Cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai thơm ngon, mát ruột ai cũng mê

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai thơm ngon, mát ruột ai cũng mê

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai liệu có cầu kì? Các nguyên liệu trong chè có tác dụng thanh lọc, giải độc tố, mát gan, lợi tiểu, hạ huyết, giảm mỡ máu, tốt cho tim mạch…lại cực dễ tìm. Học thuộc công thức này bạn sẽ giúp cả gia đình có thêm một món giải nhiệt cực bổ dưỡng trong menu tráng miệng hàng ngày.

1. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai

Chè đậu xanh hạt sen phổ tai được biết đến như một món ăn thanh mát với giá trị dinh dưỡng cao. Bên cạnh đó, thành phần phổ tai trong chè mang đến tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai không đúng có thể biến món chè thành thảm họa vì phổ tai có mùi tanh đặc trưng, dễ gây lấn át hương vị của món ăn. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai chuẩn chỉnh, đảm bảo ngon dành cho bạn tham khảo.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để áp dụng cách nấu chè đậu xanh phổ tai ngon đúng vị, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu chính như:

  • 200g đậu xanh

  • 100g hạt sen

  • 10g phổ tai

  • 150g đường

  • ½ muỗng muối

Trong nấu ăn, việc lựa chọn nguyên liệu là bước nền tảng vì chỉ khi nguyên liệu thực sự ngon, tươi mới thì thành quả món chè mới cho ra chất lượng như mong muốn. Chè đậu xanh hạt sen phổ tai ngon là nhờ bí quyết lựa chọn thực phẩm như sau:

  • Đậu xanh: Bạn nên ưu tiên chọn loại đậu có màu xanh, hạt đều, căng mẩy và chắc hạt; không bị sâu mọt. Ngoài ra, đậu xanh có mùi hóa chất hoặc mùi mốc thì không nên mua vì đã qua phun thuốc, có hại cho sức khỏe.

  • Phổ tai: Bạn có thể chọn phổ tai dạng sợi để cách nấu món chè đậu xanh hạt sen phổ tai tối giản hơn. Phổ tai nên mua loại có màu nâu xám, được sấy khô và còn nguyên sợi, không bị nát vụn.

  • Hạt sen: Hạt sen có màu trắng vàng hoặc vàng sẫm là những hạt già, có độ ngọt và béo bùi cao sẽ giúp hương vị món chè tăng phần hấp dẫn.

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai thơm ngon, mát ruột ai cũng mê

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai

1.2. Cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai chuẩn chỉnh chỉ mất 25 phút với 2 công đoạn chính như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ hạt lép, sau đó ngâm với nước khoảng 2 – 3 tiếng rồi đãi sạch để loại bỏ hết phần vỏ đậu. Lưu ý, bạn có thể thay thế đậu nguyên vỏ bằng đậu xanh ruột vàng để tiết kiệm cho cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai.

  • Đối với hạt sen tươi, bạn chỉ cần rửa sạch, sau đó dùng tăm nhọn đâm vào giữa một đầu sen để loại bỏ tâm sen. Đối với hạt sen khô, bạn cần phải ngâm với nước sạch trong 2 – 3 tiếng để khi nấu hạt sẽ nhanh nhừ hơn. Sau khi đã ngâm xong, bạn tách tâm sen và rửa sạch, để ráo.

  • Phổ tai có mùi tanh đặc trưng nên bạn cần ngâm kỹ trước khi nấu khoảng 2 tiếng với nước ấm giúp thực phẩm nở nhanh và sạch hơn. Tiếp đến, bạn có thể ngâm bóp phổ tai với muối để bớt nhớt và loại bỏ hẳn mùi tanh, đem phổ tai rửa lại với nước rồi thái sợi.

Bước 2: Chế biến đậu xanh hạt sen phổ tai

  • Đậu xanh cho vào nồi nước và đun trên lửa lớn cho đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều tay cho đậu xanh chín đều, không bị khê dưới đáy. Đến khi đậu nhừ, bạn nêm thêm ½ thìa muối và lượng đường tùy ý dựa vào khẩu vị gia đình.

  • Tương tự như cách nấu đậu xanh, hạt sen bỏ vào nồi đun với nước đến khi sôi thì hạ nhỏ lửa cho hạt chín đều.

  • Hạt sen đã chín cho vào nồi đậu xanh đảo chung, khuấy đều tay đến khi sôi lại thì cho phổ tai thái sợi vào đun cùng cho đến khi hỗn hợp chín mềm thì tắt bếp. Bạn có thể cho thêm 1 ống vani để món chè được dậy mùi hơn.

Sau khi áp dụng cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai đúng cách, thành phẩm cho ra là món chè thơm ngon, giòn sần sật ăn cực vui miệng. Bạn có thể bỏ kèm đá lạnh hoặc để ngăn mát để tăng hương vị cho món ăn.

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai thơm ngon, mát ruột ai cũng mê

Thành phẩm chè đậu xanh hạt sen phổ tai bổ dưỡng

>>> Xem thêm: Cách nấu chè đậu xanh nước cốt dừa ngọt bùi thành công ngay từ lần đầu

2. Giá trị dinh dưỡng của món chè đậu xanh hạt sen phổ tai

Không chỉ được biết đến là món chè giải nhiệt ngọt mát, bổ dưỡng cho mùa hè, chè đậu xanh hạt sen phổ tai còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ các nguyên liệu vàng có trong món ăn.

2.1. Giá trị dinh dưỡng của đậu xanh

Đậu xanh nói riêng và các loại thực phẩm họ đậu đều có tính mát, vị ngọt, mang tác dụng tốt trong việc thanh lọc cơ thể, đào thải độc tố. Ngoài ra, các vitamin như vitamin C, A, B… và các loại khoáng chất như kali, magie, canxi… cũng được tìm thấy trong đậu xanh. Vì vậy, đậu xanh được xem là bài thuốc giúp làm giảm tình trạng máu nhiễm mỡ, điều hòa huyết áp, nóng trong, viêm ruột…

>>> Xem thêm: Bật mí cách nấu chè đậu xanh nhanh mềm mịn, đưa miệng chưa ai nói cho bạn biết

2.2. Giá trị dinh dưỡng của hạt sen

Hạt sen từ lâu đã được biết đến với công dụng điều trị chứng mất ngủ hiệu quả. Bên cạnh đó, hàm lượng chất xơ và protein dồi dào có trong thực phẩm này cũng giúp phòng tránh các bệnh liên quan đến huyết áp và tim mạch. Đặc biệt, hạt sen còn được phái đẹp truyền tai nhau như một bí quyết dưỡng nhan, chống lão hóa hiệu quả.

Cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai thơm ngon, mát ruột ai cũng mê

Hạt sen là bí quyết dưỡng nhan hiệu quả của nhiều chị em

2.3. Giá trị dinh dưỡng của phổ tai

Phổ tai là cái tên còn xa lạ với nhiều người. Đây là loại hải sản có nguồn gốc thực vật, tương tự như rong biển, có màu xanh thẫm, tính giòn và có vị tanh đặc trưng. Theo các chuyên gia, phổ tai là loại thực phẩm cực kỳ giàu dinh dưỡng khi các khoáng chất, vitamin, carbohydrate có trong phổ tai chiếm đến hơn 30% khối lượng. Ngoài ra, chúng còn cung cấp hàm lượng canxi và sắt cao gấp 10 lần so với bơ, sữa; có tác dụng trong việc thanh lọc cơ thể, cải thiện thấp khớp và dị ứng.

3. Cần lưu ý gì khi ăn chè đậu xanh hạt sen phổ tai?

Món chè phổ tai hạt sen độc đáo mang đến hương vị mới mẻ và sáng tạo cho người ăn. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý một số điều để trải nghiệm thưởng thức món chè được trọn vẹn hơn. Cụ thể:

  • Phổ tai có nguồn gốc hải sản nên người có cơ địa dị ứng hải sản nên thử 1 ít trước khi ăn xem có vấn đề gì hay không.

  • Chè đậu xanh hạt sen phổ tai có dưỡng chất dồi dào, do đó, bạn không nên ăn quá nhiều, tránh bị đầy bụng, khó tiêu.

  • Người có cơ địa thiên tính hàn không nên ăn quá nhiều phổ tai và đậu xanh.

Hương vị bùi bùi của đậu xanh, thơm dịu của hạt sen kết hợp cùng độ giòn dai sần sật của phổ tai chắc chắn sẽ ghi điểm ngay từ lần đầu tiên thưởng thức. Bạn hãy lưu ngay cách nấu chè đậu xanh hạt sen phổ tai vào menu tráng miệng để trổ tài nấu nướng cho cả gia đình mỗi cuối tuần nhé. Chúc bạn vào bếp thành công !



chè

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *