Mách bạn 5 cách nấu chè nước cốt dừa thơm lừng, béo ngậy, ai ăn cũng mê

Mách bạn 5 cách nấu chè nước cốt dừa thơm lừng, béo ngậy, ai ăn cũng mê

Cách nấu chè nước cốt dừa có thực sự dễ làm? Nhìn chung cách nấu món chè này vô cùng đơn giản với những nguyên liệu cực dễ kiếm. Nắm rõ cách nấu món chè này sẽ giúp bạn có thể tự tay chế biến món tráng miệng thơm lừng, béo ngọt và dẻo mềm, phù hợp dùng trong những ngày hè oi nóng.

1. Những điều cần biết về nước cốt dừa

Trước khi tìm hiểu cách nấu chè nước cốt dừa, bạn cần nắm rõ những thông tin cơ bản về loại thực phẩm này như lượng calo, giá trị dinh dưỡng, tác dụng với sức khỏe…

1.1. Nước cốt dừa bao nhiêu calo?

Nước cốt dừa là thực phẩm không còn xa lạ gì. Thực phẩm này được chế biến bằng cách nạo, xay vắt cơm dừa lấy nước cốt. Dù cùng là nước cốt dừa song nước cốt dừa nguyên chất và nước cốt dừa đóng lon có lượng calo khác nhau. Cụ thể như sau:

  • Nước cốt dừa nguyên chất: Lượng calo thay đổi phụ thuộc vào từng giống dừa, cách lấy nước cốt… 100ml nước cốt dừa chứa trung bình khoảng 200 kcal.

  • Nước cốt dừa đóng hộp: Để tiện lợi cho nấu nướng, các sản phẩm nước cốt dừa đóng hộp được dùng phổ biến hơn. Thông thường, 100ml nước cốt dừa loại này cung cấp từ 140 – 160 kcal.

Mách bạn 5 cách nấu chè nước cốt dừa thơm lừng, béo ngậy, ai ăn cũng mê

Nước cốt dừa chứa lượng lớn calo

1.2. Giá trị dinh dưỡng của nước cốt dừa

Nước cốt dừa có hàm lượng calo khá cao, khoảng 93% đến từ chất béo (gồm cả chất béo bão hoà). Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như chất khoáng, các loại vitamin. Thành phần dinh dưỡng có trong 240g nước cốt dừa như sau:

  • 552 kcal

  • 57g chất béo

  • 5g chất đạm

  • 13g tinh bột

  • 5g chất xơ

  • 11% RDI vitamin C

  • 10% RDI folate

  • 22% RDI sắt

  • 22% % RDI magie

  • 18% RDI kali

  • 32% RDI đồng

  • 110% RDI mangan

  • 21% RDI selen

1.3. Tác dụng của nước cốt dừa

Tuy không cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nhưng nước cốt dừa cũng có nhiều lợi ích vô cùng tuyệt vời với sức khỏe. Cụ thể như sau:

  • Bảo vệ tim mạch: Axit lauric – loại axit béo bão hòa giúp giảm mức độ cholesterol LDL (có hại) và tăng mức cholesterol HDL trong máu. Bên cạnh đó, magie có trong nước cốt dừa còn có khả năng lưu thông, kiểm soát lưu lượng máu, giữ cho mạch máu đàn hồi, linh hoạt, không tích tụ mảng bám.

  • Xây dựng cơ bắp: Axit béo chuỗi trung bình (MCT) có trong nước cốt dừa giúp tăng tiêu hao năng lượng, nâng cao hoạt động thể chất.

  • Cung cấp năng lượng cho não bộ: MCT cung cấp năng lượng cho não bộ, thậm chí không cần xử lý qua đường tiêu hoá.

1.4. Cách sử dụng nước cốt dừa không lo tăng cân

Nước cốt dừa chứa nhiều calo. Vì vậy, việc sử dụng quá nhiều thực phẩm này hoặc dùng sai cách khiến bạn dễ tăng cân. Nếu là người hảo ngọt, muốn sử dụng nước cốt dừa, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau để tránh tăng cân quá nhanh:

  • Sử dụng nước cốt dừa nguyên chất, tự nhiên, hạn chế cho thêm đường

  • Không ăn nước cốt dừa hoặc món ăn có chứa thực phẩm này vào buổi tối

  • Cân bằng dinh dưỡng với các thực phẩm khác trong ngày, đảm bảo lượng calo nạp vào thấp hơn lượng calo tiêu thụ

  • Kết hợp tập luyện thể dục thể thao để cải thiện sức khỏe

2. 5 cách nấu chè nước cốt dừa thơm ngon

Cách nấu chè nước cốt dừa rất đa dạng, phong phú. Chỉ cần khéo léo kết hợp với một số nguyên liệu dễ tìm, bạn đã có ngay một bát chè thơm ngọt, hấp dẫn.

2.1. Cách nấu chè nước cốt dừa đậu xanh

Nguyên liệu chế biến chè nước cốt dừa đậu xanh gồm:

  • 200g đậu xanh (bóc vỏ hoặc nguyên vỏ)

  • 200ml nước cốt dừa

  • 30g bột năng

  • 20g bột sắn dây

  • 2 lá dứa

  • Đường

  • Muối

  • Dừa khô, dừa nạo

Cách chọn mua đậu xanh ngon như sau:

  • Mua đậu có kích thước đều nhau, mùi thơm tự nhiên đặc trưng. Khi bóp thử, bạn sẽ cảm nhận được độ chắc, hạt đậu không mềm, nhũn.

  • Không mua đậu xanh có dấu hiệu ẩm mốc, màu sắc lạm mối mọt hay có mùi lạ.

  • Đến các cơ sở uy tín để mua đậu

Cách chế biến chè nước cốt dừa đậu xanh như sau:

Bước 1 – Ninh đậu xanh

  • Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước từ 1 – 2 tiếng cho đậu mềm, nở bung. Sau đó, bạn vớt đậu ra rổ, rửa lại với nước sạch và để ráo

  • Đổ đậu xanh vào nồi, thêm nước nấu đến khi đậu chín mềm

  • Cho đường vào nồi đậu, khuấy đều

Bước 2 – Nấu nước cốt dừa

  • Cho nước cốt dừa, đường, chút muối, lá dứa vào nồi đun trong lửa nhỏ. Vừa đun, bạn vừa khuấy đều để đường, muối tan hoàn toàn và nước cốt dừa không bị dính vào đáy nồi

  • Hỗn hợp sôi lăn tăn thì đậy nắp nồi, ủ trong 10 phút

  • Hoà bột năng với nước lạnh, đổ từ từ vào nước cốt dừa, khuấy đều

Bước 3 – Nấu chè

  • Khuấy bột sắn dây với nước cho tan

  • Cho nồi chè lên bếp, đun sôi trở lại

  • Hỗn hợp vừa sôi, bạn cho từ từ bột sắn vào chè, khuấy đều

  • Nêm lại đường cho vừa ăn rồi tắt bếp

Bước 4 – Thưởng thức

  • Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa, dừa sợi, dừa khô và đá lạnh là có thể dùng ngay

Mách bạn 5 cách nấu chè nước cốt dừa thơm lừng, béo ngậy, ai ăn cũng mê

Cách nấu chè nước cốt dừa đậu xanh được nhiều người tìm hiểu

2.2. Cách nấu chè nước cốt dừa trân châu

Nguyên liệu nấu chè trân châu nước cốt dừa gồm:

  • 520g bột năng

  • 300g dừa non

  • 300ml nước dừa tươi

  • 130g bột cốt dừa sóc vàng

  • 45ml nước bột năng

  • 15g lá dứa

  • 200g đường

  • 1/4 muỗng canh muối

  • Màu thực phẩm: vàng, đỏ, tím, xanh

  • Dừa sợi, dừa khô hoặc lạc rang

Cách chế biến chè trân châu nước cốt dừa như sau:

Bước 1 – Nấu nước cốt dừa

  • Hoà tan bột cốt dừa sóc vàng với nước ấm sẽ thu được nước cốt dừa béo ngậy

  • Cho nước cốt dừa, nước dừa tươi, muối và đường vào nồi đun sôi, thêm lá dứa để hỗn hợp thơm hơn. Bạn đun khoảng 5 phút thì vớt lá dứa ra, cho dừa non vào. Bạn hoà bột năng với nước lạnh, sau đó đổ từ từ vào nồi, khuấy đều để nước không bị vón cục rồi tắt bếp

Bước 2 – Làm trân châu

  • Đun sôi nước rồi đổ ra 4 chén đều nhau

  • Nhỏ 1 – 2 giọt màu thực phẩm gồm đỏ, xanh, vàng, tím vào 4 chén nước và khuấy đều

  • Cho bột năng vào 4 chén nước vừa chuẩn bị, trộn đều và nhào bột thật kỹ đến khi tạo thành khối mịn, không dính tay là được

  • Với mỗi cục bột, bạn dùng tay vo tròn

  • Đặt 1 nồi nước lên bếp đun sôi, sau đó thả trân châu vào luộc đến khi nổi lên mặt nước, trân châu chuyển màu trong là chín. Lúc này, bạn vớt trân châu và thả vào tô nước lạnh từ 3 – 5 phút cho nguội

Bước 3 – Thành phẩm

  • Múc trân châu ra bát, rưới nước cốt dừa lên trên

  • Thêm dừa sợi, lạc rang hoặc dừa khô và đá lạnh là có thể dùng ngay

Mách bạn 5 cách nấu chè nước cốt dừa thơm lừng, béo ngậy, ai ăn cũng mê

Tô chè nhiều màu sắc hấp dẫn người ăn ngay từ ánh nhìn đầu tiên

2.3. Cách nấu chè nước cốt dừa bí đỏ

Nguyên liệu chế biến chè bí đỏ nước cốt dừa như sau:

  • 200g bí đỏ

  • 400g bột nếp

  • 200ml nước cốt dừa

  • 1 ống vani

  • Đường thốt nốt

  • Muối

Cách nấu chè nước cốt dừa bí đỏ gồm các bước như sau:

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

  • Bí đỏ đem gọt vỏ, bỏ ruột

  • Rửa sạch bí đỏ, thái miếng vừa ăn và để ráo

Bước 2 – Nấu chè

  • Bí đỏ đem hấp cho chín mềm

  • Sau khi bí chín, bạn lấy thìa nghiền nát hoặc có thể cho vào máy xay sinh tố sẽ tiết kiệm thời gian hơn

  • Cho bột nếp, bí đỏ vừa nghiền ra 1 chiếc tô lớn, nhào thật đều đến khi tạo thành khối bột mịn, không dính tay là được

  • Chia bột thành từng miếng nhỏ cỡ đầu ngón tay, vo tròn

  • Đặt 1 nồi nước lên bếp, đun sôi rồi thả các viên chè bí đỏ vào luộc. Nếu thấy viên chè nổi lên mặt nước và chuyển màu trong, bạn vớt chè ra thả vào tô nước đá

  • Cho nước cốt dừa, đường và muối vào nồi đun sôi. Khi đun, bạn nhớ khuấy đều để nước cốt dừa không dính vào đáy nồi

  • Sau đó, bạn cho các viên chè bí đỏ vào nước cốt dừa, đảo đều, đun sôi trở lại rồi tắt bếp

Bước 3 – Thưởng thức

  • Múc chè ra bát, rắc lạc rang, dừa sợi hoặc dừa khô lên trên, thêm đá lạnh là có thể thưởng thức ngay

Mách bạn 5 cách nấu chè nước cốt dừa thơm lừng, béo ngậy, ai ăn cũng mê

Chè bí đỏ dẻo mềm, béo ngậy khiến ai cũng mê mẩn

2.4. Cách nấu chè nước cốt dừa đậu xanh với phổ tai

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh nước cốt dừa phổ tai bao gồm:

  • 250g đậu xanh

  • 25g phổ tai

  • 100ml nước cốt dừa

  • 3 muỗng canh đường

  • 1/2 muỗng cà phê muối

  • 100g đường

Cách nấu chè nước cốt dừa đậu xanh với phổ tai như sau:

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh vo sạch, ngâm với nước qua đêm cho đậu mềm, nở bung. Sau đó, bạn rửa sạch, để ráo

  • Phổ tai ngâm với nước khoảng 30 phút, rửa sạch và để ráo

Bước 2 – Nấu chè

  • Đặt nồi lên bếp, cho đậu xanh, nước vào đun sôi, sau đó hạ nhỏ lửa và nấu trong 45 phút cho đậu mềm nhừ

  • Cho tiếp phổ tai vào nồi chè, đun sôi trở lại khoảng 10 phút rồi hạ nhỏ lửa

  • Nêm 1/2 muỗng canh cà phê muối, 3 muỗng canh đường, khuấy đều rồi đun tiếp trong 10 phút và tắt bếp

Bước 3 – Thưởng thức

  • Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa, đá lạnh là có thể dùng ngay

Mách bạn 5 cách nấu chè nước cốt dừa thơm lừng, béo ngậy, ai ăn cũng mê

Chè nước cốt dừa đậu xanh phổ tai phù hợp với mọi lứa tuổi

2.5. Cách nấu chè nước cốt dừa đậu đỏ

Nguyên liệu nấu chè nước cốt dừa đậu đỏ bao gồm:

  • 300g đậu đỏ

  • 250g đường

  • 100g bột năng

  • 200ml nước cốt dừa

Cách nấu chè nước cốt dừa đậu đỏ gồm các bước như sau:

Bước 1 – Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu đỏ ngâm trong nước qua đêm cho đậu mềm, nở bung

  • Khi đậu mềm, nở to, bạn vớt ra, rửa lại với nước sạch và để ráo

Bước 2 – Nấu chè

  • Cho nước, đậu đỏ vào nồi và nấu từ 30 – 40 phút cho đậu nhừ. Bạn có thể thêm chút muối để chè đậm đà hơn

  • Cho đường vào chè, đảo đều

  • Bột năng hoà với nước, đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều để nước không bị vón cục rồi tắt bếp

Bước 3 – Thưởng thức

  • Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa, đá lạnh là có thể thưởng thức ngay

Chỉ với ít phút tìm hiểu, bạn đã nắm rõ cách nấu chè nước cốt dừa thơm ngon, mát lạnh. Một tô chè dẻo ngọt, thơm bùi chắc chắn sẽ giúp bạn đánh bay cơn nóng ngày hè. Bạn hãy lưu lại những công thức nấu chè nước cốt dừa ngon tuyệt cú mèo và chế biến cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *