Cách nấu chè khoai lang bột báng ngon như nhà hàng, ai cũng làm được

Cách nấu chè khoai lang bột báng ngon như nhà hàng, ai cũng làm được

Bạn đã biết cách nấu chè khoai lang bột báng ngon như ngoài hàng chưa? Chè khoai lang bột báng là món ăn dân dã vừa ngon vừa thanh mát lại bổ dưỡng. Để nấu món chè chuẩn vị ngoài khoai lang ngọt bùi, bột báng dai dai và nước cốt dừa thơm béo, bạn cũng cần lưu ngay bí quyết độc đáo này nhé.

1. Giá trị dinh dưỡng trong món chè khoai lang bột báng

Cách nấu chè khoai lang bột báng tuy đơn giản nhưng giá trị dinh dưỡng mà món ăn này mang lại cho sức khỏe thì không hề nhỏ. Dưới đây là một số thông tin về giá trị dinh dưỡng của món chè:

  • Trong 100g khoai lang sống có chứa: 86 calo, 1.6g protein, 20.1g carb, 4.2g đường, 3g chất xơ và 0.1g chất béo. Khoai lang cũng là nguồn thực phẩm giàu beta carotene (chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể), vitamin C, kali, mangan, vitamin B6, B5, E2.

  • Bột báng được làm từ sắn, có chứa nhiều tinh bột, chất xơ, canxi, sắt, magie, kẽm, mangan, vitamin B1, B2, B3, B6.

  • Nước cốt dừa ép từ cơm dừa, có chứa nhiều chất béo bão hòa, đặc biệt là axit lauric có khả năng chống viêm, chống nấm, chống khuẩn, tăng cường hệ miễn dịch.

Như vậy, chè khoai lang bột báng có thể giúp gia đình bổ sung nguồn năng lượng, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Đồng thời, món ngọt này cũng có tác dụng giải khát, chống sốc nhiệt, say nắng, hỗ trợ tiêu hóa, giảm mỡ máu và ngăn ngừa xơ vữa động mạch, tốt cho sức khỏe tim mạch. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng món chè với mức độ vừa phải, không nên ăn quá nhiều sẽ dễ bị tăng cân, tăng đường huyết hoặc gây dị ứng.

2. Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè

Chè khoai lang bột báng mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe. Bạn có thể làm món chè này tại nhà với những nguyên liệu dễ tìm cùng một số mẹo chọn đồ tươi ngon đơn giản.

2.1. Danh sách nguyên liệu

Cùng chúng tôi vén màn bí mật cách nấu chè khoai lang bột báng siêu ngon, siêu dễ, siêu tiết kiệm chỉ với vài nguyên liệu dễ tìm. Để làm ra một món chè mát lạnh, dẻo mềm, thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Bột báng: 100g

  • Khoai lang: 300g, có thể dùng nhiều loại khoai lang khác nhau như tím, vàng, trắng…

  • Đường vàng hoặc đường nâu: 150g, tăng giảm tùy khẩu vị

  • Nước: 1,5l

  • Nước cốt dừa: 400ml

  • Lá dứa: 3 – 4 lá

  • Bột năng: 100g

Cách nấu chè khoai lang bột báng ngon như nhà hàng, ai cũng làm được

Nguyên liệu của món chè khoai lang bột báng rất phổ biến và dễ tìm

2.2. Mẹo chọn thực phẩm tươi ngon

Tuy là một món chè ngon và dễ làm nhưng để chế biến thành công, bạn cũng cần có kinh nghiệm trong việc chọn nguyên liệu tươi ngon và phù hợp. Dưới đây là vài mẹo chọn thực phẩm tươi, mới giúp cách nấu chè khoai lang bột báng thêm phần trọn vẹn:

  • Khoai lang: Bạn chọn những củ có kích thước vừa, hình dáng tròn đều, lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám trên vỏ. Khi cầm thử khoai lang lên tay, nếu bạn cảm thấy nhẹ tay thì khoai có nhiều tinh bột, khi nấu chín sẽ có vị béo bùi. Ngược lại, nếu khoai lang nguyên củ nặng thì tức là nhiều nước bên trong, khi nấu chín thường không có vị, rất nhạt và dễ bị sượng.

  • Bột báng: Ưu tiên loại bột có màu trắng sáng, không có mùi lạ, không bị ẩm mốc hay dính vào nhau. Bạn nên rửa sơ qua bột báng với nước để loại bỏ phần bụi bám bên ngoài.

  • Nước cốt dừa: Hãy mua nước cốt có màu trắng ngà, không có màu vàng hoặc xanh, không có mùi chua hay ôi. Bạn nên chọn nước cốt dừa có độ đặc vừa phải, để tạo ra món chè có độ béo ngậy và thơm ngon.

3. Cách nấu chè khoai lang bột báng thơm ngọt

Nếu bạn đang tìm kiếm một món chè giải nhiệt cho những ngày hè nóng bức, chè khoai lang bột báng là một lựa chọn tuyệt vời. Cách nấu chè khoai lang bột báng ngon như nhà hàng chỉ với 5 bước đơn giản. Hãy cùng khám phá cách làm chè khoai lang theo công thức bí truyền dưới đây!

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu nấu chè khoai lang bột báng

Để đảm bảo món chè được ngon và đẹp mắt, bạn nên làm theo hướng dẫn:

  • Ngâm bột báng trong nước lạnh 30 phút để mềm bớt, sau đó bỏ vào luộc. Bột báng sôi trong nồi nước, khi thấy hạt trong thì tức là bột báng đã chín.
  • Khoai lang đem gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng hình vuông nhỏ. Để cho khoai không bị đen, sau khi cắt thành hình ô vuông, bạn ngâm khoai vào một bát nước muối loãng và đến khi gần dùng thì mới cho ra.

  • Rửa sạch lá dứa, cắt nhỏ và buộc lại thành một bó nhỏ. Lá dứa sẽ giúp cho món chè thêm thơm và đậm đà.

Cách nấu chè khoai lang bột báng ngon như nhà hàng, ai cũng làm được

Chị em cần sơ chế nguyên liệu sạch sẽ trước khi nấu

Bước 2: Luộc bột báng

  • Bạn ngâm bột báng trong nước lạnh khoảng 30 phút cho mềm bớt, sau đó bỏ vào luộc. Bột báng luộc trong nồi nước sôi đến khi nhìn thấy hạt trong thì tức là đã chín.

  • Khoai lang đem gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng hình vuông nhỏ. Để cho khoai không bị đen, sau khi cắt thành hình ô vuông, bạn ngâm khoai vào một bát nước muối loãng và đến khi gần dùng thì mới vớt ra.

Bước 3: Đun nước lá dứa

  • Bạn rót nước vào nồi lớn, cho khoai, lá dứa vào đun trên lửa lớn đến khi thấy nước sôi thì hạ lửa nhỏ lại, ninh tiếp cho đến khi khoai chín nhừ.

Bước 4: Nấu nước chè khoai lang bột báng

  • Bạn cho đường vào và khuấy cho tan hết. Nếu muốn món chè sánh hơn hơn thì bạn có thể sử dụng thêm bột năng pha với nước lạnh vào nồi khoai, khuấy đều tay cho quyện, tránh bột bám đáy nồi.

  • Sau khi thấy đường đã tan, bột năng đã quyện, hỗn hợp trở nên sánh hơn thì bạn đun thêm 5 phút trên lửa nhỏ, đổ hết nước cốt dừa vào nồi, khuấy nhẹ và đun thêm 1 phút rồi tắt bếp.

Bước 5: Trang trí và thưởng thức chè

  • Bạn múc chè ra từng bát, thêm bột báng và đá vào, trang trí theo ý thích là đã có một cốc chè khoai lang bột báng vừa dẻo, vừa mát, vừa bùi.

Cách nấu chè khoai lang bột báng ngon như nhà hàng, ai cũng làm được

Cách nấu chè khoai lang bột báng nhanh gọn với 5 bước đơn giản

Lưu ý: Để món chè luôn mát lạnh khi thưởng thức, bạn nên:

  • Chè nên được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối thiểu 2 tiếng trước khi ăn để chè lạnh đều và giữ được hương vị tốt nhất.

  • Bạn nên thêm đá bào vào chè khi ăn để tăng cảm giác mát lạnh và sảng khoái. Tuy nhiên, đá bào nên cho vào từng bát riêng, không nên cho đá bào vào nồi chè, vì sẽ làm chè bị loãng và mất ngon.

  • Bổ sung một số nguyên liệu có tác dụng giải nhiệt vào chè như bạc hà, chanh, dừa, xoài… sẽ giúp cho món chè thêm thơm ngon, mát lạnh và bổ dưỡng.

4. Một số cách nấu chè khoai lang bột báng khác sáng tạo hơn

Ngoài cách nấu chè khoai lang bột báng truyền thống, bạn có thể sáng tạo công thức nấu riêng với hương vị đa dạng. Bằng cách sử dụng các loại khoai lang khác nhau hoặc kết hợp với nguyên liệu mới như đậu xanh, khoai môn, sữa tươi, bột năng… bạn sẽ tạo ra được những món chè đa dạng và hấp dẫn. Dưới đây là một số cách làm chè khoai lang bột báng khác mời bạn tham khảo:

  • Chè khoai lang bột bắp: Thay vì bột năng, bạn sử dụng bột bắp để tạo độ dẻo cho chè, có thể thêm sữa tươi để tăng độ béo ngậy.

  • Cách nấu chè khoai lang bột báng với đậu xanh: Giúp món ăn được nâng tầm với độ bùi, hương thơm thanh thanh và giàu dinh dưỡng.

  • Cách nấu chè khoai lang bột báng cùng sữa tươi: Có tác dụng tạo độ ngọt và béo cho chè, thêm một ít bột nếp để tăng độ dẻo nếu muốn.

Cách nấu chè khoai lang bột báng ngon như nhà hàng, ai cũng làm được

Chị em có thể sáng tạo cách nấu chè khoai lang bột báng của riêng mình

Vậy là bạn đã biết cách nấu chè khoai lang bột báng thanh mát, tròn vị rồi. Bạn có thể làm món chè này để giải nhiệt và thưởng thức cùng gia đình, bạn bè vào những ngày hè nóng bức. Chè khoai lang bột báng cũng rất tốt cho sức khỏe, giúp bổ sung năng lượng, chất xơ, vitamin và khoáng chất. Hãy thử làm món ngọt độc đáo này, cảm nhận hương vị tuyệt vời và chia sẻ cùng những người thân yêu! Chúc bạn thành công và ngon miệng



khoai lang

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *