Cách nấu cháo lươn ngon không bị tanh không hề khó nếu bạn bỏ túi công thức được chia sẻ. Với một vài nguyên liệu đơn giản bạn đã có thể thưởng thức bát cháo lươn thơm ngon, chuẩn vị. Cháo lươn là một món ăn khá bổ dưỡng, hỗ trợ bồi bổ sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, đặc biệt là ở trẻ nhỏ hoặc người mới ốm dậy.
1. Tác dụng của cháo lươn
Cháo lươn là một món ăn quen thuộc và vô cùng phổ biến. Đây là một món ăn giàu chất dinh dưỡng và mang đến nhiều tác dụng đối với sức khỏe.
1.1. Tác dụng của cháo lươn với trẻ nhỏ
Cháo lươn có tác dụng tốt cho trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Nó cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Cụ thể:
- Chất đạm: Lươn là loại thực phẩm vô cùng giàu chất đạm giúp phát triển cơ quan, tế bào của trẻ, giúp trẻ có đầy đủ chất dinh dưỡng.
- Chất béo: Lươn không chỉ chứa chất đạm mà nó còn chứa nhiều chất béo giúp hấp thụ vitamin tan trong dầu và cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ.
- Vitamin và khoáng chất: Lươn chứa nhiều vitamin khoáng chất, chính vì vậy nấu cháo lươn sẽ giúp trẻ tăng cường sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật.
- Cháo lươn giúp trẻ tăng cân, phát triển chiều cao. Cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển trí não và thể chất.
- Với vị ngọt và thơm ngon dễ ăn, cháo lươn có tác dụng tốt trong việc giúp trẻ ăn ngon miệng hơn.
1.2. Tác dụng của cháo lươn với người lớn
Cháo lươn cũng là một món ăn rất tốt cho người lớn đặc biệt là người già và người vừa ốm dậy.
- Bồi bổ sức khỏe, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Cháo lươn là món ăn cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết giúp tăng cường sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho bạn.
- Hỗ trợ điều trị suy nhược cơ thể và thiếu máu: Cháo lươn sẽ giúp người bệnh nhanh chóng phục hồi sức khỏe và giúp hỗ trợ điều trị thiếu máu.
2. Cách nấu cháo lươn ngon không bị tanh
2.1. Cách nấu cháo lươn Nghệ An
Nguyên liệu:
- Lươn đồng
- Gạo tẻ
- Bột nghệ
- Hành lá, tỏi, ớt, lá gừng, hành tím
- Gia vị: bột canh, dầu ăn, mắm, tiêu
Cách chế biến:
- Bước 1: Vo gạo, ngâm trong nước trong vòng 30 phút. Sau đó, cho gạo, bột nghệ vào nồi, đổ nước lấp đầy mặt gạo, đun sôi. Khi cháo đã sôi, cho lửa nhỏ để ninh cháo nhừ.
- Bước 2: Làm sạch lươn, chà lươn với một ít muối trong khoảng 5-10 phút để sạch nhớt rồi rửa sạch với nước. Cho lươn và 4 nhánh lá gừng vào nồi, luộc ở lửa vừa phải cho đế khi lươn chín thì vớt ra để tách riêng thịt và xương.
- Bước 3: Băm nhỏ hành tím, tỏi, ớt. Sau đó xào thịt lươn với hành tím, tỏi, ớt, cùng gia vị vừa ăn. Xào với lửa vừa đến khi thịt lươn săn lại.
- Bước 4: Khi cháo đã chín nhừ, cho hỗn hợp lươn vừa xào vào cháo. Đun với lửa vừa và khuấy đều.
Thành phẩm
Cuối cùng khi cháo và lươn sánh lại, hòa quyện với nhau, bạn múc ra bát và thêm một chút tiêu xay, hành lá rồi thưởng thức khi còn nóng. Như vậy ta đã có cách nấu cháo lươn không bị tanh Nghệ An thơm ngon, hấp dẫn.
2.2. Cách nấu cháo lươn cho bé ăn dặm
Cháo lươn không chỉ phù hợp với người lớn mà nó còn có tác dụng tốt cho sức khỏe của trẻ ăn dặm. Học ngay cách nấu cháo lươn ngon không bị tanh cho bé ăn dặm, đảm bảo bé ăn ngon miệng, chóng lớn.
Nguyên liệu
- Lươn đồng
- Gạo tẻ
- Tỏi, gừng
- Gia vị: muối, hạt nêm, mắm, bột ngọt,…
Cách chế biến
- Bước 1: Lươn làm sạch, cho vào nồi mở hé vung và sau đó đổ nước sôi vào lươn. Tuốt hết nhớt ở lươn và dùng kéo cắt đầu, làm sạch ruột lươn. Dùng một chút muối sát lươn 5-10 phút cho sạch hoàn toàn nhớt rồi rửa lại bằng nước sạch. Sau đó, luộc lươn cho đến khi lươn vừa chín tới. Lưu ý, bạn nên cho một lát gừng vào luộc cùng lươn để đảm bảo lươn được khử mùi tanh hoàn toàn. Vớt lươn, để nguội, gỡ tách thịt và xương lươn.
- Bước 2: Lấy xương và đầu lươn, cho thêm một chút muối đun cùng nước trong khoảng 15-20 phút để lấy nước dùng. Sau đó vớt phần xương và phần đầu bỏ đi, chắt lấy nước.
- Bước 3: Gạo vo sạch, cho vào nồi, đổ hỗn hợp nước vừa chắt được vào. Nấu cháo với lửa vừa cho đến khi cháo chín nhừ, khuấy đều tay để cháo không bị khét ở đáy nồi.
- Bước 4: Cho một chút dầu ăn, tỏi băm vào chảo rồi xào thịt lươn. Cho một chút gia vị vào thịt lươn để thịt lươn ngấm vị.
- Bước 5: Khi cháo đã chín nhừ bạn cho thịt lươn vừa xào vào cháo, khuấy đều và nêm nếm gia vị cho vừa khẩu vị với bé, không bị mặn cũng không bị nhạt.
Thành phẩm
Múc cháo lươn ra bát, để nguội bớt rồi cho bé ăn. Đó chính là cách nấu cháo lươn ngon không bị tanh cho bé thơm ngon bổ dưỡng.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bé Vừa Ngon Vừa Rẻ Giúp Con Mau Ăn Chóng Lớn
3. Bật mí cách chọn lươn tươi ngon
- Bạn nên chọn lươn còn tươi sống, có phần thân và da lành lặn.
- Ưu tiên chọn những con lươn có độ dài vừa phải, có màu vàng ở phần bụng và màu đen ở phần lưng. Như vậy thịt lươn sẽ săn chắc hơn.
- Chọn lươn có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi.
- Chọn lươn có kích thước vừa phải không quá to hoặc quá nhỏ.
- Da lươn tươi ngon thường mịn, không bị trầy xước còn da lươn ươn thường bị bong tróc và có màu đen.
- Chọn lươn tươi ngon cũng là một yếu tố để hướng dẫn cách nấu cháo lươn ngon không bị tanh.
4. Nhưng đối tượng nào không nên ăn lươn
Lươn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe nhưng không phải đối tượng nào cũng nên ăn lươn. Dưới đây là những người cần “nói không” với lươn.
- Những người bị mỡ máu cao nên hạn chế ăn thịt lươn ở dạng chiên xào, nên chế biến bằng cách luộc, nấu cháo,…
- Người bị bệnh gout không nên ăn lươn vì lươn có rất nhiều đạm, sẽ khiến tình trạng của bệnh chuyển biến nặng hơn.
- Trẻ em từ 1 tuổi có thể ăn món từ thịt lươn nhưng không được ăn quá nhiều vì lươn có thể dễ gây dị ứng ở trẻ.
Xem thêm: Cách Nấu Cháo Lươn Cho Bà Đẻ Không Tanh, Đảm Bảo Mẹ Ăn Ngon Lành
5. Một số kinh nghiệm mở quán cháo lươn
Cháo lươn là món ăn ngon bổ dưỡng, được nhiều người ưa thích. Cách nấu cháo lươn ngon không bị tanh cũng được nhiều người tìm kiếm và học hỏi. Vì vậy, mở quán cháo lươn là một ý tưởng kinh doanh khá tiềm năng. Để mở quán cháo lươn thì nên bỏ túi một số lưu ý sau:
- Nghiên cứu thị trường: xác định nhu cầu của khách hàng, đối thủ cạnh tranh và xu hướng có thể phát triển.
- Chọn địa điểm kinh doanh: chọn địa điểm kinh doanh phù hợp là một trong những yếu tố quan trọng. Bạn nên chọn khu vực đông dân cư, gần các trường học, bệnh viện,… để thu hút nhiều khách hàng.
- Nguyên liệu tươi ngon, đảm bảo: đây là yếu tố quyết định đến chất lượng món ăn, cần chọn nguyên liệu tươi và đảm bảo chất lượng.
Với một số nguyên liệu đơn giản, bạn đã có một bát cháo lươn thơm ngon bổ dưỡng. Hãy lưu ngay cách nấu cháo lươn ngon không bị tanh để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, đặc biệt là trẻ nhỏ giúp chúng phát triển toàn diện.