Những trải nghiệm ẩm thực độc đáo mà các món hấp với bia ngon mang lại là sự hòa quyện hương vị và thưởng thức món ngon khó cưỡng. Nếu bạn đang tìm kiếm sự mới lạ, đây chính là sự kết hợp tinh tế giữa nghệ thuật nấu ăn, hương vị độc đáo của bia và thăng hoa vị giác.
1. Cách làm các món hấp với bia ngon hao cơm cho cả nhà
Bia có hương vị nhẹ và nồng độ cồn tương đối thấp nên được sử dụng để chế biến trong các món ăn. Các món hấp với bia có hương vị thơm ngon giúp loại bỏ mùi tanh và làm cho thịt, cá, tôm chín mềm, ngọt, không bị khô.
1.1. Cá hấp bia
Khi thưởng thức món cá hấp bia bạn sẽ cảm nhận được vị mềm ngọt đặc trưng của cá hòa quyện cùng hương thơm của bia. Làm cho món ăn trở nên hấp dẫn mà không bị ngán. Để có được món cá hấp bia ngon bạn nên sử dụng các loại cá to và ít tanh như cá chép, cá trắm, cá lóc…
Nguyên liệu:
- 500g cá lóc
- 1 lon bia
- 2 củ sả
- 1 củ gừng
- Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu.
Cách chế biến:
Bước 1: Làm sạch cá lóc, bỏ mang, vây, ruột, rửa sạch.
Bước 2: Ướp với 2 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa hạt nêm, 1/4 thìa tiêu, gừng thái lát để trong khoảng 30 phút để cá thấm gia vị.
Bước 3: Cho sả vào nồi hấp, đổ bia vào, đặt xửng hấp lên, cho cá đã ướp vào, đậy nắp hấp trong khoảng 20-25 phút.
Bước 4: Cá chín, tắt bếp, lấy cá ra đĩa, trang trí. Khi thưởng thức nên ăn kèm với nước mắm tiêu gừng chua ngọt để món ăn thêm phần hấp dẫn.
>>> Xem thêm: Cách Ướp Thịt Nướng Nồi Chiên Không Dầu Ngon Khó Cưỡng
1.2. Cách làm các món hấp với bia ngon từ tôm
Tôm hấp bia là món ăn được chế biến rất đơn giản nhưng vô cùng ngon miệng. Tôm hấp bia không chỉ làm mất mùi tanh từ tôm mà còn khiến tôm ngọt thịt thơm hơn.
Nguyên liệu:
- 500g tôm sú
- 1 lon bia
- 2 củ sả
- 1 củ gừng
- Đường, hạt nêm, nước mắm, tiêu.
Cách chế biến:
Bước 1: Tôm sú rửa sạch, bỏ đầu, đuôi, bóc vỏ, bỏ chỉ đen ở lưng.
Bước 2: Rửa sạch sả, sau đó cắt khúc đập dập. Gừng rửa sạch, thái lát mỏng.
Bước 3: Cho tôm vào tô, ướp với 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 1/4 thìa tiêu, gừng thái lát trong khoảng 30 phút để tôm thấm gia vị.
Bước 4: Cho sả vào nồi hấp, đổ bia vào, đặt xửng hấp lên, cho tôm đã ướp vào, đậy nắp hấp trong khoảng 7-10 phút.
Bước 5: Tôm chín, tắt bếp, lấy tôm ra đĩa, trang trí và thưởng thức. Khi ăn có thể ăn kèm tôm với nước mắm gừng chua cay để món ăn thêm phần hấp dẫn.
1.3. Gà hấp bia
Cách làm các món hấp với bia ngon từ gà, gà khi được kết hợp với bia sẽ có tác dụng khử mùi tanh giúp thịt gà mềm, ngọt và thấm đều gia vị hơn.
Nguyên liệu:
- 1 con gà ta (khoảng 1,5kg)
- 1 lon bia
- 1 củ sả
- 1 củ gừng
- Đường, hạt nêm, tiêu, mắm
Sau khi chuẩn bị đủ nguyên liệu bạn có thể tiến hành chế biến như sau:
Bước 1: Gà rửa sạch, nhổ lông măng, chà xát với muối và gừng để khử mùi hôi.
Bước 2: Rửa sạch sả, cắt khúc khoảng 2 – 3 cm đập dập. Gừng rửa sạch, thái lát mỏng.
Bước 3: Cho gà vào tô, ướp với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu, sả và gừng thái lát trong khoảng 30 phút để gà thấm gia vị.
Bước 4: Cho sả vào nồi hấp, đổ bia vào, đặt xửng hấp lên, cho gà đã ướp vào, đậy nắp hấp trong khoảng 30-40 phút.
Bước 5: Gà chín, tắt bếp, lấy gà ra đĩa, trang trí nên ăn kèm với nước mắm gừng chua cay để món ăn thêm ngon miệng hơn.
1.4. Các món hấp với bia từ bê
Bê hấp bia luôn được yêu thích không chỉ nhờ hương vị thơm ngon mà nó còn rất bổ dưỡng. Thịt bê mềm, ngọt, thấm vị bia, ăn kèm với nước mắm gừng chua cay thì ngon tuyệt.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 1kg thịt bê
- 1 lon bia
- 2 củ sả
- 1 củ gừng
- Đường, hạt nêm, tiêu.
Cách làm:
Bước 1: Thịt bê rửa sạch, cắt lát vừa ăn
Bước 2: Sả rửa sạch sau đó cắt khúc, đập dập. Gừng rửa sạch, thái lát mỏng.
Bước 3: Cho thịt bê vào tô, ướp với 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/4 thìa cà phê tiêu, gừng thái thành từng lát mỏng và ướp trong khoảng 30 phút để thịt bê thấm gia vị.
Bước 4: Cho sả vào nồi hấp, đổ bia vào, đặt xửng hấp lên, cho thịt bê đã ướp vào, đậy nắp hấp trong khoảng 30 phút.
Bước 5: Bê chín, tắt bếp, lấy bê ra đĩa, trang trí và thưởng thức.
>>> Xem thêm: Cách Chế Biến Thịt Nai Xào Sả Ớt Ngon “Nhức Nách”
2. Lưu ý khi làm các món hấp bia
Để các món hấp với bia ngon hơn bạn cần chú ý một số vấn đề như:
- Chọn nguyên liệu: Nguyên liệu tươi ngon là yếu tố quan trọng hàng đầu quyết định đến độ ngon của món ăn. Đối với các món hấp bia, bạn nên chọn các loại nguyên liệu tươi ngon, có nguồn gốc rõ ràng.
- Sơ chế nguyên liệu: Nguyên liệu cần được sơ chế sạch sẽ, đúng cách để loại bỏ mùi tanh và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Ướp nguyên liệu: với bia và các gia vị khác: Việc ướp nguyên liệu với bia và các gia vị khác sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, thơm ngon.
- Hấp nguyên liệu với lửa vừa phải: Bạn nên hấp nguyên liệu với lửa vừa phải, không nên hấp quá lâu để tránh bị khô.
- Thêm các nguyên liệu cần thiết: Việc thêm một ít gừng, sả, hành lá… vào nồi hấp sẽ giúp món ăn thêm thơm ngon.
Cách làm các món hấp với bia ngon có hương vị thơm hơn, bạn có thể sử dụng các loại bia có hương vị đậm đà như bia đen, bia lúa mạch. Những món ăn tinh tế, được hấp đều mang đến sự hoàn hảo khi kết hợp với hương vị đặc sắc của bia. Nếu bạn đang tìm kiếm hương vị phong phú và trải nghiệm thưởng thức độc đáo, các gợi ý trên là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa ăn gia đình.
Món Hấp