Cách nấu chè trôi nước bằng bột năng không hề khó. Chuẩn bị một vài nguyên liệu, thêm chút thời gian và một chút khéo léo là bạn có thể hoàn thành món chè trôi nước mềm dẻo, ngọt thanh hòa quyện với nhân đậu xanh bùi bùi và nước cốt dừa béo ngậy.
1. Chè trôi nước thường được nấu trong dịp nào?
Từ xa xưa, chè trôi nước đã gắn liền với ẩm thực Việt Nam, trở thành món ăn truyền thống mang đậm màu sắc quê hương. Trong ngày tết Hàn Thực, người người nhà nhà lại chuẩn bị nguyên liệu để làm bánh trôi nước dâng lên ông bà, tổ tiên bằng tấm lòng thành kính.
Sở dĩ có tên gọi là chè trôi nước có lẽ xuất phát từ việc các viên chè được luộc trong nước sôi, khi chín sẽ nổi bồng bềnh trên mặt nước. Đặc điểm của loại chè này là những viên chè được làm bằng bột năng hoặc bột nếp, nặn tròn bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng với nước cốt dừa có vị béo ngậy.
Những viên chè trôi nước không chỉ nhìn đẹp mắt mà khi ăn còn cảm nhận được mùi thơm, vị béo hoà hợp với nhau để tạo nên món chè ý nghĩa, độc đáo, hấp dẫn người thưởng thức.
2. Nguyên liệu nấu chè trôi nước bột năng
Để cách nấu chè trôi nước bằng bột năng được chuẩn vị nhất, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
-
500 gram bột năng
-
200g đậu xanh
-
300 gram đường trắng hoặc đường thốt nốt tùy thích
-
1 củ gừng
-
1 thìa cafe muối
-
50 gram đậu phộng hoặc mè
-
300 gram dừa tươi nạo sợi
-
Nước lọc
Lưu ý khi chọn mua nguyên liệu:
-
Bột năng: Đây là nguyên liệu chính quyết định cách nấu chè trôi nước bằng bột năng có thành công không. Nên mua bột ở những nơi uy tín, gói bột còn nguyên vẹn không bị rách.
-
Đỗ xanh: Nếu mua loại đỗ còn vỏ thì nên chọn những hạt có màu xanh lục tươi, màu sắc và kích thước hạt đều nhau, phần bụng hạt có chấm trắng. Đậu xanh tốt thường có mùi thơm tự nhiên, tươi mát. Với đậu xanh đã làm sạch vỏ thì chỉ mua loại vạt có màu vàng tươi, cầm nắm đậu trên tay vẫn còn phấn trắng thì chứng tỏ đây là đậu mới, khi nấu chè sẽ rất bở và thơm.
3. Cách nấu chè trôi nước bằng bột năng bất bại
Món chè được thực hiện khá đơn giản và không tốn quá nhiều thời gian, công sức. Cách nấu chè trôi nước bằng bột năng được thực hiện theo các bước cụ thể dưới đây:
3.1. Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu xanh: Rửa sạch và ngâm trong nước khoảng 4 tiếng cho đậu nở mềm. Nếu dùng loại đậu xanh chưa sát vỏ thì sau khi ngâm cần loại bỏ phần vỏ rồi vớt ra để ráo.
-
Gừng: Rửa sạch, gọt vỏ rồi thái thành sợi dài.
3.2. Thực hiện làm viên trôi nước bằng bột năng
-
Đây là bước quan trọng quyết định cách nấu chè trôi nước bằng bột năng có chuẩn vị hay không. Theo đó, bột năng bạn mua về đổ ra bát to rồi từ từ đổ nước sôi vào trộn đều tay để tránh bị vón cục. Sau đó nhào bột thật kỹ, càng nhào bột sẽ càng dẻo và ngon. Khi thấy bột không dính tay là có thể dừng.
-
Phần đậu xanh sau khi đã được vớt ra để ráo thì đem hấp chín, đánh nhuyễn, trộn cùng đường trắng để làm nhân bánh trôi.
-
Sau khi chuẩn bị xong vỏ bánh và nhân bánh, bạn bắt đầu nặn bánh. Chia nhỏ cục bột năng thành từng viên nhỏ vừa ăn, khoảng bằng quả nhãn.
-
Ấn dẹt bột trong lòng bàn tay rồi xúc 1 thìa nhỏ nhân đậu xanh cho vào giữa, gấp mép bánh lại cho kín nhân và xoay tròn bánh. Bạn cũng có thể nặn nhân đậu xanh thành những viên tròn nhỏ trước để khi cho vào bánh sẽ dễ gấp kín mép bánh hơn đấy nhé. Bạn làm tương tự như vậy đến khi hết bột.
3.3. Nấu chè trôi nước bằng bột năng
-
Trước khi nấu chè, bạn cần chuẩn bị trước một bát nước lạnh để thả bánh vào sau khi luộc.
-
Cho vào nồi khoảng 1,5 lít nước rồi đun sôi. Nước đã sôi thì hạ nhỏ lửa, thả bánh trôi đã nặn vào luộc chín. Khi bánh nổi lên thì bạn luộc thêm khoảng 2 phút nữa rồi dùng muỗng thủng vớt bánh ra cho luôn vào bát nước lạnh chuẩn bị sẵn cho bánh se lại và không bị dính.
3.4. Làm phần nước chan chè
-
Nước đường gừng được xem là “linh hồn” của món bánh trôi nước bởi vị ngọt của đường, vị cay nhẹ, nồng ấm của gừng hòa quyện với bột bánh, nhân bánh sẽ tạo nên một hương vị vô cùng hài hòa và đặc biệt.
-
Cách làm phần nước đường gừng này rất đơn giản. Đổ 500ml nước lọc rồi cho 300 gram đường trắng hoặc đường thốt nốt và gừng vào nồi rồi đun sôi. Lưu ý, khi đun nên để lửa nhỏ, khuấy đều cho đường nhanh tan. Sau đó, bạn cho thêm một chút muối vào hỗn hợp đường để tăng thêm hương vị. Khi thấy nồi nước sôi lên và tỏa ra mùi thơm, ấm của gừng thì tắt bếp.
3.5. Làm nước cốt dừa
-
Dùng 300 gram dừa nạo sợi cho vào túi vải và đổ vào khoảng 70ml nước ấm rồi mạnh tay vắt hết phần nước cốt dừa.
-
Lặp lại một lần nữa bằng cách tiếp tục đổ thêm khoảng 70 ml nước vào để vắt lần 2.
-
Cho phần nước cốt đã lọc vào nồi, thêm 1/2 thìa cafe muối. Bật bếp nấu khi nước cốt dừa sôi thì thêm từ từ phần bột năng đã hòa tan vào nồi. Khuấy đều tay để nước cốt dừa được sánh mịn, thơm ngon. Nấu tầm 2 phút là bạn tắt bếp.
3.6. Múc chè trôi nước và thưởng thức
Hoàn thành công đoạn nấu chè, bạn có thể múc những viên trôi nước núng nính, béo tròn vào bát rồi thêm chút nước đường gừng, rắc vào một chút hạt mè và có thể thưởng thức. Nếu muốn món chè thêm phần béo ngậy, bạn chan lên trên bát chè một chút cốt dừa.
Cách nấu chè trôi nước bằng bột năng đúng chuẩn sẽ giúp người thưởng thức cảm nhận rõ mùi thơm nồng ấm, lớp vỏ bánh bên ngoài dai dai, bên trong có nhân đậu bùi béo, hòa quyện cùng nước đường gừng rất vừa vặn. Ăn một miếng bánh trôi rồi nhâm nhi một chút nước đường gừng đảm bảo càng ăn càng ghiền.
4. Hướng dẫn bảo quản chè trôi nước
Cách nấu chè trôi nước bằng bột năng không khó, cách bảo quản món chè này cũng khá dễ dàng.
Chè trôi nước sẽ thơm ngon và dẻo nhất là khi vừa nấu xong và thưởng thức trong ngày. Tuy nhiên, nếu không dùng hết, bạn có thể bảo quản bằng cách cho vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Với cách bảo quản này, món chè có thể để được 2 – 3 ngày. Khi dùng thì mang ra hâm nóng lại.
5. Ăn nhiều chè trôi nước làm bằng bột năng có béo không?
Bột năng là nguyên liệu chính của món chè trôi nước, loại bột này được làm từ củ khoai mì. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram bột năng sẽ có đến 381 calo – lượng calo này là khá cao, không phù hợp với người đang có nhu cầu giảm cân.
Bên cạnh đó, để nấu món chè này còn sử dụng đậu xanh và đường. Trên thực tế, lượng calo trong đường và đậu xanh cũng tương đối cao. Cụ thể, lượng calo của đường lên đến gần 400. Tiêu thụ lượng đường nhiều hơn mức cơ thể cần, có thể dẫn đến bị béo phì vì dư thừa năng lượng.
Với lượng calo của các nguyên liệu đều ở mức cao như vậy thì món chè trôi nước bột năng không phải là lựa chọn cho những người muốn giữ dáng hoặc duy trì cân nặng. Ăn quá nhiều chè có thể gây tăng cân, béo phì.
6. Những ai nên không nên ăn chè trôi nước bột năng?
Cách nấu chè trôi nước bằng bột năng không quá cầu kỳ nên được nhiều người ưa chuộng, tuy nhiên món chè này cũng có những hạn chế đối với người dùng. Cụ thể
6.1. Những người nên ăn món chè trôi nước bột năng
-
Người cần hỗ trợ tiêu hóa: Chè trôi nước bằng bột năng chứa một lượng chất xơ dồi dào, rất tốt cho việc duy trì sức khỏe của hệ tiêu hóa.
-
Người muốn cải thiện và hỗ trợ xương chắc khỏe: Lượng sắt và canxi trong chè trôi nước bột năng là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời cho hệ xương, có thể bảo vệ xương khỏi tình trạng loãng xương và duy trì mật độ xương ổn định.
-
Bà bầu sử dụng chè trôi nước bột năng để ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh: Vitamin B phức hợp và axit folic có trong bột năng có thể hỗ trợ sự phát triển của thai nhi trong thời kỳ mang thai, giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh.
6.2. Những người không nên ăn
-
Người mắc bệnh tiểu đường: Bột năng không chứa nhiều protéine và chất xơ, nên lượng glucides chiếm 94,3g/100g có thể khiến cho lượng đường trong máu tăng cao.
-
Những người bị dị ứng hay có tiền sử dị ứng: Món chè sử dụng bột năng, đậu xanh và đường thốt nốt, nếu bạn dị ứng với bất kỳ nguyên liệu nào được dùng thì nên không nên sử dụng.
-
Người đang uống thuốc hoặc điều trị nên nhờ sự tư vấn của bác sĩ trước khi dùng món chè này.
Quan tâm những vấn đề trên sẽ giúp bạn thưởng thức món chè trôi nước bằng bột năng một cách an toàn, tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
Xem thêm: Chia Sẻ Cách Nấu Chè Xoài Cốt Dừa Thơm Ngon, Hấp Dẫn Các Tín Đồ Hảo Ngọt
7. Lưu ý khi ăn chè trôi nước bằng bột năng?
Chè trôi nước bằng bột năng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng, cách nấu chè trôi nước bằng bột năng khá đơn giản nên được nhiều người ưa chuộng. Khi sử dụng món chè này, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:
-
Không nên ăn quá nhiều: Không riêng gì món chè này, với tất cả các loại đồ ăn, thức uống, chúng ta chỉ nên sử dụng có chừng mực.
-
Sử dụng lượng đường nấu chè phù hợp: Nên ăn chè có độ ngọt vừa phải, thanh mát hoặc sử dụng đường ăn kiêng để nấu chè.
-
Không ăn chè trước bữa ăn: Tuyệt đối không dùng các loại chè trước bữa ăn, bởi nó sẽ gây ức chế đối với quá trình trao đổi chất trong cơ thể, giảm cảm giác ngon miệng.
-
Không ăn chè khi bụng đang đói: Món chè này có thể gây nên đau bụng, đầy hơi.
Thật ra, cách nấu chè trôi nước bằng bột năng không hề khó đúng không? Thay vì phải ra hàng quán đắt đỏ, bạn có thể tự nấu món chè này tại nhà để chiêu đã cả gia đình món chè thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.