Gợi ý 9 cách nấu mì Nhật cho bé đổi bữa vẫn đảm bảo dinh dưỡng bé thích mê

Gợi ý 9 cách nấu mì Nhật cho bé đổi bữa vẫn đảm bảo dinh dưỡng bé thích mê

Bạn đang tìm kiếm cách nấu mì Nhật cho bé thơm ngon, hấp dẫn mà lại dễ làm cho bé yêu nhà mình? Bạn muốn bé không chỉ thích thú mà còn ăn sạch bát mỗi bữa? Hãy cùng job3s khám phá cách nấu mì Nhật cho bé vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa phù hợp với khẩu vị của bé.

1. Tìm hiểu thông tin về mì Nhật trước khi nấu cho bé

Cách nấu mì Nhật cho bé là một lựa chọn dinh dưỡng, vì nó cung cấp một số chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của con.

1.1. Dinh dưỡng trong mì Nhật

Thành phần dinh dưỡng trong mì Nhật phụ thuộc vào loại mì và cách chế biến. Tuy nhiên, nhìn chung, mì Nhật có hàm lượng carbohydrate, protein và chất xơ tương đối cao.

Gợi ý 9 cách nấu mì Nhật cho bé đổi bữa vẫn đảm bảo dinh dưỡng bé thích mê

Mì Nhật là món ăn dặm yêu thích của khá nhiều trẻ em

  • Carbohydrate là thành phần chính của mì Nhật, chiếm khoảng 50-60% tổng lượng calo. Carbohydrate cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động.
  • Protein có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển và phục hồi cơ bắp. Hàm lượng protein trong mì Nhật dao động từ 10-20% tổng lượng calo.
  • Chất xơ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư. Hàm lượng chất xơ trong mì Nhật thường cao hơn mì của các nước khác, dao động từ 3-5% tổng lượng calo.

1.2. Bé mấy tuổi ăn được mì Nhật

Tuổi thích hợp để bé bắt đầu ăn mì Nhật là từ 1 tuổi trở lên. Lúc này, hệ tiêu hóa của bé đã phát triển tương đối hoàn thiện, có thể tiêu hóa các loại thực phẩm cứng hơn.
Nếu muốn cho bé dưới 1 tuổi ăn mì Nhật, cần lưu ý chọn loại mì dành cho bé ăn dặm, có sợi mì mềm và dễ nhai. Ngoài ra, cũng cần cho bé ăn mì với lượng ít và tăng dần theo thời gian.

1.3. Những thực phẩm nào có thể nấu với mì Nhật?

Cách nấu mì Nhật cho bé có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác nhau, tạo nên những món ăn đa dạng và hấp dẫn. Một số loại thực phẩm thường được nấu với mì Nhật bao gồm:

  • Rau củ: Mì Nhật có thể được nấu với nhiều loại rau củ khác nhau như cà rốt, cải bó xôi, bông cải xanh, nấm, hành tây,…
  • Thịt: Mì Nhật có thể được nấu với các loại thịt như thịt heo, thịt gà, thịt bò, thịt lợn,…
  • Cá: Các loại cá như cá ngừ, cá hồi, cá thu,… giúp món mì thêm phần thơm ngon và bổ dưỡng.
  • Trứng: Trứng có thể được luộc chín, chiên, hoặc xào chín rồi trộn cùng mì.

Xem thêm: 05 Cách Nấu Trà Sữa Phúc Long Ngon Tuyệt Hảo Với Hương Vị Ngất Ngây Khó Quên

2. Cách chọn mì Nhật phù hợp cho bé

Gợi ý 9 cách nấu mì Nhật cho bé đổi bữa vẫn đảm bảo dinh dưỡng bé thích mê

Lựa chọn mì Nhật phù hợp để chế độ ăn dặm của bé được an toàn hơn

Dưới đây là một số loại mì Nhật phù hợp cho bé:

  • Mì Somen: Mì Somen có sợi mì nhỏ và mềm, phù hợp với bé từ 8 tháng tuổi trở lên. Mì Somen thường được nấu với nước dùng dashi, thịt heo, rau củ,…
  • Mì Udon: Mì Udon có sợi mì dày và dai, phù hợp với bé từ 1 tuổi trở lên.
  • Mì Soba: Mì Soba có sợi mì nhỏ và mềm, được làm từ bột kiều mạch.

3. Một số cách nấu mì Nhật cho bé ngon mê ly

Khám phá ngay những cách nấu mì Nhật cho bé ngon mê ly, đảm bảo sẽ làm bé yêu nhà bạn thích mê từ lần đầu tiên thưởng thức.

3.1. Mì Nhật xào rau củ

Gợi ý 9 cách nấu mì Nhật cho bé đổi bữa vẫn đảm bảo dinh dưỡng bé thích mê

Cách nấu mì Nhật cho bé thông dụng nhất là xào với rau củ

Nguyên liệu:

  • 10gr mì Nhật.
  • 2 quả cà chua bi.
  • ¼ quả cà tím.
  • ¼ Quả ớt chuông.
  • 1 muỗng canh mè rang.
  • Xì dầu.

Cách nấu mì Nhật cho bé với rau củ:

  • Rửa sạch và cắt hạt lựu cà tím, ớt chuông và cà chua bi.
  • Trong chén, trộn 100ml nước lọc với 80ml nước tương và mè rang.
  • Đun sôi mì trong nước sôi khoảng 3 phút, sau đó vớt ra và rửa sạch bằng nước để giảm nhớt.
  • Làm nóng dầu trong chảo và xào cà tím, cà chua, ớt chuông cho đến khi chín.
  • Thêm mì và hỗn hợp nước tương vào chảo, đảo đều trong khoảng 2 đến 3 phút.

3.2. Mì Nhật bông cải, cá lóc và đậu hũ non

Gợi ý 9 cách nấu mì Nhật cho bé đổi bữa vẫn đảm bảo dinh dưỡng bé thích mê

Mì Nhật kết hợp cùng đậu hũ non và cá lóc mang lại hương vị thơm ngon cho bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 200g mì Nhật
  • 200g bông cải xanh
  • 100g cá lóc
  • 50g đậu hũ non
  • Nước dùng Dashi.
  • Dầu oliu.

Cách nấu mì Nhật cho bé với cá lóc:

  • Cắt nhỏ đậu hủ, cá lóc và súp lơ thành từng miếng nhỏ phù hợp cho bé.
  • Luộc súp lơ trong nước sôi, sau đó vớt ra. Tiếp tục luộc cá lóc cho đến khi chín.
  • Nghiền nhuyễn cá lóc và súp lơ, sử dụng rây nếu cần để hỗn hợp mịn hơn.
  • Luộc 6gr mì Nhật trong khoảng 5 đến 7 phút. Vớt mì ra, xả qua nước lạnh, nghiền nhuyễn nếu bé chưa ăn được thô.
  • Kết hợp mì Nhật với các nguyên liệu đã được chế biến trước đó và thêm dầu oliu để tạo độ mềm và hương vị.

3.3. Mì Nhật với cải bó xôi

Gợi ý 9 cách nấu mì Nhật cho bé đổi bữa vẫn đảm bảo dinh dưỡng bé thích mê

Mì Nhật nấu với cải bó xôi cũng rất ngon

Nguyên liệu:

  • 200g mì Nhật
  • 200g cải bó xôi
  • Nước dùng Dashi.
  • Dầu Oliu.

Cách nấu mì Nhật cho bé với cải bó xôi:

  • Rửa sạch cải bó xôi, luộc khoảng 5 phút, sau đó vớt ra và băm nhuyễn cho bé dễ ăn.
  • Đun sôi mì Nhật khoảng 5 đến 7 phút trong nước sôi. Khi mì đã chín, sử dụng vá có lỗ để vớt mì ra, sau đó xả qua nước lạnh.
  • Lọc mì qua rây, trộn nhẹ với một ít nước dùng dashi để mì trở nên mềm mịn.
  • Đặt mì đã qua rây lên bếp, đun nhẹ với thêm một muỗng nước dùng dashi và nấu đến khi sôi lại.
  • Đổ mì vào bát, thêm cải bó xôi đã được băm nhuyễn và dầu oliu.

3.4. Mì Nhật trứng với rau củ

Gợi ý 9 cách nấu mì Nhật cho bé đổi bữa vẫn đảm bảo dinh dưỡng bé thích mê

Mì Nhật xào trứng và rau củ rất thơm ngon bổ dưỡng để bé ăn dặm

Nguyên liệu:

  • 200g mì Nhật
  • 1 quả trứng
  • 1 củ cà rốt
  • 1/2 củ hành tây
  • 1/2 cải bó xôi
  • 100g thịt băm
  • Dầu oliu.

Cách nấu mì Nhật cho bé với trứng và rau củ:

  • Gọt vỏ và thái nhỏ hành tây, cà rốt. Rửa sạch và băm nhỏ các loại rau cải.
  • Luộc mì Nhật đến khi chín, cắt thành đoạn nhỏ và xả nhanh qua nước lạnh để giảm độ nhớt.
  • Đun nóng dầu trong chảo, sau đó xào hành tây cho đến khi thơm.
  • Thêm thịt lợn vào chảo và tiếp tục xào.
  • Bỏ mì Nhật, rau cải, và cà rốt vào chảo, trộn đều cho đến khi mọi thứ chín đều.
  • Đập trứng vào và khuấy đều cho đến khi trứng chín hoàn toàn.

3.5. Mì Nhật cà chua, hành tây và cải thảo

Gợi ý 9 cách nấu mì Nhật cho bé đổi bữa vẫn đảm bảo dinh dưỡng bé thích mê

Mẹ cũng có thể thay đổi thực đơn cho con với món mì Nhật nấu với cà chua và cải thảo

Nguyên liệu:

  • 200g mì somen
  • 2 quả cà chua
  • 1 củ hành tây
  • 1/2 cây cải thảo
  • 50g ức gà.

Cách nấu mì Nhật cho bé với cà chua, hành tây:

  • Ức gà rửa sạch, luộc chín và sau đó xay nhuyễn.
  • Cà chua được rửa sạch, trần nước sôi để bóc vỏ dễ dàng, rồi thái nhỏ.
  • Chọn lá cải thảo mềm, rửa sạch, luộc chín và cắt nhỏ. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch và xay nhỏ.
  • Luộc mì Nhật khoảng 4 phút trong nước luộc gà.
  • Đặt mì và các nguyên liệu vào bát, trộn đều và phục vụ cho bé.

3.6. Mì Nhật sốt cà hồi

Gợi ý 9 cách nấu mì Nhật cho bé đổi bữa vẫn đảm bảo dinh dưỡng bé thích mê

Mì Nhật kết hợp cùng với cá hồi là món ăn dặm cực kỳ bổ dưỡng

Nguyên liệu:

  • Mì Nhật: 20g.
  • Cá hồi: 30g.
  • Hành tây: 20g.
  • Đậu hà lan: 10g.
  • Sữa tươi không đường: 10ml.

Cách nấu mì Nhật cho bé với cá hồi:

  • Rửa sạch và băm nhỏ hành tây cùng đậu Hà Lan.
  • Luộc mì trong nước sôi khoảng 4 phút, sau đó vớt ra và để cho thật ráo.
  • Ngâm cá hồi trong sữa tươi không đường để giảm mùi tanh, sau đó băm nhỏ cá.
  • Xào nhẹ cá hồi trong dầu, tiếp tục thêm hành tây và đậu Hà Lan, đun khoảng 3 phút.
  • Đặt mì đã luộc vào đĩa, sau đó rưới phần sốt cá hồi lên trên và trộn đều.

3.7. Mì Nhật trứng với mè

Gợi ý 9 cách nấu mì Nhật cho bé đổi bữa vẫn đảm bảo dinh dưỡng bé thích mê

Mì Nhật nấu trứng với mè khá lạ miệng nhưng ngon

Nguyên liệu:

  • 200g mì somen
  • 1 quả trứng
  • 2 thìa cà phê mè rang
  • ⅓ củ cà rốt
  • 50g nấm
  • Một ít bí ngòi.
  • Dầu mè.
  • Nước dùng Dashi.

Cách nấu mì Nhật cho bé với trứng và mè:

  • Gọt vỏ và rửa sạch cà rốt, bí ngòi cùng với nấm, sau đó thái nhỏ.
  • Đun nóng dầu ăn trong chảo và xào cà rốt, bí ngòi và nấm cho đến khi chúng chín mềm.
  • Rửa mì Nhật qua nước sạch và sau đó luộc trong nước dùng dashi cho đến khi mì mềm.
  • Khi mì chín và nước dùng hơi sệt, thêm lòng đỏ trứng gà và trộn đều. Nấu tiếp cho đến khi trứng chín.
  • Kết hợp mì với rau củ đã xào và thêm 1 thìa dầu mè, trộn đều.

3.8. Mì Nhật với thịt bò, sốt cà chua

Nguyên liệu:

  • 40g thịt bò
  • 20g mì nhật
  • 1 quả cà chua
  • 1/2 củ hành tây

Cách nấu mì Nhật cho bé với thịt bò và sốt cà chua:

  • Luộc mì cho đến khi chín mềm, sau đó vớt ra để ráo nước.
  • Xay nhuyễn cà chua, hành tây cùng với hương thảo và húng quế, sau đó trộn đều với thịt bò.
  • Làm tan chảy bơ trong chảo, rồi thêm hỗn hợp thịt bò và rau củ vào xào.
  • Khi hỗn hợp đã xào đều, thêm sốt cà chua và đun cho đến khi hỗn hợp sôi trở lại.
  • Đặt mì đã luộc ra đĩa, sau đó đổ sốt lên trên và trộn đều.

3.9. Mì Nhật bí đỏ cá thác lác

Gợi ý 9 cách nấu mì Nhật cho bé đổi bữa vẫn đảm bảo dinh dưỡng bé thích mê

Mì Nhật cũng có thể kết hợp cùng với cá thác lác và bí đỏ

Nguyên liệu:

  • 30g mì nhật.
  • 50g cá thác lác.
  • 1 miếng bí đỏ.

Cách nấu mì Nhật cho bé với cá thác lác:

  • Đun sôi mì Nhật khoảng 4 phút sau đó vớt ra và để cho thật ráo.
  • Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Xào bí với dầu ăn dành cho trẻ.
  • Thêm vào nồi bí khoảng 120ml nước và nấu cho đến khi bí mềm nhừ.
  • Bỏ cá thác lác vào nồi bí, điều chỉnh gia vị cho phù hợp với khẩu vị của bé.
  • Khi cá và bí đã chín kỹ, tắt bếp.

4. Những lưu ý khi nấu mì Nhật cho bé

Cách nấu mì Nhật cho bé có một số điểm cần chú ý để đảm bảo món ăn không chỉ ngon mà còn an toàn và phù hợp với bé:

  • Nên chọn mì dành cho bé ăn dặm, có sợi mì mềm và dễ nhai.
  • Rau củ giúp món mì thêm phần tươi ngon và bổ dưỡng. Nên chọn các loại rau củ mềm, dễ ăn như cà rốt, bông cải xanh, nấm,…
  • Không nên cho bé ăn quá nhiều mì Nhật trong một lần. Lượng mì phù hợp cho bé ăn dặm là khoảng 20-30g.
  • Khi cho bé ăn mì Nhật lần đầu tiên, nên bắt đầu từ lượng ít và tăng dần theo thời gian để bé làm quen với hương vị và độ đặc của mì.

5. Bé ăn mì Nhật thường xuyên có bị bón không?

Mì Nhật có hàm lượng carbohydrate cao, có thể khiến bé khó tiêu và bị táo bón. Ngoài ra, cách nấu mì Nhật cho bé cũng có thể gây đầy bụng, khó chịu.

Gợi ý 9 cách nấu mì Nhật cho bé đổi bữa vẫn đảm bảo dinh dưỡng bé thích mê

Nên cân nhắc khi cho bé ăn mì Nhật quá thường xuyên

Tuy nhiên, việc bé ăn mì Nhật thường xuyên có bị bón hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như:

  • Số lượng mì Nhật mà bé ăn: Nếu bé ăn quá nhiều mì Nhật trong một lần, có thể khiến bé bị đầy bụng, khó tiêu và bị táo bón.
  • Cách chế biến mì Nhật: Nếu cách nấu mì Nhật cho bé quá cứng hoặc quá nát, có thể khiến bé khó tiêu và bị táo bón.
  • Các loại thực phẩm khác mà bé ăn cùng mì Nhật: Nếu bé ăn mì Nhật cùng với các loại thực phẩm giàu chất xơ như rau củ, thịt nạc,… có thể giúp giảm nguy cơ bị táo bón.

Xem thêm: Tiết Lộ 20+ Cách Nấu Cháo Cá Cho Bé Ăn Dặm Thơm Ngon Hết Ý

Mẹ học cách nấu mì nhật cho bé không chỉ mang đến cho bé yêu một trải nghiệm ẩm thực mới mẻ mà còn là cơ hội để khám phá các hương vị đặc trưng từ Nhật Bản. Sự kết hợp tinh tế giữa các nguyên liệu giàu dinh dưỡng, cách chế biến đơn giản nhưng hấp dẫn, chắc chắn sẽ khiến bé thích thú hơn rất nhiều.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *