Cách nấu cháo rau dền cho bé ăn dặm được nhiều mẹ bỉm áp dụng bởi đây là thực phẩm chứa hàm lượng vitamin và khoáng chất cao giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết, cho bé khỏe mạnh và tăng cân đều đều. Với những mẹ đang loay hoay tìm công thức ăn dặm thơm ngon, dinh dưỡng cho con thì bỏ túi ngay 10 cách nấu cháo rau dền gợi ý sau.
1. Bé mấy tháng tuổi ăn được rau dền?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bé từ 8 tháng tuổi trở lên là đã có thể ăn được rau dền. Lúc này, cơ quan tiêu hoá của bé đã phát triển khá hoàn thiện, vì vậy các mẹ có thể nấu cháo rau dền cho bé ăn dặm. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, các mẹ có thể tham khảo thêm ý kiến từ bác sĩ để xây dựng chế độ ăn phù hợp cho bé.
2. Thành phần dinh dưỡng có trong rau dền
Trong rau dền có chứa nhiều vitamin và khoáng chất với hàm lượng dinh dưỡng cao. Cứ 100g rau dền cung cấp cho cơ thể 43 kcal và một số chất khác như: Vitamin A, C, K, B1. B3, vitamin E, đường, natri, kali, canxi, tinh bột,… Các chất này đều có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của trẻ.
Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng chất beta – caroten có trong rau dền cao gấp hai lần so với các loại cà. Từ đó giúp nâng cao sức miễn dịch của trẻ. Khi đem so sánh rau dền với cải bó xôi với cùng một khối lượng thì thấy được rằng lượng sắt và canxi có trong rau dền cao hơn hẳn.
Đặc biệt, trong rau dền không chứa acid oxalic, vì vậy dù có lượng canxi và sắt cao nhưng khi đi vào cơ thể bé vẫn được hấp thụ hiệu quả.
3. Lợi ích cho bé ăn cháo rau dền
Các vitamin và khoáng chất có trong rau dền không những giúp bé cải thiện hệ thống miễn dịch mà còn giúp tiêu hoá tốt hơn, chống còi xương, ngăn ngừa các triệu chứng như thiếu máu, quáng gà,…
3.1. Tăng cường hệ miễn dịch
Cháo rau dền là món ăn giàu chất dinh dưỡng, chứa đầy đủ các vitamin và khoáng chất như vitamin A, E, canxi, kali,… không chỉ giúp bé tăng cường hệ miễn dịch mà còn cải thiện hoạt động của hệ tiêu hoá.
3.2. Ngăn ngừa thiếu máu
Trong rau dền có chứa một lượng sắt rất lớn giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu. Ngoài ra, sắt còn giúp thúc đẩy sản xuất hồng cầu và tăng lượng oxy đến các cơ quan trong cơ thể.
3.3. Giải độc cơ thể
Rau dền có chứa sắc tố màu betacyanin có chức năng loại bỏ các độc tố trong gan. Đồng thời, chất này còn có công dụng rất hiệu quả trong việc chữa lành độc tính của gan và các bệnh về gan mật.
3.4. Giúp xương chắc khỏe
Hàm lượng canxi trong rau dền cao hơn hẳn cải bó xôi. Vì vậy, các mẹ cho bé ăn cháo rau dền sẽ giúp bổ sung canxi cho hệ xương khớp và răng của bé chắc khỏe hơn.
3.5. Giúp thanh nhiệt cho bé
Cháo rau dền còn có tác dụng thanh nhiệt và giải độc, rất thích hợp với những bé suy nhược cơ thể hoặc bị táo bón. Món cháo này vừa tăng cường sức khoẻ vừa rất tốt cho dạ dày của bé.
4. Cách sơ chế rau dền sạch
Các bước sơ chế sạch rau dền rất đơn giản, cụ thể như sau:
-
Loại bỏ lá rau dền bị vàng và giữ lại phần lá, thân non ở ngọn.
-
Pha loãng nước muối với nước sạch và ngâm rau khoảng 10 phút để làm sạch bụi bẩn.
-
Rửa sạch phần rau đã ngâm với nước rồi vớt ra rổ. Đợi rau ráo nước là mẹ có thể chế biến món cháo.
5. Bé ăn nhiều rau dền có tốt không?
Mặc dù rau dền có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe của bé nhưng nếu mẹ cho bé ăn nhiều cháo rau dền sẽ gây ra những tác dụng phụ không mong muốn như đầy hơi, co thắt dạ dày và thậm chí sẽ bị tiêu chảy. Các mẹ cũng không nên hâm lại cháo rau dền nhiều lần vì chất nitrat có trong lá sẽ biến đổi thành nitrit – một chất có khả năng hình thành nên tế bào ung thư.
6. Cách nấu cháo rau dền cho bé ăn dặm siêu ngon tại nhà
Tham khảo những món ăn và cách nấu cháo rau dền siêu ngon được chế biến đơn giản tại nhà:
6.1. Cách nấu cháo rau dền cho bé ăn dặm cơ bản
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt heo nạc: 50g
-
Rau dền: 50g
-
Đậu phụ non: 30g
-
Gạo tẻ: 50g
-
Dầu oliu cho bé
Cách chế biến:
-
Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo.
-
Sơ chế rau dền và cắt thành miếng nhỏ rồi đem xay nhuyễn.
-
Nghiền nát đậu phụ non, làm sạch thịt heo và xay nhuyễn.
-
Nấu đến khi cháo chín, cho thịt heo và đậu phụ non vào đảo đều tay và đun với lửa nhỏ đến khi cháo sôi lại.
-
Nấu cháo thêm 3 phút nữa cho rau chín thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát, thêm một muỗng dầu oliu rồi cho bé thưởng thức.
6.2. Cách nấu cháo rau dền cho bé ăn dặm với thịt bò
Nguyên liệu cần chuẩn bị
-
Thịt bò: 50g
-
Rau dền: 50g
-
Gạo tẻ: 50g
-
Dầu oliu cho bé
Cách chế biến:
-
Gạo vo sạch rồi nấu nhừ thành cháo.
-
Rửa sạch rau dền và cắt thành miếng nhỏ rồi xay nhuyễn.
-
Làm sạch thịt bò và xay mịn.
-
Khi cháo chín thì cho thịt bò vào khuấy đều. Đun đến khi cháo sôi lại thì cho rau dền vào.
-
Tiếp tục đun cháo thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát, thêm chút dầu oliu là có ngay món cháo ngon cho bé thưởng thức.
6.3. Cách nấu cháo rau dền cho bé ăn dặm với lươn
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt lươn: 50g
-
Rau dền: 40g
-
Đậu hũ non: 30g
-
Gạo tẻ: 50g
-
Dầu oliu cho bé
Cách chế biến:
-
Gạo đem vo sạch, rồi nấu nhừ thành cháo.
-
Sơ chế hết nhớt lươn bằng chanh rồi loại bỏ nội tạng.
-
Hấp chín lươn và xay nhuyễn.
-
Rửa sạch rau dền, cắt nhỏ rồi đem hấp và tán mịn.
-
Luộc đậu hũ non, nghiền nhuyễn với ít nước.
-
Khi cháo chín, thêm đậu hũ, rau dền vào đảo đều tay. Đun thêm khoảng 3 phút nữa để các nguyên liệu hoàn quyện vào nhau thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát, cho dầu oliu và lươn vào trộn đều là có thể cho bé thưởng thức.
6.4. Cách nấu cháo rau dền cho bé ăn dặm với tôm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo tẻ: 50g
-
Rau dền: 30g
-
Tôm: 40g
-
Gia vị cho bé ăn dặm
Cách chế biến:
-
Sơ chế sạch tôm, bóc vỏ, lấy sợi chỉ màu đen trên lưng rồi xay nhuyễn.
-
Rửa sạch rau dền rồi băm nhuyễn.
-
Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo.
-
Đến khi cháo nhừ, cho rau dền và tôm vào nấu thêm khoảng 5 phút nữa thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát, cho dầu oliu vào trộn đều thì có thể cho bé thưởng thức.
6.5. Cách nấu cháo rau dền cho bé ăn dặm với cá lóc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Rau dền: 20g
-
Cá lóc: 30g
-
Gạo tẻ: 40g
Cách chế biến:
-
Gạo vo sạch, nấu nhừ thành cháo.
-
Sơ chế sạch cá lóc, luộc chín cá rồi lọc lấy phần thịt, bỏ xương.
-
Khi cháo chín, cho phần thịt cá lóc và rau dền đã nghiền nhuyễn vào.
-
Nấu cháo thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát, thêm chút dầu oliu, trộn đều và cho bé thưởng thức.
6.6. Cách nấu bột ăn dặm trứng cùng rau dền
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Rau dền: 20g
-
01 quả trứng gà
-
Bột ăn dặm: 40g
Cách chế biến:
-
Rửa sạch rau dền, luộc chín rồi xay nhuyễn.
-
Đập vỏ trứng gà, tách lấy ½ lòng đỏ rồi đánh tan.
-
Pha bột ăn dặm với một ít nước.
-
Bắc nồi lên bếp, cho bột ăn dặm và lòng đỏ trứng gà nấu trong vòng 10 phút để trứng chín.
-
Trộn hai hỗn hợp bột ăn dặm và rau dền, để bớt nóng rồi cho bé thưởng thức.
6.7. Cách nấu bột ăn dặm cho bé với gan và rau dền
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Bột gạo: 20g
-
Rau dền: 30g
-
Gan heo hoặc gà: 30g
-
Dầu oliu cho bé
Cách chế biến:
-
Rửa sạch rau dền rồi cắt thật nhỏ hoặc băm nhuyễn.
-
Hoà tan bột gạo với ít nước.
-
Luộc chín gan heo hoặc gà rồi nghiền nát.
-
Sử dụng nước luộc gan trên rồi cho rau vào nấu sôi lên.
-
Thêm bột đã hoà tan vào khuấy đều trong 5 phút thì tắt bếp.
-
Cho bột ra bát, thêm một ít dầu oliu, trộn đều là có thể cho bé ăn.
6.8. Cách nấu cháo rau dền cho bé ăn dặm với thịt heo đậu hũ
Thịt heo, đậu hũ non và rau dền đều là những thực phẩm cực kỳ bổ dưỡng mà các mẹ không nên bỏ qua trong thực đơn cho bé.
Chuẩn bị nguyên liệu:
-
Thịt heo nạc: 50g
-
Rau dền: 50g
-
Đậu hũ non: 100g
-
01 chén cháo trắng nấu sẵn, dầu oliu
Cách chế biến:
-
Rửa sạch thịt heo với nước muối pha loãng, sau đó rửa lại với nước và luộc sơ với lửa vừa khoảng 5 – 7 phút. Tiếp đến, vớt thịt heo ra để nguội rồi thái thành từng lát mỏng và băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tuỳ thuộc vào khả năng ăn thô của trẻ.
-
Rau dền rửa sạch với nước muối loãng rồi rửa lại với nước sạch. Tiếp tục thái nhỏ rau dền rồi cho vào máy xay nhuyễn.
-
Rửa đậu hũ non qua nước rồi nghiền nhuyễn hoặc rây mịn.
-
Cho 01 chén cháo nấu sẵn vào nồi cùng với 300ml nước rồi đun trên lửa vừa đến khi cháo sôi thì cho thịt heo băm vào và nấu thêm khoảng 1 phút nữa, rồi cho đậu hũ nghiền vào khuấy đều.
-
Tiếp tục nấu cho cháo sôi lại thì cho rau dền vào đun thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Múc cháo ra bát, cho thêm 01 muỗng dầu oliu, khuấy đều và cho trẻ thưởng thức.
6.9. Cách nấu cháo rau dền cho bé ăn dặm với thịt heo và khoai tây
Sự kết hợp giữa thịt heo, rau dền giàu vitamin và khoai tây đã tạo nên một món ăn dặm bổ dưỡng.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Thịt heo thăn: 50g
-
½ củ khoai tây
-
01 chén cháo trắng nấu sẵn
-
01 nắm nhỏ rau dền
-
Hành tím băm
-
Dầu oliu
Cách chế biến:
-
Thịt heo rửa sạch, chần qua nước sôi để loại bỏ mùi hôi và cặn bẩn rồi mang đi băm nhuyễn hoặc xay mịn.
-
Gọt vỏ, rửa sạch khoai tây rồi mang đi luộc chín và nghiền nhuyễn.
-
Rau dền rửa sạch, chần qua nước sôi rồi xay nhuyễn.
-
Bắc chảo lên bếp, cho vào một ít dầu oliu, khi dầu sôi phi thơm hành tím băm và cho thịt vào xào săn lại.
-
Bắc nồi lên bếp, đổ 1 chén cháo trắng nấu sẵn cũng 200ml nước vào rồi cho thịt heo vào nấu với lửa vừa.
-
Khi cháo sôi lăn tăn, mẹ cho khoai tây vào nấu sôi lại thì tiếp tục cho rau dền vào nấu thêm khoảng 1 phút nữa là hoàn thành xong món cháo.
-
Múc cháo ra bát, cho một ít dầu oliu lên trên là đã có món cháo thịt heo rau dền thơm ngon, bổ dưỡng cho bé.
6.10. Cách nấu cháo rau dền cho bé ăn dặm với sườn lợn non
Sự kết hợp giữa các nguyên liệu thịt heo, khoai lang nhật, rau dền và rau mồng tơi để là những thực phẩm bổ dưỡng và rất tốt cho hệ tiêu hoá của trẻ nhỏ.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Sườn non không có mỡ: 100g
-
½ củ khoai lang nhật
-
01 nắm nhỏ rau mồng tơi
-
01 nắm nhỏ rau dền
-
Gạo tẻ: 20g
Cách chế biến:
-
Rửa sạch sườn non, rau dền và rau mồng tơi.
-
Gọt vỏ, rửa sạch khoai lang nhật rồi thái thành từng lát mỏng.
-
Cho sườn non, khoai lang nhật và rau mồng tơi vào nồi hấp chín. Khi tất cả các nguyên liệu đã chín, mẹ gỡ lấy phần thịt sườn và băm nhuyễn. Đối với khoai lang Nhật thì rây mịn, còn rau dền và mồng tơi thì băm nhuyễn.
-
Gạo vo sạch rồi cho vào một chiếc nồi nhỏ cùng 400ml nước lọc và nấu nhừ thành cháo. Khi cháo chín, mẹ cho thịt sườn băm, khoai lang, rau dền và rau mồng tơi vào khuấy đều rồi nấu cho cháo sôi lại thì tắt bếp
-
Múc cháo ra bát, thêm một chút dầu ăn dặm lên trên là có thể cho bé thưởng thức ngay.
7. Một số lưu ý khi cho bé ăn rau dền
Trong giai đoạn từ 6 tháng đến 1 tuổi, các mẹ chỉ nên cho bé sử dụng từ 1 -2 thìa cà phê rau dền nghiền nhuyễn. Mùi vị của rau dền có thể làm cho bé cảm thấy khó ăn và bé cần một khoảng thời gian để làm quen.
Đối với những trẻ mới ăn rau dền lần đầu, các mẹ cần quan sát trong 4 ngày để xem có bất kỳ triệu chứng dị ứng nào không. Nếu có hãy đưa bé đến ngay cơ sở y tế để nhận được sự hỗ trợ và giúp đỡ từ bác sĩ.
Với những cách nấu cháo rau dền cho bé ăn dặm này chắc chắn sẽ giúp mẹ bỉm tự tin hơn mỗi khi vào bếp và chế biến ra các món ăn ngon, bổ dưỡng thay đổi thực đơn ăn dặm cho hàng ngày cho bé. Chúc bé ăn ngoan chóng lớn và phát triển khoẻ mạnh.