Lưu ngay cách nấu chè vừng đen lợi sữa cho mẹ mới sinh đơn giản nhất

Lưu ngay cách nấu chè vừng đen lợi sữa cho mẹ mới sinh đơn giản nhất

Cách nấu chè vừng đen lợi sữa được nhiều người lựa chọn bởi quá trình nấu được thực hiện đơn giản, nguyên liệu dễ tìm, dễ mua. Món chè mang vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng và màu sắc hấp dẫn này đem lại những tác dụng tuyệt vời cho mẹ mới sinh.

1. Lợi ích của chè mè đen với mẹ bầu và mẹ mới sinh

Vừng đen là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Trong Đông y, loại hạt này có tên khác là hắc chi ma được sử dụng trong những bài thuốc trị xương cốt, an thần… Trong ẩm thực, vừng đen thường dùng để nấu chè. Sử dụng chè mè đen mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời.

1.1. Thực phẩm lợi sữa

Vừng đen chứa rất nhiều dinh dưỡng và khoáng chất như vitamin nhóm B, canxi, kali, photpho, sắt, kẽm, đồng, mangan… giúp mẹ sau sinh lợi sữa vô cùng. Ăn chè vừng đen không chỉ cho một chất lượng sữa tuyệt vời mà còn giúp lưu thông tuyến sữa để sữa về nhiều hơn.

Lưu ngay cách nấu chè vừng đen lợi sữa cho mẹ mới sinh đơn giản nhất

Chè vừng đen mang lại nhiều lợi ích cho mẹ mới sinh

1.2. Tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa

Sau sinh hệ tiêu hóa của chị em chưa thật sự ổn định, chính vì thế cần bổ sung các loại thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa như chè vừng đen là một lựa chọn tuyệt vời.

Bên cạnh đó, trong vừng đen có nhiều chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho hệ tiêu hóa, có tác dụng với một số chứng bệnh sau sinh thường gặp như táo bón, tiêu chảy, khó tiêu,..

1.3. Tăng cường sức khỏe tim mạch

Vừng đen có chứa chất chống oxy hóa giúp mẹ sau sinh ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ,… Bởi vậy, bên cạnh các thực phẩm bổ dưỡng khác thì bạn đừng quên bổ sung các món chế biến từ vừng đen vào chế độ ăn uống của mình.

1.4. Ngăn chặn bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường thường gặp ở phụ nữ sau khi sinh do chế độ ăn không hợp lý. Sau khi sinh ăn vừng đen sẽ giúp điều tiết insulin trong cơ thể ngăn chặn bệnh tiểu đường.

1.5. Cải thiện hệ thống xương

Thành phần của vừng đen có chứa canxi vì thế đây là một lợi thế cho mẹ sau sinh khi cơ thể mỏi mệt, canxi chuyển hóa cho con rất nhiều. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gram vừng đen có chứa tới 800mg canxi. Vì thế, mẹ sau sinh ăn vừng đen thường xuyên sẽ tốt cho cả mẹ và bé.

1.6. Giúp mẹ bầu dễ sinh

Không chỉ mang lại tác dụng tích cực cho mẹ mới sinh, chè vừng đen còn mang lại công dụng hữu hiệu giúp mẹ bầu “vượt cạn” thành công.

Theo đó, từ tuần thai thứ 35, mẹ bầu có ăn chè vừng đen mỗi ngày ăn một lần. Trong vừng đen chứa dầu, protein, vitamin E, axit folic có thể hỗ trợ quá trình sinh nở của chị em được diễn ra dễ dàng, thuận lợi hơn.

Ngoài ra, món ăn này còn giúp bổ máu, giảm thiếu máu, hỗ trợ tiêu hóa, làm đẹp da, đẹp tóc… Do đó, bà bầu ở những tuần cuối của thai kỳ nên bổ sung món ăn từ vừng đen.

Với những lợi ích tuyệt vời trên đây, bạn có thể tham khảo ngay cách nấu chè vừng đen lợi sữa để thêm món này vào thực đơn cho những mẹ mới sinh em bé.

2. Nguyên liệu nấu chè vừng đen lợi sữa

Chè vừng đen không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn bổ dưỡng. Đây là món ăn được mẹ mới sinh ưa thích bởi cách nấu chè vừng đen lợi sữa không quá cầu kì, nguyên liệu lại dễ tìm, dễ mua.

Để cách nấu chè vừng đen lợi sữa được chuẩn vị bạn cần chuẩn bị nguyên liệu cụ thể sau:

  • 200 gram vừng đen

  • 50 gram bột sắn dây

  • 50 gram đậu phộng

  • 100 gram đường phèn

  • 100ml sữa tươi

  • 1 củ gừng

  • Nước lọc

Lưu ý chọn nguyên liệu:

  • Vừng đen: Đây là nguyên liệu quan trọng, quyết định cách nấu chè vừng đen lợi sữa có chuẩn vị hay không. Chọn mua loại vừng đã làm sạch không có bụi, đất bám xung quanh hạt. Hạt vừng ngon có mùi thơm đặc trưng, nếm thử không có vị đắng. Cách tốt nhất là bạn hãy chọn mua sản phẩm ở những nơi uy tín, có nhãn mác, bao bì đầy đủ.

  • Bột sắn dây: Hiện nay thị trường xuất hiện loại bột sắn dây giả, bạn nên lưu ý khi mua. Nhận biết bột sắn dây thật bằng cách nhìn bột có màu trắng tinh khiết, có hương thơm tự nhiên, bột khô, không ẩm. Khi đưa lên miệng cắn, bột sắn dây thật có vị giòn tan, tan nhanh trong miệng và thấy ấm nơi đầu lưỡi.

Vì món ăn này nấu cho mẹ mới sinh nên khâu lựa chọn nguyên liệu bạn phải thật cẩn thận để không ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Lưu ngay cách nấu chè vừng đen lợi sữa cho mẹ mới sinh đơn giản nhất

Một vài nguyên liệu quen thuộc của món chè vừng đen lợi sữa

3. Học ngay cách nấu chè vừng đen lợi sữa

Khi đã chuẩn bị các nguyên liệu xong, bạn có thể bắt tay vào làm món chè vừng đen lợi sữa. Cách nấu chè vừng đen lợi sữa rất đơn giản, chỉ trong vài bước là bạn có thể hoàn thành món ăn một cách xuất sắc.

3.1. Sơ chế vừng đen

  • Vừng đen sau khi mua về, bạn sẽ đãi qua nhiều lần nước để sau đó đổ ra rổ cho ráo nước. Khi hạt vừng đã ráo nước thì sẽ đặt lên chảo để rang cho thơm. Rang nhỏ và đều lửa trong khoảng 3 đến 5 phút. Đến khi vừng đen bắt đầu nổ lách tách và có mùi thơm thì tắt bếp. Đổ vừng ra bát và đợi nguội.

Lưu ngay cách nấu chè vừng đen lợi sữa cho mẹ mới sinh đơn giản nhất

Rang vừng cho đến khi hạt nổ lách tách và có mùi thơm

3.2. Hòa tan bột sắn dây

  • Cho 50 gram bột sắn dây vào cốc nhỏ rồi từ từ rót nước lạnh vào và khuấy đều để bột tan trên đều trong nước.

Lưu ngay cách nấu chè vừng đen lợi sữa cho mẹ mới sinh đơn giản nhất

Hòa tan bột sắn dây trong nước

3.3. Xay vừng đen

Sau khi vừng đã nguội, bạn cho 200 gram vừng vào máy xay sinh tố cùng 300ml nước rồi xay nhuyễn.

Xay song đổ hỗn hợp qua rây để đảm bảo vừng đen đã nhuyễn mịn hoàn toàn

Lưu ngay cách nấu chè vừng đen lợi sữa cho mẹ mới sinh đơn giản nhất

Thực hiện xay nhuyễn vừng đen như hướng dẫn trong hình

3.4. Nấu chè vừng đen

  • Đây là bước quan trọng nhất quyết định cách nấu chè vừng đen lợi sữa có chuẩn vị và ngon đúng điệu hay không. Cho bột sắn dây vào nồi cùng 400ml nước lọc rồi tiếp tục khuấy đều cho đến khi bột sắn tan hết thì cho hỗn hợp vừng đen đã xay nhuyễn vào cùng 100 gram đường phèn (có thể gia giảm lượng đường tùy theo khẩu vị của bạn).

  • Khi đường đã tan thì bạn cho sữa tươi vào nồi sữa, tiếp tục khuấy đều. Khi nồi chè sôi trở lại thì bạn nếm lại, điều chỉnh lại vị ngọt sao cho hợp khẩu vị rồi tắt bếp.

Lưu ngay cách nấu chè vừng đen lợi sữa cho mẹ mới sinh đơn giản nhất

Thực hiện cách nấu chè vừng đen lợi sữa theo hướng dẫn trong hình

3.5. Múc chè ra bát và thưởng thức

Hoàn tất công đoạn nấu chè bạn có thể múc ra bát và thưởng thức. Chè vừng đen sánh mịn, thơm nhẹ cùng vị ngọt thanh rất dễ ăn, kết hợp thêm chút đậu phộng beo béo đảm bảo ai cũng phải tấm tắc khen.

4. Hướng dẫn bảo quản chè vừng đen đúng cách

Cách nấu chè vừng đen lợi sữa được thực hiện khá đơn giản, cách bảo quản món chè này cũng không quá khó. Tuy nhiên, để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng và trọn vẹn hương vị bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Dùng hộp sạch để đựng chè: Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, mọi thứ xung quanh mẹ bầu đều phải giữ vệ sinh cẩn thận. Đặc biệt là trong khâu ăn uống, chè vừng đen khi nấu xong cần được cất vào hộp đã tiệt trùng.

  • Bảo quản trong tủ lạnh: Món chè này chỉ sử dụng trong khoảng 1 – 2 ngày sau khi nấu. Trên thực tế, sức khỏe mẹ mới sinh còn yếu, vậy nên để an toàn, sau khi lấy từ tủ lạnh ra cần làm nóng lại trước khi sử dụng.

5. Lưu ý khi ăn chè vừng đen

Chè vừng đen cực tốt cho mẹ bầu, mẹ mới sinh, cách nấu chè vừng đen lợi sữa lại khá đơn giản nên được nhiều người ưa chuộng. Khi sử dụng món chè này, chúng ta cần lưu ý một số điều sau:

  • Ăn ngay khi vừa nấu: Còn gì tuyệt vời hơn khi được thưởng thức bát chè ấm nóng vừa được nấu xong. Với chè vừng đen, khi nấu xong cần múc ra bát luôn bởi nếu nấu quá lâu sẽ khiến các chất dinh dưỡng trong vừng như canxi, protein, magie, vitamin,… bị mất đi.

  • Ăn lượng vừa đủ, tránh ăn quá nhiều: Cơ thể mẹ sau sinh còn khá yếu, chưa hồi phục. Sử dụng bất kỳ món ăn nào cũng nên cẩn trọng, tránh ăn quá nhiều một lúc.

  • Ăn chè có độ ngọt vừa phải: Điều này là cực kỳ quan trọng để đảm bảo sức khỏe của cả mẹ và bé.

  • Người dị ứng: Nếu dị ứng với vừng thì dù cho món chè vừng đen có tác dụng như thế nào đi chăng nữa cũng tuyệt đối không nên dùng.

Lưu ngay cách nấu chè vừng đen lợi sữa cho mẹ mới sinh đơn giản nhất

Chè vừng đen ngon nhất là thưởng thức khi vừa nấu xong

6. Mẹ bỉm nên và không nên ăn gì để tránh mất sữa?

Vấn đề ăn uống của mẹ bỉm sữa nhận được sự quan tâm lớn của nhiều người bởi giai đoạn này mẹ ăn nhưng con hấp thu dinh dưỡng. Món ăn của mẹ sẽ quyết định nguồn sữa con bú. Lưu ý những món nên và không nên ăn trong thời gian nuôi con nhỏ sẽ giúp mẹ bỉm có nguồn sữa dồi dào.

6.1. Những thực phẩm mẹ bỉm nên ăn

Mẹ mới sinh nên sử dụng đa dạng các loại thực phẩm với đủ 4 nhóm chất dinh dưỡng: chất đạm, chất béo, nước, vitamin và khoáng chất sẽ sẽ giúp cơ thể mẹ nhanh hồi phục, cung cấp đủ sữa cho bé.

Các thực phẩm mẹ mới sinh nên ăn để lợi sữa gồm: Cá hồi, thịt bò nạc , các chế phẩm từ sữa, các loại trái cây, rau củ, ngũ cốc nguyên hạt…

6.2. Những thực phẩm nên hạn chế sử dụng

Sau sinh là giai đoạn rất nhạy cảm và tiềm ẩn nhiều rủi ro bệnh tật nếu các mẹ không kiêng cữ khoa học. Các loại thực phẩm như:

  • Các loại rau: Bắp cải, mướp đắng, súp-lơ, dưa cải muối, rau răm.

  • Các loại trái cây: Đào, ổi, dâu da, dưa hấu, me chua, mãng cầu.

  • Các loại đồ uống có ga, có cồn: Rượu, bia, nước ngọt.

  • Các món ăn chiên rán sử dụng dầu mỡ.

  • Các loại hải sản gây dị ứng.

Những nhóm thực phẩm này được khuyến cáo hạn chế sử dụng cho các mẹ bỉm vì có thể ảnh hưởng đến cả chất lượng sữa của mẹ. Hy vọng với những lưu ý trên sẽ giúp mẹ bỉm lựa chọn nguồn thực phẩm ăn uống phù hợp để vừa đảm bảo sức khỏe cho mẹ mà lại không ảnh hưởng đến chất lượng sữa cho bé.

Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Hạt Sen Phổ Tai Thơm Ngon, Mát Ruột Ai Cũng Mê

Những công dụng và lợi ích mà món chè vừng đen mang lại là không thể phủ nhận. Hãy quan tâm đến mẹ mới sinh bằng cách học ngay cách nấu chè vừng đen lợi sữa và vào bếp nấu bát chè thơm ngon, ấm nồng dành cho họ.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *