Cách nấu chè bằng nha đam có nhiều công thức khác nhau. Đây là món chè có tác dụng rất tốt trong việc làm thanh mát, thải độc cho cơ thể. Áp dụng công thức cực chuẩn sau sẽ giúp bạn có thể tự tay trổ tài nấu nướng cho các thành viên trong gia đình cùng thưởng thức.
1. Công dụng của nha đam với sức khỏe
Trước khi tìm hiểu các cách nấu chè bằng nha đam, bạn cần hiểu rõ tác dụng của nha đam với sức khỏe. Điều này giúp bạn biết cách sử dụng phù hợp, từ đó có được cơ thể khỏe mạnh. Nha đam còn có tên gọi khác là lô hội. Loại cây này có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ như chất chống oxy hóa, canxi, magie, kẽm, axit folic, các loại vitamin (A, E, C)…
Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, nha đam có nhiều công dụng tuyệt vời như:
-
Làm đẹp da: Lô hội kích thích quá trình tổng hợp collagen, chống lão hoá, cung cấp nước, bổ sung độ ẩm cho da mịn màng, khoẻ mạnh.
-
Nâng cao sức khỏe hệ tiêu hoá: Nha đam làm giảm các triệu chứng khó chịu ở dạ dày, cải thiện bệnh viêm ruột kết, chứng rối loạn ruột kích thích, nhuận tràng.
-
Hỗ trợ giảm cân: Nha đam chứa rất ít calo, phù hợp với những người đang trong chế độ ăn kiêng. Bạn có thể cho loại thực phẩm này vào thực đơn hằng ngày để kiểm soát cân nặng hiệu quả.
-
Tốt cho tóc: Các axit amin, enzyme proteolytic trong nha đam giúp cải thiện tình trạng rụng tóc, trị gàu… cho bạn mái tóc chắc khoẻ, mềm mại.
-
Điều hòa kinh nguyệt: Việc sử dụng nha đam thường xuyên có tác dụng cân bằng hormone của cơ thể, từ đó điều hoà chu kỳ kinh nguyệt.
-
Trị loét, giảm đau dạ dày: Với khả năng kiểm soát quá trình tiết axit trong dạ dày, nha đam có thể giảm tình trạng đau, ợ nóng, chống lại các vết loét.
2. Cách nấu chè bằng nha đam ngon khó cưỡng
Cách nấu chè bằng nha đam được nhiều bạn tìm hiểu để chế biến cho gia đình thưởng thức. Sự thanh mát, ngọt thơm chắc chắn sẽ chinh phục vị giác của mọi thành viên trong gia đình.
2.1. Chè nha đam đường phèn
Chè nha đam đường phèn là một trong những món chè phổ biến, phù hợp dùng trong những ngày nóng nực. Cách nấu chè bằng nha đam với đường phèn đơn giản, chỉ có vài bước đơn giản nên ai cũng có thể thực hiện.
Nguyên liệu chế biến chè nha đam đường phèn gồm:
-
1 lít nước
-
200g đường phèn
-
200g nha đam
-
10 lá dứa
-
Muối
Cách nấu chè nha đam đường phèn gồm các bước như sau:
-
Nha đam đem gọt vỏ, cắt hạt lựu và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút
-
Vớt nha đam ra rổ, xả dưới vòi nước đến khi hết nhớt
-
Đun sôi nước, cho lô hội vào chần khoảng 30 giây rồi vớt ra ngâm ngay vào bát nước đá để nha đam giòn
-
Đường phèn cho vào nồi nước, nấu đến khi tan hoàn toàn
-
Cho thêm lá dứa vào nồi để nước thơm hơn
-
Vớt nha đam từ bát nước đá ra để ráo rồi cho vào nồi nước đường
-
Đun sôi hỗn hợp trở lại rồi tắt bếp
Đến đây, cách nấu chè bằng nha đam với đường phèn đã hoàn thành. Món chè này ngon nhất là khi uống lạnh. Bạn để nguội chè, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
2.2. Chè nha đam đậu xanh
Sự kết hợp giữa đậu xanh thơm bùi với nha đam thanh mát cho ra món chè ngon tuyệt hảo, ai ăn cũng ghiền. Bạn có thể nấu món chè này vào những ngày trời oi nóng cho gia đình giải nhiệt.
Nguyên liệu chế biến chè nha đam đậu xanh bao gồm:
-
1 lá nha đam
-
300g đậu xanh
-
1 bát con bột sắn dây
-
200g đường
-
1/2 quả chanh
-
500ml nước
-
Dầu chuối
Cách nấu chè bằng nha đam với đậu xanh như sau:
-
Nha đam gọt vỏ, cắt hạt lựu. Sau đó, bạn lấy 1 bát nước có 1 thìa muối, vắt nửa quả chanh rồi cho nha đam vào ngâm 30 phút. Ngâm xong, bạn vớt nha đam ra rổ, đem rửa dưới vòi nước đến khi sạch nhớt
-
Đậu xanh rửa sạch, ngâm trong nước từ 30 – 60 phút cho nở bung, mềm. Sau đó, bạn vớt đậu ra rổ và rửa lại với nước sạch
-
Cho 0.5 lít nước, đậu xanh vào nồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn hớt hết bọt nổi lên và nấu đến khi đậu chín mềm
-
Đậu chín, cho nha đam vào nấu sôi trở lại
-
Bột năng hoà với nước lạnh, sau đó đổ từ từ vào nồi chè, khuấy đều để nước không bị vón cục
-
Đun sôi nồi chè trở lại rồi tắt bếp
Chè nha đam đậu xanh ngon nhất là khi ăn lạnh. Bạn múc chè ra bát, thêm đá và vài giọt dầu chuối cho thơm là có thể thưởng thức ngay.
2.3. Chè hạt sen nha đam
Chè nha đam hạt sen ngọt dịu, thanh mát, giòn giòn là công thức được nhiều người yêu thích. Món tráng miệng này giúp bạn giải nhiệt mùa hè cực nhanh.
Theo cách nấu chè bằng nha đam với đậu xanh, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu như sau:
-
300g hạt sen tươi (có thể thay bằng 200g hạt sen khô)
-
800g nha đam
-
200g đường
-
1/2 quả chanh
-
Muối tinh
Cách chế biến chè hạt sen nha đam gồm các bước như sau:
-
Nha đam gọt vỏ, cắt hạt lựu. Sau đó, bạn lấy 1 bát nước có 1 thìa muối, vắt nửa quả chanh rồi cho nha đam vào ngâm 30 phút. Ngâm xong, bạn vớt nha đam ra rổ, đem rửa dưới vòi nước đến khi sạch nhớt
-
Hạt sen tươi bỏ tâm sen để chè không bị đắng, sau đó rửa sạch rồi ngâm trong nước ấm khoảng 1 tiếng. Nếu dùng hạt sen khô, bạn phải ngâm trong nước từ 2 – 3 tiếng để khi nở bung rồi bỏ tâm sen
-
Cho hạt sen vào nồi nước đun sôi rồi vặn lửa nhỏ và nấu đến khi mềm
-
Hạt sen chín, cho đường vào khuấy tan
-
Cho tiếp nha đam vào nồi, đun sôi trở lại và tắt bếp
Đến đây, cách nấu chè bằng nha đam với hạt sen đã hoàn tất. Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể ăn nóng hay ăn lạnh đều ngon. Nếu ăn không hết, bạn cho chè vào hộp, đậy kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
2.4. Chè nha đam đậu đen
Vào những ngày hè oi bức mà được nhâm nhi một ly chè nha đam đậu đen ngọt thơm, bùi thì không còn gì tuyệt vời bằng. Cách nấu món chè này khá đơn giản, bạn hãy thử nấu tại nhà nhé.
Nguyên liệu chế biến chè nha đam đậu đen như sau:
-
300g đậu đen
-
2 cây nha đam
-
400g đường
-
Muối
-
1/2 quả chanh
Cách nấu chè bằng nha đam với đậu đen gồm các bước như sau:
-
Nha đam gọt vỏ, cắt hạt lựu. Sau đó, bạn lấy 1 bát nước có 1 thìa muối, vắt nửa quả chanh rồi cho nha đam vào ngâm 30 phút. Ngâm xong, bạn vớt nha đam ra rổ, đem rửa dưới vòi nước đến khi sạch nhớt
-
Đậu đen cho vào tô rửa sạch, ngâm với nước trong khoảng 2 – 3 tiếng để nở bung, mềm. Sau đó, bạn vớt đậu ra rổ, rửa lại với nước
-
Cho đậu đen vào nồi cùng 700ml nước nấu sôi rồi vặn lửa nhỏ và nấu đến khi hạt đậu chín mềm
-
Đậu chín, bạn thả nha đam, đường vào, đảo đều rồi tắt bếp. Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể tăng giảm lượng đường sao cho hợp với sở thích
Chè đậu đen nha đam đạt chuẩn phải có mùi thơm thoang thoảng, dịu nhẹ và thanh mát. Bên cạnh đó, đậu đen mềm tan, không sượng, nha đam giòn sần sật, không đắng là đạt chuẩn. Bạn có thể thêm vài viên đá lạnh vào chè để tận hưởng trọn vẹn hương vị thanh mát, thơm ngon.
2.5. Chè nha đam với bột báng
Chè nha đam bột báng là một trong những món tráng miệng thơm ngon, hấp dẫn và phù hợp với mọi lứa tuổi. Điểm đặc biệt là món chè này rất tốt với sức khỏe, giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.
Nguyên liệu chế biến chè nha đam bột báng bao gồm:
-
500g nha đam
-
200g đậu xanh bỏ vỏ
-
200g bột báng
-
500ml nước
-
1/2 quả chanh
-
Muối
-
Vani hoặc dầu chuối
Cách nấu chè nha đam bột báng gồm các bước như sau:
-
Nha đam gọt vỏ, cắt hạt lựu. Sau đó, bạn lấy 1 bát nước có 1 thìa muối, vắt nửa quả chanh rồi cho nha đam vào ngâm 30 phút. Ngâm xong, bạn vớt nha đam ra rổ, đem rửa dưới vòi nước đến khi sạch nhớt
-
Đậu xanh rửa sạch, ngâm với nước từ 30 – 60 phút cho đậu nở bung
-
Bột báng vo sạch, ngâm với nước khoảng 30 phút cho nở mềm. Tiếp theo, bạn cho bột báng ra rổ, rửa sạch lại với nước lạnh rồi để ráo
-
Cho đậu và nước vào nồi đun sôi, sau đó hạ lửa nhỏ và nấu tiếp đến khi đậu chín mềm
-
Đậu chín, cho nha đam, bột báng vào nồi, khuấy đều, đun sôi trở lại rồi tắt bếp
-
Cuối cùng, bạn cho dầu chuối hoặc vani vào chè cho thơm
Bạn múc chè ra bát, để nguội rồi cho thêm đá hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh rồi thưởng thức.
3. Cách dùng nha đam chuẩn với từng đối tượng
Tùy vào thể trạng, mỗi người nên dùng nha đam theo cách khác nhau để phát huy hết tác dụng của loại thực phẩm này. Bên cạnh đó, bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề như tần suất sử dụng, cách chế biến… Cụ thể như sau:
-
Phụ nữ đang cho con bú hoặc mang thai
Nhóm đối tượng này không nên dùng nha đam ở dạng latex hoặc gel. Một số báo cáo chỉ ra rằng nha đam có liên quan đến sảy thai. Bên cạnh đó, thực phẩm này cũng có thể làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh. Do đó, phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên hạn chế dùng nha đam.
-
Trẻ em
Gel nha đam chỉ an toàn nếu bôi lên da một cách phù hợp. Chiết xuất toàn bộ lá nha đam và latex lô hội không được uống bằng miệng. Khi dùng thực phẩm này, trẻ em dưới 12 tuổi có thể bị chuột rút, đau dạ dày và tiêu chảy.
-
Bệnh nhân tiểu đường
Nhiều nghiên cứu cho thấy nha đam có thể làm giảm lượng đường trong máu. Vì vậy, bệnh nhân tiểu đường phải theo dõi lượng đường trong máu cẩn thận khi dùng các sản phẩm từ nha đam.
-
Bệnh nhân mắc bệnh về đường ruột
Nếu mắc các bệnh về đường ruột như viêm loét đại tràng, bệnh Crohn, tắc nghẽn… bạn không nên dùng nha đam. Nguyên nhân được lý giải rằng mủ nha đam là chất kích thích ruột khiến cơ thể yếu đi.
-
Bệnh nhân mắc bệnh về thận
Sử dụng nha đam quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng suy thận và các tình trạng nghiêm trọng khác.
-
Bệnh nhân phẫu thuật
Lô hội có thể ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Vì vậy, thực phẩm này có thể can thiệp vào việc kiểm soát lượng đường trong máu trong và sau quá trình phẫu thuật. Bạn nên ngưng dùng nha đam ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật để đảm bảo an toàn.
Có thể thấy, cách nấu chè bằng nha đam đa dạng. Dù nấu theo công thức nào, thành phẩm cuối cùng cũng rất thơm ngon, thanh mát. Bạn có thể học món chè ngon từ nha đam và nấu cho những người thân yêu cùng thưởng thức. Chúc bạn vào bếp thành công !