Hướng dẫn cách nấu cháo cho bé ăn dặm cần chú ý những gì? Cháo là thực phẩm cực có lợi cho trẻ trong những năm tháng đầu đời giúp bổ sung những dưỡng chất cần thiết. Biết được những công thức cực chuẩn dưới đây sẽ giúp cho mẹ nhàn tênh, không cần băn khoăn về thực đơn hàng ngày mà con vẫn ăn ngon, tăng cân, lớn đều.
1. Khi nào nên cho bé ăn dặm?
Trước khi đến hướng dẫn cách nấu cháo cho bé ăn dặm, mẹ cần biết khi nào nên cho bé ăn dặm. Theo khuyến cáo của Học việc Nhi khoa Hoa Kỳ – AAP, trẻ chỉ nên bắt đầu ăn dặm từ 6 tháng tuổi. Trong giai đoạn đầu bé bắt đầu ăn dặm, mẹ sẽ phải tập cho bé ăn dặm từ loãng đến đặc, từ ít đến nhiều. Khi bé đã bắt đầu quen với việc ăn dặm, mẹ có thể thử chuyển qua cho bé ăn dặm với cháo khi bé được khoảng 8 tháng tuổi trở lên. Bởi trẻ 8 tháng đã mọc được vài chiếc răng sữa đầu tiên và con có thể ăn được các loại hạt gạo trong cháo.
2. Chuẩn bị gì khi tập cho bé ăn dặm?
Theo kinh nghiệm cho bé ăn dặm lần đầu, các mẹ thường mách nhau nên chuẩn bị một số món đồ cần thiết trong ngày đầu tiên như sau:
-
Tập cho bé ăn dặm với ghế ăn dặm: Mẹ hãy cho trẻ ngồi trên ghế ăn dặm. Ngoài ra, cho bé ăn đúng giờ để hình thành thói quen ăn uống tốt. Mẹ cũng nên cho bé ăn cùng với gia đình để bé tập ăn uống và nhai kỹ thức ăn.
-
Sử dụng yến ăn dặm cho bé: Mẹ nên chuẩn bị thêm yếm ăn dặm để thức ăn không rơi và dính vào quần áo trẻ.
-
Dụng cụ chế biến: Các vật dụng mẹ có thể tham khảo để nhanh chóng chuẩn bị bữa ăn dặm cho trẻ như: Máy xay, rây lọc, nồi nấu, nồi ủ,…
-
Dụng cụ bảo quản khi tập cho bé ăn dặm: Bởi trẻ ăn rất ít, việc sơ chế nhiều lần sẽ tốn nhiều thời gian và công sức. Do đó, mẹ có thể xay thức ăn, rây sẵn và cho vào các khay có nắp để cấp đông khoảng 1 tuần để dùng dần.
-
Bát ăn dặm và thìa ăn dặm: Ngoài chuẩn bị một bộ dụng cụ bát ăn dặm, thìa, khay ăn dặm phù hợp thì mẹ nên chuẩn bị một thìa nhỏ, vật liệu mềm để không ảnh hưởng đến vùng lợi còn non nớt của trẻ.
-
Bình tập uống cho bé: Trẻ 6 tháng tuổi là đã có thể bắt đầu sử dụng cốc tập uống. Chiếc bình uống nước cho bé này sẽ giúp bé uống hết được nước mà không bị đổ và vương vãi ra ngoài.
3. Những sai lầm trong cách nấu cháo cho bé ăn dặm
Mặc dù nắm được hướng dẫn cách nấu cháo cho bé ăn dặm giúp tăng cân, tốt cho tiêu hoá nhưng mẹ cần phải tránh những điều dưới đây.
-
Nấu cháo chỉ bằng nước hầm xương: Nước hầm xương sẽ không cung cấp đủ các dưỡng chất cần thiết, mà mẹ nên bổ sung thêm các thực phẩm như thịt, cá, rau củ để bé nạp vào cơ thể.
-
Đổ nước lạnh vào nồi đang hầm, ninh xương: Khi xương ở trong nhiệt độ cao mà thêm nước lạnh vào sẽ làm cho các protein, chất béo đang ở trong nồi mất đi. Nước lạnh cũng sẽ làm cho xương và thịt không nhừ, mùi vị không ngọt và chất lượng nồi xương giảm.
-
Sử dụng quá nhiều gia vị: Cho trẻ bắt đầu ăn dặm với các món ăn thanh đạm, hương vị tự nhiên từ thịt, tôm, rau củ,… sẽ mang lại hiệu quả dinh dưỡng cao mà không bị ảnh hưởng đến sự phát triển của các cơ quan nội tạng khi quá mặn hoặc quá ngọt.
-
Đảo thức ăn liên tục: Nếu khuấy nhiều cháo ăn dặm của bé mà không đều sẽ làm cháo nhão, bị nát và giảm chất lượng. Điều này cũng sẽ làm giảm cơn thèm ăn khiến bé biếng ăn và bỏ ăn.
-
Dùng sữa và cho vào chung với các loại thức ăn khác: Nếu nấu sữa quá lâu và quá nóng thì sẽ làm cho protein và vitamin trong sữa không còn tác dụng. Sữa nên nấu ở công đoạn cuối dùng, sau khi đã nấu xong bột, gạo, rau củ, tôm thịt,…
-
Nấu một nồi cháo nhiều lần: Việc đun sôi nhiều lần sẽ làm cháo mất đi chất lượng dinh dưỡng so với lần đầu.
4. Mẹo nấu cháo ăn dặm cho bé theo từng tháng tuổi
Ngoài hướng dẫn cách nấu cháo cho bé ăn dặm thì chúng tôi cũng xin giới thiệu mẹo nấu cháo sao cho ngon, đảm bảo chất lượng. Dưới đây là những tiêu chí quan trọng mà các mẹ nên quan tâm:
Theo tỷ lệ gạo và nước:
Ở những tháng tuổi khác nhau, độ đặc của cháo sẽ tăng dần để luyện khả năng nhai cũng như làm quen với các loại thức ăn thô khác. Mẹ có thể chia tỷ lệ gạo – nước như sau:
-
Đối với bé 6 – 7 tháng tuổi: Gạo 1g : Nước 12ml hay Gạo 1g : Nước 10ml
-
Đối với bé 8 – 11 tháng tuổi: Gạo 1g : Nước 8ml hay Gạo 1g : Nước 6ml
Nguyên liệu mẹ nên chọn để nấu cháo cho bé ăn dặm:
-
Để phù hợp với các bé mới tập ăn dặm, khi dùng các loại rau có lá, mẹ chỉ nên dùng phần lá, bỏ phần cọng và thân.
-
Chọn các loại củ, quả mềm và có thể nấu nhừ như cà rốt, khoai lang, khoai tây, bí đỏ,… và các loại đậu.
Các nguyên liệu mẹ nên hạn chế mua:
Vì trẻ còn nhỏ và mẹ vẫn chưa thể biết được trẻ có bị dị ứng thức ăn nào hay không thì mẹ có thể cân nhắc các loại rau củ dễ gây dị ứng thường gặp như đậu nành, lúa mì, lúa mạch, lạc,…
-
Nấu riêng lẻ từng nguyên liệu và theo dõi phản ứng của bé với từng loại nguyên liệu.
-
Nếu xuất hiện dấu hiệu bất thường thì nên loại bỏ nguyên liệu đó ra khỏi thực đơn của bé.
5. Hướng dẫn cách nấu cháo cho bé ăn dặm
Cháo là món ăn phổ biến được nhiều phụ huynh lựa chọn trong giai đoạn ăn dặm của trẻ. Cách biến tấu thực đơn ăn dặm đa dạng với nhiều nguyên liệu và hương vị thơm ngon khác nhau sẽ mang đến cho bé chế độ giàu dinh dưỡng. Dưới đây là một số hướng dẫn cách nấu cháo cho bé ăn dặm để các mẹ tham khảo:
5.1. Cháo ghẹ cà rốt
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
01 con ghẹ khoảng 200g
-
1/2 củ cà rốt khoảng 30g
-
Hành tím
-
60g gạo nếp
-
60g gạo tẻ
-
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
-
Dụng cụ: Dao hoặc kéo
Cách chọn nguyên liệu ngon:
-
Để chọn mua ghẹ ngon: Mẹ nên chọn những con có phần yếm khít chặt với thân, khi chạm vào ức ghẹ cảm thấy khá cứng và săn chắc.
-
Cách chọn mua gạo nếp và gạo tẻ ngon: Nên chọn những hạt có kích thước to đều như nhau, phần bên ngoài của gạo bóng, hạt gạo không bị gãy.
Cách chế biến:
Bước 1: Sơ chế ghẹ
-
Dùng dao nhọn lật phần yếm lên, chọc thẳng vào phần lõm bụng dưới cho đến khi các càng và chân ghẹ duỗi thẳng. Khi ghẹ chết hoàn toàn thì mẹ gỡ dây buộc ra để tránh bị chúng kẹp.
-
Tiếp theo, mẹ dùng bàn chải chà, rửa sạch cho ghẹ sạch cát bẩn. Dùng kéo cắt bớt các càng nhỏ, giữ lại 2 càng lớn.
-
Sau đó, mẹ lột bỏ yếm để tách mai ghẹ được dễ dàng hơn, bóc rời phần mai ra khỏi con ghẹ và bỏ phần phổi màu xám đen ở 2 bên.
-
Cuối cùng, mẹ rửa ghẹ với nước cho thật sạch và để ráo nước.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu khác
-
Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt hạt lựu. Hành tím lột vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn.
-
Ngâm gạo nếp và gạo tẻ trước 1 – 2 tiếng để gạo sạch và mềm hơn rồi vo gạo sạch.
Bước 3: Luộc và tách thịt ghẹ
Bắc nồi nước lên bếp, cho ghẹ vào luộc với lửa khoảng 10 phút. Sau đó, vớt ghẹ ra cho vào bát nước lạnh khoảng 1 phút rồi tách vỏ, gỡ lấy phần thịt ghẹ.
Bước 4: Xào thịt ghẹ
Bắc chảo lên bếp, cho 1/2 muỗng canh dầu ăn dặm cho bé và chảo đun với lửa vừa, khi dầu nóng thì mẹ cho hành tím băm vào phi thơm thì cho ghẹ vào xào trên lửa nhỏ khoảng 2 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Nấu cháo
Bắc một nồi lên bếp cùng với khoảng 2L nước. Sau đó cho gạo đã ngâm vào nấu khoảng 30 phút với lửa nhỏ, rồi cho phần thịt ghẹ, cà rốt vào xào, nấu thêm khoảng 2 phút nữa thì cho một ít muối, nêm nếm vừa ăn thì tắt bếp.
Bước 6: Thành phẩm
Cà rốt giàu vitamin A, C và nhiều khoáng chất khác rất tốt cho sức khỏe. Cháo ghẹ cà rốt vô cùng bổ dưỡng giúp bé bổ sung các dưỡng chất cho cơ thể khỏe mạnh. Như vậy là bạn đã hoàn thành hướng dẫn cách nấu cháo cho bé ăn dặm vừa thơm ngon, vừa đơn giản mà ai cũng có thể làm được
5.2. Cháo mè đen cho bé
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo: 140g
-
Mè đen: 70g
-
Gia vị ăn dặm cho bé
Hướng dẫn cách nấu cháo cho bé ăn dặm với mè đen:
Bước 1: Rang và xay mè đen
-
Bắc chảo lên bếp, cho khoảng 70g mè đen lên chảo rang thơm khoảng 2 phút, liên tục đảo đều tay để mè đen không bị cháy khét.
-
Sau khi rang xong, mẹ cho mè đen vào máy xay cùng với nước và xay mè đen đến khi nhuyễn thì đổ ra rây lọc lấy nước cốt.
Bước 2: Xay gạo
-
Vo sạch gạo với nước nhiều lần, sau đó ngâm trong nước khoảng 1 giờ để gạo nở mềm hơn.
-
Tiếp theo, mẹ cho gạo vào máy xay với nước để xay nhuyễn.
Bước 3: Nấu cháo
-
Bắc nồi lên bếp, mẹ cho phần gạo và mè đen đã xay nhuyễn cùng với nước, nấu với lửa nhỏ.
-
Khi nước bắt đầu sôi, mẹ cho thêm 1 muỗng cà phê muối rồi đun thêm khoảng 1 – 2 phút cho cháo sánh lại thì tắt bếp.
Bước 4: Thành phẩm
Cháo mè đen có mùi thơm đặc biệt của mè rang, dẻo, sánh nhưng không quá ngấy. Món ăn này vô cùng giàu dưỡng chất rất phù hợp để mẹ nấu cho các bé đang trong giai đoạn tập ăn dặm.
5.3. Cháo đậu gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Đậu gà: 50g
-
Gạo: 80g
-
1/3 muỗng cà phê bột canh
-
Bí đỏ: 10g
Hướng dẫn cách nấu cháo cho bé ăn dặm với nguyên liệu đậu gà và bí đỏ:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
-
Đậu gà mua về, mẹ ngâm với nước khoảng 8 – 12 tiếng rồi lột vỏ.
-
Gạo vo sạch với nước.
-
Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch.
Bước 2: Nấu cháo đậu gà
-
Bắc nồi nước lên bếp, cho gạo vào nấu với lửa vừa cho đến khi gạo mềm.
-
Luộc đậu gà khoảng 25 – 30 phút cho đậu chín mềm. Bí đỏ mẹ luộc mềm rồi cho lần lượt vào máy xay cháo, bí đỏ, đậu gà xay mịn.
-
Khi xay xong, mẹ cho hỗn hợp trên ra nồi đun sôi, đảo đều và cho vào 1/3 muỗng bột canh ăn dặm cho bé rồi nêm nếm vừa ăn là hoàn thành.
Bước 3: Thành phẩm
Món cháo đậu gà thơm ngon, bổ dưỡng cho bé nhưng cách thực hiện lại vô cùng đơn giản. Cháo đậu gà có màu sắc đẹp mắt, đậu gà béo béo, thơm thơm kích thích sự thèm ăn của trẻ nhỏ.
5.4. Cháo cá chẽm rau mồng tơi
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Phi lê cá chẽm: 30g
-
Rau mồng tơi: 15g
-
Gạo nấu cháo
-
Gia vị và dầu ăn dặm cho bé
Hướng dẫn cách nấu cháo cho bé ăn dặm với cá chẽm và rau mồng tơi:
-
Sơ chế và băm nhỏ thịt cá chẽm: Rửa sạch phần phi lê cá chẽm với nước muối, bỏ phần da cá. Sau đó băm nhỏ hoặc xay nhuyễn tuỳ vào mức độ ăn thô của bé.
-
Sơ chế và luộc rau mồng tơi: Rau mồng tơi thì mẹ chỉ cần rửa sạch và băm nhỏ là được.
-
Vo gạo và nấu cháo: Vo sạch gạo, cho vào nồi và thêm 500ml nước, bắc lên bếp, nấu cháo. Mẹ nhớ chỉnh lửa nhỏ và ninh cháo trong khoảng 20 phút đến khi cháo nhừ.
-
Nấu sôi cháo cùng hỗn hợp 1 lần nữa: Khi cháo đã chín, thịt cá chẽm và rau mồng tơi băm nhỏ cũng đã chín. Mẹ cho tất cả nguyên liệu vào nồi cháo và nấu chín lại một lần nữa.
-
Nấu cháo xong, cho bé thưởng thức: Mẹ khuấy cháo đều tay và múc ra bát cho con ăn. Lưu ý là không cần múc quá sát đáy nồi, để tránh phần cháo khét ở đáy nồi lẫn vào bát cháo của con.
5.5. Cháo gà phô mai
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Gạo tẻ
-
Thịt gà
-
Phô mai
Hướng dẫn cách nấu cháo cho bé ăn dặm cùng thịt gà phô mai:
-
Vo sạch gạo rồi đem nấu thành cháo
-
Sơ chế sạch thịt gà, bỏ da và xương, lấy phần nạc băm nhuyễn, hoà cùng ít nước rồi cho vào nồi cháo.
-
Đến khi cháo chín nhừ, mẹ cho vào 1 lát phô mai, khuấy đều rồi tắt bếp.
-
Khi múc cháo ra bát, mẹ đừng quên thêm cho thêm một muỗng con dầu ăn của bé. Để cháo gà nguội một chút thì cho bé thưởng thức.
5.6. Cháo bắp kiểu Nhật cho bé ăn dặm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
-
Cháo trắng: 30ml
-
Đậu non (đậu phụ trắng): 15g
-
Ngô: 20g
-
Súp lơ xanh: 15g
Hướng dẫn cách nấu cháo cho bé ăn dặm cùng bắp:
-
Sơ chế sạch ngô và súp lơ xanh
-
Bắc nồi nước lên bếp, cho ngô vào luộc khoảng 5 phút, sau đó cho đậu phụ vào chần qua. Để đậu phụ không bị vỡ nát thì mẹ đặt đậu phụ vào thìa múc canh rồi nhúng vào nồi nước.
-
Sau 3 phút thì mẹ vớt đậu ra rồi cho súp lơ vào, ngô vẫn để trong nồi đun.
-
Vớt súp lơ và ngô ra rồi để ráo nước.
-
Mẹ lần lượt rây cháo, đậu non, ngô và súp lơ. Đặt rây lên một chiếc bát, rồi dùng thìa chà các nguyên liệu cho thật nhuyễn xuống bát. Mỗi nguyên liệu chà xuống riêng 1 cái bát.
-
Pha nước luộc ngô khi nãy vào để làm loãng phần ngô và súp lơ vừa rây được.
-
Sau đó, mẹ bày cháo bắp ngô ra cho bé thưởng thức. Cháo để trong một bát. Súp lơ nhuyễn trộn với nước luộc trong một bát con. Cho đậu phụ và nước ngô đã rây để trong một bát con.
Trên đây là tổng hợp hướng dẫn cách nấu cháo cho bé ăn dặm để đa dạng món ăn, dinh dưỡng cho thực đơn ăn dặm của bé. Nhìn chung đây là những món cháo bổ dưỡng dành cho các bé nhưng các mẹ vẫn cần lưu ý một số điểm trong khâu lựa chọn, chế biến thực phẩm để món ăn trở nên hoàn hảo. Chúc các mẹ vào bếp thành công !
-
Tổng Hợp 10+ Cách Nấu Cháo Xay Nhuyễn Cho Bé Ăn Dặm Ngon Miệng Và Dễ Tăng Cân
-
Học Ngay 10 Cách Nấu Các Món Cháo Cho Bé Ăn Dặm Của Chuyên Gia Dinh Dưỡng
nấu cháo