Cua là 1 trong những loại hải sản bổ dưỡng rất tốt cho bé. Mẹ đảm học ngay 5 cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng tuổi dưới đây để tạo nên những món ăn dặm thơm ngon, giúp con ăn ngoan, tăng cân chóng lớn.
1. Thành phần dinh dưỡng chứa trong cua
Thịt cua có giá trị dinh dưỡng cao nhưng hàm lượng thuỷ ngân lại ít hơn so với nhiều hải sản khác như cá mú, cá ngừ,… Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 100g thịt cua chứa nhiều vitamin và khoáng chất gồm: protein, lipid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, PP, Mg và axit béo omega 3. Ngoài ra, cua cũng cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể bé, đáp ứng nhiều hoạt động trong ngày. Chỉ 100g thịt cua cung cấp tới 103 calo.
Với cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng tuổi, mẹ có thể mang đến rất nhiều lợi ích sức khoẻ cho bé.
-
Thịt cua cung cấp nhiều protein cho cơ thể bé. Vì vậy ăn thịt cua không hề thua kém các thịt khác mà còn ít chất béo bão hoà hơn, giúp tránh được những bệnh như béo phì ở trẻ em, bệnh tim mạch,…
-
Cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu tốt cho bé, đặc biệt là canxi. Vì vậy bổ sung thịt cua vào khẩu phần ăn của bé giúp quá trình chuyển hoá của trẻ diễn ra tốt hơn, xương phát triển chắc chắn.
-
Thịt cua chứa nhiều vitamin B12, trong 75gr thịt cua chứa đến 9,78mg vitamin B12. Đây là dưỡng chất quan trọng trong việc phát triển não bộ ở trẻ.
-
Cua là một trong những thực phẩm giàu omega-3, giúp tăng cường sức khoẻ ở trẻ. Đây là dưỡng chất giúp tăng cường trí thông minh, cải thiện giấc ngủ cũng như ngăn ngừa tình trạng tăng động ở trẻ.
2. Bé mấy tháng tuổi thì có thể ăn được cua?
Trước khi tìm hiểu cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng tuổi, mẹ cũng cần biết độ tuổi phù hợp mà các bé ăn được thực phẩm này. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cua có chất lượng dinh dưỡng cao mà không chứa nhiều thuỷ ngân như các hải sản khác nên khá lành tính, điểm lo chỉ là lượng đạm của chúng.
Vì vậy mẹ có thể cho bé cháo cua bắt đầu từ 8 tuổi trở lên. Tuy nhiên trước tiên hãy cho bé ăn 1 lượng nhỏ trước rồi theo dõi phản ứng của bé.
3. Mẹo lựa chọn cua ngon nấu cháo cho bé?
Điều quan trọng với cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng tuổi là chất lượng của cua. Để giúp ba mẹ lựa chọn cua sao cho ngon, chất lượng nhất thì mẹ có thể tham khảo mẹo sau:
-
Phần da lụa giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua có màu hồng đỏ hoặc hồng đậm thì đây là những con cua có nhiều thịt. Bên cạnh đó, nếu phần da chỗ này trơn bóng thì đó là cua mập còn bị nhăn thì đó là cua bị ốm, đã bị hỏng lâu ngày.
-
Những con cua ngon sẽ có phần yếm chắc chắn và hơi cứng khi bóp vào thì đó là những con cua chắc thịt. Ngược lại, phần mềm, không chắc thì chúng sẽ có ít thịt hơn.
-
Dùng tay sờ vào phần mai cua, nếu cảm nhận được độ mềm thì chúng là những con cua có phần thịt không ngon, phần gạch cũng không ngon.
Thêm nữa, để cho chắc chắn lựa được cua ngon an toàn thì mẹ có thể tìm những cửa hàng, địa chỉ uy tín để mua cua.
4. Cách sơ chế cua chuẩn mà các mẹ nên biết
Một phần trong hướng dẫn cách nấu cháo cua bé 8 tháng tuổi là sơ chế cua sao cho đúng. Dưới đây là chi tiết từng bước mẹ nên tham khảo để làm cua không bị tanh, hôi, giữ nguyên chất dinh dưỡng:
-
Để nguyên dây buộc cua, lấy tay lật phần yếm dưới bụng của cua lên, dùng dạo đâm chỗ hõm dưới bụng cua để nó duỗi thẳng chân và càng ra. Lúc này, mẹ có thể dễ dàng lột bỏ yếm và phần trứng xốp bên ngoài yếm.
-
Sau đó, mẹ tiến hành tháo hết dây xung quanh cua, chà sạch cua, đặc biệt chú ý hai bên hông cua là nơi bám rong rêu nhiều nhất.
-
Cuối cùng, cho cua vào nồi đun sôi. Khi nước sôi khoảng 5 phút, mẹ lấy cua ra để giữ được vị ngọt và chắc thịt.
Với cua tươi ngon, lựa chọn theo hướng dẫn trên thì mẹ không cần phải sử dụng gừng, rượu, sả để khử mùi tanh. Điều này vô tình làm mất đi mùi hương đặc trưng của cua.
5. 5 Cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng tuổi giàu dinh dưỡng
Dưới đây là tổng hợp các cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng tuổi kết hợp với những thực phẩm khác nhau, giúp mẹ đa dạng thực đơn cũng như cân bằng chất dinh dưỡng cho bé.
5.1. Cháo cua xay cho bé 8 tháng tuổi
Đơn giản nhất là cháo cua xay, vừa ngon, vừa tiện lợi lại bổ dưỡng. Vì cua là thực phẩm nhiều dinh dưỡng nên mẹ cũng không cần phải thêm những loại thịt khác nấu cùng. Tuy nhiên, mẹ cần bổ xung chất xơ cũng như vitamin từ các nguyên liệu khác như rau, củ, quả.
Nguyên liệu:
-
300g cua đã xay sẵn
-
20g gạo
-
Đầu hành lá
-
Dầu oliu
-
Gia vị ăn dặm
Cách nấu cháo cua xay cho bé 8 tháng tuổi:
-
Bước 1: Mẹ mua cua về, sơ chế theo hướng dẫn trên, sau đó xay nhuyễn thịt cua.
-
Bước 2: Gạo vo sạch, nấu chín theo tỉ lệ gạo và nước là 1:5.
-
Bước 3: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho thịt cua xay vào nấu cùng, nêm nếm gia vị ăn dặm cho bé. Sau đó mẹ đun thêm khoảng 5 phút là xong.
-
Bước 4: Khi cháo chín, mẹ múc ra bát rồi bỏ thêm 1 thìa dầu ô liu. Cắt thêm ít hành lá vào rồi đợi nguội, cho bé ăn.
5.2. Cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng tuổi cùng khoai lang
Hãy tham khảo ngay cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng tuổi cùng khoai lang để giúp bé bổ sung dinh dưỡng, dễ tiêu hoá hơn.
Nguyên liệu:
-
20g gạo tẻ
-
1 con cua biển khoảng 200g
-
1/2 củ khoai lang
-
Dầu ăn dặm cho bé, hành tím băm nhuyễn
Cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng tuổi cùng khoai lang:
-
Bước 1: Gạo vo sạch, nấu cháo theo tỉ lệ gạo và nước là 1:5.
-
Bước 2: Cua mua về sơ chế theo hướng dẫn trên. Sau đó nghiền nhỏ thịt.
-
Bước 3: Khoai lang rửa sạch, luộc chín rồi bóc vỏ, nghiền nhuyễn.
-
Bước 4: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím rồi cho cua vào đảo qua, nêm nếm gia vị ăn dặm cho thơm.
-
Bước 5: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho cua và khoai lang nghiền nhuyễn vào khuấy đều, nếm nếm gia vị rồi đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp
5.3. Cháo cua nấu cùng cải bó xôi
Cải bó xôi là loại giàu dồi dào canxi, magie nên khi kết hợp nấu cháo cùng cua giúp hệ xương của bé phát triển rất tốt. Cách nấu cháo cua cải bó xôi như sau:
Nguyên liệu:
-
50g gạo đã nấu cháo
-
30 – 50ml nước dùng gà
-
30g thịt cua đã chế biến, xé tơi
-
30g cải bó xôi
-
01 muỗng canh dầu oliu cho bé ăn dặm
-
Gia vị cho bé
Cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng tuổi cùng cải bó xôi:
-
Bước 1: Gạo vo sạch, nấu cháo theo tỉ lệ gạo và nước gà là 1:5.
-
Bước 2: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho thịt cua đã chế biến vào xào qua.
-
Bước 3: Cải bó xôi nhặt phần lá ăn được, rửa sạch rồi xay nhuyễn.
-
Bước 4: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho thịt cua và cải bó xôi xay nhuyễn vào khuấy đều, nêm nếm gia vị ăn dặm cho vừa ăn. Đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp.
-
Bước 5: Khi cháo chín, múc ra bát rồi thêm 1 thìa dầu ô liu.
5.4. Cháo cua đậu xanh cho bé 8 tháng tuổi
Cháo đậu xanh nấu cùng cua là món ăn giúp bé thanh nhiệt, dễ ăn mà lại vẫn đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất.
Nguyên liệu:
-
Gạo: 50g
-
Cua: 30g thịt cua
-
Đậu xanh: 1 nắm nhỏ
-
Tỏi, hành tím băm nhuyễn
-
Gia vị, dầu ăn dặm cho bé
Cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng tuổi cùng đậu xanh:
-
Bước 1: Gạo và đậu xanh ngâm khoảng 30 phút cho nở ra, rửa sạch lại. Sau đó đem đi nấu cháo theo tỉ lệ với nước là 1:5.
-
Bước 2: Cua sơ chế sạch sẽ, luộc chín rồi tách lấy thịt. Sau đó nghiền nhuyễn.
-
Bước 3: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành tím và tỏi, cho thịt cua vào đảo qua cùng gia vị ăn dặm.
-
Bước 4: Khi cháo đậu xanh chín nhừ, mẹ cho thịt cua vào khuấy đều. Sau đó đun thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
Xem Thêm: 7 Cách Nấu Cháo Cá Trê Cho Bé Thơm Ngon, Con Ăn Thun Thút, Mẹ Đút Không Kịp
5.5. Cháo cua cho bé với khoai tây
Với cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng tuổi cùng khoai tây, mẹ có thể giúp bé tăng hệ miễn dịch, sức đề kháng cho bé.
Nguyên liệu:
-
30g thịt cua biển đã xé sợi
-
100 – 200g khoai tây
-
10g thịt nạc và mỡ heo
-
01 muỗng canh dầu oliu cho bé ăn dặm
-
Gia vị cho bé
Cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng tuổi cùng khoai tây:
-
Bước 1: Bắc chảo lên bếp, phi thơm hành rồi cho thịt cua vào đảo qua cho thơm.
-
Bước 2: Thịt nạc và mỡ heo rửa sạch, băm nhuyễn rồi xào qua.
-
Bước 3: Khoai tây gọt vỏ, rửa sạch rồi luộc chín, nghiền nhuyễn.
-
Bước 4: Gạo vo sạch, nấu cháo theo tỉ lệ gạo và nước là 1:5.
-
Bước 5: Khi cháo chín nhừ, mẹ cho cua cùng thịt lợn vào khuấy đều. Sau đó đổ nốt khoai tây nghiền nhuyễn vào là xong.
6. Lưu ý khi nấu cháo cua cho bé 8 tháng tuổi mà mẹ nên biết
Bên cạnh những hướng dẫn chi tiết về cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng tuổi trên, mẹ nên quan tâm đến một số lưu ý khi nấu cho bé:
-
Chọn cua tươi mới và đảm bảo rằng chúng đã được làm sạch kỹ trước khi nấu.
-
Loại bỏ vỏ cua và các phần không ăn được để tránh nguy cơ nghẹt họng cho bé.
-
Cháo cua cần phải nấu chín kỹ để đảm bảo an toàn thực phẩm và dễ ăn cho bé.
-
Kết hợp cháo cua với các loại thực phẩm khác để đảm bảo bé nhận đủ chất dinh dưỡng từ nhiều nguồn.
-
Nếu bé chưa từng ăn cua hay người trong gia đình có tiền sử dị ứng hải sản thì mẹ nên cho bé thử từng ít một trước. Nếu cơ thể không phản ứng thì cho bé ăn tiếp.
Xem Thêm: 8 Cách Nấu Cháo Ngô Ngọt Cho Bé – Mẹ Nấu Món Này, Bé Ăn Ngon Chóng Lớn
Qua những công thức hướng dẫn cách nấu cháo cua cho bé 8 tháng tuổi trên, hy vọng mẹ có thể tận dụng nguồn dinh dưỡng dồi dào từ thực phẩm này để giúp bé phát triển toàn diện cả thể chất lẫn trí thông minh. Chúc ba mẹ thực hiện thành công!
nấu cháo