Bằng cách làm muối ớt chấm hoa quả tại nhà, bạn có thể thỏa sức trổ tài và điều chỉnh độ mặn ngọt phù hợp với khẩu vị của gia đình.Sự kết hợp giữa vị cay nồng và vị mặn của muối ớt giúp tăng thêm hương vị cực cuốn của nhiều món ăn khác nhau.
cách làm muối ớt
cách làm muối ớt
cách làm muối ớt
cách làm muối ớt
cách làm muối ớt
1. Muối ớt – Gia vị tăng tính hấp dẫn cho nhiều món ăn
Muối ớt là một loại gia vị phổ biến được đa số mọi người sử dụng như một gia vị không thể thiếu cho các món ăn của người Việt.
Muối ớt là sự kết hợp giữa ớt xay và muối, giúp tăng sự đậm vị cho món ăn cực hiệu quả được khi được. Đây là một sự kết hợp đầy hương vị mang lại cả vị cay của ớt và vị mặn của muối.
Người ta thường dùng muối ớt để chấm, lắc, thêm nếm vào các món ăn như hoa quả, gia vị cho thịt, các loại rau, các món nấu,…
2: Nguyên liệu làm muối ớt cực chuẩn vị
Nguyên liệu để có thể sở hữu muối ớt thơm ngon đúng vị, bảo quản dùng quanh năm chính là cần chuẩn bị sẵn sàng những nguyên liệu dưới đây:
-
100gr ớt
-
100gr tỏi
-
200gr muối
-
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt
3: Cách làm muối ớt chấm hoa quả đơn giản cực cuốn ai cũng ghiền
Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại muối ớt bán sẵn khiến nhiều người đang còn hoang mang về chất lượng. Do đó, tự làm muối ớt tại nhà giúp cho chị em an tâm về chất lượng cũng như có thể điều chỉnh được độ mặn ngọt theo khẩu vị của gia đình bạn.
Dưới đây là các bước làm muối ớt cực kỳ đơn giản như sau:
Bước 1: Sơ chế những nguyên liệu đã chuẩn bị
– Hãy bắt đầu làm muối ớt bằng những trái ớt xiêm. Đây là một loại ớt được nhiều người biết đến với hương vị cay nồng nàn với mùi thơm vô cùng đặc trưng sẽ giúp cho hũ muối ớt của bạn trở nên đậm vị và kích thích hơn bao giờ hết.
– Rửa sạch ớt, để ráo rồi bổ quả ớt thành đôi, loại bỏ hết hạt để muối ớt của bạn có độ cay vừa phải, có mùi thơm ngon.
– Tỏi bóc sạch vỏ
Bước 2: Tiến hành giã muối, ớt và tỏi
– Cho muối, ớt, tỏi, bột ngọt vào cối giã cho nhuyễn mịn. Tiến hành giã đều tay để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
– Sử dụng máy xay sinh tố để xay hỗn hợp cho thật nhuyễn mịn.
Bước 3: Rang muối
– Bước đầu tiên bạn hãy bắc 1 nồi nước lên bếp và nấu sôi với lửa lớn. Khi nước đã sôi bạn hãy cho chảo lên mặt nồi.
– Tiếp đến, cho hỗn hợp muối hột, tỏi và ớt vào rang cho đến khi chuyển sang màu đục thì tắt bếp và để nguội.
– Bước cuối cùng khi muối ớt rang đã nguội, hãy trộn đều với một lượng bột ngọt vừa phải.
Bước 4: Thành phẩm
Chỉ với những nguyên liệu dễ kiếm và vài bước đơn giản, bạn đã có một hũ muối ớt đậm vị, có thể bảo quản và dùng dần. Muối ớt khi rang chuẩn sẽ có màu cam rất đẹp mắt.
Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được vị cay nồng cộng với độ mặn. Bạn có thể kết hợp với các loại trái cây để khiến cho hương vị trở nên tuyệt vời hơn.
4. Mẹo để giúp hũ muối ớt chấm trở nên ngon hơn
-
Cân nhắc sử dụng muối dạng hạt, có hàm lượng muối thấp hơn thay vì muối tinh luyện.
-
Muối rang càng khô thì để được càng lâu.
-
Bảo quản muối trong hộp, lọ hoặc túi kín để tránh muối tiếp xúc với hơi ẩm bên ngoài và bị cứng lại.
-
Trước khi cho muối ớt vào hộp, hãy đảm bảo nó khô hoàn toàn. Độ ẩm có thể gây vón cục và làm hỏng muối.
-
Chọn hộp đựng kín có nắp đậy chắc chắn để ngăn hơi ẩm và không khí lọt vào bên trong. Hộp đựng bằng thủy tinh hoặc nhựa có nắp đậy kín sẽ hoạt động tốt.
Với những lưu ý như trên, muối ớt tự làm của bạn sẽ duy trì được hương vị và tác dụng trong thời gian dài, cho phép bạn thưởng thức vị cay ngon của nó trong các món ăn của mình trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm tới.
Cách làm muối ớt chấm hoa quả tại nhà này không chỉ bổ ích mà còn cho phép chị em tùy chỉnh gia vị cho phù hợp với sở thích của mình. Hãy bắt tay vào học cách làm muối ớt chấm hoa quả ngay một hũ muối ớt cực cuốn để tăng sự đa dạng gia vị cho gian bếp của chị em nhé!