Canh sườn non xuyên tiêu là món canh rất thích hợp cho những ngày se lạnh, giúp xua tan cái giá lạnh và mang lại cho bạn cảm giác ấm áp, thư thái. Vị ngọt thanh của sườn non, vị cay nồng của tiêu, vị ngọt của táo đỏ, nấm đông cô, nấm kim châm… hòa quyện tạo nên một hương vị vô cùng hấp dẫn và có thể gợi nhắc ngay tới nền ẩm thực Trung Hoa đặc sắc.
1. Vì sao lại gọi là canh sườn non xuyên tiêu?
Canh sườn non xuyên tiêu là món ăn có sự kết hợp giữa sườn non, xuyên tiêu và táo đỏ. Sườn non là nguyên liệu chính của món ăn, mang đến vị ngọt thanh, béo ngậy. Xuyên tiêu là loại gia vị có mùi thơm nồng, cay nhẹ, giúp món ăn thêm phần hấp dẫn. Táo đỏ là loại quả có vị ngọt, chua nhẹ, giúp cân bằng vị cay của xuyên tiêu.
Chính sự kết hợp hài hòa giữa các nguyên liệu này đã tạo nên tên gọi “canh sườn non xuyên tiêu”. Món ăn này xuất hiện khá nhiều trong các bộ phim Trung Quốc, nếu bạn là một “mọt phim Hoa ngữ” chắc chắn sẽ nhận ra ngay.
2. Bí quyết chọn nguyên liệu nấu canh sườn non xuyên tiêu
Nguyên liệu là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của món ăn. Để đảm bảo món canh sườn non nguyên tiêu nấu ra thơm ngon, đúng vị. Bạn nên lưu ý một số bí quyết sau.
-
Chọn sườn non ngon: Sườn non ngon là sườn có màu hồng nhạt, thịt chắc, mỡ xen kẽ đều. Sườn không nên quá nhiều mỡ hoặc quá ít mỡ. Khi mua sườn non, bạn nên chọn sườn có xương dẹt, dễ chặt. Sườn có xương to, dày sẽ khó chặt và tốn thời gian.
-
Chọn xuyên tiêu có mùi thơm nồng, cay nhẹ: Khi chọn xuyên tiêu, bạn nên chọn loại xuyên tiêu có màu đen, hạt nhỏ, chắc sẽ giúp món ăn thêm phần hấp dẫn.
-
Chọn táo đỏ có màu đỏ tươi: Khi chọn táo đỏ, bạn nên chọn loại táo đỏ có màu đỏ tươi, quả tròn đều.
3. Cách nấu canh sườn non xuyên tiêu đơn giản tại nhà
Cách nấu canh sườn non xuyên tiêu không quá cầu kỳ, chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ là bạn đã có thể tự tay nấu được món canh này ngay tại nhà. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách nấu canh sườn non xuyên tiêu đơn giản tại nhà, mời bạn cùng tham khảo nhé!
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu
-
Sườn non: 500g
-
Xuyên tiêu: 10g
-
Táo đỏ: 10 quả
-
Cà rốt: 1 củ
-
Nấm hương: 10 tai
-
Hành lá: 1 mớ
-
Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, dầu ăn
3.2. Sơ chế nguyên liệu
-
Sườn non đem đi rửa sạch và chặt miếng vừa ăn.
-
Xuyên tiêu rửa sạch, giã nhỏ.
-
Táo đỏ rửa sạch, bỏ hạt.
-
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
-
Nấm hương ngâm với nước cho đến khi nở mềm thì cắt bỏ chân.
-
Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
3.3. Chế biến canh
-
Cho sườn non vào nồi rồi đổ ngập nước và đun sôi. Sau đó, vặn nhỏ lửa, hớt bọt, ninh sườn cho mềm.
-
Khi sườn mềm, cho cà rốt, nấm hương vào ninh cùng.
-
Tiếp theo, cho xuyên tiêu, táo đỏ vào, nêm gia vị cho vừa ăn.
-
Nấu thêm khoảng 5 phút cho canh sôi lại thì tắt bếp.
3.4. Mẹo nhỏ khi chế biến
-
Để sườn nhanh mềm, bạn có thể chần sườn qua nước sôi trước khi ninh.
-
Khi ninh sườn, bạn nên vặn nhỏ lửa để sườn không bị tóp.
-
Bạn có thể thêm các nguyên liệu khác vào canh tùy theo sở thích như: củ cải, khoai tây,…
3.5. Trình bày món ăn
Múc canh sườn non xuyên tiêu ra tô, thêm hành lá cắt khúc lên trên. Dùng khi còn nóng với cơm hoặc bún.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Sương Sa Hạt Lựu Ngon Hơn Ngoài Hàng, Ai Ăn Cũng Phải Tấm Tắc Khen
4. Những câu hỏi thường gặp về món canh sườn non xuyên tiêu
Về món canh sườn non xuyên tiêu, ngoài những thắc mắc về cách nấu, xoay quanh đó còn có nhiều những câu hỏi thường gặp từ phía các độc giả, chúng tôi đã tổng hợp lại và giải đáp trong bài viết này.
4.1. Canh sườn non xuyên tiêu có tác dụng gì?
Canh sườn non xuyên tiêu là món ăn bổ dưỡng, có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:
-
Tăng cường sức đề kháng: Sườn non có nhiều protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể, giúp tăng cường sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tật.
-
Bổ sung dưỡng chất: Canh sườn non xuyên tiêu chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, vitamin, khoáng chất, giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là những người mới ốm dậy, trẻ em đang phát triển.
-
Tốt cho xương khớp: Trong sườn non có nhiều canxi, giúp xương khớp chắc khỏe.
-
Giảm căng thẳng, mệt mỏi: Xuyên tiêu có tác dụng giảm căng thẳng, mệt mỏi, giúp tinh thần thư thái, dễ chịu.
4.2. Canh sườn non xuyên tiêu có thể ăn thường xuyên không?
Có thể ăn canh sườn non xuyên tiêu thường xuyên, nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi tuần nên ăn 2-3 lần là hợp lý.
4.3. Những người nào không nên ăn canh sườn non xuyên tiêu?
Những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, người có cơ địa dị ứng với xuyên tiêu không nên ăn canh sườn non xuyên tiêu.
4.4. Canh sườn non xuyên tiêu có thể chế biến với các nguyên liệu khác không?
Ngoài các nguyên liệu truyền thống như sườn non, táo đỏ, nấm đông cô, nấm kim châm, đẳng sâm, bạn có thể chế biến canh sườn non xuyên tiêu với các nguyên liệu khác như:
-
Cải thảo: Cải thảo có vị ngọt, tính mát, giúp thanh nhiệt, giải độc, rất tốt cho những người bị nóng trong.
-
Củ sen: Củ sen có tính bình, giúp bổ gan, thận, thanh nhiệt, giải độc.
-
Rau ngót: Rau ngót giúp thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu.
-
Cà rốt: Cà rốt giúp bổ máu, đẹp da.
4.5. Cách bảo quản canh sườn non xuyên tiêu?
Canh sườn non xuyên tiêu sau khi nấu chín có thể bảo quản trong tủ lạnh trong khoảng 2-3 ngày. Khi ăn, bạn hâm nóng lại là được.
4.6. Cách nấu canh sườn non xuyên tiêu nhanh gọn?
Để nấu canh sườn non xuyên tiêu nhanh gọn, bạn có thể sử dụng nồi áp suất. Cách nấu như sau:
-
Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi áp suất, thêm nước xâm xấp mặt nguyên liệu.
-
Đậy nắp nồi áp suất, mở lửa lớn, khi nồi áp suất bắt đầu sôi thì giảm lửa nhỏ, nấu trong khoảng 15 phút.
-
Tắt bếp, để nồi áp suất tự xả hơi, mở nắp nồi, múc canh ra tô, dùng nóng.
4.7. Làm thế nào để sườn trong canh sườn non xuyên tiêu không bị dai?
Để sườn non trong canh sườn non xuyên tiêu không bị dai, bạn cần lưu ý một số điều sau:
-
Chọn sườn non tươi ngon: Sườn non tươi ngon thường có màu hồng nhạt, khi ấn tay vào thì thịt có sự đàn hồi và không có mùi hôi.
-
Ướp sườn non với gia vị trước khi nấu: Ướp sườn non với gia vị sẽ giúp sườn thấm gia vị và mềm hơn khi nấu.
-
Không nên nấu sườn quá lâu: Sườn non nấu quá lâu sẽ bị dai. Bạn nên nấu sườn trong khoảng 30 phút là vừa.
4.8. Làm thế nào để nước canh sườn non xuyên tiêu trong và ngọt?
Để nước canh sườn non xuyên tiêu được trong và có vị ngọt thanh, thơm ngon hấp dẫn. Bạn cần lưu ý một số mẹo sau:
-
Lọc xương sườn trước khi nấu: Lọc xương sườn trước khi nấu sẽ giúp nước canh trong hơn.
-
Luộc sườn qua nước sôi trước khi nấu: Điều này sẽ giúp sườn ra bớt chất bẩn và nước canh trong hơn.
-
Nêm nếm gia vị vừa ăn: Nêm nếm gia vị vừa ăn sẽ giúp nước canh có vị ngọt thanh.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Sườn Heo Ngon Đơn Giản, Nhanh Mềm Không Phải Ai Cũng Biết
Món canh sườn non xuyên tiêu có vị ngọt thanh của sườn non, vị cay nhẹ của xuyên tiêu, vị chua nhẹ của táo đỏ, rất thơm ngon và bổ dưỡng. Món ăn này rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày lạnh, vì vậy đừng ngần ngại học ngay bí quyết nấu canh mà chúng tôi chia sẻ để nấu cho gia đình và những người thân yêu bạn nhé!