửa muỗng cà phê muối
2.2. Cách nấu
- Bước 1: Cho yến mạch vào nồi.
- Bước 2: Tiếp tục cho hỗn hợp nước và sữa vào nồi.
- Bước 3: Thêm muối (hoặc các gia vị khác như đường, mật ong,… tùy theo khẩu vị của bạn).
- Bước 4: Đun sôi hỗn hợp, khuấy đều với lửa nhỏ trong khoảng 5 – 6 phút thì tắt bếp.
2.3. Thành phẩm
Cháo yến mạch có độ đặc dẻo vừa phải, thích hợp ăn khi còn nóng hoặc ấm. Ngoài cách nấu cháo yến mạch trên, bạn cũng có thể cho thêm một quả trứng vào hỗn hợp cháo để tăng vị béo ngậy, cũng như bổ sung thêm dưỡng chất.
3. Món cháo yến mạch kèm rau củ
Cháo yến mạch rau củ giàu dinh dưỡng và chất xơ, giúp hệ tiêu hoá hoạt động tốt hơn.
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
100g yến mạch cán dẹt
-
500ml nước
-
Bắp, cà rốt, đậu Hà Lan với số lượng tùy theo nhu cầu, khẩu vị
-
Nửa muỗng cà phê muối
-
Một muỗng cà phê tỏi băm
-
Nửa muỗng cà phê dầu ăn
3.2. Cách nấu
- Bước 1: Bắp và đậu Hà Lan đem tách hạt; cà rốt gọt vỏ, rửa sạch và thái hạt lựu nhỏ.
- Bước 2: Phi thơm tỏi băm với một ít dầu ăn.
- Bước 3: Cho hỗn hợp rau củ đã cắt nhỏ vào với phần dầu đã được phi thơm và đảo đều đến khi chín.
- Bước 4: Nấu yến mạch với nước sôi trong khoảng 3 – 5 phút.
- Bước 5: Nêm nếm gia vị để cháo đậm đà hợp khẩu vị gia đình.
- Bước 6: Tiếp tục cho hỗn hợp rau củ xào vào nồi cháo và đảo đều đến khi cháo đặc lại.
3.3. Thành phẩm
Cách nấu cháo yến mạch kèm rau củ có màu sắc bắt mắt, mùi thơm dễ chịu và có độ đặc vừa phải. Cách nấu cháo yến mạch như trên thích hợp dùng khi còn nóng hoặc ấm. Ngoài ra bạn cũng có thể ăn kèm với một số loại rau thơm như ngò rí để tăng thêm hương vị.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Gà Gỏi Gà Ngon Khó Cưỡng, Hấp Dẫn Tới Miếng Cuối Cùng
4. Công thức nấu cháo yến mạch tôm tươi
Cháo yến mạch tôm tươi hấp dẫn, là món cháo không chỉ người lớn mà trẻ nhỏ cũng rất thích.
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
100g yến mạch cán dẹt
-
500ml nước
-
250g tôm tươi
-
Hành lá
-
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, v.v.
-
Một muỗng cà phê tỏi băm
-
Nửa muỗng cà phê dầu ăn
4.2. Cách nấu
- Bước 1: Tôm bóc vỏ, rửa sạch và thái nhỏ hoặc băm nhuyễn.
- Bước 2: Ướp tôm với gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình, thông thường là một muỗng hạt nêm kèm tiêu và nửa muỗng đường.
- Bước 3: Phi thơm dầu ăn cùng với tỏi băm.
- Bước 4: Tiếp tục cho hỗn hợp tôm băm nhuyễn vào phần dầu ăn đã phi thơm, xào trong khoảng 2 – 3 phút.
- Bước 5: Nấu yến mạch với nước sôi trong khoảng 3 – 5 phút.
- Bước 6: Nêm nếm gia vị để cháo đậm đà và hợp khẩu vị gia đình.
- Bước 7: Tiếp tục cho hỗn hợp tôm xào vào nồi cháo và đảo đều đến khi cháo đặc lại.
4.3. Thành phẩm
Công thức nấu cháo yến mạch kèm với tôm phù hợp với những người thích ăn hải sản hoặc những trẻ nhỏ cần bổ sung thêm vitamin và protein. Cháo thích hợp dùng khi nóng hoặc ấm, có thể ăn kèm với hành lá để tăng mùi thơm.
5. Cháo yến mạch kết hợp thịt băm
Cháo yến mạch thịt băm là món cháo rất dễ chế biến, có hương vị thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với mọi lứa tuổi.
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
100g yến mạch cán dẹt
-
500ml nước
-
100g thịt bò hoặc thịt heo băm
-
Hành lá
-
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, v.v.
-
Một muỗng cà phê tỏi băm
-
Nửa muỗng cà phê dầu ăn
5.2. Cách nấu
- Bước 1: Ướp thịt băm với khoảng một muỗng cà phê hạt nêm và một ít hạt tiêu. Tuy nhiên bạn có thể điều chỉnh gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình.
- Bước 2: Phi thơm dầu ăn cùng với tỏi băm.
- Bước 3: Cho thịt băm vào phần dầu ăn đã phi thơm, xào trong khoảng 2 – 3 phút.
- Bước 4: Nấu yến mạch với nước sôi trong khoảng 3 – 5 phút.
- Bước 5: Nêm nếm gia vị để cháo đậm đà hơn và hợp khẩu vị gia đình.
- Bước 6: Tiếp tục cho hỗn hợp thịt băm đã xào vào nồi cháo và đảo đều đến khi cháo đặc lại.
5.3. Thành phẩm
Cháo sẽ có độ đặc nhẹ, hương vị cháo thơm bùi mùi yến mạch. Món cháo này thích hợp dùng ngay khi còn nóng hoặc ấm. Công thức nấu cháo yến mạch thịt bằm cực kỳ phù hợp với những người muốn tăng cân, hoặc những gia đình có trẻ nhỏ đang bị suy dinh dưỡng.
6. Cháo yến mạch với bí đỏ
Bí đỏ thơm ngọt khi kết hợp với yến mạch sẽ cho ra món cháo ngon không cưỡng được. Đây chắc chắn là món cháo bạn nên bổ sung vào thực đơn dinh dưỡng của gia đình mình.
6.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
100g yến mạch cán dẹt
-
500ml nước
-
100 – 200g bí đỏ
-
Bột quế
-
Gia vị: Muối, tiêu, đường, hạt nêm, v.v.
6.2. Cách nấu
- Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, cắt nhỏ rồi đem luộc chín.
- Bước 2: Cho phần bí đỏ đã luộc vào máy xay và xay nhuyễn.
- Bước 3: Nấu yến mạch với nước sôi trong khoảng 3 – 5 phút.
- Bước 4: Nêm nếm gia vị để cháo hợp khẩu vị gia đình.
- Bước 5: Cho hỗn hợp bí đỏ đã xay vào nồi cháo và đảo đều đến khi cháo đặc lại.
6.3. Thành phẩm
Cháo yến mạch bí đỏ có độ đặc sệt vừa phải cùng với màu sắc vàng đậm bắt mắt. Để tăng hương vị khi thưởng thức món ăn, bạn có thể rắc thêm một lớp bột quế lên trên hoặc cũng có thể ăn cùng với hạt hạnh nhân rang.
Xem thêm: 3 Cách Nấu Súp Gà Nấm Cà Rốt Bổ Dưỡng, Ngon Như Ngoài Hàng
7. Lưu ý khi nấu cháo yến mạch
Khi nấu cháo yến mạch, bạn cần lưu ý một số điều sau về phương pháp nấu cũng như cách bảo quản để giúp cho món cháo ngon hơn, cũng như bảo đảm lượng dinh dưỡng trong cháo.
7.1. Về cách nấu cháo yến mạch
Hãy lựa chọn yến mạch nguyên hạt hoặc yến mạch cán dẹt, vì chúng thường có hàm lượng chất xơ cao hơn yến mạch đã xay thành bột. Khi nấu cháo, bạn cũng cần lưu ý luôn giữ lửa ở mức nhỏ để giúp tránh tình trạng cháy, cũng như giữ được chất xơ và chất dinh dưỡng có trong yến mạch.
7.2. Về cách bảo quản
Khi mua yến mạch về và chưa có thời gian nấu, bạn có thể bảo quản yến mạch trong tủ lạnh để tránh mối mọt. Tránh bảo quản yến mạch ở nơi có nhiệt độ cao, đặc biệt là nếu bạn đã mua yến mạch nguyên hạt. Ngoài ra, hãy sử dụng túi hoặc hộp đựng kín để ngăn không khí và mùi từ tủ lạnh xâm nhập vào yến mạch.
Cuối cùng là, bạn hãy nhớ kiểm tra hạn sử dụng nếu bạn sử dụng yến mạch đã đóng gói từ cửa hàng để đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng thực phẩm.
Các cách nấu cháo yến mạch trên có thể được dùng như một món ăn nhẹ, hoặc món ăn dùng trong bữa chính. Món cháo yến mạch này không chỉ tốt cho người lớn, mà còn rất phù hợp với trẻ nhỏ. Với các cách nấu cháo yến mạch như trên, bạn có thể biến tấu món cháo trở nên đa dạng hơn, đặc sắc hơn khi kết hợp cùng các nguyên liệu khác. Đồng thời các công thức nấu cháo yến mạch này vẫn bảo đảm cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể khỏe mạnh.