Đối với người ốm, thịt lợn là một thực phẩm vừa dinh dưỡng vừa dễ hấp thụ. Biết được cách nấu cháo thịt lợn cho người ốm, bạn có thể nấu cho bản thân hoặc gia đình một món cháo hỗ trợ hồi phục sức khoẻ nhanh chóng.
1. Tại sao người ốm nên ăn cháo thịt lợn?
Dưới đây là những lí do người ốm hoặc người có hệ tiêu hóa kém nên ăn cháo thịt lợn:
- Dễ tiêu hóa: Cháo được nấu nhừ, có độ loãng vừa phải, giúp người ốm dễ tiêu hóa, không gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, so với thịt bò, thịt gà, thịt lợn cũng có lượng protein vừa phải, giúp cho người bệnh vừa có thể bổ sung năng lượng vừa tránh bị đau bụng, khó tiêu do bổ sung nhiều protein.
- Cung cấp năng lượng: Cháo thịt lợn cung cấp lượng calo và protein cần thiết cho người ốm, giúp người ốm phục hồi sức khỏe.
- Bồi bổ cơ thể: Thịt lợn là một loại thực phẩm giàu protein, vitamin và khoáng chất, giúp bồi bổ cơ thể, tăng cường sức đề kháng cho người ốm.
2. Học ngay 5 cách nấu cháo thịt lợn cho người ốm
Dưới đây là 05 cách nấu cháo thịt lợn phổ biến nhất mà bạn có thể tham khảo và dễ dàng áp dụng.
2.1. Cách nấu cháo thịt lợn cho người ốm ăn cùng trứng bắc thảo
Nguyên liệu:
- 100 gram gạo tẻ
- 200 gram thịt lợn nạc xay
- 2 quả trứng bắc thảo
- Một ít hành lá
- Gia vị gồm muối, hạt nêm
Cách nấu cháo thịt lợn cho người ốm ăn cùng trứng bắc thảo:
- Gạo bạn đem vo sạch, cho vào nồi cùng với 2 lít nước lạnh, đun sôi, vặn nhỏ lửa, ninh chín nhừ trong 30 phút.
- Thịt lợn bạn đem ướp cùng một chút muối, hạt nêm khoảng 15 phút.
- Trứng bắc thảo bạn có thể rửa sạch, bóc vỏ, cắt làm 4 để tí nữa cho vào cháo ăn cùng luôn nhưng nếu nấu cho người ốm, bạn nên luộc qua khoảng 5 – 10 phút để người bệnh dễ tiêu hơn.
- Hành lá bạn rửa sạch, bỏ gốc, cắt nhỏ.
- Cháo chín sau khi ninh nhừ, bạn vặn lửa vừa, cho thịt băm vào đảo cho chín. Nấu thêm 10 phút cho thịt chín, nêm nếm gia vị cho vừa rồi tắt bếp.
- Bạn múc cháo ra tô, thêm trứng bắc thảo và hành lá vào trang trí rồi cho người bệnh thưởng thức.
Thành phẩm cháo thịt lợn cho người ốm với trứng bắc thảo
Xem thêm: Mách Bạn Cách Nấu Cháo Giữ Trọn Chất Dinh Dưỡng Cho Bé
2.2. Cách nấu cháo thịt lợn cho người ốm với bí đỏ
Để thực hiện cách nấu cháo thịt lợn cho người ốm với bí đỏ, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 100 gram gạo tẻ
- 200 gram thịt lợn nạc xay
- 200 gram bí đỏ
- Một ít hành lá
- Gia vị gồm muối, hạt nêm
Cách nấu cháo thịt lợn cho người ốm với bí đỏ:
- Thịt lợn ướp với một chút hạt nêm, muối trong 3 phút.
- Bí đỏ rửa sạch, gọt vỏ, thái thành các miếng vừa ăn, để ráo nước. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng với bí đỏ, 2 lít nước lạnh, đun sôi, vặn nhỏ lửa, ninh chín nhừ trong 30 phút.
- Cháo chín, cho thịt băm vào, đảo đều cho thịt chín trong 5 phút, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Tắt bếp, múc cháo ra tô, thêm hành lá cho người ốm thưởng thức.
Nấu cháo thịt lợn cho người ốm với bí đỏ
2.3. Cách nấu cháo thịt lợn cho người ốm với tôm và rau củ
Nguyên liệu:
- 100 gram gạo tẻ
- 200 gram thịt lợn nạc
- 100 gram tôm tươi
- 100 gram cà rốt
- 100 gram nấm hương
- Một ít hành lá
- Gia vị muối, hạt nêm
Cách nấu cháo thịt lợn cho người ốm với tôm và rau củ:
- Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng với nước lạnh, đun sôi, vặn nhỏ lửa, ninh chín nhừ trong 30 phút.
- Thịt lợn rửa sạch, bằm nhuyễn hoặc dùng máy xay, ướp với ít hạt nêm. Tôm rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu, lấy phần chỉ đen giữa lưng tôm ra.
- Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái hạt lựu, để ráo nước. Nấm hương ngâm nước cho mềm, rửa sạch, thái nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Cháo chín, cho tôm, cà rốt, nấm hương vào, đun sôi trở lại, ninh thêm khoảng 10 phút cho các nguyên liệu chín nhừ.
- Cho thịt băm vào, đảo đều cho thịt chín, nêm hạt nêm cho vừa ăn, thêm hành lá, múc ra tô và thưởng thức.
Cháo thịt lợn với tôm và rau củ dễ ăn, giàu dinh dưỡng
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Chip Chip Thơm Ngon Không Thể Khước Từ
2.4. Cách nấu cháo thịt lợn cho người ốm với hàu
Nguyên liệu:
- 100 gram gạo tẻ
- 200 gram thịt lợn nạc
- 200 gram hàu sữa
- Một ít hành lá
- Gia vị gồm muối, hạt nêm
Cách nấu cháo thịt lợn cho người ốm với hàu:
- Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng với nước lạnh, đun sôi, vặn nhỏ lửa, ninh chín nhừ.
- Thịt lợn rửa sạch, bằm nhuyễn hoặc dùng máy xay, ướp với ít hạt nêm.
- Hàu sữa rửa sạch bằng nước muối, để ráo nước. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Bắc chảo lên bếp, thêm dầu ăn vào phi thơm hành tím. Thêm thịt hàu vào xào, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Cháo chín, cho thịt băm vào, đảo đều cho thịt chín. Cho hàu sữa vào nấu thêm khoảng 5 phút cho hàu chín.
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thêm hành lá, múc ra tô và thưởng thức.
Cháo thịt lợn với hàu thơm ngon
2.5. Cách nấu cháo thịt lợn cho người ốm với đậu xanh
Để thực hiện cách nấu cháo thịt lợn cho người ốm với đậu xanh, bạn chuẩn bị các nguyên liệu sau:
- 100 gram gạo tẻ
- 200 gram thịt lợn nạc
- 100 gram đậu xanh
- Một ít hành lá
- Gia vị gồm muối, hạt nêm
Cách nấu cháo thịt lợn cho người ốm với đậu xanh:
- Thịt lợn rửa sạch, băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay, ướp với ít hạt nêm.
- Đậu xanh ngâm nước khoảng 1 tiếng cho nở mềm. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
- Gạo bạn đem vo sạch, cho vào nồi nấu cùng đậu xanh, 2 lít nước trong 30 phút cho nở bung ra.
- Khi cháo chín, cho thịt băm vào, đảo đều cho thịt chín, nêm hạt nêm cho vừa ăn, thêm hành lá, múc ra tô và thưởng thức.
Thành phẩm cháo thịt lợn đậu xanh hấp dẫn
3. Những lưu ý khi nấu cháo thịt lợn cho người ốm
Dưới đây là những lưu ý khi nấu cháo thịt lợn cho người ốm:
- Chọn thịt lợn nạc thay vì thịt mỡ: Khi người ốm, hệ tiêu hóa của họ thường yếu hơn bình thường. Thịt lợn nạc chứa ít chất béo hơn thịt mỡ, nên sẽ dễ tiêu hóa hơn và không gây khó chịu cho dạ dày.
- Chọn mua thịt nạc tươi, tại những địa điểm uy tín: Chọn mua thịt có màu hồng tươi, không có mùi hôi, mua thịt vào buổi sáng sớm, khi thịt vừa được mổ, sẽ được thịt tươi ngon, chất lượng thịt tốt hơn.
- Không dùng nhiều gia vị khi nấu cháo thịt lợn cho người ốm: Việc hạn chế sử dụng gia vị khi nấu cháo sẽ giúp người ốm dễ tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng hơn.
Cháo thịt lợn là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp cho người ốm. Với 5 cách nấu cháo thịt lợn cho người ốm đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn mà bài viết đã chia sẻ, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn để nấu cho người thân yêu của mình. Chúc bạn thành công!