Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bột năng thơm ngon ăn thử một miếng là ghiền

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bột năng thơm ngon ăn thử một miếng là ghiền

Cách nấu chè đậu đen bột năng thơm ngon chuẩn vị không phải ai cũng nắm rõ. Món chè này luôn được nhiều tín đồ chè mê mẩn bởi hương vị béo ngậy, ngọt lịm. Vào những ngày hè nóng bức, mà trên tay được một cầm ly chè cùng một chút đá bào mát lạnh thì quả thật không gì sánh bằng.

1. Chuẩn bị nguyên liệu trước khi thực hiện cách nấu chè đậu đen bột năng

Bước đầu tiên bạn cần thực hiện trong cách nấu chè đậu đen bột năng là chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết. Các nguyên liệu cho món ăn này vô cùng đơn giản và dễ dàng mua được ở chợ hoặc siêu thị như:

  • 200gr đậu đen

  • 250gr đường

  • 15gr bột năng

  • 200 ml nước cốt dừa

  • 3 thìa cà phê bột năng

  • Một ít muối

  • Một ít bột vani hoặc dầu chuối

Mẹo lựa chọn đậu đen trước khi thực hiện cách nấu chè đậu đen bột năng

  • Ở các chợ hoặc các siêu thị hiện nay, có hai loại đậu đen được bài bán chủ yếu là đậu đen trắng lòng và đậu đen xanh lòng. Tuy thành phần dinh dưỡng không quá khác biệt, đậu đen xanh lòng vẫn được đánh giá cao hơn về hương vị.
  • Loại đậu này có kích thước nhỏ hơn đậu đen trắng lòng và có vỏ màu đen bóng, bên trong ruột có màu xanh lục. Đậu đen xanh lòng có hàm lượng chất chống oxy hóa anthocyanins cao hơn và giá thành cũng cao hơn loại ruột trắng.
  • Ngoài ra, khi chọn đậu, bạn cũng cần để ý đến vỏ ngoài và tình trạng của hạt, không chọn mua loại đậu đen có quá nhiều hạt lép, có dấu hiệu bị vỡ, mốc hoặc nhiều sâu bọ…
  • Đậu đen ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng của đậu, khi bóp có cảm giác chắc ruột, ưu tiên chọn đậu có kích thước đồng đều nhau để đảm bảo hương vị và chất lượng hạt.

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bột năng thơm ngon ăn thử một miếng là ghiền

Đậu đen ngon sẽ giúp món chè của bạn hấp dẫn hơn

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Xanh Hạt Sen Phổ Tai Thơm Ngon, Mát Ruột Ai Cũng Mê

2. Cách nấu chè đậu đen bột năng chi tiết từng bước

Là món ăn ngon, giải nhiệt mùa hè được nhiều chị em yêu thích, nên cách nấu chè đậu đen bột năng luôn nhận được nhiều sự quan tâm. Vậy cách nấu món chè này có khó không? Câu trả lời là không, bởi bạn chỉ cần thực hiện theo vài cách đơn giản sau đây:

2.1. Sơ chế nguyên liệu

Sơ chế nguyên liệu đúng cách sẽ giữ được độ tươi ngon và trọn vị của nguyên liệu. Đối với món chè này, đậu đen là nguyên liệu duy nhất cần sơ chế. Đậu đen sau khi mua về, rửa thật sạch và ngâm nước ít nhất 4 giờ đồng hồ.

Trong lúc ngâm, bạn hãy loại bỏ những hạt lép nổi lên trên do những hạt này không có giá trị dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng cần lựa bỏ đi những hạt bị mốc, sâu mọt có thể khiến nồi chè bị hỏng và mất ngon. Đậu sau khi ngâm, vớt ra để chuẩn bị cho công đoạn chế biến tiếp theo.

2.2. Ninh nhừ và nêm nếm gia vị cho nồi chè đậu đen

Có 2 cách ninh đậu đen ngon được nhiều chị em nội trợ dùng để nấu món chè đậu đen bột năng. Bạn có thể tham khảo một trong 2 cách sau:

Cách 1

Đậu đen sau khi đã rửa sạch cho vào nồi cùng với 1.5 lít nước. Đun lửa lớn đến khi nước sôi thì giảm nhỏ. Nên vớt hết bọt lúc nước sôi để giúp nồi chè ngon hơn. Sau đó, đậy nắp lại và ninh lửa nhỏ trong khoảng 30 phút. Sau khi ninh, bạn có thể dùng tay bóp để kiểm tra, nếu có cảm giác mềm mịn là được.

Tiếp tục cho 150gr đường và một ít muối vào, đun tiếp khoảng 2 – 3 phút cho đường tan và ngấm vào đậu. Khuấy nhẹ nhàng bằng muôi để tránh đậu bị vỡ. Sau đó, nêm nếm lại nước chè theo khẩu vị của gia đình. Cuối cùng, thêm vào một ít dầu chuối hoặc bột vani để tạo hương thơm và tắt bếp.

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bột năng thơm ngon ăn thử một miếng là ghiền

Thêm vani để tăng mùi thơm cho món chè của bạn

Ngoài đường cát, khi nấu chè, các bà nội trợ sẽ ưu tiên dùng một số loại đường tự nhiên như đường thốt nốt, đường phèn, đường nâu… Các loại đường này giúp mạng lại vị ngọt thanh và có vị đặc biệt ngon hơn cho món chè của bạn. Tuy nhiên, cần lưu ý gia giảm lượng đường cho hợp lý.

Nước cốt dừa cũng là một thành phần quan trọng của món chè này. Nước cốt dừa đóng hộp là một lựa chọn tiện lợi do dễ mua trong các siêu thị và có thể bảo quản được lâu. Tuy nhiên, bạn nên lựa chọn nước cốt dừa tươi bởi loại này sẽ mang lại hương vị tự nhiên và trọn vẹn nhất.

Cách 2

Ngoài cách nấu chè đậu đen bột năng với bước ninh đậu đơn giản như trên, job3s sẽ hướng dẫn thêm cho bạn một bí quyết nhỏ khác. Tuy tốn nhiều thời gian và công sức nhưng cách này sẽ đảm bảo hạt đậu đen ngấm vị ngọt và hấp dẫn hơn.

Bạn cũng tiến hành ninh đậu trong 30 phút như trên nhưng không cho đường mà hãy tắt bếp, đậy nắp và ủ đậu trong 30 phút. Tiếp theo, vớt phần đậu đã ninh ra và bỏ vào một nồi khác, cho thêm lượng đường và muối như trên vào. Sên đậu riêng với đường trong khoảng 10 phút và cho phần nước luộc đậu khi nãy vào.

Khoảng 3 phút sau khi sôi lại, bạn cho bột năng đã luộc và hoàn thành món chè đậu đen bột năng. Thành quả cuối cùng là những hạt đậu đen vừa chín mềm, còn nguyên vẹn hạt đậu và ngấm vị ngọt của đường, thơm ngon, có thể ăn kèm với đá bào sẽ giúp món chè ngon hơn.

2.3. Làm bột năng khi thực hiện cách nấu chè đậu đen bột năng

Bước tiếp theo trong cách nấu chè đậu đen bột năng, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn chuẩn sơ chế bột năng sao cho ngon nhất. Cho phần bột năng đã chuẩn bị vào một tô lớn và cho từ từ nước sôi vào. Bạn cần lưu ý sử dụng nước thật sôi thì bột mới có thể dẻo được.

  • Dùng thìa hoặc muỗng để nhào bột trong quá trình cho nước sôi vào. Sau khi trộn đều nước và bột, tiếp tục dùng tay nhào đến khi bột dẻo mịn, kéo ra không bị gãy. Nếu bột hơi nhão, có thể cho thêm bột và tiếp tục nhào.
  • Sau khi bột đạt được độ dẻo như ý, bạn đổ ra thớt hoặc mâm cùng với một ít bột khô để tiến hành nặn bột. Cán phần bột đã nhào với độ dày tầm 6 – 7 mm, sau đó cắt thành từng dải mỏng.
  • Tiếp tục cắt bột thành những khúc nhỏ vừa ăn và vo tròn thành viên. Trong quá trình nặn bột, phải luôn có một ít bột khô để tránh các viên này dính vào nhau.
  • Bắt lên bếp một nồi nước vừa đủ để luộc số bột năng đã chuẩn bị và đun sôi. Sau khi nước sôi, cho bột vào và khuấy nhẹ, có thể em vài giọt dầu ăn để bột không bị dính với nhau.
  • Nấu cho tới khi bột nổi lên và có màu trong, nấu tiếp khoảng 2 phút thì tắt bếp. Đổ bột năng đã chín vào một tô nước lạnh để bột tách rời nhau và dai hơn. Cuối cùng vớt ra để chuẩn bị nấu chung với chè.

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bột năng thơm ngon ăn thử một miếng là ghiền

Bột năng là thành phần không thể thiếu của món chè này

2.4. Nấu chè cùng với bột năng

  • Bật bếp đun sôi phần chè đậu đen đã nấu, sau đó cho bột năng đã chín vào. Thông thường, bạn nên canh thời gian và tranh thủ làm bột năng trong thời gian ninh đậu.
  • Như vậy, bạn có thể cho bột năng vào khi chè còn sôi và không tốn thời gian cũng như nhiên liệu đun sôi lại. Khuấy đều và tinh chỉnh lại lượng đường cho vừa ăn, sau đó tắt bếp.

2.5. Nấu nước cốt dừa

  • Đa phần trong các món chè của người Việt thì nước cốt dừa là phần ăn kèm gần như không thể thiếu và có ảnh hưởng lớn đến hương vị của món ăn. Vì thế, cần tìm hiểu cách nấu nước cốt sao cho thật thơm ngon, vừa miệng.
  • Bạn cho vào nồi 150 ml nước cốt dừa, 50 gam đường và một ít muối. Sau đó bật bếp và khuấy liên tục đến khi nước cốt dừa sôi. Bạn nên lưu ý, nếu không khuấy thì phần nước cốt sẽ bị đọng lại đáy nồi thành một lớp cháy, làm hỏng phần nước cốt dừa.
  • Hòa 3 thìa cà phê bột năng trong một ít nước. Khi bột tan và nước cốt dừa đã sôi, cho phần bột này vào và tiếp tục khuấy. Đến khi nước cốt dừa trong nồi sánh lại thì tắt bếp, vậy là phần nước cốt dừa đã hoàn thành.

2.6. Hoàn thiện món ăn và thưởng thức

Để hoàn thiện món chè, múc chè đậu đen và bột năng ra chén hoặc ly rồi rưới phần nước cốt dừa lên trên. Bạn có thể dùng nóng hoặc ăn kèm ít đá lạnh và đậu phộng vào những ngày hè nóng bức. Phần chè còn dư có thể được giữ trong tủ lạnh và thưởng thức dần trong vòng 2 – 3 ngày.

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bột năng thơm ngon ăn thử một miếng là ghiền

Món chè này có thể để lạnh và ăn trong khoảng 3 ngày

Với cách nấu chè đậu đen bột năng vô cùng đơn giản, bạn đã hoàn thành một nồi chè thơm ngon và thanh mát cho cả gia đình. Đậu đen có vị ngọt nhẹ, béo bùi kết hợp với bột năng dai dai cùng một lớp nước cốt dừa thơm béo sẽ là một sự kết hợp tuyệt vời và làm kích thích vị giác của bạn.

3. Hướng dẫn một số món ăn kèm chè đậu đen bột năng

Ngoài những viên bột năng dai dai, bạn cũng có thể biến tấu thêm một số loại nguyên liệu khác cho món chè thêm bắt mắt và hấp dẫn.

Bạn có thể chuẩn bị thạch củ năng hoặc dừa non với phần bột năng đã nhào trước đó. Củ năng và dừa non sau khi sửa sạch sẽ cắt thành dạng hạt hình vuông hoặc hình chữ nhật vừa miệng. Sau đó bọc một lớp bột năng đã nhào bên ngoài mỗi hạt và tiến hành luộc tương tự các viên bột năng.

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bột năng thơm ngon ăn thử một miếng là ghiền

Bạn có thể kết hợp chè đậu đen bột năng với củ năng

Hơn nữa, một số nguyên liệu nấu chè thông dụng khác như bột bán, sợi bột khoai, trân châu hoặc sợi dừa bào cũng có thể ăn kèm với món chè này. Khi ninh đậu đen, bạn có thể cho thêm lá dứa đã rửa sạch vào để tăng thêm hương thơm cho nước chè.

>>> Xem thêm: Cách Nấu Chè Bí Đỏ Đậu Xanh Bột Năng Đơn Giản Chỉ Với 20 Phút Thực Hiện

Với cách nấu chè đậu đen bột năng rất chi tiết, bạn đã có thể nấu được cho gia đình một nồi chè đậu đen vô cùng thơm ngon và thanh mát. Dù là ngày hè nóng bức hay chuẩn bị vào đông se lạnh, đây vẫn là một món ăn bổ dưỡng hấp dẫn cho mọi nhà. Ngoài ra, những mẹo nhỏ và một vài cách biến tấu ở trên cũng sẽ giúp món chè của bạn thêm ngon và phong phú hơn.



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *