Cách nấu chè đậu xanh đường phèn có thực sự khó như nhiều người vẫn nghĩ? Món ăn này rất tốt cho sức khoẻ, đặc biệt đối với những người bị nóng trong hoặc người mắc các bệnh liên quan đến tim mạch, huyết áp. Nằm lòng công thức sau sẽ bạn sẽ tự tin hơn rất nhiều để thực hiện món ăn này để chinh phục vị giác cả gia đình.
1. Ai không nên ăn chè đậu xanh đường phèn?
Trước khi thực hiện cách nấu chè đậu xanh đường phèn, bạn cần lưu ý một số đối tượng không nên ăn món ăn này. Tuy rất bổ dưỡng nhưng món ăn này sẽ gây hại tới sức khoẻ nếu bạn đang mắc một trong các bệnh sau:
-
Người mắc bệnh tiêu hóa: Chè đậu xanh để tránh gây chướng bụng và khó tiêu.
-
Người thuộc thể hàn: Chè đậu xanh đường phèn có thể gây ra tiêu chảy hoặc làm bệnh tình nặng hơn.
-
Người già và trẻ em: Đậu xanh có thể gây rối loạn tiêu hoá.
-
Phụ nữ có kinh nguyệt: Chè đậu xanh có thể khiến các cơn đau bụng trầm trọng hơn
-
Người bị tiểu đường: Đường phèn có chứa lượng glucose không chuyển hóa thành năng lượng nên sẽ gây hại tới người mắc bệnh tiểu đường.
-
Người đang uống thuốc Đông y: Chè đậu xanh đường phèn có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.
2. Cách nấu chè đậu xanh đường phèn nguyên hạt với bột sắn dây
Đậu xanh nguyên hạt chứa một lượng lớn chất xơ có lợi cho sức khoẻ, khi kết hợp với bột sắn dây giúp giải nhiệt cơ thể hiệu quả. Dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết cách nấu chè đậu xanh đường phèn cho bạn tham khảo.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
150g đậu xanh nguyên hạt, chưa đãi vỏ
-
100g đường phèn
-
1 muỗng canh bột sắn dây
-
1 lít nước lọc
Mách nhỏ
-
Chọn đậu xanh hạt mẩy, không sâu mọt, xanh lòng, không có mùi ẩm mốc.
-
Ưu tiên chọn mua đường phèn vàng bởi loại này không sử dụng thuốc tẩy trắng.
Cách thực hiện
Bước 1: Vo đậu xanh với nước, nhặt bỏ hạt lép rồi vo thêm 2 lần nước.
Mách nhỏ: Không ngâm đậu để hạt đậu sau khi nấu còn nguyên hạt.
Bước 2: Đun đậu xanh với nước đến khi sôi thì cho nhỏ lửa trong 10 phút.
Bước 3: Cho 100g đường phèn và 300ml nước vào đun sôi đến khi đường tan hết thì đổ vào nồi đậu xanh đang đun.
Bước 4: Hoà 1 muỗng canh bột sắn dây với 100ml nước rồi đổ từ từ vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy trong 3 phút rồi tắt bếp.
Bước 5: Múc chè ra bát và thưởng thức. Bạn có thể ăn nóng hoặc để tủ mát ăn lạnh đều được.
3. Cách nấu chè đậu xanh đường phèn đánh nhuyễn
Món chè đậu xanh đường phèn đánh nhuyễn có độ mịn, khi ăn cảm thấy vị bùi thơm của đậu xanh. Nguyên liệu này khi kết hợp với nước dừa tạo thành món ăn thanh mát, giải nhiệt hiệu quả.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
300g đậu xanh đã đãi vỏ
-
1 trái dừa tươi
-
50g đường phèn
-
50g đường trắng
-
1 muỗng canh bột năng
-
1 ít muối
-
1 ít dừa khô
Cách thực hiện
Bước 1: Rửa và ngâm đậu xanh trong nước qua đêm để hạt đậu mềm rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 2: Nấu đậu xanh với 1 lít nước trong 15 phút hoặc đến khi hạt đỗ chín nhừ. Sau đó vớt ra, sử dụng máy xay sinh tố để xay nhuyễn.
Bước 3: Đun 50g đường trắng và hỗn hợp đậu xay rồi khuấy đều rồi tắt bếp và để nguội.
Bước 4: Tách dừa lấy nước, ngâm vụn cùi dừa với 100ml nước trong 5 phút rồi lọc chắt lấy nước cốt.
Bước 5: Đun sôi nước dừa tươi, nước cốt cùi dừa với 50g đường phèn đến khi đường tan hết thì tắt bếp và để nguội.
Bước 6: Cho 2 muỗng canh đá xay vào cốc, múc đỗ xanh chín mềm rồi chan nước dừa, rắc một ít dừa khô và thưởng thức.
4. Cách nấu chè đậu xanh nha đam, đường phèn
Sự kết hợp giữa chè đậu xanh và nha đam trở thành món ăn thanh mát, xua đi cơn nóng mùa hè. Công đoạn khó nhất khi nấu món này chính là sơ chế nha đam, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết.
Nguyên liệu chuẩn bị
-
1.2kg nha đam
-
400g đậu xanh chưa đãi vỏ
-
510g đường
-
50g bột sắn dây
-
500g dừa nạo
-
1 muỗng canh nước cốt chanh
-
Một ít muối trắng
Cách thực hiện
Bước 1: Rửa sạch nha đam và gọt vỏ, cắt thành khối vuông. Sau đó, ngâm nha đam với nước cốt chanh và muối rồi rửa lại với nước sạch.
Bước 2: Chần sơ nha đam với nước nóng, để ráo và ướp với 200g đường trong tủ lạnh khoảng 1-2 tiếng.
Bước 3: Ngâm đậu xanh với nước ấm trong 2 tiếng, sau đó nấu với 300g đường, 1 muỗng cà phê muối và 1 lít nước.
Bước 4: Hoà tan 50g bột sắn với nước rồi đổ từ từ vào nồi đậu xanh đang sôi trên lửa nhỏ. Sau đó, thêm nha đam vào nồi và đảo cho tới khi chè sôi, tắt bếp để nguội.
5. Có thể thay thế đường phèn bằng đường cát trắng được không?
Đường phèn là sản phẩm được kết tinh từ đường trắng và đã được xử lý giảm ngọt. Đường phèn có vị thanh mát hơn so với đường trắng. Tuy nhiên, trong trường hợp không có sẵn đường phèn trong bếp thì bạn hoàn toàn có thể thay thế bằng đường trắng. Cả 2 loại đường này đều tốt cho sức khoẻ.
Theo đó, đường cát trắng được sử dụng phổ biến hơn đường phèn trong nấu ăn thông thường. Ngoài ra, chúng có tác dụng chữa bệnh huyết áp thấp, giảm tình trạng đau đầu, chóng mặt hiệu quả.
Cách nấu chè đậu xanh đường phèn thường được các mọi người trổ tài vào các dịp lễ hoặc chỉ đơn giản là món quà chiều vào dịp cuối tuần. Với hương vị thanh mát, thơm bùi của đậu xanh sẽ khiến thực khách nhớ mãi không quên. Chúc bạn vào bếp thành công.