Có 3 cách nấu chè từ gạo nếp được yêu thích đó là món chè kho, chè nấu gừng và xôi chè đậu xanh. Cả 3 món này tuy có cách nấu đơn giản nhưng đã trở thành món ăn truyền thống của người dân Việt Nam vào những dịp lễ. Đặc biệt, khi thời tiết se lạnh, được thưởng thức một bát chè gạo nếp nấu gừng nóng hổi thì còn gì bằng.
1. 3 cách nấu chè từ gạo nếp ngon, dễ thực hiện
Trong phần dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý tới bạn 3 cách nấu chè từ gạo nếp ngon, dễ thực hiện đó là chè kho, chè gạo nếp nấu gừng và xôi chè đậu xanh. Chỉ với 20 phút sơ chế và nấu là bạn có thể hoàn thành món ngon này để chiêu đãi gia đình.
1.1. Cách nấu chè từ gạo nếp thơm dẻo, cay nồng với món chè kho
Chè kho là món ăn khá quen thuộc đối với người dân tại làng Khả Phong, Kim Bảng, Hà Nam. Họ thường nấu món này vào những ngày tết hoặc dịp lễ đặc biệt.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
1kg gạo nếp
-
100g đường miếng
-
200g đường vàng
-
1 củ gừng nhỏ
-
2 muỗng cà phê dầu mè
-
1 ít mè rang chín
-
1 ít lạc rang chín
-
1/2 muỗng cà phê muối
Mách nhỏ
-
Nên chọn hạt nếp tròn, căng bóng, màu trắng đục, không gãy, không ẩm mốc
-
Nên chọn loại gừng ta, vỏ sần sùi, màu tối, phân nhánh, ruột màu vàng đậm, nhiều xơ.
Cách thực hiện
Bước 1: Ngâm 1kg gạo nếp ngập trong nước 5-7 tiếng hoặc để qua đêm càng tốt. Sau đó, đem rửa sạch và ủ với 1/2 muỗng cà phê muối.
Bước 2: Hấp nếp trong 15 phút đến khi hạt gạo dẻo mềm thì cho 2 muỗng canh dầu mè rồi khuấy đều, nấu thêm 3-5 phút.
Bước 3: Gừng gọt vỏ, rửa sạch rồi thái thành sợi nhỏ.
Bước 4: Đun 350 ml nước với 200g đường vàng, 100g đường miếng trong 7-10 phút rồi cho một nửa gừng sợi vào nấu, đảo đều.
Bước 5: Cho xôi đã chín tơi vào nồi nước đường đang sôi, đảo đều tay rồi thêm phần gừng còn lại vào.
Bước 6: Múc chè ra bát, rắc lạc và mè trắng lên trên. Bạn có thể đổ chè vào khuôn để chè có hình dáng đẹp. Chè kho khi hoàn thành có độ dẻo thơm của gạo nếp, vị ngọt thanh của đường và hương cay nồng của gừng.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Bí Ngô Với Gạo Nếp Ngọt Thơm, Cả Nhà Khen Hết Lời
1.2. Nấu chè từ gạo nếp với gừng cho ngày đông lạnh giá
Chè gừng gạo nếp là món ăn có tác dụng giải cảm, làm ấm cơ thể hiệu quả. Ngoài ra, nhiều người cho rằng món ăn này có khả năng giảm đầy hơi, chướng bụng rất tốt.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
1 nhánh gừng
-
50g gạo nếp
-
1 muỗng canh mật ong
-
1 muỗng cà phê muối ăn
Cách nấu chè từ gạo nếp với gừng
Bước 1: Rửa sạch và ngâm gạo nếp với nước qua đêm. Sau đó, đem gạo nếp trộn với 1/3 muỗng cà phê muối.
Bước 2: Gừng gọt vỏ, rửa với nước, chia làm 2 phần. Một phần đem giã nát, bỏ bã chắt lấy nước, phần còn lại thái sợi.
Bước 3: Nấu gạo nếp với 1.5 lít nước, chú ý nấu nhỏ lửa và đảo khoảng 5 phút một lần để không bị khê. Sau khi nấu được khoảng 20 phút hoặc khi gạo nở mềm, bạn đổ nước gừng và 1 muỗng canh mật ong vào náu sôi. Thêm khoảng 300ml nước để chè không quá đặc
Bước 4: Múc chè ra các bát nhỏ, rắc một ít gừng thái sợi lên trên và thưởng thức.
1.3. Cách nấu xôi chè đậu xanh ngon chuẩn vị miền Bắc
Xôi chè đậu xanh là món ăn truyền thống ở miền Bắc, thường xuất hiện vào các ngày lễ tết, rằm tháng giêng. Với hương vị ngọt thanh, cùng với đó là vị thơm bùi của gạo nếp, đậu xanh, món ăn này trở nên phổ biến và được nhiều người yêu thích.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
300g gạo nếp
-
170g đậu xanh
-
1 muỗng canh đường trắng
-
1 muỗng canh bột năng
-
Muối, dầu ăn
Cách nấu chè từ gạo nếp và đậu xanh
Bước 1: Gạo nếp và đậu xanh rửa sạch. Sau đó, ngâm gạo nếp qua đêm, đậu xanh ngâm trong 2-4 tiếng. Sau khi ngâm đậu xanh, bạn vớt ra để ráo nước rồi chia thành 1/3 phần đỗ hấp chín, 2/3 còn lại thì giã nhuyễn.
Bước 2: Trộn môt nửa phần đậu xanh giã nhuyễn với gạo nếp, hấp cho đến khi chín mềm trong khoảng 15-20 phút. Sau đó, đổ xôi ra mâm và thêm phần đậu xanh xay nhuyễn còn lại vào xoa đều.
Bước 3: Đun 1 muỗng canh đường với nước. Sau đó, pha một muỗng canh bột năng với nước khuấy đều rồi đổ từ từ vào nồi nước đang sôi, chú ý vừa đổ vừa khuấy để không vón cục.
Bước 4: Khi nồi chè sôi, bạn thêm đậu xanh hấp chín vào khuấy đều rồi nấu thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
Bước 5: Múc chè ra bát con rồi cho một muỗng canh xôi đã hấp chín lên trên và thưởng thức.
Xem thêm: Cách Nấu Chè Đậu Phộng Với Nếp Thơm Ngon Đến Hạt Cuối Cùng Ai Cũng Mê
2. Hướng dẫn bảo quản các món chè từ gạo nếp đảm bảo chất lượng
Cách nấu chè từ gạo nếp khá đơn giản nhưng để món ăn giữ hương vị thơm ngon thì cần có cách bảo quản đúng. Theo đó, nếu chưa ăn ngay, bạn có thể bảo quản ở hộp riêng có nắp đóng kín trong tủ lạnh. Cách này sẽ giúp chè giữ được hương vị thơm ngon trong 2 ngày.
Nếu chè ăn dở, bạn hãy bọc bằng màng bọc thực phẩm rồi cho vào ngăn mát trong tủ lạnh. Chú ý chỉ bảo quản trong 1 ngày để chè giữ được mùi vị và chất lượng. Khi ăn, bạn chỉ cần mang đi hâm nóng bằng lò vi sóng hoặc hấp cách thuỷ là sử dụng được.
Hãy trổ tài cách nấu chè từ gạo nếp vào những bữa tiệc gia đình hoặc bữa ăn vào mỗi cuối tuần. Chỉ cần thực hiện theo các bước hướng dẫn trên, chắc chắn bạn sẽ thành công ngay từ lần đầu tiên. Chúc bạn vào bếp thành công.