Thực hành ngay top 3 cách nấu chè ngô ngon hết biết, càng ăn càng nghiền

Thực hành ngay top 3 cách nấu chè ngô ngon hết biết, càng ăn càng nghiền

Thành thạo cách nấu chè ngô ngon hết biết, bạn sẽ có thêm một công thức tuyệt vời để chiêu đãi cả nhà vào những ngày nóng bức. Món ăn này có hương vị thanh mát, ngọt dịu đặc trưng rất đưa miệng. Ngô có thể chế biến thành nhiều món chè ngon bá cháy khi kết hợp với nhiều nguyên liệu khác nhau.

1. 3 cách nấu chè ngô ngon hết biết

Chè ngô là một món ăn dân dã, thích hợp dùng vào những ngày nóng bức nhờ hương vị thanh mát, ngọt dịu. Tùy vào sở thích, món tráng miệng này có thể biến tấu theo nhiều cách khác nhau, phù hợp với khẩu vị của mọi lứa tuổi.

1.1. Tuyệt chiêu nấu chè ngô truyền thống thơm ngon, mát lành

Nếu đang tìm một công thức dễ làm và tiết kiệm thời gian, bạn hãy thử cách nấu chè ngô ngon hết biết. Dù được làm từ các nguyên liệu đơn giản, dễ tìm mua song thành phẩm cho ra là món ăn ngon miệng, hấp dẫn không kém những món ăn cầu kỳ khác.

Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm có:

  • Ngô ngọt: 4 trái (khoảng 200 gram)

  • Đường trắng: 150 gram

  • Bột sắn hoặc bột năng: 30 gram

Cách chế biến chè ngô truyền thống gồm các bước như sau:

Bước 1: Ngô khi mua về đem rửa sạch rồi dùng dao tách phần hạt với cùi.

Bước 2: Bạn bắc nồi nước lên bếp, đun sôi rồi cho ngô vào nồi, hạ lửa vừa, nấu trong khoảng từ 30 phút – 1 tiếng cho chín mềm. Sau đó, bạn cho thêm đường vào nồi và khuấy đều.

Bước 3: Bột sắn hoặc bột năng hoà với nước lạnh, sau đó cho từ từ vào nồi chè và khuấy đều. Bột sẽ làm cho chè ngô có độ sánh và trong hơn.

Bước 4: Khi chè chín, bạn tắt bếp và cho vào bát để thưởng thức. Đến đây, món ăn đã hoàn thành. Bạn có thể dùng chè khi nóng hoặc lạnh cũng đều rất tròn vị.

Thực hành ngay top 3 cách nấu chè ngô ngon hết biết, càng ăn càng nghiền

Cách nấu chè ngô ngon hết biết rất đơn giản

1.2. Cách nấu chè ngô ngon hết biết với cốm xanh dẻo quyện

Cốm kết hợp với ngô tạo nên món chè có vị ngọt thanh, mềm dẻo, ăn rất đưa miệng. Để nấu thành công nồi chè ngô cốm cho 3 – 4 người ăn, bạn cần làm theo các bước dưới đây:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Ngô: 2 trái

  • Cốm: 100 gram

  • Lá dứa: 4 cái

  • Đường: 100 gram

  • Bột sắn dây: 2 muỗng canh

Mẹo chọn cốm ngon, dẻo:

  • Màu sắc: Cốm ngon thường có màu xanh nhẹ, hơi ngả vàng, không quá xanh đậm hay nhợt nhạt. Màu xanh đậm có thể do cốm bị nhuộm hoặc chưa chín, còn màu nhợt nhạt là do đã để lâu hoặc bị mốc.

  • Hình dáng: Bạn nên chọn cốm có hình dáng tròn, đều, không bị vỡ hay dính vào nhau.

  • Hương vị: Cốm chất lượng tốt khi ăn thường có mùi thơm đặc trưng của lúa non, hơi dai và ngọt dịu.

Thực hành ngay top 3 cách nấu chè ngô ngon hết biết, càng ăn càng nghiền

Một số mẹo mua cốm xanh ngon để nấu chè

Hướng dẫn nấu chè ngô cốm xanh:

Bước 1: Bạn tiến hành sơ chế ngô bằng cách loại bỏ vỏ và rửa sạch rồi dùng dao để tách hạt, cắt đôi phần cùi ngô.

Bước 2: Bạn cho hạt ngô, lõi ngô và lá dứa vào nồi đun trong lửa vừa khoảng 20 phút. Sau đó, bạn vớt lá dứa, cùi ngô ra và giảm lửa xuống mức trung bình thấp.

Bước 3: Bạn cho 100 gram đường vào nồi, khuấy đều rồi thêm cốm và đảo khoảng 7-10 phút đến khi các nguyên liệu ngấm đường.

Bước 4: Sau đó, bạn trộn 2 thìa bột năng với 2 thìa nước. Bạn nhớ cho từ từ bột năng vào nồi, khuấy thật đều để bột không bị vón cục.

Bước 5: Bạn đảo đều đến khi chè đặc sánh lại thì tắt bếp và múc chè ra bát để thưởng thức. Yêu cầu thành phẩm cho cách nấu chè ngô ngon hết biết là một bát chè có màu sắc bắt mắt, tươi sáng, nước dùng sánh trong hấp dẫn, không bị khét hoặc có mùi khê.

1.3. Công thức nấu chè ngô nước cốt dừa béo ngậy, càng ăn càng nghiện

Cách nấu chè ngô ngon hết biết khi kết hợp với nước cốt dừa béo ngậy cho ra món ăn có vị ngọt dịu, béo ngậy và mát lạnh, làm say lòng bất kỳ ai thưởng thức. Công thức làm món tráng miệng này không hề phức tạp, bạn cần có những nguyên liệu sau:

  • Ngô ngọt: 4 trái (khoảng 200 gram)

  • Đường trắng: 150 gram

  • Bột sắn hoặc bột năng: 30 gram

  • Nước cốt dừa: 200ml

  • Lá dứa: 3 – 4 cái

  • Muối

Hướng dẫn chế biến chè ngô nước cốt dừa:

Nếu muốn biết thêm một cách nấu chè ngô ngon hết biết khác, bạn có thể tham khảo các bước sau đây:

Bước 1: Sơ chế ngô bằng cách lột vỏ, rửa sạch với nước nhiều lần rồi bào dọc để lấy hạt ngô. Phần lõi đem đun với nước sạch lấy vị ngọt trong khoảng 15 – 20 phút.

Bước 2: Bạn đổ hạt ngô vào nồi nước luộc với 4 thìa canh đường phèn, nấu trong 20 phút cho đến khi bắp chín mềm.

Bước 3: Bạn pha 3 thìa canh bột năng hòa tan với 100ml nước lọc rồi đổ từ từ vào nồi, dùng muôi khuấy đều trong vài phút đến khi bột chuyển sang màu trong suốt và chè sánh đặc là được.

Bước 4: Tiếp theo, bạn cho nước cốt dừa, muối, đường vào nồi, nêm nếm cho vừa khẩu vị. Bạn nên đặt bếp đun ở lửa nhỏ, vừa nấu vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.

Bước 5: Cuối cùng, bạn múc chè ngô ra bát, bên trên thêm ít nước cốt dừa hoặc rắc dừa sợi là đã hoàn thành xong món tráng miệng ngon tuyệt hảo.

Món ăn sẽ thơm hơn rất nhiều nếu bạn rắc thêm một ít đậu phộng rang. Cách nấu chè ngô ngon hết biết quả thật rất đơn giản và có thể tự làm tại nhà mà vẫn chuẩn vị như ngoài hàng.

Thực hành ngay top 3 cách nấu chè ngô ngon hết biết, càng ăn càng nghiền

Cách nấu chè ngô ngon hết biết với nước cốt dừa thơm ngậy

2. Giá trị dinh dưỡng của chè ngô

Khi học cách nấu chè ngô ngon hết biết, nhiều người băn khoăn về giá trị dinh dưỡng của món ăn này. Ngô – nguyên liệu chính của thức quà vặt này là một loại ngũ cốc nguyên hạt rất giàu chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất.

Thực phẩm này giúp cải thiện chức năng tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư, bảo vệ mắt và làm đẹp da. Tuy nhiên, ngô cũng chứa nhiều tinh bột, nếu ăn quá nhiều có thể gây tăng cân và tăng lượng đường trong cơ thể.

Thực hành ngay top 3 cách nấu chè ngô ngon hết biết, càng ăn càng nghiền

Ngô là thực phẩm chứa nhiều tinh bột

Một chén chè ngô (khoảng 300ml) chứa khoảng 352 calo. Đây là lượng calo khá cao, tương đương với một bữa ăn nhẹ. Vì vậy, dù yêu thích món ăn đến đâu bạn cũng chỉ nên thưởng thức với một lượng vừa phải. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp ăn chè ngô với các loại thực phẩm giàu protein hoặc chất béo như đậu phộng, vừng, sữa chua… nếu muốn chế độ ăn uống được cân bằng và lành mạnh hơn.

Xem thêm: 6 Cách Nấu Chè Ngô Nếp Siêu Ngon, Lấy Lòng Cả Những Ai Khó Tính Nhất

3. Bị tiểu đường có nên ăn chè ngô không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, một bát chè ngô nhỏ chứa khoảng 40 gram tinh bột và 20 gram đường. Con số này khá cao so với nhu cầu hàng ngày của người bị tiểu đường – khoảng 150 gram tinh bột, 50 gram đường.

Do đó, ăn chè ngô nhiều có thể gây tăng cân béo phì. Trong khi đó, những người bị tiểu đường cần duy trì cân nặng ở mức lý tưởng để kiểm soát lượng đường huyết. Vì vậy, người bị tiểu đường nên hạn chế hoặc không ăn chè ngô mới có thể bảo vệ sức khỏe.

Nếu muốn ăn chè ngô, bạn cần theo dõi đường huyết trước và sau khi ăn để điều chỉnh liều lượng phù hợp. Ngoài ra, họ cũng có thể kết hợp thêm với các loại thực phẩm giàu protein và chất xơ để làm giảm tác động xấu của tinh bột và đường có trong món ăn này đến cơ thể.

Với những cách nấu chè ngô ngon hết biết này, bạn có thể lựa chọn công thức yêu thích, chiêu đãi người thân yêu. Đây không chỉ là món ăn giải nhiệt mà còn có tác dụng bổ máu, thanh nhiệt, giải độc và làm đẹp da. Gia đình có thể thưởng thức chè ngô vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, dù là ăn nóng hay lạnh cũng không làm mất đi hương vị thơm ngon khó cưỡng.



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *