Món gà xào lăn không chỉ đem đến hương vị thơm ngon, hấp dẫn mà còn mang lại sự đa dạng, phong phú cho bữa ăn hàng ngày của gia đình. Bạn có thể kết hợp thịt gà cùng với nhiều loại nguyên liệu khác nhau để tạo nên công thức gà xào lăn ưng ý. Dưới đây là 3 cách làm gà xào lăn phổ biến mà bạn nên thử qua.
1. Hàm lượng dinh dưỡng từ thịt gà
Theo các phân tích, mỗi 100g thịt gà cung cấp khoảng 238 kcal và nhiều chất dinh dưỡng khác. Tuy nhiên, lượng calo này chỉ áp dụng đối với thịt gà ở dạng tươi sống, đối với các món ăn được chế biến từ thịt gà, hàm lượng calo có thể cao hoặc thấp hơn. Ví dụ, món khô gà cung cấp 58,4 kcal/100g, gà rán là 243 kcal/1 miếng, thịt gà luộc là 104,5 kcal/100g, súp gà có 36 kcal,…
Bên cạnh đó, từng phần của gà cũng có sự khác biệt về lượng calo, tỷ lệ protein và chất béo. Mỗi 100g đùi gà cung cấp 172 calo, bao gồm 28,3g (70%) protein và 5,7g (30%) chất béo. Một phần 100g má đùi gà, đã loại bỏ da và nấu chín, chứa khoảng 26g protein và 209 calo. Trong khi đó, lượng protein trong ức gà là khoảng 31g trong tổng trọng lượng 100g của ức gà.
Xem thêm: Mách bạn cách nấu gà xào bông cải dễ làm, thơm ngon, bổ dưỡng, ăn là ghiền
2. Mẹo chọn nguyên liệu làm món gà xào lăn ngon bất bại
Nhiều người cho rằng với món gà xào lăn thì công thức nào cũng không thể thiếu thịt gà và hành tây – cặp đôi hoàn hảo. Sau đây sẽ là một số mẹo giúp chọn được 2 nguyên liệu này tươi ngon cho món ăn có hương vị hấp dẫn nhất:
Chọn thịt gà ngon
-
Hãy chọn thịt gà có màu sắc hồng hào, tươi sáng; tránh mua thịt gà có màu trắng hoặc đen sạm, cũng như da vàng toàn thân.
-
Thịt gà tươi sẽ có độ đàn hồi cao khi chạm nhẹ vào, không bết dính vào tay.
-
Gà ngon thường có lớp da mỏng, mịn, mỡ màu vàng nhạt, đặc biệt ở những vùng như ức, cánh, lưng có màu vàng đậm.
Chọn hành tây ngon
-
Hành tây giòn ngon thường có lớp vỏ mỏng, bóng loáng, màu sắc đồng đều và hình dạng tròn. Khi sờ vào, bạn sẽ cảm nhận được sự khô ráo, không ẩm ướt và có độ chắc tay rõ rệt.
-
Hành tây tươi thường có rễ nhiều, ngược lại, những củ nhanh hỏng thường không có rễ.
-
Hạn chế chọn mua hành tây không đều màu, bị mềm nhũn và đặc biệt là tránh những củ đã mọc mầm, vì đây là dấu hiệu của việc để quá lâu, khiến vị ngọt giảm đáng kể.
3. Top 3 công thức nấu món gà xào lăn cực ngon, hấp dẫn
Dưới đây là 3 công thức chế biến món gà xào lăn lạ miệng, không chỉ mang lại hương vị độc đáo mà còn giúp bạn đổi mới thực đơn hàng ngày cho bữa ăn.
3.1. Món gà xào lăn sữa tươi
Nguyên liệu làm gà lăn sữa tươi
Nguyên liệu |
Số lượng |
Thịt gà |
500g |
Sữa tươi |
100ml |
Nấm mèo |
20g |
Hành tím |
100g |
Sả băm |
1 muỗng canh |
Tỏi băm |
2 muỗng canh |
Bột nghệ |
1 muỗng cà phê |
Dầu hào, dầu ăn |
1 muỗng canh |
Đường, hạt nêm, tiêu xay, muối |
Vừa đủ |
Dụng cụ: Muỗng, dao, chảo, thớt.
Các bước thực hiện gà xào lăn sữa tươi
-
Bước 1: Sơ chế thịt gà
Để làm cho gà sạch và loại bỏ mùi hôi, bạn nên rửa sơ gà và sau đó ngâm gà trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để loại bỏ chất bẩn.
Tiếp theo, vớt gà ra, rửa qua 2 – 3 lần bằng nước sạch và để gà ráo. Sau đó, bạn đem gà chặt thành các khúc vừa ăn.
-
Bước 2: Ướp thịt gà
Để ướp thịt gà, bạn hãy sử dụng 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng cà phê bột nghệ, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1/3 muỗng cà phê muối.
Sau đó, hãy trộn đều tất cả các thành phần lại với nhau và ướp trong khoảng 20 phút để thịt gà thấm gia vị.
-
Bước 3: Làm gà xào lăn
Trước tiên, bạn hãy đặt chảo lên bếp ở lửa vừa và thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Khi dầu đã nóng, thêm sả và tỏi băm vào chảo phi cho vàng thơm.
Tiếp theo, thêm thịt gà vào chảo và xào khoảng 5 phút cho đến khi thịt hơi săn lại. Sau đó, thêm 20gr nấm mèo (đã ngâm nở) và 100ml sữa tươi vào chảo, trộn đều hỗn hợp. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Cuối cùng, thêm hành tây vào và đảo đều cho đến khi phần nước sánh lại và hành tây chuyển sang màu trắng đục rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Gà xào lăn sữa tươi với phần thịt gà mềm ngon đậm đà gia vị, hòa quyện với nước dùng béo ngậy từ sữa cùng nấm và hành tây giòn ngọt, tạo nên sức hấp dẫn khó cưỡng. Món ăn này sẽ tuyệt vời hơn khi thưởng thức kèm theo cơm nóng hoặc bánh mì.
3.2. Gà xào lăn nước cốt dừa
Nguyên liệu cần chuẩn bị
Nguyên liệu |
Số lượng |
Đùi gà |
400g |
Nước cốt dừa |
120ml |
Bún tàu |
20g |
Hành tây |
1/2 củ |
Ớt sừng |
1 trái |
Tỏi |
2 tép |
Sả |
3 nhánh |
Rau ôm |
3 nhánh |
Lá cà ri |
1 nhánh |
Tương ớt |
1 muỗng canh |
Nước mắm, màu dầu điều |
1 muỗng cà phê |
Bột cà ri |
2 muỗng cà phê |
Dầu ăn |
1 muỗng canh |
Đường, muối, hạt nêm |
Vừa đủ |
Dụng cụ: Chảo, vá sạn, muộng, dao, thớt.
Các bước thực hiện gà xào lăn nước cốt dừa
-
Bước 1: Sơ chế và ướp thịt gà
Bước đầu tiên, khi bạn mang đùi gà về, hãy rắc một ít muối lên bề mặt thịt và chà xát nhẹ trong khoảng 3 – 5 phút. Tiếp theo, hãy đem rửa thịt một vài lần bằng nước để làm sạch, sau đó để thịt ráo và sử dụng dao để cắt thành từng khúc vừa ăn.
Sau đó, bạn cho thịt gà vào một tô và tiến hành ướp thịt bằng cách thêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê bột cà ri và 1 muỗng cà phê đường. Sử dụng đũa để trộn đều, sau đó để thịt gà thấm đều gia vị trong khoảng 10 – 15 phút.
-
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Đối với bún tàu, bạn cho vào một chén và ngâm với khoảng 100ml nước trong vòng 10 – 15 phút. Sau khi bún tàu trở nên mềm, hãy chắt bỏ nước và sử dụng kéo để cắt thành các khúc nhỏ.
Hành tây bạn lột vỏ và cắt thành múi cau. Sả bạn bỏ ngọn, sau đó cắt thành từng khúc và đập dập.
Tiếp theo, với nhánh lá cà ri, bạn hãy lặt phần lá và rửa sạch cùng với ngò ôm rồi để ráo. Sau đó, ngò ôm bạn đem cắt nhuyễn.
Tỏi bạn lột vỏ và băm nhuyễn. Cuối cùng, với ớt sừng, bạn dùng dao để cắt thành những lát mỏng theo chiều xéo.
-
Bước 3: Làm gà xào lăn
Sau khi đã chuẩn bị xong nguyên liệu, bạn đặt chảo lên bếp và thêm 1 muỗng canh dầu ăn. Đun dầu ở lửa vừa. Khi dầu đã nóng, thêm 3 nhánh sả đập dập, 1/2 số ớt sừng, 2 tép tỏi băm và lá cà ri vào chảo phi thơm.
Tiếp theo, bạn cho toàn bộ thịt gà đã ướp vào chảo và tăng lửa lên mức lớn. Sử dụng vá sạn để đảo đều trong khoảng 3 – 5 phút.
Thấy thịt gà hơi săn lại, bạn giảm lửa xuống mức vừa và thêm 1 muỗng cà phê bột cà ri và 1 muỗng cà phê màu dầu điều vào. Tiếp tục xào trong khoảng 3 phút nữa.
Sau đó, thêm 20gr bún tàu, 1/2 chén nước cốt dừa và 1 muỗng canh tương ớt vào. Xào trong khoảng 5 – 7 phút, cho đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm. Nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn, sau đó tắt bếp và cho ra dĩa.
Cuối cùng, rắc số ớt sừng còn lại và thêm 3 nhánh rau ôm lên trang trí. Món gà xào lăn nước cốt dừa của bạn như vậy là đã hoàn thành!
Lưu ý: Để bột cà ri thơm và không bị khét, khi nêm bột cà ri bạn nên tránh xào với lửa quá lớn. Muốn món ăn có độ sánh, sệt và thêm hương vị béo ngon, bạn có thể thêm 2 muỗng canh sốt mayonnaise sau khi tắt bếp, sau đó đảo đều hỗn hợp.
Thành phẩm
Gà xào lăn nước cốt dừa với hương thơm dừa thoảng thoảng làm cho món ăn càng trở nên hấp dẫn. Thịt gà ở độ săn chắc hoàn hảo, hòa quyện với hương vị beo béo của nước cốt dừa, nhưng lại không làm cho món ăn trở nên quá ngấy nhờ vào sự kết hợp tinh tế với bột cà ri cay nồng và hành tây mềm mềm.
Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết cách nấu món gà xào cà rốt và bí ngòi thơm ngon khó cưỡng
3.3. Gà xào lăn sả ớt
Nguyên liệu làm gà lăn sả ớt
Nguyên liệu |
Số lượng |
Thịt gà |
500g |
Sả |
4 cây |
Ớt |
3 – 4 trái |
Hành khô |
1 củ |
Gừng |
1 nhánh |
Bột cà ri |
1 thìa cà phê |
Rau răm |
1 ít |
Hạt nêm, bột canh, đường, dầu ăn, tiêu xay, nước mắm |
Vừa đủ |
Dụng cụ: Chảo, thìa, dao, thớt.
Các bước thực hiện
-
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt gà bạn đem rửa sạch với nước, đập dập 1 ít gừng và cho một ít rượu trắng vào gà rồi bóp đều để khử mùi hôi tanh của thịt gà. Sau đó, bạn rửa lại vài lần với nước và thái miếng mỏng khoảng tầm 2 – 3cm.
Hành khô sau khi bóc vỏ, rửa sạch thì băm nhỏ. Ớt chia ra 1 phần thái nhỏ và 1 phần băm nhỏ.
Sả bạn cũng đem rửa sạch rồi thái chéo, mỏng.
-
Bước 2: Ướp thịt gà
Gà khi sơ chế xong bạn cho vào một tô, thêm 2 thìa cà phê nước mắm, 2 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê dầu ăn, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu, ớt băm và một ít sả vào ướp trong khoảng 20 phút cho gia vị thấm đều.
-
Bước 3: Làm gà xào lăn sả ớt
Đổ 1 thìa dầu ăn vào chảo đun nóng, dầu nóng thì cho hành băm vào phi thơm, tiếp tục cho ớt và sả thái lát cùng 1 thìa cà phê bột cà ri vào đảo đều.
Tiếp theo, cho gà đã ướp vào xào ở lửa vừa, đào đều cho gà chín săn lại thì nêm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm
Món gà xào lăn này khi hoàn thành sẽ có phần sả khô lại, còn thịt gà thì mềm và chắc thịt, ăn cực hấp dẫn. Bạn có thể rắc thêm ít tiêu và ớt thái mỏng nếu thích ăn cay hơn.
3. Cách ăn nhiều thịt gà không lo bị béo
Thời điểm thích hợp để thưởng thức thịt gà mà không lo ngại tăng cân là vào bữa sáng hoặc trưa, nhằm đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng và năng lượng cho các hoạt động trong suốt ngày. Để tránh tình trạng hấp thụ chất béo, gây dư thừa năng lượng và dẫn đến tăng cân, bạn cần hạn chế ăn thịt gà vào buổi tối hoặc vào thời điểm đêm muộn.
Để tránh tăng cân, bạn nên ưu tiên chế biến và ăn các món như thịt gà hấp, luộc, salad không có dầu mỡ. Hạn chế tối đa việc ăn các món chiên, xào, rán để giảm lượng chất béo và calo tiêu thụ.
Để tránh mắc các vấn đề về đường tiêu hóa và bảo vệ sức khỏe, bạn cần phải nấu chín thịt gà. Ngoài ra, bạn nên kết hợp ăn thịt gà một cách hợp lý, duy trì thói quen uống nước từ 1,5 – 2 lít nước mỗi ngày và kiên trì tập thể dục đều đặn để đạt được hiệu quả trong việc giảm cân.
Với 3 cách làm món gà xào lăn cực thơm ngon trên, bạn đã có trong tay những công thức độc đáo để biến tấu bữa ăn hàng ngày thêm đa dạng. Sự kết hợp tinh tế của thịt gà cùng các loại nguyên liệu phù hợp, đem đến các công thức chế biến với hương vị độc đáo và riêng biệt.