Không mất tới 10′ là mẹ đã có thể học ngay các cách nấu súp cho bé. Các món súp là gợi ý không tồi cho mẹ khi bé có dấu hiệu chán ăn cháo hay các món ăn quen thuộc khác. Không chỉ chế biến nhanh và đơn giản, các món súp được giới thiệu ngay sau đây còn mang lại nguồn dinh dưỡng dồi dào cho bé yêu phát triển toàn diện.
1. Bé bao nhiêu tháng tuổi có thể ăn súp?
Súp là một trong những món ăn đầu tiên mà bé có thể thử nghiệm khi bắt đầu ăn dặm. Thông thường, trẻ có thể bắt đầu ăn súp từ khoảng 6 tháng tuổi, khi hệ tiêu hóa của bé đã phát triển đủ để xử lý thức ăn ngoài sữa mẹ hoặc sữa công thức.
2. Cách nấu súp cho bé ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng
Dưới đây là những cách nấu súp cho bé đơn giản nhưng hiệu quả, giúp món ăn của bé trở nên hấp dẫn và giàu dưỡng chất, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé.
2.1. Súp gà khoai tây
Nguyên liệu:
- Khoai tây: 1 củ nhỏ
- Ức gà: 30gr
- Bắp non: ¼ trái
- Hành tây, hành củ
- Bơ lạt
Cách nấu súp cho bé với gà và khoai tây:
- Gọt vỏ khoai tây, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
- Phi hành với bơ lạt cho thơm, sau đó thêm 2 chén nước và đun sôi.
- Cho ức gà vào nấu chín, sau đó vớt ra và xé sợi hoặc băm nhuyễn.
- Tiếp tục nấu khoai tây và bắp trong nước luộc gà cho đến khi mềm.
- Thêm thịt gà vào nồi, khuấy đều hỗn hợp hòa quyện.
2.2. Súp bí đỏ hành tây
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 640gr
- Hành tây: ½ củ
- Bơ lạt: 20gr
- Sữa tươi nguyên kem: 350ml
- Heavy cream: 120ml
- Nước dùng gà: 480ml
Cách nấu súp cho bé từ bí đỏ và hành tây:
- Gọt vỏ, bỏ hạt bí đỏ, rửa sạch, cắt thành miếng nhỏ.
- Đun chảy bơ trong chảo, xào bí đỏ và hành tây đến khi mềm.
- Đổ nước dùng gà vào, đun khoảng 15 phút cho đến khi bí mềm nhừ.
- Xay nhuyễn hỗn hợp rồi cho vào nồi.
- Thêm sữa tươi và heavy cream, khuấy đều và đun thêm 3-5 phút.
Xem thêm: Tìm Hiểu Cách Nấu Cháo Hạt Sen Thịt Nạc Cực Ngon, Bé Ăn Liền Tù Tì Mấy Bát
2.3. Súp thịt heo khoai tây
Nguyên liệu:
- Thịt heo xay: 100g
- 1 củ khoai tây
- 2 tép tỏi
- Nửa củ hành tây
- Sữa tươi không đường: 100ml
- 1 thìa súp bơ thực vật
Cách nấu súp cho bé từ thịt heo và khoai tây:
- Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch, đem luộc chín và xay nhuyễn.
- Lột vỏ hành tây, rửa sạch rồi thái hạt lựu. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
- Đun chảo với nửa thìa súp bơ, xào thơm tỏi rồi thêm thịt heo xào săn.
- Lấy nồi khác, đun nóng bơ còn lại, xào hành tây, thêm nước dùng và đun sôi.
- Khi sôi, thêm khoai tây và thịt heo vào khuấy đều.
- Thêm sữa tươi, khuấy đều.
- Hòa tan bột mì với nước, thêm vào nồi, khuấy đều.
- Nêm nếm gia vị, thêm hành ngò, đun sôi rồi tắt bếp.
2.4. Súp hạt sen bí đỏ
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 300 gram
- Hạt sen: 200 gram
- Sườn non: 500 gram
- Nước mắm
- Dầu ăn dặm cho bé
- Hành khô
Cách nấu súp cho bé từ hạt sen và bí đỏ:
- Rửa sạch sườn non, chặt miếng vừa ăn, chần qua nước sôi 1-2 phút. Ướp sườn với nước mắm và dầu ăn trong 15-20 phút.
- Phi thơm hành với dầu ăn, sau đó thêm sườn vào xào cho tới khi thịt săn lại. Thêm 300ml nước vào nồi.
- Bí đỏ gọt vỏ, loại bỏ hạt và cắt miếng nhỏ. Hạt sen lột vỏ ngoài, bỏ tim, rửa sạch.
- Khi nước dùng sườn sôi, thêm hạt sen và bí đỏ, hầm cho đến khi chín mềm.
2.5. Súp trứng gà
Nguyên liệu:
- Nước dùng từ rau củ hoặc thịt
- Trứng gà: 1 quả
- Tỏi và hạt tiêu
Cách nấu súp cho bé từ trứng gà:
- Đun sôi nước dùng từ thịt hoặc rau củ.
- Tách lòng đỏ trứng gà, đánh tan.
- Cho từ từ lòng đỏ trứng vào nồi nước dùng đang sôi, thêm hạt tiêu và tỏi băm nhuyễn.
- Tắt bếp, nêm gia vị cho vừa ăn.
2.6. Súp bí đỏ
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 640gr
- Nước dùng từ gà: 500ml
- Quế, gừng
- Hạt nhục đậu khấu
Cách nấu súp cho bé bằng bí đỏ:
- Gọt vỏ bí đỏ, loại bỏ hạt, rồi thái thành miếng mỏng.
- Đặt bí đỏ vào nồi cùng với nước dùng gà. Thêm một chút quế, gừng và nhục đậu khấu để gia vị.
- Đun sôi hỗn hợp rồi hạ lửa và đun nhỏ lửa khoảng 25 phút cho đến khi bí mềm.
- Tắt bếp rồi để nguội, sau đó xay nhuyễn hỗn hợp.
2.7. Súp cua
Nguyên liệu:
- Thịt cua: 80gr
- Thịt gà nạc: 40gr
- Tôm bóc lột vỏ: 30gr
- Trứng cút: 3 – 5 quả
- Trứng gà: 1 quả
- Rau mùi, ngô, cà rốt, nấm rơm
- Bột bắp, bột năng hoặc bột sắn
Cách nấu súp cho bé từ cua:
- Rửa sạch cà rốt, thái hạt lựu.
- Bỏ gà và tôm luộc trong từng nồi riêng.
- Luộc trứng cút, bóc vỏ.
- Băm nhỏ thịt cua, tôm và gà.
- Nấu ngô và cà rốt cho chín mềm, sau đó thêm thịt gà, tôm, cua vào nồi và đảo đều.
- Hòa bột với 2-3 thìa nước lọc rồi đổ vào nồi, khuấy đều cho đến khi bột chín.
- Đánh tan trứng gà, đổ vào nồi, khuấy đều thêm 2-3 phút.
2.8. Súp thịt bò khoai tây
Nguyên liệu:
- Thịt bò xay: 1 muỗng canh
- Khoai tây: ½ củ
- Gạo lứt giã nát: 2 thìa canh
- Rau mùi
Cách nấu súp cho bé từ thịt bò và hành tây:
- Hấp chín khoai tây rồi nghiền mịn.
- Hấp chín hoặc ninh nhừ thịt bò.
- Ninh gạo lứt đến khi nở bung, thêm khoai tây và thịt bò vào nồi.
- Đun sôi thêm 3-5 phút, sau đó xay nhuyễn hỗn hợp.
- Lọc qua rây để lấy phần mịn, đun lại ở lửa nhỏ.
- Múc ra bát, thêm ít rau mùi thái nhỏ và cho bé ăn khi còn ấm.
2.9. Súp gà măng tây
Nguyên liệu:
- Thịt ức gà: 300 gram
- Măng tây: 100 gram
- Nấm đông cô tươi: 8 cây
- Bí đỏ: 1/4 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Bắp: 1 trái
- Trứng gà: 1 quả
Cách nấu súp cho bé bằng gà và măng tây:
- Sơ chế măng tây, nấm đông cô, bí đỏ, cà rốt và bắp, cắt thành miếng vừa ăn.
- Luộc thịt gà, sau đó thái thành miếng nhỏ và ướp với các loại gia vị.
- Đun sôi nước luộc gà, cho rau củ vào và nấu trong 3 – 5 phút.
- Thêm gà vào nồi, tiếp tục đun.
- Khi sôi, cho măng tây vào nồi.
- Đánh tan trứng gà và từ từ đổ vào nồi súp, khuấy nhẹ.
- Nêm nếm lại gia vị, đun đến khi sôi lần nữa.
2.10. Súp tôm khoai lang
Nguyên liệu:
- Tôm tươi: 100g
- Khoai lang: 50g
- Cà rốt: 30g
- Bắp: 20g
- Trứng gà: 1 quả
- Bột năng: 15g
Cách nấu súp cho bé từ tôm và khoai lang:
- Làm sạch tôm, giữ nguyên vỏ.
- Gọt vỏ khoai lang, rửa sạch, cắt thành miếng mỏng.
- Bắp rửa sạch, cắt khúc nhỏ. Cà rốt rửa sạch, cắt hình hạt lựu.
- Luộc bắp và khoai lang khoảng 15 phút, sau đó thêm cà rốt và tôm vào luộc cùng.
- Khi khoai lang chín, lấy ra nghiền mịn rồi cho lại vào nồi.
- Vớt tôm ra bóc vỏ, xay nhuyễn. Bắp sau khi luộc thì bóc hạt, băm nhỏ.
- Cho tôm và bắp vào nồi rồi đảo đều.
- Tách lòng đỏ trứng gà, đánh tan, rồi từ từ cho vào nồi, khuấy đều.
- Hòa tan bột năng với ít nước, sau đó cho vào nồi, khuấy đều.
2.11. Súp yến mạch với tôm
Nguyên liệu:
- Yến mạch: 50 gram
- Tôm: 100 gram
- Cà rốt: ¼ củ
- Nấm rơm: 8 miếng
- Nước bột bắp: 1 muỗng canh
- Trứng gà: 1 quả
Cách nấu súp cho bé từ yến mạch và tôm:
- Gọt vỏ cà rốt, đem rửa sạch và cắt hạt lựu.
- Ngâm nấm rơm trong nước muối loãng 10 phút, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
- Sơ chế tôm, ngâm trong nước muối loãng 10 phút, vớt ra để ráo và cắt nhỏ.
- Đun sôi 350ml nước với cà rốt, nấm rơm và tôm, sau đó thêm nước bột bắp và khuấy đều.
- Đánh đều trứng gà với bột yến mạch, từ từ cho vào nồi súp, khuấy đều.
- Thêm dầu mè, khuấy đều và đun thêm 3-4 phút.
2.12. Súp bắp
Nguyên liệu:
- Hạt bắp tươi: 1 bắp
- Cà rốt: 30gr
- Đậu Hà Lan: 30gr
Cách nấu súp cho bé từ bắp:
- Ninh nhừ bắp, cà rốt và đậu Hà Lan trong nước cho đến khi mềm.
- Xay nhuyễn hỗn hợp.
- Trong một nồi, đun chảy bơ, sau đó thêm tỏi và gừng đã băm nhỏ, đun cho đến khi thơm.
- Đổ hỗn hợp xay nhuyễn vào nồi, khuấy đều.
- Nêm nếm lại bằng gia vị phù hợp cho bé sao cho vừa ăn.
- Đun đến khi súp nóng lên, sau đó múc ra bát.
2.13. Súp lươn
Nguyên liệu:
- 500g thịt lươn đồng
- 100g nấm hương
- 200g ức gà
- 500g xương gà
- 1 trái bắp Mỹ
- 1 củ cà rốt
- 2 quả trứng gà
- Bột năng
Cách nấu súp cho bé từ lươn:
- Cạo vỏ gừng, rửa sạch, thái lát mỏng.
- Băm nhuyễn hành tím đã lột vỏ và rửa sạch, cắt nhuyễn rau mùi.
- Ngâm nấm hương trong nước muối loãng, sau đó rửa sạch, để ráo và băm nhuyễn.
- Bào nhuyễn bắp và gọt vỏ, cắt hạt lựu cà rốt.
- Luộc lươn với gừng, gỡ thịt, băm nhuyễn.
- Phi thơm hành, sau đó xào thịt lươn với hạt nêm.
- Nấu nước dùng từ ức gà và xương gà, lọc qua rây, xé sợi thịt gà.
- Đun sôi nước dùng, cho cà rốt và bắp vào nấu chín.
- Thêm nấm hương, thịt lươn, thịt gà vào nồi.
- Đánh trứng gà và từ từ cho vào nồi súp.
- Hòa bột năng với nước lạnh, cho vào nồi súp.
2.14. Súp rau củ quả
Nguyên liệu:
- Bí ngô hạt lựu: 2 chén nhỏ
- Bông cải xanh: 2 lá
- Dầu oliu cho bé
- Nước lọc: 1/3 chén
Cách nấu súp cho bé từ rau củ quả:
- Nướng bí ngô ở nhiệt độ 425 độ C cho đến khi bí chín mềm.
- Luộc bông cải xanh cho đến khi chín, sau đó vớt ra để ráo nước.
- Đợi cho cả bí ngô và bông cải xanh nguội, sau đó cho vào máy xay cùng với 1/3 chén nước lọc, xay nhuyễn.
- Bắc hỗn hợp lên bếp, đun sôi.
2.15. Súp khoai tây với cà rốt
Nguyên liệu:
- Khoai tây: 1 củ
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: ½ củ
- Tỏi: 3 tép
- Bơ
Cách nấu súp cho bé từ cà rốt và khoai tây:
- Gọt vỏ và cắt nhỏ cà rốt, khoai tây và hành tây, sau đó rửa sạch.
- Bóc vỏ và băm nhuyễn tỏi, phi thơm với bơ trên bếp.
- Thêm hành tây, khoai tây, cà rốt và nước lọc vào nồi, hầm khoảng 20 phút cho đến khi các nguyên liệu mềm.
- Xay nhuyễn hỗn hợp trên.
2.16. Súp cá hồi hạt sen
Nguyên liệu:
- Cá hồi phi lê: 100gr
- Hạt sen: 65gr
- Đậu Hà Lan: 35gr
- Cà rốt: 30gr
- Hành tây thái lựu: 50gr
- Thì là băm nhỏ: 1 chén nhỏ
Cách nấu súp cho bé từ cá hồi và hạt sen:
- Cá hồi cắt thành miếng vuông vừa ăn.
- Ướp cá hồi với hạt nêm và nước gừng băm nhuyễn khoảng 10 phút.
- Hầm hạt sen với nước dùng gà trong 10 phút, sau đó thêm cà rốt, nấu thêm 5 phút.
- Thêm đậu Hà Lan, muối, đường, hạt nêm và cá hồi vào nồi súp.
- Nấu thêm 2 phút, thêm hành tây và gia vị.
2.17. Súp bồ câu rau cải
Nguyên liệu:
- Thịt chim bồ câu: 50g
- Trứng chim cút: 2 quả
- Rau cải cúc: 10 g
- Nấm hương: 3 chiếc
- Bột bắp: 2 thìa cà phê
- Cách nấu súp cho bé từ bồ câu và rau cải:
Luộc thịt bồ câu, sau đó xé nhỏ.
- Rửa sạch rau cải và thái nhỏ.
- Ngâm nấm hương cho nở, rửa sạch và thái nhỏ.
- Hòa tan bột bắp vào nước luộc thịt chim bồ câu đã nguội bớt, sau đó đun với lửa nhỏ.
- Khi nước sôi, thêm rau cải cúc và nấm hương vào.
- Đập trứng chim cút vào nồi, khuấy tan.
2.18. Súp khoai lang phô mai
Nguyên liệu:
- Khoai lang: 350g
- Sữa: 500ml
- 1 lát phô mai
Cách nấu súp cho bé bằng khoai lang và phô mai:
- Gọt vỏ khoai lang, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
- Hấp cách thủy khoai lang cho đến khi chín mềm.
- Cho khoai lang chín vào máy xay cùng với sữa, xay nhuyễn.
- Nếu súp quá đặc, có thể thêm sữa để điều chỉnh độ lỏng.
- Đổ hỗn hợp khoai lang và sữa vào nồi, đun sôi nhẹ với lửa vừa, khuấy liên tục để tránh cháy.
- Thêm phô mai vào nồi, nêm ít tiêu và muối, khuấy đều.
2.19. Súp ghẹ tổ yến
Nguyên liệu:
- 600g ghẹ
- 8g tổ yến
- 500g xương gà
- 1 quả bắp Mỹ
- 100g nấm kim châm
- 2 quả trứng gà ta
Cách nấu súp cho bé từ ghẹ và tổ yến:
- Sơ chế ghẹ, hấp chín, tách lấy thịt.
- Ngâm tổ yến trong nước ấm 1-2 tiếng cho nở, sau đó tách nhẹ và để ráo nước.
- Rửa xương gà với nước muối loãng, chặt miếng vừa ăn, trụng qua nước sôi, để ráo.
- Ninh xương gà với 1.5 lít nước khoảng 20 phút, sau đó cho bắp Mỹ cắt khoanh vào nấu thêm 10-15 phút, vớt ra.
- Nêm gia vị vừa ăn, hòa bột bắp với nước rồi cho vào nồi, khuấy đều để súp sánh lại.
- Đánh tan trứng gà, từ từ rót vào nồi súp, khuấy nhẹ tạo sợi trứng. Cho nấm kim châm vào nấu thêm 5 phút.
- Múc súp ra thố sứ, thêm thịt ghẹ và tổ yến, đậy nắp kín.
- Hấp cách thủy trong nồi với lửa nhỏ khoảng 20 phút.
3. Một số lưu ý khi nấu súp cho bé dưới 1 tuổi
Với cách nấu súp cho bé, các bậc phụ huynh cần lưu ý một số điểm quan trọng sau để đảm bảo sức khỏe và sự phát triển của trẻ:
- Với cách nấu súp cho bé, hãy chọn nguyên liệu tươi mới và không hỏng hoặc ôi thiu.
- Tránh thêm gia vị cay, mặn hoặc quá ngọt vào cách nấu súp cho bé.
- Hạn chế sử dụng muối và đường, đặc biệt là với bé dưới 6 tháng tuổi.
- Đảm bảo cách nấu súp cho bé chín kỹ các loại rau củ và thịt để dễ tiêu hóa và an toàn vệ sinh.
- Đa dạng hóa nguyên liệu như thịt, cá, rau củ trong cách nấu súp cho bé để bé nhận đủ dưỡng chất.
- Theo dõi phản ứng của bé sau khi ăn để phát hiện kịp thời dị ứng hoặc không hợp với thức ăn.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Thập Cẩm Nghệ An Thơm Ngon, Ăn Một Lần Vương Vấn Không Quên
Mỗi cách nấu súp cho bé sẽ giúp các mẹ có thêm ý tưởng và cảm hứng để tạo ra những bữa ăn ngon mê ly và giàu dinh dưỡng cho bé yêu. Mỗi bát súp không chỉ là nguồn cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển của bé mà còn là cơ hội để bé khám phá thế giới ẩm thực phong phú. Chúc các mẹ có những giây phút thú vị và hạnh phúc bên bé khi thưởng thức những món súp tuyệt vời này.